รายชื่อแหล่งมรดกโลกในทวีปแอฟริกา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
A map of World Heritage Sites in Africa by state party. The northern, eastern, and southern parts of the continent are relatively dense with sites; in contrast the western coast is home to relatively few.
แผนที่แสดงที่ตั้งแหล่งมรดกโลกในทวีปแอฟริกา แบ่งตามประเทศและดินแดน
     ไม่มีแหล่งมรดกโลก
     1-2 แห่ง
     3-4 แห่ง
     5-6 แห่ง
     7 แห่งขึ้นไป

มรดกโลก คือสถานที่ที่องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) คัดเลือกเพื่อแสดงว่าสถานที่นั้นมีความสำคัญทางวัฒนธรรมหรือธรรมชาติ รายชื่อด้านล่างคือรายชื่อแหล่งมรดกที่ตั้งอยู่ในทวีปแอฟริกา ชื่อทางการเป็นชื่อที่ใช้ในการจดทะเบียนในบัญชีมรดกโลก ชื่อภาษาไทยเป็นชื่อที่แปลชื่อทางการ โดยศูนย์ข้อมูลมรดกโลก กระทรวงวัฒนธรรม[1] ปี คือปีที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก

เนื้อหา

 กานา[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ป้อมและปราสาท วอลตา อักกราและปริมณฑล ภาคกลางและภาคตะวันตก Forts and Castles, Volta, Greater Accra, Central and Western Regions Cape coast castle II.JPG วัฒนธรรม:

(vi)

2522 (1979)
อาคารแบบดั้งเดิมแห่งอะชานตี Asante Traditional Buildings Gold Coast Map 1896.jpg วัฒนธรรม:

(v)

2523 (1980)

 กาบอง[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ระบบนิเวศและภูมิทัศน์วัฒนธรรมที่ยังเหลืออยู่ของลอเป-ออกานดา Ecosystem and Relict Cultural Landscape of Lopé-Okanda Lopé National Park river crop.jpg ผสม:

(iii) (iv) (ix) (x)

2550 (2007)

 กาบูเวร์ดี[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ซีดาดือแวลยา ศูนย์กลางประวัติศาสตร์รีไบรากรังดือ Cidade Velha, Historic Centre of Ribeira Grande 1996.12.00.cv.st.CidadeVelhaPelourinho.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (vi)

2552 (2009)

 กินี[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เขตสงวนธรรมชาติเข้มงวดภูเขานีมบา
(ร่วมกับโกตดิวัวร์)
Mount Nimba Strict Nature Reserve Voa Guinea chimpanzee picking 30jan08.jpg ธรรมชาติ:

(ix) (x)

2524 (1981)

 แกมเบีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เกาะกุนตากินเตห์และแหล่งที่เกี่ยวเนื่อง Kunta Kinteh Island and Related Sites River gambia galleryfull.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (vi)

2546 (2003)
วงหินแห่งเซนิแกมเบีย
(ร่วมกับเซเนกัล)
Stone Circles of Senegambia Wassu2.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii)

2549 (2006)

 โกตดิวัวร์[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เขตสงวนธรรมชาติเข้มงวดภูเขานีมบา
(ร่วมกับกินี)
Mount Nimba Strict Nature Reserve Voa Guinea chimpanzee picking 30jan08.jpg ธรรมชาติ:

(ix) (x)

2524 (1981)
อุทยานแห่งชาติตาอี Taï National Park Tai national park Ivory Coast.PNG ธรรมชาติ:

(vii) (x)

2525 (1982)
อุทยานแห่งชาติกอมอเอ Comoé National Park Comoé national park location.PNG ธรรมชาติ:

(ix) (x)

2526 (1983)
เมืองประวัติศาสตร์กร็อง-บาซาม Historic Town of Grand-Bassam 800px-Grand-Bassam.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2555 (2012)

 เคนยา[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อุทยานแห่งชาติทะเลสาบเทอร์แคนา Lake Turkana National Parks LakeTurkanaSouthIsland.jpg ธรรมชาติ:

