รายชื่อแหล่งมรดกโลกในทวีปแอฟริกา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
A map of World Heritage Sites in Africa by state party. The northern, eastern, and southern parts of the continent are relatively dense with sites; in contrast the western coast is home to relatively few.
แผนที่แสดงที่ตั้งแหล่งมรดกโลกในทวีปแอฟริกา แบ่งตามประเทศและดินแดน
     ไม่มีแหล่งมรดกโลก
     1-2 แห่ง
     3-4 แห่ง
     5-6 แห่ง
     7 แห่งขึ้นไป

มรดกโลก คือสถานที่ที่องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) คัดเลือกเพื่อแสดงว่าสถานที่นั้นมีความสำคัญทางวัฒนธรรมหรือธรรมชาติ รายชื่อด้านล่างคือรายชื่อแหล่งมรดกที่ตั้งอยู่ในทวีปแอฟริกา ชื่อทางการเป็นชื่อที่ใช้ในการจดทะเบียนในบัญชีมรดกโลก ชื่อภาษาไทยเป็นชื่อที่แปลชื่อทางการ โดยศูนย์ข้อมูลมรดกโลก กระทรวงวัฒนธรรม[1] ปี คือปีที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก

เนื้อหา

 กานา[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ป้อมและปราสาท วอลตา อักกราและปริมณฑล ภาคกลางและภาคตะวันตก Forts and Castles, Volta, Greater Accra, Central and Western Regions Cape coast castle II.JPG วัฒนธรรม:

(vi)

2522 (1979)
อาคารแบบดั้งเดิมแห่งอะชานตี Asante Traditional Buildings Gold Coast Map 1896.jpg วัฒนธรรม:

(v)

2523 (1980)

 กาบอง[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ระบบนิเวศและภูมิทัศน์วัฒนธรรมที่ยังเหลืออยู่ของลอเป-ออกานดา Ecosystem and Relict Cultural Landscape of Lopé-Okanda Lopé National Park river crop.jpg ผสม:

(iii) (iv) (ix) (x)

2550 (2007)

 กาบูเวร์ดี[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ซีดาดือแวลยา ศูนย์กลางประวัติศาสตร์รีไบรากรังดือ Cidade Velha, Historic Centre of Ribeira Grande 1996.12.00.cv.st.CidadeVelhaPelourinho.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (vi)

2552 (2009)

 กินี[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เขตสงวนธรรมชาติเข้มงวดภูเขานีมบา
(ร่วมกับโกตดิวัวร์)
Mount Nimba Strict Nature Reserve Voa Guinea chimpanzee picking 30jan08.jpg ธรรมชาติ:

(ix) (x)

2524 (1981)

 แกมเบีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เกาะกุนตากินเตห์และแหล่งที่เกี่ยวเนื่อง Kunta Kinteh Island and Related Sites River gambia galleryfull.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (vi)

2546 (2003)
วงหินแห่งเซนิแกมเบีย
(ร่วมกับเซเนกัล)
Stone Circles of Senegambia Wassu2.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii)

2549 (2006)

 โกตดิวัวร์[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เขตสงวนธรรมชาติเข้มงวดภูเขานีมบา
(ร่วมกับกินี)
Mount Nimba Strict Nature Reserve Voa Guinea chimpanzee picking 30jan08.jpg ธรรมชาติ:

(ix) (x)

2524 (1981)
อุทยานแห่งชาติตาอี Taï National Park Tai national park Ivory Coast.PNG ธรรมชาติ:

(vii) (x)

2525 (1982)
อุทยานแห่งชาติกอมอเอ Comoé National Park Comoé national park location.PNG ธรรมชาติ:

(ix) (x)

2526 (1983)
เมืองประวัติศาสตร์กร็อง-บาซาม Historic Town of Grand-Bassam 800px-Grand-Bassam.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2555 (2012)

 เคนยา[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อุทยานแห่งชาติทะเลสาบเทอร์แคนา Lake Turkana National Parks LakeTurkanaSouthIsland.jpg ธรรมชาติ:

(viii) (x)

2540 (1997)
อุทยานแห่งชาติ / ป่าธรรมชาติเมานต์เคนยา Mount Kenya National Park/Natural Forest MtKenyaMackinder.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (ix)

2540 (1997)
เมืองเก่าลามู Lamu Old Town Lamu coast.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (vi)

2544 (2001)
ป่าศักดิ์สิทธิ์กายาของชาวมีจีเกนดา Sacred Mijikenda Kaya Forests Kaya-skog.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (v) (vi)

