รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศกรีซ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศกรีซทั้งสิ้น 18 แหล่ง [1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 16 แหล่ง และมรดกโลกแบบผสมอีก 2 แหล่ง

ที่ตั้ง[แก้]

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
เทวสถานอะพอลโลเอพิคิวเรียสที่บัสไซ  กรีซ
37°25′47″N 21°54′01″E / 37.429722°N 21.900278°E / 37.429722; 21.900278 (Bassae)
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii)
20.46; พื้นที่กันชน 201.58 2529/1986 [2]
แหล่งโบราณคดีเดลฟี  กรีซ
38°29′N 22°30′E / 38.48°N 22.5°E / 38.48; 22.5 (Archeological site of Delphi)
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii) (iv) (vi)
51.04; พื้นที่กันชน 14,313.67 2530/1987 [3]
อะครอโพลิส เอเธนส์ เอเธนส์  กรีซ
37°58′N 23°44′E / 37.97°N 23.73°E / 37.97; 23.73 (Acropolis of Athens)
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii) (iv) (vi)
3.04; พื้นที่กันชน 116.71 2530/1987 [4]
โบราณสถานศิลปะคริสเตียนเริ่มแรกและไบแซนไทน์แห่งเทสซาลอนิกา เทสซาโลนีกี  กรีซ
40°39′N 22°54′E / 40.65°N 22.9°E / 40.65; 22.9 (Thessalonika)
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv)
5.327 2531/1988 [5]
บริเวณศักดิ์สิทธิ์อัสเกลปีโอสที่เอพิดอรัส  กรีซ
37°38′00″N 23°08′00″E / 37.633333°N 23.133333°E / 37.633333; 23.133333 (Epidaurus)
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii) (iv) (vi)
1,393.8; พื้นที่กันชน 3,386.4 2531/1988 [6]
นครยุคกลางแห่งโรดส์  กรีซ
36°26′00″N 28°13′00″E / 36.433333°N 28.216667°E / 36.433333; 28.216667 (Rhodes)
วัฒนธรรม:
(ii) (iv) (v)
65.85 2531/1988 [7]
แหล่งโบราณคดีมิสตราส  กรีซ
37°05′N 22°22′E / 37.08°N 22.37°E / 37.08; 22.37 (Archeological site of Mystras)
วัฒนธรรม:
(ii) (iii) (iv)
54.43; พื้นที่กันชน 1,202.52 2532/1989 [8]
แหล่งโบราณคดีโอลิมเปีย  กรีซ
37°38′N 21°40′E / 37.64°N 21.67°E / 37.64; 21.67 (Archeological site of Olympia)
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii) (iv) (vi)
105.6; พื้นที่กันชน 1,458.18 2532/1989 [9]
ดีลอส ซิคละดีส  กรีซ
37°23′N 25°10′E / 37.39°N 25.16°E / 37.39; 25.16 (Delos)
วัฒนธรรม:
(ii) (iii) (iv) (vi)
350.64 2533/1990 [10]
อารามดัฟนี, โอซีโอสลูกัส และเนอาโมนีแห่งชีโอส  กรีซ
38°00′47″N 23°38′09″E / 38.013056°N 23.635833°E / 38.013056; 23.635833 (Daphni)38°23′41″N 22°44′48″E / 38.394722°N 22.746667°E / 38.394722; 22.746667 (Hosios Loukas)38°22′26″N 26°03′21″E / 38.373906°N 26.055739°E / 38.373906; 26.055739 (Nea Moni)
วัฒนธรรม:
(i) (iv)
3.7; พื้นที่กันชน 5,815.58 2533/1990 [11]
ไพแทกอเรออนและฮิเรออนแห่งซาโมส  กรีซ
37°42′04″N 26°52′08″E / 37.701208°N 26.868783°E / 37.701208; 26.868783 (Samos)
วัฒนธรรม:
(ii) (iii)
668.35; พื้นที่กันชน 402.25 2535/1992 [12]
แหล่งโบราณคดีไอไก (ชื่อปัจจุบันเวร์ยีนา)  กรีซ
40°28′N 22°26′E / 40.47°N 22.43°E / 40.47; 22.43 (Archaeological Site of Aigai (modern name Vergina))
วัฒนธรรม:
(i) (iii)
1,420.81; พื้นที่กันชน 4,811.73 2539/1996 [13]
แหล่งโบราณคดีไมซีนีและทีรินส์  กรีซ
37°38′N 22°45′E / 37.64°N 22.75°E / 37.64; 22.75 (Archeological site of Mycenae and Tiryns)
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii) (iv) (vi)
2542/1999 [14]
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์ (โครา) พร้อมด้วยอารามนักบุญจอห์น "นักเทววิทยา" และถ้ำแห่งวิวรณ์บนเกาะพัตโมส พัตมอส  กรีซ
37°18′33″N 26°32′53″E / 37.309189°N 26.548053°E / 37.309189; 26.548053 (Patmos)
วัฒนธรรม:
(iii) (iv) (vi)
2542/1999 [15]
เมืองเก่าคอร์ฟู  กรีซ
39°37′00″N 19°55′00″E / 39.616667°N 19.916667°E / 39.616667; 19.916667 (Corfu)
วัฒนธรรม:
(iv)
70; พื้นที่กันชน 162 2550/2007 [16]
แหล่งโบราณคดีฟิลิปไพ  กรีซ
41°00′47″N 24°17′11″E / 41.013056°N 24.286389°E / 41.013056; 24.286389 (Philippi)
วัฒนธรรม:
(iii) (iv)
87.545; พื้นที่กันชน 176.291 2559/2016 [17]