(viii) (x)

2540 (1997)
อุทยานแห่งชาติ / ป่าธรรมชาติเมานต์เคนยา Mount Kenya National Park/Natural Forest MtKenyaMackinder.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (ix)

2540 (1997)
เมืองเก่าลามู Lamu Old Town Lamu coast.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (vi)

2544 (2001)
ป่าศักดิ์สิทธิ์กายาของชาวมีจีเกนดา Sacred Mijikenda Kaya Forests Kaya-skog.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (v) (vi)

2551 (2008)
ป้อมจีซัส มอมบาซา Fort Jesus, Mombasa Fort JesusMombasa.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (v)

2554 (2011)
ระบบทะเลสาบในเกรตริฟต์แวลลีย์แห่งเคนยา Kenya Lake System in the Great Rift Valley Overview lakenakuru.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (ix) (x)

2554 (2011)

 แคเมอรูน[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เขตสงวนพรรณสัตว์จา Dja Faunal Reserve Dja River and pirogue.JPG ธรรมชาติ:

(ix) (x)

2530 (1987)
แหล่งมรดกโลกสามประเทศแห่งซ็องกา
(ร่วมกับสาธารณรัฐแอฟริกากลางและสาธารณรัฐคองโก
Sangha Trinational Dzanga.jpg ธรรมชาติ:

(ix) (x)

2555 (2012)

 ชาด[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ทะเลสาบแห่งอูนีย็องกา Lakes of Ounianga Ounianga Lakes from ISS.jpg ธรรมชาติ:

(vii)

2555 (2012)
เอนเนดีแมสซีฟ : ภูมิทัศน์ธรรมชาติและวัฒนธรรม Ennedi Massif: Natural and Cultural Landscape 24 Kamele ziehen zur Wasserstelle im Ennedi-Gebirge im Tschad.jpg ผสม:

(iii) (vii) (ix)

2559 (2016)

 ซิมบับเว[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อุทยานแห่งชาติมานาพูลส์ พื้นที่ซาฟารีซาปีและเชโวเร Mana Pools National Park, Sapi and Chewore Safari Areas ZmbziRvr.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (ix) (x)

2527 (1984)
โบราณสถานแห่งชาติเกรตซิมบับเว Great Zimbabwe National Monument Great-Zimbabwe-2.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (vi)

2529 (1986)
โบราณสถานแห่งชาติซากเมืองคามี Khami Ruins National Monument Khami.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2529 (1986)
โมซี-โออา-ตุนยา / น้ำตกวิกตอเรีย
(ร่วมกับแซมเบีย)
Mosi-oa-Tunya / Victoria Falls Victoriafälle.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (viii)

2532 (1989)
เนินเขามาโทโบ Matobo Hills Sunrise Matobo Zimbabwe.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (v) (vi)

2546 (2003)

 ซูดาน[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เจเบลบาร์คัล
และแหล่งใน
ภูมิภาคแนพาตา
Gebel Barkal and the Sites of the Napatan Region Gebel Barkal.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv) (vi)

2546 (2003)
แหล่งโบราณคดี
เกาะเมโรอี
Archaeological Sites of the Island of Meroe Sudan Meroe Pyramids 2001.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv) (v)

2554 (2011)
อุทยานแห่งชาติทางทะเลซังกาเนบและอุทยานแห่งชาติทางทะเลอ่าวดุงโกนับ–เกาะมุกกาวาร์ Sanganeb Marine National Park and Dungonab Bay – Mukkawar Island Marine National Park ธรรมชาติ:

(vii) (ix) (x)

2559 (2016)

 เซเชลส์[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เกาะปะการังวงแหวนอาลดาบรา Aldabra Atoll NASA Aldabra Atoll.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (ix) (x)

2525 (1982)
เขตสงวนธรรมชาติวาเลเดอแม Vallée de Mai Nature Reserve Valleé de mai1.jpg วัฒนธรรม:

(vii) (viii) (ix) (x)