2551 (2008)
ป้อมจีซัส มอมบาซา Fort Jesus, Mombasa Fort JesusMombasa.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (v)

2554 (2011)
ระบบทะเลสาบในเกรตริฟต์แวลลีย์แห่งเคนยา Kenya Lake System in the Great Rift Valley Overview lakenakuru.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (ix) (x)

2554 (2011)

 แคเมอรูน[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เขตสงวนพรรณสัตว์จา Dja Faunal Reserve Dja River and pirogue.JPG ธรรมชาติ:

(ix) (x)

2530 (1987)
แหล่งมรดกโลกสามประเทศแห่งซ็องกา
(ร่วมกับสาธารณรัฐแอฟริกากลางและสาธารณรัฐคองโก
Sangha Trinational Dzanga.jpg ธรรมชาติ:

(ix) (x)

2555 (2012)

 ชาด[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ทะเลสาบแห่งอูนีย็องกา Lakes of Ounianga Ounianga Lakes from ISS.jpg ธรรมชาติ:

(vii)

2555 (2012)
เอนเนดีแมสซีฟ : ภูมิทัศน์ธรรมชาติและวัฒนธรรม Ennedi Massif: Natural and Cultural Landscape 24 Kamele ziehen zur Wasserstelle im Ennedi-Gebirge im Tschad.jpg ผสม:

(iii) (vii) (ix)

2559 (2016)

 ซิมบับเว[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อุทยานแห่งชาติมานาพูลส์ พื้นที่ซาฟารีซาปีและเชโวเร Mana Pools National Park, Sapi and Chewore Safari Areas ZmbziRvr.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (ix) (x)

2527 (1984)
โบราณสถานแห่งชาติเกรตซิมบับเว Great Zimbabwe National Monument Great-Zimbabwe-2.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (vi)

2529 (1986)
โบราณสถานแห่งชาติซากเมืองคามี Khami Ruins National Monument Khami.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2529 (1986)
โมซี-โออา-ตุนยา / น้ำตกวิกตอเรีย
(ร่วมกับแซมเบีย)
Mosi-oa-Tunya / Victoria Falls Victoriafälle.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (viii)

2532 (1989)
เนินเขามาโทโบ Matobo Hills Sunrise Matobo Zimbabwe.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (v) (vi)

2546 (2003)

 ซูดาน[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เจเบลบาร์คัล
และแหล่งใน
ภูมิภาคแนพาตา
Gebel Barkal and the Sites of the Napatan Region Gebel Barkal.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv) (vi)

2546 (2003)
แหล่งโบราณคดี
เกาะเมโรอี
Archaeological Sites of the Island of Meroe Sudan Meroe Pyramids 2001.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv) (v)

2554 (2011)
อุทยานแห่งชาติทางทะเลซังกาเนบและอุทยานแห่งชาติทางทะเลอ่าวดุงโกนับ–เกาะมุกกาวาร์ Sanganeb Marine National Park and Dungonab Bay – Mukkawar Island Marine National Park ธรรมชาติ:

(vii) (ix) (x)

2559 (2016)

 เซเชลส์[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เกาะปะการังวงแหวนอาลดาบรา Aldabra Atoll NASA Aldabra Atoll.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (ix) (x)

2525 (1982)
เขตสงวนธรรมชาติวาเลเดอแม Vallée de Mai Nature Reserve Valleé de mai1.jpg วัฒนธรรม:

(vii) (viii) (ix) (x)

2526 (1983)

 เซเนกัล[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เกาะกอเร Island of Gorée 2007-02-13 Ile de Goree D Bruyere.JPG วัฒนธรรม:

(vi)

2521 (1978)
อุทยานแห่งชาตินียอกอโล-กอบา Niokolo-Koba National Park River gambia Niokolokoba National Park.gif ธรรมชาติ:

(x)

2524 (1981)
เขตรักษาพันธุ์นกแห่งชาติจูจ Djoudj National Bird Sanctuary Djoudj ile pelican.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (x)

2524 (1981)
เกาะแซ็ง-ลูย Island of Saint-Louis St-Louis Senegal Street.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2543 (2000)
วงหินแห่งเซนิแกมเบีย
(ร่วมกับแกมเบีย)
Stone Circles of Senegambia Wassu2.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii)

2549 (2006)
ดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำซาลูม Saloum Delta Saloum.gif วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (v)

2554 (2011)
ภูมิภาคบาซารี : ภูมิทัศน์วัฒนธรรมบาซารี, ฟูลา และเบดิก Bassari Country: Bassari, Fula and Bedik Cultural Landscapes BedikVillage.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (v) (vi)

