รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศออสเตรเลีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศออสเตรเลียทั้งสิ้น 20 แหล่ง[1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 4 แหล่ง แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติอีก 12 แหล่ง และแหล่งมรดกโลกแบบผสมอีก 4 แหล่ง

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีแหล่งมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(เฮกตาร์)
ปีขึ้นทะเบียน
(พ.ศ./ค.ศ.)
หมายเหตุ อ้างอิง
อาคารแสดงนิทรรศการหลวงและสวนคาร์ลตัน รัฐวิกทอเรีย
37°48′22″S 144°58′13″E / 37.806111°S 144.970278°E / -37.806111; 144.970278 (Royal Exhibition Building and Carlton Gardens)
วัฒนธรรม:
(ii)
26;
พื้นที่กันชน 55.26
2547/2004 1131[2]
โรงอุปรากรซิดนีย์ รัฐนิวเซาท์เวลส์
33°51′24″S 151°12′55″E / 33.856667°S 151.215278°E / -33.856667; 151.215278 (Sydney Opera House)
วัฒนธรรม:
(i)
5.8;
พื้นที่กันชน 438.1
2550/2007 166[3]
นิคมนักโทษในออสเตรเลีย เกาะนอร์ฟอล์ก, รัฐแทสเมเนีย, รัฐนิวเซาท์เวลส์ และรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย
33°22′42″S 150°59′40″E / 33.378333°S 150.994444°E / -33.378333; 150.994444 (Australian Convict Sites)
วัฒนธรรม:
(iv), (vi)
1,502.51;
พื้นที่กันชน 3,887.63
2553/2010 1306[4]
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมบูดิจบิม รัฐวิกทอเรีย
38°04′52″S 141°53′07″E / 38.0811111°S 141.8852778°E / -38.0811111; 141.8852778 (Budj Bim Cultural Landscape)
วัฒนธรรม:
(iii), (v)
9,935 2562/2019 1577[5]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีแหล่งมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(เฮกตาร์)
ปีขึ้นทะเบียน
(พ.ศ./ค.ศ.)
หมายเหตุ อ้างอิง
เกรตแบร์ริเออร์รีฟ รัฐควีนส์แลนด์
18°17′10″S 147°42′00″E / 18.286111°S 147.7°E / -18.286111; 147.7 (Great Barrier Reef)
ธรรมชาติ:
(vii), (viii), (ix), (x)
34,870,000 2524/1981 154[6]
กลุ่มเกาะลอร์ดฮาว รัฐนิวเซาท์เวลส์
31°33′56″S 159°05′18″E / 31.565556°S 159.088333°E / -31.565556; 159.088333 (Lord Howe Island Group)
ธรรมชาติ:
(vii), (x)
146,300 2525/1982 186[7]
ป่าฝนกอนด์วานาของออสเตรเลีย รัฐควีนส์แลนด์
และรัฐนิวเซาท์เวลส์
28°15′S 150°03′E / 28.25°S 150.05°E / -28.25; 150.05 (Gondwana Rainforests of Australia)
ธรรมชาติ:
(viii), (ix), (x)
370,000 2529/1986;
เพิ่มเติม 2537/1994
368[8]
เขตร้อนชื้นของควีนส์แลนด์ รัฐควีนส์แลนด์
15°39′S 144°58′E / 15.65°S 144.97°E / -15.65; 144.97 (Wet Tropics of Queensland)
ธรรมชาติ:
(vii), (viii), (ix), (x)
893,453 2531/1988 486[9]
อ่าวชาร์ก รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย
25°29′10″S 113°26′10″E / 25.486111°S 113.436111°E / -25.486111; 113.436111 (Shark Bay, Western Australia)
ธรรมชาติ:
(vii), (viii), (ix), (x)
2,200,902 2534/1991 578[10]
เกาะเฟรเซอร์ รัฐควีนส์แลนด์
25°13′00″S 153°08′00″E / 25.216667°S 153.133333°E / -25.216667; 153.133333 (Fraser Island)
ธรรมชาติ:
(vii), (viii), (ix)
181,851 2535/1992 630[11]
แหล่งซากดึกดำบรรพ์สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมของออสเตรเลีย (ริเวอร์สลี / แนราคอร์ต) รัฐควีนส์แลนด์
และรัฐเซาท์ออสเตรเลีย
19°05′00″S 138°43′00″E / 19.083333°S 138.716667°E / -19.083333; 138.716667 (Australian Fossil Mammal Sites (Riversleigh / Naracoorte))
ธรรมชาติ:
(viii), (ix)
10,326 2537/1994 698[12]
เกาะเฮิร์ดและหมู่เกาะแมกดอนัลด์ เกาะเฮิร์ดและหมู่เกาะแมกดอนัลด์
53°06′S 73°30′E / 53.1°S 73.5°E / -53.1; 73.5 (Heard and McDonald Islands)
ธรรมชาติ:
(viii), (ix)
658,903 2540/1997 577[13]
เกาะมักควอรี รัฐแทสเมเนีย
54°35′41″S 158°53′44″E / 54.594722°S 158.895556°E / -54.594722; 158.895556 (Macquarie Island)
ธรรมชาติ:
(vii), (viii)
540,000 2540/1997 629[14]
บลูเมาน์เทนส์และพื้นที่โดยรอบ รัฐนิวเซาท์เวลส์
33°42′S 150°00′E / 33.7°S 150°E / -33.7; 150 (Greater Blue Mountains Area)
ธรรมชาติ:
(ix), (x)
1,032,649;
พื้นที่กันชน 86,200
2543/2000 917[15]