2526 (1983)

 เซเนกัล[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เกาะกอเร Island of Gorée 2007-02-13 Ile de Goree D Bruyere.JPG วัฒนธรรม:

(vi)

2521 (1978)
อุทยานแห่งชาตินียอกอโล-กอบา Niokolo-Koba National Park River gambia Niokolokoba National Park.gif ธรรมชาติ:

(x)

2524 (1981)
เขตรักษาพันธุ์นกแห่งชาติจูจ Djoudj National Bird Sanctuary Djoudj ile pelican.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (x)

2524 (1981)
เกาะแซ็ง-ลูย Island of Saint-Louis St-Louis Senegal Street.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2543 (2000)
วงหินแห่งเซนิแกมเบีย
(ร่วมกับแกมเบีย)
Stone Circles of Senegambia Wassu2.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii)

2549 (2006)
ดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำซาลูม Saloum Delta Saloum.gif วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (v)

2554 (2011)
ภูมิภาคบาซารี : ภูมิทัศน์วัฒนธรรมบาซารี, ฟูลา และเบดิก Bassari Country: Bassari, Fula and Bedik Cultural Landscapes BedikVillage.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (v) (vi)

2555 (2012)

 แซมเบีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
โมซี-โออา-ตุนยา / น้ำตกวิกตอเรีย
(ร่วมกับซิมบับเว)
Mosi-oa-Tunya / Victoria Falls Victoriafälle.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (viii)

2532 (1989)

 ตูนิเซีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อัฒจันทร์โรมัน
แห่งแอลแจม
Amphitheatre of El Jem Eljem2.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (vi)

2522 (1979)
แหล่งโบราณคดี
คาร์เทจ
Archaeological Site of Carthage Ruines de Carthage.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (vi)

2522 (1979)
ย่านเมืองเก่าตูนิส Medina of Tunis PatioDarBenAbdallah.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (v)

2522 (1979)
อุทยานแห่งชาติอิชเกิล Ichkeul National Park Parcichkeul3.jpg ธรรมชาติ:

(x)

2523 (1980)
เมืองพิวนิกแห่งแกร์กวน
และสุสาน
Punic Town of Kerkuane and its Necropolis Kerkouane1.JPG วัฒนธรรม:

(iii)

2528 (1985)
แกรูอ็อง Kairouan Kairouan's Great Mosque courtyard.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (v) (vi)

2531 (1988)
ย่านเมืองเก่าซุส Medina of Sousse Sousse Grosse Moschee.JPG วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (v)

2531 (1988)
ดูกา / ทักกา Dougga / Thugga Dougga theatre.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii)

2540 (1997)

 โตโก[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
กูตามากู ดินแดนของชาวบาตามารีบา Koutammakou, the Land of the Batammariba Togo Taberma house 02.jpg วัฒนธรรม:

(v) (vi)

2547 (2004)

 แทนซาเนีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
พื้นที่อนุรักษ์อึงโกรองโกโร Ngorongoro Conservation Area Black rhinos in crater.jpg ผสม:

(iv) (vii) (viii) (ix) (x)

2522 (1979)
ซากโบราณสถานกิลวากีซีวานีและซากโบราณสถานซองโกอึมนารา Ruins of Kilwa Kisiwani and Ruins of Songo Mnara GreatMosque.jpg วัฒนธรรม:

(iii)

2524 (1981)
อุทยานแห่งชาติเซเรนเกตี Serengeti National Park Zebras, Serengeti savana plains, Tanzania.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (x)

2524 (1981)
เขตสงวนการล่าสัตว์เซลู Selous Game Reserve ElefantenAmRufiji.jpg ธรรมชาติ:

(ix) (x)

2525 (1982)
อุทยานแห่งชาติคิลิมันจาโร Kilimanjaro National Park Mount Kilimanjaro Dec 2009 edit1.jpg ธรรมชาติ:

(vii)

2530 (1987)
เมืองหินแห่งแซนซิบาร์ Stone Town of Zanzibar Dares 222.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (vi)

