รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศโคลอมเบีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศโคลอมเบียทั้งสิ้น 9 แหล่ง [1]

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
ท่าเรือ ป้อม และกลุ่มโบราณสถาน การ์ตาเฮนา
 โคลอมเบีย
วัฒนธรรม:
(iv) (vi)
2527/1984 [2]
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์ซานตากรุซเดมอมปอซ
 โคลอมเบีย
วัฒนธรรม:
(iv) (v)
2538/1995 [3]
อุทยานโบราณคดีแห่งชาติเตียร์ราเดนโตร
 โคลอมเบีย
วัฒนธรรม:
(iii)
2538/1995 [4]
อุทยานโบราณคดีซานอากุสติน
 โคลอมเบีย
วัฒนธรรม:
(iii)
2538/1995 [5]
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมกาแฟแห่งโคลอมเบีย
 โคลอมเบีย
วัฒนธรรม:
(v) (vi)
141,120; พื้นที่กันชน 207,000 2554/2011 [6]
คาปักญัน ระบบถนนแอนดีส
(ร่วมกับ  ชิลี  เอกวาดอร์  เปรู  โบลิเวีย และ  อาร์เจนตินา)
Inca trail, Peru.jpg
 โคลอมเบีย
วัฒนธรรม:
(ii) (iii) (iv) (vi)
11,406.95; พื้นที่กันชน 663,069.68 2557/2014 [7]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
อุทยานแห่งชาติโลสกาตีโอส
 โคลอมเบีย
ธรรมชาติ:
(ix) (x)
72,000 2537/1994 [8]
เขตรักษาพันธุ์สัตว์และพืชมัลเปโล จังหวัดบาเยเดลเกากา
 โคลอมเบีย
ธรรมชาติ:
(vii) (ix)
857,500 2549/2006 [9]

แหล่งมรดกโลกชนิดผสม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
Chiribiquete National Park – “The Maloca of the Jaguar”
 โคลอมเบีย
ผสม:
(iii) (ix) (x)
2,782,354; พื้นที่กันชน 3,989,682.82 2561/2018 [10]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศโคลอมเบียมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 17 แห่ง [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Colombia". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 กรกฎาคม 2019.
  2. "Port, Fortresses and Group of Monuments, Cartagena". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 18 กรกฎาคม 2019.
  3. "Historic Centre of Santa Cruz de Mompox (". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 18 กรกฎาคม 2019.
  4. "National Archeological Park of Tierradentro". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 18 กรกฎาคม 2019.
  5. "San Agustín Archaeological Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 18 กรกฎาคม 2019.
  6. "Coffee Cultural Landscape of Colombia". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 18 กรกฎาคม 2019.
  7. "Qhapaq Ñan, Andean Road System". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 กรกฎาคม 2019.
  8. "Los Katíos National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 18 กรกฎาคม 2019.
  9. "Malpelo Fauna and Flora Sanctuary". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 18 กรกฎาคม 2019.
  10. "Chiribiquete National Park – "The Maloca of the Jaguar"". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 18 กรกฎาคม 2019.