รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศสวิตเซอร์แลนด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ทั้งสิ้น 12 แหล่ง [1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 9 แหล่ง และมรดกโลกทางธรรมชาติอีก 3 แหล่ง

ที่ตั้ง[แก้]

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
คอนแวนต์นักบุญจอห์นของคณะเบเนดิกตินที่มึชไตร์
 สวิตเซอร์แลนด์
46°37′46.02″N 10°26′51.54″E / 46.6294500°N 10.4476500°E / 46.6294500; 10.4476500 (Benedictine Convent of St John at Müstair)
วัฒนธรรม:
(iii)
2,036 2526/1983 [2]
คอนแวนต์แซ็ง-กาล
ซังคท์กัลเลิน  สวิตเซอร์แลนด์
47°25′23.988″N 9°22′40.008″E / 47.42333000°N 9.37778000°E / 47.42333000; 9.37778000 (Convent of St Gall)
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
2526/1983 [3]
นครเก่าแบร์น
 สวิตเซอร์แลนด์
46°56′53.016″N 7°27′1.008″E / 46.94806000°N 7.45028000°E / 46.94806000; 7.45028000 (Old City of Bern)
วัฒนธรรม:
(iii)
84,684 2526/1983 [4]
ปราสาทสามหลัง กำแพง และแนวป้องกันของเมืองตลาดนัดแห่งเบลลินโซนา
เบลลินโซนา  สวิตเซอร์แลนด์
46°11′35.304″N 9°1′20.712″E / 46.19314000°N 9.02242000°E / 46.19314000; 9.02242000 (Three Castles of Bellinzona)
วัฒนธรรม:
(iv)
5 2543/2000 [5]
ลาโว ไร่องุ่นขั้นบันได
รัฐโว  สวิตเซอร์แลนด์
46°29′31″N 6°44′46″E / 46.49194°N 6.74611°E / 46.49194; 6.74611 (Lavaux, Vineyard Terraces)
วัฒนธรรม:
(iii) (iv) (v)
898; พื้นที่กันชน 1,408 2550/2007 [6]
ทางรถไฟสายรีเชียในภูมิทัศน์แม่น้ำอัลบูลา / แบร์นีนา
(ร่วมกับอิตาลี)

 สวิตเซอร์แลนด์
46°29′54″N 9°50′47″E / 46.49833°N 9.84639°E / 46.49833; 9.84639 (Rhaetian Railway)
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
152.42; พื้นที่กันชน 109,385.9 2551/2008 [7]
ลาโช-เดอ-ฟง / เลอล็อกล์ การวางผังเมืองอุตสาหกรรมนาฬิกา
รัฐเนอชาแตล  สวิตเซอร์แลนด์
47°43′9.4″N 16°43′21.8″E / 47.719278°N 16.722722°E / 47.719278; 16.722722 (Fertö / Neusiedlersee Cultural Landscape)
วัฒนธรรม:
(iv)
283.9; พื้นที่กันชน 4,487.7 2552/2009 [8]
แหล่งที่อยู่อาศัยแบบเรือนยกพื้นยุคก่อนประวัติศาสตร์โดยรอบเทือกเขาแอลป์
(ร่วมกับฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี สโลวีเนีย และออสเตรีย)

 สวิตเซอร์แลนด์
47°16′42″N 8°12′27″E / 47.27833°N 8.20750°E / 47.27833; 8.20750 (Prehistoric pile dwellings around the Alps)
วัฒนธรรม:
(iv) (v)
274.2; พื้นที่กันชน 3,960.77 2554/2011 [9]
งานสถาปัตยกรรมของเลอกอร์บูซีเยคุณูปการอันโดดเด่นต่อขบวนการสมัยใหม่
(ร่วมกับญี่ปุ่น ฝรั่งเศส เยอรมนี เบลเยียม อาร์เจนตินา และอินเดีย)

 สวิตเซอร์แลนด์
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (vi)
2559/2016 สถานที่ที่ขึ้นทะเบียนได้แก่ วีลาเลอลักและอีเมิบล์กลาร์เต [10]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
ยุงเฟรา-อาเลทช์ ภูเขาแอลป์ในสวิตเซอร์แลนด์  สวิตเซอร์แลนด์
46°30′0″N 8°1′59″E / 46.50000°N 8.03306°E / 46.50000; 8.03306 (Swiss Alps Jungfrau-Aletsch)
ธรรมชาติ:
(vii) (viii) (ix)
82,400 2544/2001
เพิ่มเติม 2550/2007
[11]
มอนเตซานจอร์โจ
(ร่วมกับอิตาลี)
รัฐแบร์น, รัฐวาเล
 สวิตเซอร์แลนด์
45°53′20″N 8°54′50″E / 45.88889°N 8.91389°E / 45.88889; 8.91389 (Monte San Giorgio)
ธรรมชาติ:
(viii)
1,089.34 ; พื้นที่กันชน 3,207.45 2546/2003
เพิ่มเติม 2553/2010
เขาซานจอร์โจรูปทรงสามเหลี่ยมเป็นสถานที่ขุดพบซากดึกดำบรรพ์ที่ดีที่สุดของสิ่งมีชีวิตทางทะเลจากยุคไทรแอสซิก (245-230 ล้านปีก่อน) [12]
แอ่งแปรสันฐานซาร์โดนาในสวิตเซอร์แลนด์ รัฐซังคท์กัลเลิน, รัฐกลารุส,
รัฐเกราบึนเดิน  สวิตเซอร์แลนด์
46°55′0″N 9°15′0″E / 46.91667°N 9.25000°E / 46.91667; 9.25000 (Swiss Tectonic Arena Sardona)
ธรรมชาติ:
(viii)
32,850 2551/2008 [13]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศสวิตเซอร์แลนด์มีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 2 แห่ง [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Switzerland". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. 
  2. "Benedictine Convent of St John at Müstair". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. 
  3. "Abbey of St Gall". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. 
  4. "Old City of Berne". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. 
  5. "Three Castles, Defensive Wall and Ramparts of the Market-Town of Bellinzona". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. 
  6. "Lavaux, Vineyard Terraces". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. 
  7. "Rhaetian Railway in the Albula / Bernina Landscapes". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. 
  8. "La Chaux-de-Fonds / Le Locle, Watchmaking Town Planning". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. 
  9. "Prehistoric Pile Dwellings around the Alps". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. 
  10. "The Architectural Work of Le Corbusier, an Outstanding Contribution to the Modern Movement". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. 
  11. "Swiss Alps Jungfrau-Aletsch". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. 
  12. "Monte San Giorgio". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. 
  13. "Swiss Tectonic Arena Sardona". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017.