2543 (2000)
แหล่งศิลปะบนหินแห่งกอนโดอา Kondoa Rock-Art Sites 150px วัฒนธรรม:

(iii) (vi)

2549 (2006)

 นามิเบีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ตไวเฟิลโฟนไตน์หรืออูอี-อาอิส Twyfelfontein or /Ui-//aes Twyfelfontein 16.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (v)

2550 (2007)
ทะเลทรายนามิบ Namib Sand Sea 150px ธรรมชาติ:

(vii) (viii) (ix) (x)

2556 (2013)

 โปรตุเกส (ส่วนที่อยู่ในทวีปแอฟริกา)[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เลารีซิลวาแห่งมาเดรา Laurisilva of Madeira Forest Los Tilos.jpg ธรรมชาติ:

(ix) (x)

2542 (1999)

 ฝรั่งเศส (ส่วนที่อยู่ในทวีปแอฟริกา)[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ปีตง, ซีร์ก และร็องปาร์แห่งเกาะเรอูว์นียง Pitons, cirques and remparts of Reunion Island Reunion 21.12S 55.51E.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (x)

2553 (2010)

 ไนจีเรีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมซูคูร์ Sukur Cultural Landscape Sukur2.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (v) (vi)

2542 (1999)
ดงไม้ศักดิ์สิทธิ์โอซูน-โอโชกโบ Osun-Osogbo Sacred Grove Templo Osun3.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (vi)

2548 (2005)

 ไนเจอร์[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เขตสงวนธรรมชาติอาอีร์และเตเนเร Air and Ténéré Natural Reserves Arakao1.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (ix) (x)

2534 (1991)
อุทยานแห่งชาติดูเบลอเวแห่งไนเจอร์ W National Park of Niger Mekrou river in W-National Park MS 6380.JPG ธรรมชาติ:

(ix) (x)

2539 (1996)
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์อากาแดซ Historic Centre of Agadez 1997 277-16A Agadez hotel.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii)

2556 (2013)

 บอตสวานา[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
โซดีโล Tsodilo Tsodilo Hills rock paintings4.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (vi)

2544 (2001)
ดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโอกาวางโก Okavango Delta Okavangolodge.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (ix) (x)

2557 (2014)

 บูร์กินาฟาโซ[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ซากโบราณสถานลอรอเปนี Ruins of Loropéni Loropéni-location-map.png วัฒนธรรม:

(iii)

2552 (2009)

 เบนิน[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
พระราชวังแห่งอาบอแม Royal Palaces of Abomey Abomey 2006 1.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2528 (1985)

 มอริเชียส[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อาปรวาสีฆาฏะ Aapravasi Ghat Aapravasi Ghat latrines.jpg วัฒนธรรม:

(vi)

2549 (2006)
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมเลอมอร์น Le Morne Cultural Landscape Le Morne2.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (vi)

2551 (2008)

 มอริเตเนีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อุทยานแห่งชาติ
บ็องดาร์แก็ง
Banc d'Arguin National Park PNBA 43.JPG ธรรมชาติ:

(ix) (x)

2532 (1989)
กซาร์โบราณแห่งวาดาน,
ชิงเกตตี, ตีชิต
และวาลาตา
Ancient Ksour of Ouadane, Chinguetti, Tichitt and Oualata Chinguetti old town.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (v)

2539 (1996)

 มาดากัสการ์[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เขตสงวนธรรมชาติเข้มงวดทซิงงีเดเบมาราฮา Tsingy de Bemaraha Strict Nature Reserve Tsingy de Bemaraha Strict Nature Reserve.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (x)

2533 (1990)
เขาหลวงอัมบูฮีมังกา Royal Hill of Ambohimanga Ambohimanga 14.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (vi)

2544 (2001)
ป่าดิบชื้นแห่งอัตซีนานานา Rainforests of the Atsinanana Andohahela NP.jpg ธรรมชาติ:

(ix) (x)

2550 (2007)

