รายชื่อแหล่งมรดกโลกในยุโรปตะวันออก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เช็กเกีย เช็กเกีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์เชสกีกรุมลอฟ Historic Centre of Český Krumlov Cesky Krumlov-Asahiko2.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2535 (1992)
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์ปราก Historic Centre of Prague Hradschin Prag.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (vi)

2535 (1992)
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์แต็ลช์ Historic Centre of Telč Telc109.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv)

2535 (1992)
โบสถ์การจาริกแสวงบุญ
แห่งนักบุญจอห์น
แห่งแนโปมุก
ที่แซแลนาโฮรา
Pilgrimage Church of St John of Nepomuk at Zelená Hora Zelená hora - poutní kostel.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2537 (1994)
กุตนาโฮรา : ศูนย์กลางประวัติศาสตร์ พร้อมด้วยโบสถ์นักบุญบาร์บารา
และอาสนวิหารพระแม่
ที่แซ็ดแล็ตส์
Kutná Hora: Historical Town Centre with the Church of St Barbara and the Cathedral of Our Lady at Sedlec KUTNA HORA (js) 11.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2538 (1995)
ภูมิทัศน์วัฒนธรรม
แล็ดญิตแซ-วัลจิตแซ
Lednice-Valtice Cultural Landscape Zámek Lednice.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2539 (1996)
สวนและปราสาท
ที่โกรมแญร์ฌีช
Gardens and Castle at Kroměříž Arcibiskupský zámek Kroměříž -1.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2541 (1998)
เขตสงวนหมู่บ้านประวัติศาสตร์โฮลาโชวิตแซ Holašovice Historical Village Reservation Holasovice1.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2541 (1998)
ปราสาทลิโตมิเชิล Litomyšl Castle Litomyšl, Schloss.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2542 (1999)
เสาพระตรีเอกภาพ
ในออลอโมตส์
Holy Trinity Column in Olomouc Holy Trinity Column.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv)

2543 (2000)
คฤหาสน์ทูเกินท์ฮัท
ในเบอร์โน
Tugendhat Villa in Brno Vila Tugendhat.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2544 (2001)
ย่านชาวยิวและมหาวิหารของนักบุญโพรโคเพียส
ในตแชบีช
Jewish Quarter and St Procopius' Basilica in Třebíč Trebic podklasteri zamek.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii)

2546 (2003)

 บัลแกเรีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
โบสถ์บอยานา Boyana Church Boyana church whitened.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii)

2522 (1979)
คนขี่ม้ามาดารา Madara Rider Madara rider Izvora.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii)

2522 (1979)
โบสถ์หินสกัดแห่งอีวานอวอ Rock-Hewn Churches of Ivanovo Churches of Ivanovo S.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii)

2522 (1979)
หลุมฝังศพชาวเทรซ
แห่งกาซันลัก
Thracian Tomb of Kazanlak Kazanlak-tomb-fresco-2.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (iv)

2522 (1979)
นครโบราณเนสเซบาร์ Ancient City of Nessebar Bulgaria-Nesebar-04.JPG วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2526 (1983)
อุทยานแห่งชาติปีริน Pirin National Park Todorka peak red.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (viii) (ix)

2526 (1983)
อารามรีลา Rila Monastery A 1157889869 rm7.jpg วัฒนธรรม:

(vi)

2526 (1983)
เขตสงวนธรรมชาติ
สเรบาร์นา
Srebarna Nature Reserve Srebarna-Lake.jpg ธรรมชาติ:

(x)

2526 (1983)
หลุมฝังศพชาวเทรซ
แห่งสเวชตารี
Thracian Tomb of Sveshtari Tomb sveshtari2-1-.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii)

2528 (1985)

 เบลารุส[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เบโลเวจสกายาปูชา /
ป่าเบียวอวีแยชา

(ร่วมกับโปแลนด์)
Belovezhskaya Pushcha / Białowieża Forest Wisent.jpg ธรรมชาติ:

(vii)

2522 (1979)
กลุ่มปราสาทมีร์ Mir Castle Complex Мир (замок).jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2543 (2000)
กลุ่มสถาปัตยกรรม
ที่พำนัก และวัฒนธรรมของ
ตระกูลราจีวิวที่เนสวิจ
Architectural, Residential and Cultural Complex of the Radziwill Family at Nesvizh Nesvizh Castle 2011.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (vi)

2548 (2005)
ส่วนโค้งภูมิมาตรศาสตร์ชตรูเวอ
(ร่วมกับเอสโตเนีย ฟินแลนด์ ลัตเวีย ลิทัวเนีย มอลโดวา นอร์เวย์ สวีเดน รัสเซีย และยูเครน)
Struve Geodetic Arc Hammerfest Meridianstein.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (vi)

2548 (2005)

