รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศกรีซ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศกรีซทั้งสิ้น 18 แหล่ง [1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 16 แหล่ง และมรดกโลกแบบผสมอีก 2 แหล่ง

ที่ตั้ง[แก้]

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
เทวสถานอะพอลโลเอพิคิวเรียสที่บัสไซ  กรีซ
37°25′47″N 21°54′01″E / 37.429722°N 21.900278°E / 37.429722; 21.900278 (Bassae)
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii)
20.46; พื้นที่กันชน 201.58 2529/1986 [2]
แหล่งโบราณคดีเดลฟี  กรีซ
38°29′N 22°30′E / 38.48°N 22.5°E / 38.48; 22.5 (Archeological site of Delphi)
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii) (iv) (vi)
51.04; พื้นที่กันชน 14,313.67 2530/1987 [3]
อะครอโพลิส เอเธนส์ เอเธนส์  กรีซ
37°58′N 23°44′E / 37.97°N 23.73°E / 37.97; 23.73 (Acropolis of Athens)
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii) (iv) (vi)
3.04; พื้นที่กันชน 116.71 2530/1987 [4]
โบราณสถานศิลปะคริสเตียนเริ่มแรกและไบแซนไทน์แห่งเทสซาลอนิกา เทสซาโลนีกี  กรีซ
40°39′N 22°54′E / 40.65°N 22.9°E / 40.65; 22.9 (Thessalonika)
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv)
5.327 2531/1988 [5]
บริเวณศักดิ์สิทธิ์อัสเกลปีโอสที่เอพิดอรัส  กรีซ
37°38′00″N 23°08′00″E / 37.633333°N 23.133333°E / 37.633333; 23.133333 (Epidaurus)
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii) (iv) (vi)
1,393.8; พื้นที่กันชน 3,386.4 2531/1988 [6]
นครยุคกลางแห่งโรดส์  กรีซ
36°26′00″N 28°13′00″E / 36.433333°N 28.216667°E / 36.433333; 28.216667 (Rhodes)
วัฒนธรรม:
(ii) (iv) (v)
65.85 2531/1988 [7]
แหล่งโบราณคดีมิสตราส  กรีซ
37°05′N 22°22′E / 37.08°N 22.37°E / 37.08; 22.37 (Archeological site of Mystras)
วัฒนธรรม:
(ii) (iii) (iv)
54.43; พื้นที่กันชน 1,202.52 2532/1989 [8]
แหล่งโบราณคดีโอลิมเปีย  กรีซ
37°38′N 21°40′E / 37.64°N 21.67°E / 37.64; 21.67 (Archeological site of Olympia)
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii) (iv) (vi)
105.6; พื้นที่กันชน 1,458.18 2532/1989 [9]
ดีลอส ซิคละดีส  กรีซ
37°23′N 25°10′E / 37.39°N 25.16°E / 37.39; 25.16 (Delos)
วัฒนธรรม:
(ii) (iii) (iv) (vi)
350.64 2533/1990 [10]
อารามดัฟนี, โอซีโอสลูกัส และเนอาโมนีแห่งชีโอส  กรีซ
38°00′47″N 23°38′09″E / 38.013056°N 23.635833°E / 38.013056; 23.635833 (Daphni)38°23′41″N 22°44′48″E / 38.394722°N 22.746667°E / 38.394722; 22.746667 (Hosios Loukas)38°22′26″N 26°03′21″E / 38.373906°N 26.055739°E / 38.373906; 26.055739 (Nea Moni)
วัฒนธรรม:
(i) (iv)
3.7; พื้นที่กันชน 5,815.58 2533/1990 [11]
ไพแทกอเรออนและฮิเรออนแห่งซาโมส  กรีซ
37°42′04″N 26°52′08″E / 37.701208°N 26.868783°E / 37.701208; 26.868783 (Samos)
วัฒนธรรม:
(ii) (iii)
668.35; พื้นที่กันชน 402.25 2535/1992 [12]
แหล่งโบราณคดีไอไก (ชื่อปัจจุบันเวร์ยีนา)  กรีซ
40°28′N 22°26′E / 40.47°N 22.43°E / 40.47; 22.43 (Archaeological Site of Aigai (modern name Vergina))
วัฒนธรรม:
(i) (iii)
1,420.81; พื้นที่กันชน 4,811.73 2539/1996 [13]
แหล่งโบราณคดีไมซีนีและทีรินส์  กรีซ
37°38′N 22°45′E / 37.64°N 22.75°E / 37.64; 22.75 (Archeological site of Mycenae and Tiryns)
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii) (iv) (vi)
2542/1999 [14]
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์ (โครา) พร้อมด้วยอารามนักบุญจอห์น "นักเทววิทยา" และถ้ำแห่งวิวรณ์บนเกาะพัตโมส พัตมอส  กรีซ
37°18′33″N 26°32′53″E / 37.309189°N 26.548053°E / 37.309189; 26.548053 (Patmos)
วัฒนธรรม:
(iii) (iv) (vi)
2542/1999 [15]
เมืองเก่าคอร์ฟู  กรีซ
39°37′00″N 19°55′00″E / 39.616667°N 19.916667°E / 39.616667; 19.916667 (Corfu)
วัฒนธรรม:
(iv)
70; พื้นที่กันชน 162 2550/2007 [16]
แหล่งโบราณคดีฟิลิปไพ  กรีซ
41°00′47″N 24°17′11″E / 41.013056°N 24.286389°E / 41.013056; 24.286389 (Philippi)
วัฒนธรรม:
(iii) (iv)
87.545; พื้นที่กันชน 176.291 2559/2016 [17]

