รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศคิวบา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศคิวบาทั้งสิ้น 9 แหล่ง

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีแหล่งมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(เฮกตาร์)
ปีขึ้นทะเบียน
(พ.ศ./ค.ศ.)
หมายเหตุ อ้างอิง
เมืองฮาวานาเก่าและป้อมปราการ The Great Theatre of Havana (Gran Teatro de La Habana).jpg จังหวัดฮาวานา วัฒนธรรม:
(iv), (v)
238.7;
พื้นที่กันชน 412.4
2525/1982 204[1]
ตรินิดัดและหุบเขาโลสอิงเฮนิโอส Trinidad (Kuba) 02.jpg จังหวัดซังก์ติเอสปิริตุส วัฒนธรรม:
(iv), (v)
2531/1988 460[2]
ปราสาทซานเปโดรเดลาโรกา ซานเตียโกเดกูบา Castillo del Morro by Glogg 4.jpg จังหวัดซานเตียโกเดกูบา วัฒนธรรม:
(iv), (v)
93.88;
พื้นที่กันชน 151.99
2540/1997 841[3]
หุบเขาบิญญาเลส Nebel im Valle des Vinales, Kuba.jpg จังหวัดปินาร์เดลริโอ วัฒนธรรม:
(iv)
13,200 2542/1999 840[4]
ภูมิทัศน์โบราณคดีของไร่กาแฟแห่งแรกในคิวบาตะวันออกเฉียงใต้ Cuba Cafetal Isabelica P1080153a.jpg จังหวัดกวนตานาโม
และจังหวัดซานเตียโกเดกูบา
วัฒนธรรม:
(iii), (iv)
81,475 2543/2000 1008[5]
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์ชุมชนเมืองซิเอนฟูเอโกส CienfuegosCatedral.JPG จังหวัดซิเอนฟูเอโกส วัฒนธรรม:
(ii), (iv)
70;
พื้นที่กันชน 105
2548/2005 1202[6]
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์กามาเกวย์ Camaguey rooftops 1.jpg จังหวัดกามาเกวย์ วัฒนธรรม:
(iv), (v)
54;
พื้นที่กันชน 276
2551/2008 1270[7]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีแหล่งมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(เฮกตาร์)
ปีขึ้นทะเบียน
(พ.ศ./ค.ศ.)
หมายเหตุ อ้างอิง
อุทยานแห่งชาติเดเซมบาร์โกเดลกรันมา Gran Parque Nacional Desembarco del Granma.jpg จังหวัดกรันมา ธรรมชาติ:
(vii), (viii)
32,576;
พื้นที่กันชน 9,287
2542/1999 889[8]
อุทยานแห่งชาติอาเลฮันโดร เด ฮุมโบลต์ Alejandro de Humboldt National Park.jpg จังหวัดกวนตานาโม
และจังหวัดโอลกิน
ธรรมชาติ:
(ix), (x)
71,140 2544/2001 839[9]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศคิวบามีสถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นแหล่งมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 3 แห่ง

อ้างอิง[แก้]

  1. "Old Havana and its Fortification System". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2021.
  2. "Trinidad and the Valley de los Ingenios". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2021.
  3. "San Pedro de la Roca Castle, Santiago de Cuba". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2021.
  4. "Viñales Valley". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2021.
  5. "Archaeological Landscape of the First Coffee Plantations in the South-East of Cuba". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2021.
  6. "Urban Historic Centre of Cienfuegos". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2021.
  7. "Historic Centre of Camagüey". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2021.
  8. "Desembarco del Granma National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2021.
  9. "Alejandro de Humboldt National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2021.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]