ข้ามไปเนื้อหา

รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนาทั้งสิ้น 4 แหล่ง[1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 3 แหล่ง และแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติอีก 1 แหล่ง

ที่ตั้ง

[แก้]
ที่ตั้งแหล่งมรดกโลกในประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา (จุดสีน้ำเงินคือแหล่งสเตชัก)

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลก

[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม

[แก้]
*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีแหล่งมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(เฮกตาร์)
ปีขึ้นทะเบียน
(พ.ศ./ค.ศ.)
หมายเหตุ อ้างอิง
พื้นที่สะพานเก่า
ของนครเก่าม็อสตาร์
สหพันธรัฐบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา
43°20′14.3″N 17°48′54.0″E / 43.337306°N 17.815000°E / 43.337306; 17.815000
วัฒนธรรม:
(vi)
7.6;
พื้นที่กันชน 47.6
2548/2005 946[2]
สะพานเม็คเม็ด-ปาชา ซอกอลอวิช
ในวิเชกราด
เรปูบลิกาเซิร์ปสกา
43°46′56.7″N 19°17′16.6″E / 43.782417°N 19.287944°E / 43.782417; 19.287944
วัฒนธรรม:
(ii), (iv)
1.5;
พื้นที่กันชน 13.5
2550/2007 1260[3]
สุสานศิลาจารึกหลุมศพสมัยกลาง (สเตชัก)
(ร่วมกับโครเอเชีย เซอร์เบีย และมอนเตเนโกร)
สหพันธรัฐบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนาและเรปูบลิกาเซิร์ปสกา
43°05′32.0″N 17°55′26.6″E / 43.092222°N 17.924056°E / 43.092222; 17.924056
วัฒนธรรม:
(iii), (vi)
49.15;
พื้นที่กันชน 321.24
2559/2016 1504[4]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ

[แก้]
*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีแหล่งมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(เฮกตาร์)
ปีขึ้นทะเบียน
(พ.ศ./ค.ศ.)
หมายเหตุ อ้างอิง
ป่าบีชโบราณและป่าบีชปฐมภูมิแห่งเทือกเขาคาร์เพเทียนและภูมิภาคอื่นของยุโรป
(ร่วมกับโครเอเชีย เช็กเกีย มาซิโดเนียเหนือ บัลแกเรีย เบลเยียม โปแลนด์ ฝรั่งเศส ยูเครน เยอรมนี โรมาเนีย สเปน สโลวาเกีย สโลวีเนีย สวิตเซอร์แลนด์ ออสเตรีย อิตาลี และแอลเบเนีย)
เรปูบลิกาเซิร์ปสกา
44°08′49.2″N 17°16′51.6″E / 44.147000°N 17.281000°E / 44.147000; 17.281000
ธรรมชาติ:
(ix)
98,124.96;
พื้นที่กันชน 294,716.32
2550/2007;
เพิ่มเติม 2554/2011,
2560/2017
และ 2564/2021
ป่าต้นบีชในประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนาได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกเมื่อ พ.ศ. 2564 1133[5]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น

[แก้]

ประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนามีสถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นแหล่งมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 10 แห่ง[1]

อ้างอิง

[แก้]
  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Bosnia and Herzegovina". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 22 กันยายน 2023.
  2. "Old Bridge Area of the Old City of Mostar". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 22 กันยายน 2023.
  3. "Mehmed Paša Sokolović Bridge in Višegrad". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 22 กันยายน 2023.
  4. "Stećci Medieval Tombstones Graveyards". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 22 กันยายน 2023.
  5. "Ancient and Primeval Beech Forests of the Carpathians and Other Regions of Europe". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 22 กันยายน 2023.