รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศเม็กซิโก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศเม็กซิโกทั้งสิ้น 35 แหล่ง[1]


สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

สถานที่ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์เม็กซิโกซิตีและโซชีมิลโก Palacio de las Bellas Artes (Mexico City).jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv) (v)

2530 (1987)
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์โออาคากาและแหล่งโบราณคดีมอนเตอัลบัน Monte Alban West Side Platform.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv)

2530 (1987)
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์ปวยบลา Teatro Principal, Puebla, México, 2013-10-11, DD 04.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2530 (1987)
นครสมัยก่อนอารยธรรมสเปนและอุทยานแห่งชาติปาเลงเก Palenque Ruins.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv)

2530 (1987)
นครสมัยก่อนอารยธรรมสเปนแห่งเตโอตีวากัน View from Pyramide de la luna.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv) (vi)

2530 (1987)
เซียนกาอัน Sian Ka'an biosphere reserve.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (x)

2530 (1987)
เมืองประวัติศาสตร์กวานาคัวโตและเหมืองในบริเวณใกล้เคียง Guanajuato10 guanajuato.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv) (vi)

2531 (1988)
นครสมัยก่อนอารยธรรมสเปนแห่งชีเชนอิตซา Chichen-Itza-Castillo-Seen-From-East.JPG วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii)

2531 (1988)
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์โมเรเลีย CatedralDeMorelia.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (vi)

2534 (1991)
เอลตาคิน นครสมัยก่อนอารยธรรมสเปน El Tajín, Nischenpyramide.fcm.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2535 (1992)
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์ซากาเตกัส Catedral zacatecas.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2536 (1993)
จิตรกรรมบนหินแห่งเซียร์ราเดซานฟรันซิสโก Baja California Sur.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii)

2536 (1993)
เขตอนุรักษ์วาฬเอลบิซกาอีโน Ballena gris adulta con su ballenato.jpg ธรรมชาติ:

(x)

2536 (1993)
อารามเก่าแก่ที่สุดยุคต้นคริสต์ศตวรรษที่ 16 (กลางพุทธศตวรรษที่ 21) บนไหล่เขาโปโปกาเตเปตล์ 2006 03 19 Tepoztlan 21.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2537 (1994)
เขตโบราณสถานเกเรตาโร Queretaro-fuente-neptuno-1.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2539 (1996)
นครสมัยก่อนอารยธรรมสเปน อุซมัล Uxmal Pyramid of the Magician.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii)

2539 (1996)
โอสปีซีโอกาบาญัส กวาดาลาฮารา Hospicio cabanas 1.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv)

2540 (1997)
เขตโบราณคดีปากีเม กาซัสกรันเดส Paquime0002.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2541 (1998)
เขตโบราณสถานตลาโกตัลปัน Mexico.Ver.Tlacotalpan.02.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2541 (1998)
เขตโบราณคดีโซชีกัลโก Mexico xochicalco pyramids.JPG วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2542 (1999)
เมืองประวัติศาสตร์

ที่มีป้อมปราการ
แห่งกัมเปเช

Campeche 001.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2542 (1999)
นครมายาโบราณและป่าเขตร้อนคุ้มครองแห่งกาลักมุล กัมเปเช Calakmul2.jpg ผสม:

(ii) (iii) (iv) (vi)

2545 (2002)
ศูนย์เผยแผ่ศาสนาคณะฟรันซิสกันในเซียร์รากอร์ดาแห่งเกเรตาโร FacadeMissionChurchJalpan2.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iii)

2546 (2003)
บ้านและสตูดิโอของลุยส์ บาร์รากัน Barragan 001.JPG วัฒนธรรม:

(i) (ii)

2547 (2004)
หมู่เกาะและพื้นที่คุ้มครองในอ่าวแคลิฟอร์เนีย Golfo 001.JPG ธรรมชาติ:

(vii) (ix) (x)

2548 (2005)
ภูมิทัศน์อะกาเวและเขตอุตสาหกรรมโบราณเตกีลา Agave fields hill.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (v) (vi)

2549 (2006)
วิทยาเขตเมืองมหาวิทยาลัยกลางแห่งมหาวิทยาลัยอิสระแห่งชาติเม็กซิโก UNAM library.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2550 (2007)
เขตสงวนชีวมณฑลผีเสื้อจักรพรรดิ Mexmonarchs.jpg ธรรมชาติ:

(vii)

2551 (2008)
เมืองผู้คุ้มครองแห่งซานมีเกลและบริเวณศักดิ์สิทธิ์เคซุสนาซาเรโนเดอาโตโตนิลโก Santuario Atotonilco.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2551 (2008)
กามีโนเรอัลเดเตียร์ราอาเดนโตร El Camino Real de Tierra Adentro National Historic Trail by Samat Jain.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2553 (2010)
ถ้ำยุคก่อนประวัติศาสตร์ยากุลและมีตลาในหุบเขาโออาคากาตอนกลาง 12-05oaxaca076.jpg วัฒนธรรม:

(iii)

2553 (2010)
เขตสงวนชีวมณฑลเอลปีนากาเตและกรันเดเซียร์โตเดอัลตาร์ Pinacate volcanic field.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (viii) (x)

2556 (2013)
ระบบไฮดรอลิกของสะพานส่งน้ำบาทหลวงเตมเบลเก Acueducto del Padre tembleque.JPG วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2558 (2015)
กลุ่มเกาะเรบียาคีเคโด IslaDeRoca.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (ix) (x)

2559 (2016)
Tehuacán-Cuicatlán Valley: originary habitat of Mesoamerica Paisaje en Texcala, Puebla, México.JPG วัฒนธรรม: (iv) (x) 2561 (2018)

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศเม็กซิโกมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 21 แห่ง [1]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Mexico". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 7 กรกฎาคม 2018.