แหล่งมรดกโลกผสม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
เมเตโอรา  กรีซ
39°42′51″N 21°37′52″E / 39.714167°N 21.631111°E / 39.714167; 21.631111 (Meteora)
ผสม:
(i) (ii) (iv) (v) (vii)
271.87; พื้นที่กันชน 1,884.14 2531/1988 [18]
เขาแอทอส เขาแอทอส  กรีซ
40°09′26″N 24°19′35″E / 40.157222°N 24.326389°E / 40.157222; 24.326389 (Mount Athos)
ผสม:
(i) (ii) (iv) (v) (vi) (vii)
33,042.3 2531/1988 [19]


สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศกรีซมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 14 แห่ง [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Greece". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 31 กรกฎาคม 2017. 
  2. "Temple of Apollo Epicurius at Bassae". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 31 กรกฎาคม 2017. 
  3. "Archaeological Site of Delphi". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 31 กรกฎาคม 2017. 
  4. "Acropolis, Athens". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 31 กรกฎาคม 2017. 
  5. "Paleochristian and Byzantine Monuments of Thessalonika". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 31 กรกฎาคม 2017. 
  6. "Sanctuary of Asklepios at Epidaurus". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 31 กรกฎาคม 2017. 
  7. "Medieval City of Rhode". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 31 กรกฎาคม 2017. 
  8. "Archaeological Site of Mystras". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 31 กรกฎาคม 2017. 
  9. "Archeological Site of Olympia". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 31 กรกฎาคม 2017. 
  10. "Delos". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 31 กรกฎาคม 2017. 
  11. "Monasteries of Daphni, Hosios Loukas and Nea Moni of Chios". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 31 กรกฎาคม 2017. 
  12. "Pythagoreion and Heraion of Samos". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 31 กรกฎาคม 2017. 
  13. "Archaeological Site of Aigai (modern name Vergina)". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 31 กรกฎาคม 2017. 
  14. "Archaeological Sites of Mycenae and Tiryns". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 31 กรกฎาคม 2017. 
  15. "The Historic Centre (Chorá) with the Monastery of Saint-John the Theologian and the Cave of the Apocalypse on the Island of Pátmos". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 31 กรกฎาคม 2017. 
  16. "Old Town of Corfu". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 31 กรกฎาคม 2017. 
  17. "Archaeological Site of Philippi". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 31 กรกฎาคม 2017. 
  18. "Meteora". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 31 กรกฎาคม 2017. 
  19. "Laponian Area". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 31 กรกฎาคม 2017.