รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศเปรู

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศเปรูทั้งสิ้น 13 แหล่ง[1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 9 แหล่ง แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ 2 แหล่ง และแหล่งมรดกโลกแบบผสมอีก 2 แหล่ง

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีแหล่งมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(เฮกตาร์)
ปีขึ้นทะเบียน
(พ.ศ./ค.ศ.)
หมายเหตุ อ้างอิง
นครกุสโก แคว้นกุสโก วัฒนธรรม:
(iii), (iv)
142.48;
พื้นที่กันชน 284.93
2526/1983 273[2]
ชาบิน (แหล่งโบราณคดี) Chavín de Huántar.JPG แคว้นอังกัช วัฒนธรรม:
(iii)
14.79 2527/1985 330[3]
เขตโบราณคดีชันชัน แคว้นลาลิเบร์ตัด วัฒนธรรม:
(i), (iii)
1,414.57 2529/1986 366[4]
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์ลิมา จังหวัดลิมา วัฒนธรรม:
(iv)
259.36;
พื้นที่กันชน 766.7
2531/1988
เพิ่มเติม 2534/1991
500[5]
เส้นและภาพเขียนบนพื้นดินแห่งนัซกาและปัลปา แคว้นอิกา วัฒนธรรม:
(i), (iii), (iv)
75,358.47 2537/1994 700[6]
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์นครอาเรกิปา แคว้นอาเรกิปา วัฒนธรรม:
(i), (iv)
166.52;
พื้นที่กันชน 165.47
2543/2000 1016[7]
นครศักดิ์สิทธิ์การัล-ซูเป แคว้นลิมา วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (iv)
626.36;
พื้นที่กันชน 14,620.3
2552/2009 1269[8]
คาปักญัน ระบบถนนแอนดีส
(ร่วมกับโคลอมเบีย, เอกวาดอร์, ชิลี, โบลิเวีย และอาร์เจนตินา)
Inca trail, Peru.jpg วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (iv), (vi)
3,642.8067;
พื้นที่กันชน 728,448.256
2557/2014 1459[9]
กลุ่มโบราณดาราศาสตร์ชังกิโย แคว้นอังกัช วัฒนธรรม:
(i), (iv)
4,480;
พื้นที่กันชน 43,990
2564/2021 1624[10]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีแหล่งมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(เฮกตาร์)
ปีขึ้นทะเบียน
(พ.ศ./ค.ศ.)
หมายเหตุ อ้างอิง
อุทยานแห่งชาติอวสการัน Taulliraju.JPG แคว้นอังกัช ธรรมชาติ:
(vii), (viii)
340,000 2528/1985 333[11]
อุทยานแห่งชาติมานู Panorama, Parque Nacional e Histórico do Monte Pascoal.JPG แคว้นกุสโก
และแคว้นมาเดรเดดิโอส
ธรรมชาติ:
(ix), (x)
1,716,295.22 2530/1987 402[12]

แหล่งมรดกโลกแบบผสม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีแหล่งมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(เฮกตาร์)
ปีขึ้นทะเบียน
(พ.ศ./ค.ศ.)
หมายเหตุ อ้างอิง
แหล่งอนุรักษ์ประวัติศาสตร์มาชูปิกชู แคว้นกุสโก ผสม:
(i), (iii), (vii), (ix)
38,160.87 2526/1983 274[13]
อุทยานแห่งชาติริโออาบิเซโอ แคว้นซานมาร์ติน ผสม:
(iii), (vii), (ix), (x)
272,407.95 2533/1990
2535/1992
548[14]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศเปรูมีสถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นแหล่งมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 23 แห่ง[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Peru". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2021.
  2. "City of Cuzco". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2021.
  3. "Chavin (Archaeological Site)". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2021.
  4. "Chan Chan Archaeological Zone". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2021.
  5. "Historic Centre of Lima". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2021.
  6. "Lines and Geoglyphs of Nasca and Palpa". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2021.
  7. "Historical Centre of the City of Arequipa". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2021.
  8. "Sacred City of Caral-Supe". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2021.
  9. "Qhapaq Ñan, Andean Road System". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 กรกฎาคม 2019.
  10. "Chankillo Archaeoastronomical Complex". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2021.
  11. "Huascarán National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2021.
  12. "Manú National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2021.
  13. "Historic Sanctuary of Machu Picchu". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2021.
  14. "Río Abiseo National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2021.