 มาลาวี[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อุทยานแห่งชาติทะเลสาบมาลาวี Lake Malawi National Park Lake malawi national park.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (ix) (x)

2527 (1984)
พื้นที่ศิลปะบนหินแห่งชองโกนี Chongoni Rock-Art Area Chongoni rock art.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (vi)

2549 (2006)

 มาลี[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ทิมบักตู Timbuktu Timbuktu Mosque Sankore.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (v)

2531 (1988)
เมืองเก่าแห่งเจเน Old Towns of Djenné Great Mosque of Djenné 1.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2531 (1988)
หน้าผาบ็องดียาการา (ดินแดนของชาวโดกอน) Cliff of Bandiagara (Land of the Dogons) Bandiagara Escarpment Mali.jpg ผสม:

(v) (vii)

2532 (1989)
หลุมฝังพระบรมศพของอัสเกีย Tomb of Askia Askia.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2547 (2004)

 โมซัมบิก[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เกาะโมซัมบิก Island of Mozambique Church of San Antonio.png วัฒนธรรม:

(iv) (vi)

2534 (1991)

 โมร็อกโก[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ย่านเมืองเก่าแฟ็ส Medina of Fez Fes, Old Medina.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (v)

2524 (1981)
ย่านเมืองเก่ามาร์ราคิช Medina of Marrakesh Koutbia.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv) (v)

2528 (1985)
กซาร์แห่งอายต์-แบน-ฮาดู Ksar of Ait-Ben-Haddou Kasbahs in Aït Benhaddou.JPG วัฒนธรรม:

(iv) (v)

2530 (1987)
นครประวัติศาสตร์
แม็กแน็ส
Historic City of Meknes Royal Palace, Meknes.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2539 (1996)
แหล่งโบราณคดีโวลูบิลิส Archaeological Site of Volubilis Volubilis-basilica.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv) (vi)

2540 (1997)
ย่านเมืองเก่าเตตวน
(เดิมเรียกว่า ตีตาวิน)
Medina of Tétouan (formerly known as Titawin) Tetuan vista desde un tejado.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (v)

2540 (1997)
ย่านเมืองเก่าแอซาวีรา
(มูกาโดร์เดิม)
Medina of Essaouira (formerly Mogador) Ramparts of Essaouira.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2544 (2001)
นครโปรตุเกส
แห่งมาซากัน
(แอลฌาดีดา)
Portuguese City of Mazagan (El Jadida) El Jadida panorama.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2548 (2004)
ราบัต เมืองหลวงสมัยใหม่และนครประวัติศาสตร์ : มรดกร่วมกัน Rabat, Modern Capital and Historic City: a Shared Heritage Bab Oudaïa porte de la Kasbah des Oudaias P1060309.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2555 (2012)

 ยูกันดา[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อุทยานแห่งชาติที่ล่วงล้ำไม่ได้แห่งบวินดี Bwindi Impenetrable National Park Bwindi.JPG ธรรมชาติ:

(vii) (x)

2537 (1994)
อุทยานแห่งชาติทิวเขารูเวนโซรี Rwenzori Mountains National Park Rwenzori mountains FP.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (x)

2537 (1994)
หลุมฝังพระศพกษัตริย์ราชวงศ์บูกันดาที่กาซูบี Tombs of Buganda Kings at Kasubi Kampala Kasubi Tombs.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (iv) (vi)

2544 (2001)

 ลิเบีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
แหล่งโบราณคดี
ไซรีนี
Archaeological Site of Cyrene Cyrene8.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (vi)

2525 (1982)
แหล่งโบราณคดี
เลปติสแมกนา
Archaeological Site of Leptis Magna Leptis Magna market place April 2004.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii)

2525 (1982)
แหล่งโบราณคดี
แซบราทา
Archaeological Site of Sabratha Theatre, Sabratha.JPG วัฒนธรรม:

(iii)

2525 (1982)
แหล่งศิลปะบนหิน
แห่งตาดราร์ตอากากุส
Rock-Art Sites of Tadrart Acacus Tadrart Acacus 1.jpg วัฒนธรรม:

