รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศออสเตรเลีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศออสเตรเลียทั้งสิ้น 20 แหล่ง [1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 4 แหล่ง ทางธรรมชาติอีก 12 แหล่ง และแบบผสมอีก 4 แหล่ง

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
อาคารแสดงนิทรรศการหลวงและสวนคาร์ลตัน รัฐวิกทอเรีย
 ออสเตรเลีย
37°48′22″S 144°58′13″E / 37.806111°S 144.970278°E / -37.806111; 144.970278 (Royal Exhibition Building and Carlton Gardens)
วัฒนธรรม:
(ii)
26; พื้นที่กันชน 55.26 2547/2004 [2]
โรงอุปรากรซิดนีย์ รัฐนิวเซาท์เวลส์
 ออสเตรเลีย
33°51′24″S 151°12′55″E / 33.856667°S 151.215278°E / -33.856667; 151.215278 (Sydney Opera House)
วัฒนธรรม:
(i)
5.8; พื้นที่กันชน 438.1 2550/2007 [3]
นิคมนักโทษในออสเตรเลีย
 ออสเตรเลีย
33°22′42″S 150°59′40″E / 33.378333°S 150.994444°E / -33.378333; 150.994444 (Australian Convict Sites)
วัฒนธรรม:
(iv) (vi)
1,502.51; พื้นที่กันชน 3,746.68 2553/2010 [4]
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมบูดิจบิม รัฐวิกทอเรีย
 ออสเตรเลีย
38°04′52″S 141°53′07″E / 38.0811111°S 141.8852778°E / -38.0811111; 141.8852778 (Budj Bim Cultural Landscape)
วัฒนธรรม:
(iii) (v)
9,935 2562/2019 [5]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
เกรตแบร์ริเออร์รีฟ รัฐควีนส์แลนด์
 ออสเตรเลีย
18°17′10″S 147°42′00″E / 18.286111°S 147.7°E / -18.286111; 147.7 (Great Barrier Reef)
ธรรมชาติ:
(vii) (viii) (ix) (x)
34,870,000 2524/1981 [6]
กลุ่มเกาะลอร์ดฮาว รัฐนิวเซาท์เวลส์
 ออสเตรเลีย
31°33′56″S 159°05′18″E / 31.565556°S 159.088333°E / -31.565556; 159.088333 (Lord Howe Island Group)
ธรรมชาติ:
(vii) (x)
146,300 2525/1982 [7]
ป่าฝนกอนด์วานาของออสเตรเลีย รัฐควีนส์แลนด์ และรัฐนิวเซาท์เวลส์
 ออสเตรเลีย
28°15′S 150°03′E / 28.25°S 150.05°E / -28.25; 150.05 (Gondwana Rainforests of Australia)
ธรรมชาติ:
(viii) (ix) (x)
370,000 2529/1986; เพิ่มเติม 2537/1994 [8]
เขตร้อนชื้นของควีนส์แลนด์ รัฐควีนส์แลนด์
 ออสเตรเลีย
15°39′S 144°58′E / 15.65°S 144.97°E / -15.65; 144.97 (Wet Tropics of Queensland)
ธรรมชาติ:
(vii) (viii) (ix) (x)
893,453 2531/1988 [9]
อ่าวชาร์ก รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย
 ออสเตรเลีย
25°29′10″S 113°26′10″E / 25.486111°S 113.436111°E / -25.486111; 113.436111 (Shark Bay, Western Australia)
ธรรมชาติ:
(vii) (viii) (ix) (x)
2,200,902 2534/1991 [10]
เกาะเฟรเซอร์ รัฐควีนส์แลนด์
 ออสเตรเลีย
25°13′00″S 153°08′00″E / 25.216667°S 153.133333°E / -25.216667; 153.133333 (Fraser Island)
ธรรมชาติ:
(vii) (viii) (ix)
184,000 2535/1992 [11]
แหล่งซากดึกดำบรรพ์สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมของออสเตรเลีย (ริเวอร์สลี / แนราโคร์ต) รัฐควีนส์แลนด์
 ออสเตรเลีย
19°05′00″S 138°43′00″E / 19.083333°S 138.716667°E / -19.083333; 138.716667 (Australian Fossil Mammal Sites (Riversleigh / Naracoorte))
ธรรมชาติ:
(viii) (ix)
10,326 2537/1994 [12]
เกาะเฮิร์ดและหมู่เกาะแมกดอนัลด์ รัฐเซาท์ออสเตรเลีย และรัฐควีนส์แลนด์
 ออสเตรเลีย
53°06′S 73°30′E / 53.1°S 73.5°E / -53.1; 73.5 (Heard and McDonald Islands)
ธรรมชาติ:
(viii) (ix)
658,903 2540/1997 [13]
เกาะมักควอรี เกาะเฮิร์ดและหมู่เกาะแมกดอนัลด์
 ออสเตรเลีย
54°35′41″S 158°53′44″E / 54.594722°S 158.895556°E / -54.594722; 158.895556 (Macquarie Island)
ธรรมชาติ:
(vii) (viii)
540,000 2540/1997 [14]
เกรทบลูเมาน์เทนส์และพื้นที่โดยรอบ รัฐนิวเซาท์เวลส์
 ออสเตรเลีย
33°42′S 150°00′E / 33.7°S 150°E / -33.7; 150 (Greater Blue Mountains Area)
ธรรมชาติ:
(ix) (x)
