รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศโคลอมเบีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศโคลอมเบียทั้งสิ้น 9 แหล่ง[1]

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีแหล่งมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(เฮกตาร์)
ปีขึ้นทะเบียน
(พ.ศ./ค.ศ.)
หมายเหตุ อ้างอิง
ท่าเรือ ป้อม และกลุ่มโบราณสถาน การ์ตาเฮนา จังหวัดโบลิบาร์ วัฒนธรรม:
(iv), (vi)
2527/1984 285[2]
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์ซานตากรุซเดมอมปอกซ์ จังหวัดโบลิบาร์ วัฒนธรรม:
(iv), (v)
54.05;
พื้นที่กันชน 237.48
2538/1995 742[3]
อุทยานโบราณคดีแห่งชาติติเอร์ราเดนโตร จังหวัดเกากา วัฒนธรรม:
(iii)
38.84 2538/1995 743[4]
อุทยานโบราณคดีซานอากุสติน จังหวัดอุยลา วัฒนธรรม:
(iii)
2538/1995 744[5]
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมกาแฟแห่งโคลอมเบีย จังหวัดกัลดัส, จังหวัดกินดิโอ, จังหวัดบาเยเดลเกากา และจังหวัดริซารัลดา วัฒนธรรม:
(v), (vi)
141,120;
พื้นที่กันชน 207,000
2554/2011 1121[6]
คาปักญัน ระบบถนนแอนดีส
(ร่วมกับชิลี, เอกวาดอร์, เปรู, โบลิเวีย และอาร์เจนตินา)
Inca trail, Peru.jpg วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (iv), (vi)
3,642.8067;
พื้นที่กันชน 728,448.256
2557/2014 1459[7]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีแหล่งมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(เฮกตาร์)
ปีขึ้นทะเบียน
(พ.ศ./ค.ศ.)
หมายเหตุ อ้างอิง
อุทยานแห่งชาติโลสกาติโอส จังหวัดโชโก
และจังหวัดอันติโอเกีย
ธรรมชาติ:
(ix), (x)
72,000 2537/1994 711[8]
เขตรักษาพันธุ์สัตว์และพืชมัลเปโล จังหวัดบาเยเดลเกากา ธรรมชาติ:
(vii), (ix)
857,500 2549/2006 1216[9]

แหล่งมรดกโลกแบบผสม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีแหล่งมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(เฮกตาร์)
ปีขึ้นทะเบียน
(พ.ศ./ค.ศ.)
หมายเหตุ อ้างอิง
อุทยานแห่งชาติชิริบิเกเต – "เขตคามแห่งเสือจากัวร์" จังหวัดกัวเบียเร
และจังหวัดกาเกตา
ผสม:
(iii), (ix), (x)
2,782,354;
พื้นที่กันชน 3,989,682.82
2561/2018 1174[10]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศโคลอมเบียมีสถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นแหล่งมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 15 แห่ง[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Colombia". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 กรกฎาคม 2019.
  2. "Port, Fortresses and Group of Monuments, Cartagena". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 18 กรกฎาคม 2019.
  3. "Historic Centre of Santa Cruz de Mompox (". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 18 กรกฎาคม 2019.
  4. "National Archeological Park of Tierradentro". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 18 กรกฎาคม 2019.
  5. "San Agustín Archaeological Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 18 กรกฎาคม 2019.
  6. "Coffee Cultural Landscape of Colombia". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 18 กรกฎาคม 2019.
  7. "Qhapaq Ñan, Andean Road System". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 กรกฎาคม 2019.
  8. "Los Katíos National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 18 กรกฎาคม 2019.
  9. "Malpelo Fauna and Flora Sanctuary". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 18 กรกฎาคม 2019.
  10. "Chiribiquete National Park – "The Maloca of the Jaguar"". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 18 กรกฎาคม 2019.