(iii)

2528 (1985)
เมืองเก่ากาดาแม็ส Old Town of Ghadamès Ghadames - Altstadt mit Palmenhain.jpg วัฒนธรรม:

(v)

2529 (1986)

 เลโซโท[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อุทยานมาลูตี-ดราเคนส์เบิร์ก
(ร่วมกับแอฟริกาใต้)
Maloti-Drakensberg Park Maluti.jpg ผสม:

(i) (iii) (vii) (x)

2556 (2013) [ขยายพื้นที่]

 สาธารณรัฐคองโก[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
แหล่งมรดกโลกสามประเทศแห่งซ็องกา
(ร่วมกับแคเมอรูนและสาธารณรัฐแอฟริกากลาง
Sangha Trinational Dzanga.jpg ธรรมชาติ:

(ix) (x)

2555 (2012)

 สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อุทยานแห่งชาติวีรูงกา Virunga National Park Nyiragongo2004.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (viii) (x)

2522 (1979)
อุทยานแห่งชาติคาฮูซี-บีเอกา Kahuzi-Biega National Park Kahuzi gorilla.jpg ธรรมชาติ:

(x)

2523 (1980)
อุทยานแห่งชาติการัมบา Garamba National Park Garamba National Park overhead.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (x)

2523 (1980)
อุทยานแห่งชาติซาลองกา Salonga National Park La rivière Lulilaka, parc national de Salonga, 2005.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (ix)

2527 (1984)
เขตสงวนสัตว์ป่าโอคาพี Okapi Wildlife Reserve Epulu Okapi Reserve.jpg ธรรมชาติ:

(x)

2539 (1996)

 สาธารณรัฐแอฟริกากลาง[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อุทยานแห่งชาติมานอโว-กูนดาแซ็งฟลอริส Manovo-Gounda St Floris National Park Manovo-Gounda St. Floris National Park map.png วัฒนธรรม:

(ix) (x)

2531 (1988)
แหล่งมรดกโลกสามประเทศแห่งซ็องกา
(ร่วมกับแคเมอรูนและสาธารณรัฐคองโก
Sangha Trinational Dzanga.jpg ธรรมชาติ:

(ix) (x)

2555 (2012)

 อียิปต์[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อะบูมีนา Abu Mena Abu Mena Ancient Monastery 05.JPG วัฒนธรรม:

(iv)

2522 (1979)
ทีบส์โบราณและสุสาน Ancient Thebes with its Necropolis SFEC AEH -ThebesNecropolis-2010-FULL-Overview-039.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (vi)

2522 (1979)
เมืองประวัติศาสตร์ไคโร Historic Cairo Islamic Cairo (2005-05-385).jpg วัฒนธรรม:

(i) (v) (vi)

2522 (1979)
เมมฟิสและสุสาน -
พื้นที่พีระมิด
จากกีซาถึงดะฮ์ชูร
Memphis and its Necropolis – the Pyramid Fields from Giza to Dahshur All Gizah Pyramids.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (vi)

2522 (1979)
โบราณสถานแห่งนิวเบีย
จากอะบูซิมเบลถึงฟีลี
Nubian Monuments from Abu Simbel to Philae Panorama Abu Simbel crop.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (vi)

2522 (1979)
พื้นที่นักบุญแคเทอริน Saint Catherine Area Katharinenkloster Sinai BW 2.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (iv) (vi)

2545 (2002)
วาดีอัลฮีตาน (หุบเขาวาฬ) Wadi Al-Hitan (Whale Valley) Whale skeleton 2.jpg ธรรมชาติ:

(viii)

2548 (2005)

 เอธิโอเปีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อุทยานแห่งชาติซีเมียน Simien National Park Semien Mountains 02.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (x)

2521 (1978)
โบสถ์หินสกัด ลาลีเบลา Rock-Hewn Churches, Lalibela Bet Giyorgis church Lalibela 01.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii)