อุทยานแห่งชาติปูร์นูลูลู รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย
17°30′S 128°30′E / 17.5°S 128.5°E / -17.5; 128.5 (Purnululu National Park)
ธรรมชาติ:
(vii), (viii)
239,723;
พื้นที่กันชน 79,602
2546/2003 1094[16]
ชายฝั่งนิงกาลู รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย
22°33′45″S 113°48′37″E / 22.562500°S 113.810278°E / -22.562500; 113.810278 (Ningaloo Coast)
ธรรมชาติ:
(vii), (x)
705,015 2554/2011 1369[17]

แหล่งมรดกโลกแบบผสม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีแหล่งมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(เฮกตาร์)
ปีขึ้นทะเบียน
(พ.ศ./ค.ศ.)
หมายเหตุ อ้างอิง
อุทยานแห่งชาติคาคาดู นอร์เทิร์นเทร์ริทอรี
12°50′00″S 132°50′00″E / 12.8333°S 132.8333°E / -12.8333; 132.8333 (Kakadu National Park)
ผสม:
(i), (vi), (vii), (ix), (x)
1,980,994.92 2524/1981;
เพิ่มเติม 2530/1987,
2535/1992
147[18]
ภูมิภาคทะเลสาบวิลแลนดรา รัฐนิวเซาท์เวลส์
34°00′00″S 143°00′00″E / 34.000000°S 143.000000°E / -34.000000; 143.000000 (Willandra Lakes Region)
ผสม:
(iii), (viii)
240,000 2524/1981 167[19]
พื้นที่ธรรมชาติสันโดษแทสเมเนีย รัฐแทสเมเนีย
41°35′00″S 145°25′00″E / 41.583333°S 145.416667°E / -41.583333; 145.416667 (Tasmanian Wilderness)
ผสม:
(iii), (iv), (vi), (vii), (viii), (ix), (x)
1,584,233 2525/1982;
เพิ่มเติม 2532/1989
181[20]
อุทยานแห่งชาติอูลูรู-กาตาจูตา นอร์เทิร์นเทร์ริทอรี
25°20′S 131°00′E / 25.33°S 131°E / -25.33; 131 (Uluṟu-Kata Tjuṯa National Park)
ผสม:
(v), (vi), (vii), (viii)
132,566 2530/1987;
เพิ่มเติม 2537/1994
447[21]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศออสเตรเลียมีสถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นแหล่งมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 4 แห่ง[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Australia". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2019.
  2. "Royal Exhibition Building and Carlton Gardens". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2019.
  3. "Sydney Opera House". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2019.
  4. "Australian Convict Sites". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2019.
  5. "Budj Bim Cultural Landscape". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2019.
  6. "Great Barrier Reef". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2019.
  7. "Lord Howe Island Group". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2019.
  8. "Gondwana Rainforests of Australia". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2019.
  9. "Wet Tropics of Queensland". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2019.
  10. "Shark Bay, Western Australia". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2019.
  11. "Fraser Island". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2019.
  12. "Australian Fossil Mammal Sites (Riversleigh / Naracoorte)". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2019.
  13. "Heard and McDonald Islands". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2019.
  14. "Macquarie Island". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2019.
  15. "Greater Blue Mountains Area". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2019.
  16. "Purnululu National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2019.
  17. "Ningaloo Coast". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2019.
  18. "Kakadu National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2019.
  19. "Willandra Lakes Region". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2019.
  20. "Tasmanian Wilderness". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2019.
  21. "Uluru-Kata Tjuta National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2019.