 โปแลนด์[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์
ของกรากุฟ
Cracow's Historic Centre Krakow rynek 01.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2521 (1978)
เหมืองเกลือหลวง
วีแยลิตชกาและบอคญา
Wieliczka and Bochnia Royal Salt Mines Wieliczka-saltmine-kinga.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2521 (1978)
เอาชวิทซ์ บีร์เคอเนา
ค่ายกักกันและประหาร
ของนาซีเยอรมัน
(พ.ศ. 2483-2488)
Auschwitz Birkenau German Nazi Concentration and Extermination Camp (1940-1945) Auschwitz-birkenau-main track.jpg วัฒนธรรม:

(vi)

2522 (1979)
เบโลเวจสกายาปูชา /
ป่าเบียวอวีแยชา

(ร่วมกับเบลารุส)
Belovezhskaya Pushcha / Białowieża Forest Wisent.jpg ธรรมชาติ:

(vii)

2522 (1979)
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์
วอร์ซอ
Historic Centre of Warsaw Warsaw - Royal Castle Square.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (vi)

2523 (1980)
นครเก่าซามอชช์ Old City of Zamość Ormianska1.JPG วัฒนธรรม:

(iv)

2535 (1992)
ปราสาทของคณะทิวตัน
ในมัลบอร์ก
Castle of the Teutonic Order in Malbork Panorama of Malbork Castle, part 4.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2540 (1997)
เมืองยุคกลางแห่งทอรูน Medieval Town of Toruń Torun01CenterWithWall level corr.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2540 (1997)
กัลวาเรียแซ
บชือดอฟสกา
 :
กลุ่มสถาปัตยกรรมจริตนิยมและภูมิทัศน์อุทยาน และอุทยานการจาริก
แสวงบุญ
Kalwaria Zebrzydowska: the Mannerist Architectural and Park Landscape Complex and Pilgrimage Park Kalwaria Zebrzydowska 024.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2542 (1999)
โบสถ์แห่งสันติภาพ
ในยาวอร์และชฟิดนิตซา
Churches of Peace in Jawor and Świdnica ChurchOfPeace Jawor Wiki.png วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (vi)

2544 (2001)
โบสถ์ไม้แห่งโปแลนด์น้อยตอนใต้ Wooden Churches of Southern Little Poland Kwiaton 2.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2546 (2003)
มุสเคาเออร์พาร์ค /
ปาร์กมูชากอฟสกี

(ร่วมกับเยอรมนี)
Muskauer Park / Park Mużakowski Neues Schloss Muskau (2011).jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv)

2547 (2004)
ศาลาประชาคมร้อยปี
ในวรอตสวัฟ
Centennial Hall in Wrocław Centennial Hall in Wrocław and Zoo Wrocław 1.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2549 (2006)
โบสถ์ไม้
แห่งภูมิภาคคาร์เพเทียน
ในโปแลนด์และยูเครน

(ร่วมกับยูเครน)
Wooden Tserkvas of the Carpathian Region in Poland and Ukraine Kwiaton 2.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2556 (2013)

 มอลโดวา[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ส่วนโค้งภูมิมาตรศาสตร์ชตรูเวอ
(ร่วมกับเบลารุส เอสโตเนีย ฟินแลนด์ ลัตเวีย ลิทัวเนีย นอร์เวย์ สวีเดน รัสเซีย และยูเครน)
Struve Geodetic Arc Hammerfest Meridianstein.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (vi)

2548 (2005)

 ยูเครน[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เคียฟ : อาสนวิหารเซนต์-โซฟีอาและอาคารทางศาสนาที่เกี่ยวข้อง
อารามเคียฟ-เปเชียสค์
Kiev: Saint-Sophia Cathedral and Related Monastic Buildings, Kiev-Pechersk Lavra Софийский собор в Киев.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv)

2533 (1990)
ลวีฟ กลุ่มศูนย์กลาง
ประวัติศาสตร์
L'viv – the Ensemble of the Historic Centre Lwow-panorama-m.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (v)

2541 (1998)
ส่วนโค้งภูมิมาตรศาสตร์ชตรูเวอ
(ร่วมกับเบลารุส เอสโตเนีย ฟินแลนด์ ลัตเวีย ลิทัวเนีย มอลโดวา นอร์เวย์ สวีเดน และรัสเซีย)
Struve Geodetic Arc Hammerfest Meridianstein.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (vi)

2548 (2005)
ป่าต้นบีชปฐมภูมิแห่งเทือกเขาคาร์เพเทียนและป่าต้น
บีชโบราณแห่งเยอรมนี

(ร่วมกับเยอรมนีและสโลวาเกีย)
Primeval Beech Forests of the Carpathians and the Ancient Beech Forests of Germany Stužica primeval forest, Slovakia.jpg ธรรมชาติ:

(ix)

