รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศสวิตเซอร์แลนด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ทั้งสิ้น 12 แหล่ง [1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 9 แหล่ง และมรดกโลกทางธรรมชาติอีก 3 แหล่ง

ที่ตั้ง[แก้]

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
คอนแวนต์นักบุญจอห์นของคณะเบเนดิกตินที่มึชไตร์
 สวิตเซอร์แลนด์
46°37′46.02″N 10°26′51.54″E / 46.6294500°N 10.4476500°E / 46.6294500; 10.4476500 (Benedictine Convent of St John at Müstair)
วัฒนธรรม:
(iii)
2,036 2526/1983 [2]
คอนแวนต์แซ็ง-กาล
ซังคท์กัลเลิน  สวิตเซอร์แลนด์
47°25′23.988″N 9°22′40.008″E / 47.42333000°N 9.37778000°E / 47.42333000; 9.37778000 (Convent of St Gall)
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
2526/1983 [3]
นครเก่าแบร์น
 สวิตเซอร์แลนด์
46°56′53.016″N 7°27′1.008″E / 46.94806000°N 7.45028000°E / 46.94806000; 7.45028000 (Old City of Bern)
วัฒนธรรม:
(iii)
84,684 2526/1983 [4]
ปราสาทสามหลัง กำแพง และแนวป้องกันของเมืองตลาดนัดแห่งเบลลินโซนา
เบลลินโซนา  สวิตเซอร์แลนด์
46°11′35.304″N 9°1′20.712″E / 46.19314000°N 9.02242000°E / 46.19314000; 9.02242000 (Three Castles of Bellinzona)
วัฒนธรรม:
(iv)
5 2543/2000 [5]
ลาโว ไร่องุ่นขั้นบันได
รัฐโว  สวิตเซอร์แลนด์
46°29′31″N 6°44′46″E / 46.49194°N 6.74611°E / 46.49194; 6.74611 (Lavaux, Vineyard Terraces)
วัฒนธรรม:
(iii) (iv) (v)
898; พื้นที่กันชน 1,408 2550/2007 [6]
ทางรถไฟสายรีเชียในภูมิทัศน์แม่น้ำอัลบูลา / แบร์นีนา
(ร่วมกับอิตาลี)

 สวิตเซอร์แลนด์
46°29′54″N 9°50′47″E / 46.49833°N 9.84639°E / 46.49833; 9.84639 (Rhaetian Railway)
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
152.42; พื้นที่กันชน 109,385.9 2551/2008 [7]
ลาโช-เดอ-ฟง / เลอล็อกล์ การวางผังเมืองอุตสาหกรรมนาฬิกา
รัฐเนอชาแตล  สวิตเซอร์แลนด์
47°43′9.4″N 16°43′21.8″E / 47.719278°N 16.722722°E / 47.719278; 16.722722 (Fertö / Neusiedlersee Cultural Landscape)
วัฒนธรรม:
(iv)
283.9; พื้นที่กันชน 4,487.7 2552/2009 [8]
แหล่งที่อยู่อาศัยแบบเรือนยกพื้นยุคก่อนประวัติศาสตร์โดยรอบเทือกเขาแอลป์
(ร่วมกับ  ฝรั่งเศส,  เยอรมนี,  อิตาลี,  สโลวีเนีย และ  ออสเตรีย)

 สวิตเซอร์แลนด์
47°16′42″N 8°12′27″E / 47.27833°N 8.20750°E / 47.27833; 8.20750 (Prehistoric pile dwellings around the Alps)
วัฒนธรรม:
(iv) (v)
274.2; พื้นที่กันชน 3,960.77 2554/2011 [9]
งานสถาปัตยกรรมของเลอกอร์บูซีเย คุณูปการอันโดดเด่นต่อขบวนการสมัยใหม่
(ร่วมกับ เบลเยียม,  ฝรั่งเศส,  เยอรมนี,  ญี่ปุ่น,  อาร์เจนตินา และ  อินเดีย)

 สวิตเซอร์แลนด์
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (vi)
2559/2016 สถานที่ที่ขึ้นทะเบียนได้แก่ วีลาเลอลักและอีเมิบล์กลาร์เต [10]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
ยุงเฟรา-อาเลทช์ ภูเขาแอลป์ในสวิตเซอร์แลนด์  สวิตเซอร์แลนด์
46°30′0″N 8°1′59″E / 46.50000°N 8.03306°E / 46.50000; 8.03306 (Swiss Alps Jungfrau-Aletsch)
ธรรมชาติ:
(vii) (viii) (ix)
82,400 2544/2001
เพิ่มเติม 2550/2007
[11]
มอนเตซานจอร์โจ
(ร่วมกับอิตาลี)
รัฐแบร์น, รัฐวาเล
 สวิตเซอร์แลนด์
45°53′20″N 8°54′50″E / 45.88889°N 8.91389°E / 45.88889; 8.91389 (Monte San Giorgio)
ธรรมชาติ:
(viii)
1,089.34 ; พื้นที่กันชน 3,207.45 2546/2003
เพิ่มเติม 2553/2010
เขาซานจอร์โจรูปทรงสามเหลี่ยมเป็นสถานที่ขุดพบซากดึกดำบรรพ์ที่ดีที่สุดของสิ่งมีชีวิตทางทะเลจากยุคไทรแอสซิก (245-230 ล้านปีก่อน) [12]
แอ่งแปรสันฐานซาร์โดนาในสวิตเซอร์แลนด์ รัฐซังคท์กัลเลิน, รัฐกลารุส,
รัฐเกราบึนเดิน  สวิตเซอร์แลนด์
46°55′0″N 9°15′0″E / 46.91667°N 9.25000°E / 46.91667; 9.25000 (Swiss Tectonic Arena Sardona)
ธรรมชาติ:
(viii)
32,850 2551/2008 [13]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศสวิตเซอร์แลนด์มีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 2 แห่ง [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Switzerland". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  2. "Benedictine Convent of St John at Müstair". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  3. "Abbey of St Gall". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  4. "Old City of Berne". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  5. "Three Castles, Defensive Wall and Ramparts of the Market-Town of Bellinzona". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  6. "Lavaux, Vineyard Terraces". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  7. "Rhaetian Railway in the Albula / Bernina Landscapes". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  8. "La Chaux-de-Fonds / Le Locle, Watchmaking Town Planning". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  9. "Prehistoric Pile Dwellings around the Alps". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  10. "The Architectural Work of Le Corbusier, an Outstanding Contribution to the Modern Movement". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  11. "Swiss Alps Jungfrau-Aletsch". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  12. "Monte San Giorgio". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  13. "Swiss Tectonic Arena Sardona". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)