แหล่งมรดกโลกผสม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
เมเตโอรา  กรีซ
39°42′51″N 21°37′52″E / 39.714167°N 21.631111°E / 39.714167; 21.631111 (Meteora)
ผสม:
(i) (ii) (iv) (v) (vii)
271.87; พื้นที่กันชน 1,884.14 2531/1988 [18]
เขาแอทอส เขาแอทอส  กรีซ
40°09′26″N 24°19′35″E / 40.157222°N 24.326389°E / 40.157222; 24.326389 (Mount Athos)
ผสม:
(i) (ii) (iv) (v) (vi) (vii)
33,042.3 2531/1988 [19]


สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศกรีซมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 14 แห่ง [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Greece". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/statesparties/gr. เรียกข้อมูลเมื่อ 31 กรกฎาคม 2017. 
  2. "Temple of Apollo Epicurius at Bassae". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/392. เรียกข้อมูลเมื่อ 31 กรกฎาคม 2017. 
  3. "Archaeological Site of Delphi". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/393. เรียกข้อมูลเมื่อ 31 กรกฎาคม 2017. 
  4. "Acropolis, Athens". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/404. เรียกข้อมูลเมื่อ 31 กรกฎาคม 2017. 
  5. "Paleochristian and Byzantine Monuments of Thessalonika". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/456. เรียกข้อมูลเมื่อ 31 กรกฎาคม 2017. 
  6. "Sanctuary of Asklepios at Epidaurus". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/491. เรียกข้อมูลเมื่อ 31 กรกฎาคม 2017. 
  7. "Medieval City of Rhode". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/493. เรียกข้อมูลเมื่อ 31 กรกฎาคม 2017. 
  8. "Archaeological Site of Mystras". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/511. เรียกข้อมูลเมื่อ 31 กรกฎาคม 2017. 
  9. "Archeological Site of Olympia". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/517. เรียกข้อมูลเมื่อ 31 กรกฎาคม 2017. 
  10. "Delos". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/530. เรียกข้อมูลเมื่อ 31 กรกฎาคม 2017. 
  11. "Monasteries of Daphni, Hosios Loukas and Nea Moni of Chios". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/537. เรียกข้อมูลเมื่อ 31 กรกฎาคม 2017. 
  12. "Pythagoreion and Heraion of Samos". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/595. เรียกข้อมูลเมื่อ 31 กรกฎาคม 2017. 
  13. "Archaeological Site of Aigai (modern name Vergina)". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/780. เรียกข้อมูลเมื่อ 31 กรกฎาคม 2017. 
  14. "Archaeological Sites of Mycenae and Tiryns". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/941. เรียกข้อมูลเมื่อ 31 กรกฎาคม 2017. 
  15. "The Historic Centre (Chorá) with the Monastery of Saint-John the Theologian and the Cave of the Apocalypse on the Island of Pátmos". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/942. เรียกข้อมูลเมื่อ 31 กรกฎาคม 2017. 
  16. "Old Town of Corfu". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/978. เรียกข้อมูลเมื่อ 31 กรกฎาคม 2017. 
  17. "Archaeological Site of Philippi". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1517. เรียกข้อมูลเมื่อ 31 กรกฎาคม 2017. 
  18. "Meteora". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/455. เรียกข้อมูลเมื่อ 31 กรกฎาคม 2017. 
  19. "Laponian Area". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/454. เรียกข้อมูลเมื่อ 31 กรกฎาคม 2017.