1,032,649; พื้นที่กันชน 86,200 2543/2000 [15]
อุทยานแห่งชาติปูร์นูลูลู รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย
 ออสเตรเลีย
17°30′S 128°30′E / 17.5°S 128.5°E / -17.5; 128.5 (Purnululu National Park)
ธรรมชาติ:
(vii) (viii)
239,723; พื้นที่กันชน 79,602 2546/2003 [16]
ชายฝั่งนิงกาลู รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย
 ออสเตรเลีย
22°33′45″S 113°48′37″E / 22.562500°S 113.810278°E / -22.562500; 113.810278 (Ningaloo Coast)
ธรรมชาติ:
(vii) (x)
705,015 2546/2003 [17]


แหล่งมรดกโลกชนิดผสม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
อุทยานแห่งชาติคาคาดู นอร์เทิร์นเทร์ริทอรี
 ออสเตรเลีย
12°50′00″S 132°50′00″E / 12.8333°S 132.8333°E / -12.8333; 132.8333 (Kakadu National Park)
ผสม:
(i) (vi) (vii) (ix) (x)
1,980,994.92 2524/1981; เพิ่มเติม 2530/1987, 2535/1992 [18]
ภูมิภาคทะเลสาบวิลแลนดรา รัฐนิวเซาท์เวลส์
 ออสเตรเลีย
ผสม:
(iii) (viii)
240,000 2524/1981 [19]
พื้นที่ธรรมชาติสันโดษแทสเมเนีย รัฐแทสเมเนีย
 ออสเตรเลีย
41°35′00″S 145°25′00″E / 41.583333°S 145.416667°E / -41.583333; 145.416667 (Tasmanian Wilderness)
ผสม:
(iii) (iv) (vi) (vii) (viii) (ix) (x)
1,584,233 2525/1982; เพิ่มเติม 2532/1989 [20]
อุทยานแห่งชาติอูลูรู-กาตาจูตา นอร์เทิร์นเทร์ริทอรี
 ออสเตรเลีย
25°20′S 131°00′E / 25.33°S 131°E / -25.33; 131 (Uluṟu-Kata Tjuṯa National Park)
ผสม:
(v) (vi) (vii) (viii)
132,566 2530/1987 ; เพิ่มเติม 2537/1994 [21]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศออสเตรเลียมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 2 แห่ง [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Australia". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  2. "Royal Exhibition Building and Carlton Gardens". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  3. "Sydney Opera House". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  4. "Australian Convict Sites". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  5. "Budj Bim Cultural Landscape". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  6. "Great Barrier Reef". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  7. "Lord Howe Island Group". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  8. "Gondwana Rainforests of Australia". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  9. "Wet Tropics of Queensland". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  10. "Shark Bay, Western Australia". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  11. "Fraser Island". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  12. "Australian Fossil Mammal Sites (Riversleigh / Naracoorte)". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  13. "Heard and McDonald Islands". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  14. "Macquarie Island". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  15. "Greater Blue Mountains Area". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  16. "Purnululu National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  17. "Ningaloo Coast". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  18. "Kakadu National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  19. "Willandra Lakes Region". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  20. "Tasmanian Wilderness". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  21. "Uluru-Kata Tjuta National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)