2521 (1978)
ฟาซิลเกบบี ภูมิภาคกอนดาร์ Fasil Ghebbi, Gondar Region Gonder.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii)

2522 (1979)
อักซุม Aksum Axum northern stelea park.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv)

2523 (1980)
ลุ่มน้ำอาวาชตอนล่าง Lower Valley of the Awash Awash river.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2523 (1980)
ลุ่มน้ำโอโมตอนล่าง Lower Valley of the Omo Omo River.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2523 (1980)
ตียา Tiya Tiya vue d'ensemble.JPG วัฒนธรรม:

(i) (iv)

2523 (1980)
ฮาราร์จูกอล เมืองประวัติศาสตร์ที่มีป้อมปราการ Harar Jugol, the Fortified Historic Town Harar.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv) (v)

2549 (2006)
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมกอนโซ Konso Cultural Landscape Ethiopia - Maranga Watershed in Konso - May 2011.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (v)

2554 (2011)

 แอฟริกาใต้[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
แหล่งซากดึกดำบรรพ์ฮอมินิดแห่งแอฟริกาใต้ Fossil Hominid Sites of South Africa Australopithecus africanus - Cast of taung child Face.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (vi)

2542 (1999)
อุทยานพื้นที่ชุ่มน้ำอีซีมังกาลีโซ iSimangaliso Wetland Park GreaterStLucia.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (ix) (x)

2542 (1999)
เกาะโรบเบิน Robben Island SafrikaIMG 8414.JPG วัฒนธรรม:

(iii) (vi)

2542 (1999)
อุทยานมาลูตี-ดราเคนส์เบิร์ก
(ร่วมกับเลโซโท)
Maloti-Drakensberg Park Maluti.jpg ผสม:

(i) (iii) (vii) (x)

2543 (2000)
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมมาปุงกุบเว Mapungubwe Cultural Landscape MapungubweHill.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv) (v)

2546 (2003)
พื้นที่คุ้มครองภูมิภาคพรรณพืชแห่งเคป Cape Floral Region Protected Areas Fynbos.jpg ธรรมชาติ:

(ix) (x)

2547 (2004)
โดมเฟรเดอฟอร์ต Vredefort Dome Vredefort Dome STS51I-33-56AA.jpg ธรรมชาติ:

(viii)

2548 (2005)
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมและพฤกษศาสตร์ริคเตอร์สเฟลด์ Richtersveld Cultural and Botanical Landscape Tylecodon paniculatus-PICT2534.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (v)

2550 (2007)

 สเปน (ส่วนที่อยู่ในทวีปแอฟริกา)[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อุทยานแห่งชาติการาโคไน Garajonay National Park Gomera.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (ix)

2529 (1986)
อุทยานแห่งชาติเตย์เด Teide National Park TeideS.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (viii)

2550 (2007)

 สหราชอาณาจักร (ส่วนที่อยู่ในทวีปแอฟริกา)[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เกาะกอฟและเกาะอินักเซสซิเบิล Gough and Inaccessible Islands Gough island top view.png ธรรมชาติ:

(vii) (x)

2538 (1995)

 แอลจีเรีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อัลก็อลอะฮ์แห่งเบนีฮัมมาด Al Qal'a of Beni Hammad Kalaa des Beni Hammad.5.jpg วัฒนธรรม:

(iii)

2523 (1980)
เจมีลา Djémila GM Djemila Roman Theatre02.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2525 (1982)
หุบเขาอึมซาบ M'Zab Valley Ghardaia.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (v)

2525 (1982)
ตาซีลีนาแฌร์ Tassili n'Ajjer Tassili art.jpg ผสม:

(i) (iii) (vii) (viii)

2525 (1982)
ตีมกาด Timgad Timgad Trajan.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2525 (1982)
ตีปาซา Tipasa Tipasa 31.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2525 (1982)
ก็อศบะฮ์แห่งแอลเจียร์ Kasbah of Algiers Algeri01.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (v)

2535 (1992)

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]