2550 (2007)
ที่พำนักของ
มุขนายกมหานคร
แห่งบูโกวีนาและแดลเมเชีย
Residence of Bukovinian and Dalmatian Metropolitans Монастирський корпус.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2554 (2011)
นครโบราณ
ทอริกเคอร์โซนีส
และอาณาเขตนอกตัวนคร
Ancient City of Tauric Chersonese and its Chora Chersonesos columns.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (v)

2556 (2013)
โบสถ์ไม้
แห่งภูมิภาคคาร์เพเทียน
ในโปแลนด์และยูเครน

(ร่วมกับโปแลนด์)
Wooden Tserkvas of the Carpathian Region in Poland and Ukraine Kwiaton 2.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2556 (2013)

 รัสเซีย (ส่วนที่อยู่ในทวีปยุโรป)[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์เซนต์ปีเตอร์สเบิร์กและกลุ่มโบราณสถานที่เกี่ยวเนื่อง Historic Centre of Saint Petersburg and Related Groups of Monuments PalaceSquare.JPG วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv) (vi)

2533 (1990)
โปกอสต์แห่งคีจี Kizhi Pogost Kizhi churches.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv) (v)

2533 (1990)
เครมลินและจัตุรัสแดง
มอสโก
Kremlin and Red Square, Moscow Kremlin birds eye view-1.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv) (vi)

2533 (1990)
กลุ่มวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์หมู่เกาะซอโลเวตสกี Cultural and Historic Ensemble of the Solovetsky Islands Gorskii 03961u.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2535 (1992)
โบราณสถานแห่งนอฟโกรอดและบริเวณแวดล้อม Historic Monuments of Novgorod and Surroundings Великий Новгород (50).JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (vi)

2535 (1992)
โบราณสถานสีขาวแห่งวลาดีมีร์และซุซดัล White Monuments of Vladimir and Suzdal VladUspensky.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2535 (1992)
กลุ่มสถาปัตยกรรมของอารามตรีเอกภาพ
แห่งนักบุญแซร์กิอุส

ในเซียร์กีเยฟโปซัด
Architectural Ensemble of the Trinity Sergius Lavra in Sergiev Posad Trinity view.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2536 (1993)
โบสถ์การเสด็จขึ้นสู่สวรรค์
โคโลเมนสโคเย
Church of the Ascension, Kolomenskoye Kolomenskoye aerial view-2.jpg วัฒนธรรม:

(ii)

2537 (1994)
ป่าบริสุทธิ์โคมี Virgin Komi Forests Four herous01.JPG ธรรมชาติ:

(vii) (ix)

2538 (1995)
เวสเทิร์นคอเคซัส Western Caucasus Krasnaya Polyana 02.jpg ธรรมชาติ:

(ix) (x)

2542 (1999)
สันดอนจะงอยคูโรเนียน
(ร่วมกับลิทัวเนีย)
Curonian Spit Pilkosios kopos1.jpg วัฒนธรรม:

(v)

2543 (2000)
กลุ่มอาคารอารามเฟราปอนตอฟ Ensemble of the Ferapontov Monastery Ferapontovo.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv)

2543 (2000)
กลุ่มประวัติศาสตร์
และสถาปัตยกรรม
เครมลินแห่งคาซาน
Historic and Architectural Complex of the Kazan Kremlin Spas tower kazan.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2543 (2000)
อาคารป้อมในเมือง
นครโบราณ และป้อม
แห่งเดียร์เบนต์
Citadel, Ancient City and Fortress Buildings of Derbent Derbent summer.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2546 (2003)
กลุ่มอาคารของคอนแวนต์โนโวเดวีชี Ensemble of the Novodevichy Convent Russie - Moscou - Novodevichy 4.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv) (vi)

2547 (2004)
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์นครยาโรสลาฟล์ Historical Centre of the City of Yaroslavl Jaroslavl from Kremlin.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2548 (2005)
ส่วนโค้งภูมิมาตรศาสตร์ชตรูเวอ
(ร่วมกับเบลารุส เอสโตเนีย ฟินแลนด์ ลัตเวีย ลิทัวเนีย มอลโดวา นอร์เวย์ สวีเดน และยูเครน)
Struve Geodetic Arc Hammerfest Meridianstein.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (vi)

2548 (2005)
กลุ่มประวัติศาสตร์และโบราณคดีบอลการ์ Bolgar Historical and Archaeological Complex Булгарское городище 9.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (vi)

2557 (2014)

 โรมาเนีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ดินดอนสามเหลี่ยม
ปากแม่น้ำดานูบ
Danube Delta Delta Dunarii 500.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (x)

2534 (1991)
โบสถ์แห่งมอลเดเวีย Churches of Moldavia Moldovita murals 2010 22.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv)

2536 (1993)
อารามโฮเรซู Monastery of Horezu Horezu.jpg วัฒนธรรม:

(ii)

2536 (1993)
หมู่บ้านพร้อมด้วยโบสถ์
ที่มีป้อมปราการ
ในทรานซิลเวเนีย
Villages with Fortified Churches in Transylvania Kirchenburg Birthälm.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2536 (1993)
ป้อมของชาวเดเซีย
แห่งภูเขาโอรัชตีเอ
Dacian Fortresses of the Orastie Mountains Cetatea Blidaru2.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2542 (1999)
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์
ซีกีโชอารา
Historic Centre of Sighişoara Sighisoara2.JPG วัฒนธรรม:

(iii) (v)

2542 (1999)
โบสถ์ไม้แห่งมารามูเรช Wooden Churches of Maramureş RO MM Botiza 52.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2542 (1999)

 สโลวาเกีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เมืองประวัติศาสตร์
บันสกาชเตียฟนีตซา
และโบราณสถานทางเทคนิคในบริเวณแวดล้อม
Historic Town of Banská Štiavnica and the Technical Monuments in its Vicinity Banska Stiavnica- pohlad z Katovej ulice.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (v)

2536 (1993)
ลเยวอชา, สปิชสกีฮรัด
และโบราณสถาน
ทางวัฒนธรรมที่เกี่ยวเนื่อง
Levoča, Spišský Hrad and the Associated Cultural Monuments Spisska nova ves...castle.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2536 (1993)
เวิลกอลีเญตส์ Vlkolínec Vlkolínec, Slovakia 019.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (v)

2536 (1993)
ถ้ำแห่งออกก์แตแล็กคาสต์
และสโลวักคาสต์

(ร่วมกับฮังการี)
Caves of Aggtelek Karst and Slovak Karst Domica Cave 22.jpg ธรรมชาติ:

(viii)

2538 (1995)
เขตสงวนเพื่อการอนุรักษ์
เมืองบาร์ดเยยอฟ
Bardejov Town Conservation Reserve Bazilika a radnica, Bardejov.JPG วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2543 (2000)
ป่าต้นบีชปฐมภูมิแห่งเทือกเขาคาร์เพเทียนและป่าต้น
บีชโบราณแห่งเยอรมนี

(ร่วมกับเยอรมนีและยูเครน)
Primeval Beech Forests of the Carpathians and the Ancient Beech Forests of Germany Stužica primeval forest, Slovakia.jpg ธรรมชาติ:

(ix)

2550 (2007)
โบสถ์ไม้ในเขตสโลวักของพื้นที่เทือกเขาคาร์เพเทียน Wooden Churches of the Slovak part of the Carpathian Mountain Area Hronsek wooden church.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2551 (2008)

 ฮังการี[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
บูดาเปสต์รวมทั้งฝั่งแม่น้ำดานูบ ย่านปราสาทบูดอ และถนนออนดราสซี Budapest, including the Banks of the Danube, the Buda Castle Quarter and Andrássy Avenue 1 budapest hungary panorama 2011.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2530 (1987)
หมู่บ้านเก่าโฮลโลเกอ
และบริเวณแวดล้อม
Old Village of Hollókő and its Surroundings Holloko.jpg วัฒนธรรม:

(v)

2530 (1987)
ถ้ำแห่งออกก์แตแล็กคาสต์
และสโลวักคาสต์

(ร่วมกับสโลวาเกีย)
Caves of Aggtelek Karst and Slovak Karst Domica Cave 22.jpg ธรรมชาติ:

(viii)

2538 (1995)
อารามพันปี
ของคณะเบเนดิกติน
แห่งปอนโนนฮอลมอ

และสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ
Millenary Benedictine Abbey of Pannonhalma and its Natural Environment Pannonhalma - Bencés apátság.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (vi)

2539 (1996)
อุทยานแห่งชาติโฮร์โตบาจ
ชีวนิเวศปุสตอ
Hortobágy National Park - the Puszta Hortobagy-ziehbrunnen.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (v)

2542 (1999)
สุสานคริสเตียนเริ่มแรกแห่งเปช (โซเปียไน) Early Christian Necropolis of Pécs (Sopianae) Ókeresztény mauzóleum 2012-ben.JPG วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2543 (2000)
ภูมิทัศน์วัฒนธรรม
แฟร์เตอ / นอยซีดเลอร์เซ

(ร่วมกับออสเตรีย)
Fertö / Neusiedlersee Cultural Landscape Neusiedler See im Winter.jpg วัฒนธรรม:

(v)

2544 (2001)
ภูมิทัศน์วัฒนธรรม
ประวัติศาสตร์
ภูมิภาคเหล้าองุ่นโตกอย
Tokaj Wine Region Historic Cultural Landscape Tokaj - Hegyalja-06.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (v)

2545 (2002)

อ้างอิง[แก้]