2555 (2012)

 แซมเบีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
โมซี-โออา-ตุนยา / น้ำตกวิกตอเรีย
(ร่วมกับซิมบับเว)
Mosi-oa-Tunya / Victoria Falls Victoriafälle.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (viii)

2532 (1989)

 ตูนิเซีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อัฒจันทร์โรมัน
แห่งแอลแจม
Amphitheatre of El Jem Eljem2.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (vi)

2522 (1979)
แหล่งโบราณคดี
คาร์เทจ
Archaeological Site of Carthage Ruines de Carthage.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (vi)

2522 (1979)
ย่านเมืองเก่าตูนิส Medina of Tunis PatioDarBenAbdallah.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (v)

2522 (1979)
อุทยานแห่งชาติอิชเกิล Ichkeul National Park Parcichkeul3.jpg ธรรมชาติ:

(x)

2523 (1980)
เมืองพิวนิกแห่งแกร์กวน
และสุสาน
Punic Town of Kerkuane and its Necropolis Kerkouane1.JPG วัฒนธรรม:

(iii)

2528 (1985)
แกรูอ็อง Kairouan Kairouan's Great Mosque courtyard.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (v) (vi)

2531 (1988)
ย่านเมืองเก่าซุส Medina of Sousse Sousse Grosse Moschee.JPG วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (v)

2531 (1988)
ดูกา / ทักกา Dougga / Thugga Dougga theatre.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii)

2540 (1997)

 โตโก[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
กูตามากู ดินแดนของชาวบาตามารีบา Koutammakou, the Land of the Batammariba Togo Taberma house 02.jpg วัฒนธรรม:

(v) (vi)

2547 (2004)

 แทนซาเนีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
พื้นที่อนุรักษ์อึงโกรองโกโร Ngorongoro Conservation Area Black rhinos in crater.jpg ผสม:

(iv) (vii) (viii) (ix) (x)

2522 (1979)
ซากโบราณสถานกิลวากีซีวานีและซากโบราณสถานซองโกอึมนารา Ruins of Kilwa Kisiwani and Ruins of Songo Mnara GreatMosque.jpg วัฒนธรรม:

(iii)

2524 (1981)
อุทยานแห่งชาติเซเรนเกตี Serengeti National Park Zebras, Serengeti savana plains, Tanzania.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (x)

2524 (1981)
เขตสงวนการล่าสัตว์เซลู Selous Game Reserve ElefantenAmRufiji.jpg ธรรมชาติ:

(ix) (x)

2525 (1982)
อุทยานแห่งชาติคิลิมันจาโร Kilimanjaro National Park Mount Kilimanjaro Dec 2009 edit1.jpg ธรรมชาติ:

(vii)

2530 (1987)
เมืองหินแห่งแซนซิบาร์ Stone Town of Zanzibar Dares 222.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (vi)

2543 (2000)
แหล่งศิลปะบนหินแห่งกอนโดอา Kondoa Rock-Art Sites 150px วัฒนธรรม:

(iii) (vi)

2549 (2006)

 นามิเบีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ตไวเฟิลโฟนไตน์หรืออูอี-อาอิส Twyfelfontein or /Ui-//aes Twyfelfontein 16.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (v)

2550 (2007)
ทะเลทรายนามิบ Namib Sand Sea 150px ธรรมชาติ:

(vii) (viii) (ix) (x)

2556 (2013)

 โปรตุเกส (ส่วนที่อยู่ในทวีปแอฟริกา)[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เลารีซิลวาแห่งมาเดรา Laurisilva of Madeira Forest Los Tilos.jpg ธรรมชาติ:

(ix) (x)

2542 (1999)

 ฝรั่งเศส (ส่วนที่อยู่ในทวีปแอฟริกา)[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ปีตง, ซีร์ก และร็องปาร์แห่งเกาะเรอูว์นียง Pitons, cirques and remparts of Reunion Island Reunion 21.12S 55.51E.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (x)

2553 (2010)

 ไนจีเรีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมซูคูร์ Sukur Cultural Landscape Sukur2.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (v) (vi)

2542 (1999)
ดงไม้ศักดิ์สิทธิ์โอซูน-โอโชกโบ Osun-Osogbo Sacred Grove Templo Osun3.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (vi)

2548 (2005)

 ไนเจอร์[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เขตสงวนธรรมชาติอาอีร์และเตเนเร Air and Ténéré Natural Reserves Arakao1.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (ix) (x)

2534 (1991)
อุทยานแห่งชาติดูเบลอเวแห่งไนเจอร์ W National Park of Niger Mekrou river in W-National Park MS 6380.JPG ธรรมชาติ:

(ix) (x)

2539 (1996)
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์อากาแดซ Historic Centre of Agadez 1997 277-16A Agadez hotel.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii)

2556 (2013)

 บอตสวานา[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
โซดีโล Tsodilo Tsodilo Hills rock paintings4.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (vi)

2544 (2001)
ดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโอกาวางโก Okavango Delta Okavangolodge.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (ix) (x)

2557 (2014)

 บูร์กินาฟาโซ[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ซากโบราณสถานลอรอเปนี Ruins of Loropéni Loropéni-location-map.png วัฒนธรรม:

(iii)

2552 (2009)

 เบนิน[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
พระราชวังแห่งอาบอแม Royal Palaces of Abomey Abomey 2006 1.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2528 (1985)

 มอริเชียส[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อาปรวาสีฆาฏะ Aapravasi Ghat Aapravasi Ghat latrines.jpg วัฒนธรรม:

(vi)

2549 (2006)
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมเลอมอร์น Le Morne Cultural Landscape Le Morne2.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (vi)

2551 (2008)

 มอริเตเนีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อุทยานแห่งชาติ
บ็องดาร์แก็ง
Banc d'Arguin National Park PNBA 43.JPG ธรรมชาติ:

(ix) (x)

2532 (1989)
กซาร์โบราณแห่งวาดาน,
ชิงเกตตี, ตีชิต
และวาลาตา
Ancient Ksour of Ouadane, Chinguetti, Tichitt and Oualata Chinguetti old town.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (v)

2539 (1996)

 มาดากัสการ์[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เขตสงวนธรรมชาติเข้มงวดทซิงงีเดเบมาราฮา Tsingy de Bemaraha Strict Nature Reserve Tsingy de Bemaraha Strict Nature Reserve.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (x)

2533 (1990)
เขาหลวงอัมบูฮีมังกา Royal Hill of Ambohimanga Ambohimanga 14.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (vi)

2544 (2001)
ป่าดิบชื้นแห่งอัตซีนานานา Rainforests of the Atsinanana Andohahela NP.jpg ธรรมชาติ:

(ix) (x)

2550 (2007)

 มาลาวี[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อุทยานแห่งชาติทะเลสาบมาลาวี Lake Malawi National Park Lake malawi national park.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (ix) (x)

2527 (1984)
พื้นที่ศิลปะบนหินแห่งชองโกนี Chongoni Rock-Art Area Chongoni rock art.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (vi)

2549 (2006)

 มาลี[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ทิมบักตู Timbuktu Timbuktu Mosque Sankore.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (v)

2531 (1988)
เมืองเก่าแห่งเจเน Old Towns of Djenné Great Mosque of Djenné 1.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2531 (1988)
หน้าผาบ็องดียาการา (ดินแดนของชาวโดกอน) Cliff of Bandiagara (Land of the Dogons) Bandiagara Escarpment Mali.jpg ผสม:

(v) (vii)

2532 (1989)
หลุมฝังพระบรมศพของอัสเกีย Tomb of Askia Askia.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2547 (2004)

 โมซัมบิก[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เกาะโมซัมบิก Island of Mozambique Church of San Antonio.png วัฒนธรรม:

(iv) (vi)

2534 (1991)

 โมร็อกโก[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ย่านเมืองเก่าแฟ็ส Medina of Fez Fes, Old Medina.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (v)

2524 (1981)
ย่านเมืองเก่ามาร์ราคิช Medina of Marrakesh Koutbia.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv) (v)

2528 (1985)
กซาร์แห่งอายต์-แบน-ฮาดู Ksar of Ait-Ben-Haddou Kasbahs in Aït Benhaddou.JPG วัฒนธรรม:

(iv) (v)

2530 (1987)
นครประวัติศาสตร์
แม็กแน็ส
Historic City of Meknes Royal Palace, Meknes.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2539 (1996)
แหล่งโบราณคดีโวลูบิลิส Archaeological Site of Volubilis Volubilis-basilica.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv) (vi)

2540 (1997)
ย่านเมืองเก่าเตตวน
(เดิมเรียกว่า ตีตาวิน)
Medina of Tétouan (formerly known as Titawin) Tetuan vista desde un tejado.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (v)

2540 (1997)
ย่านเมืองเก่าแอซาวีรา
(มูกาโดร์เดิม)
Medina of Essaouira (formerly Mogador) Ramparts of Essaouira.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2544 (2001)
นครโปรตุเกส
แห่งมาซากัน
(แอลฌาดีดา)
Portuguese City of Mazagan (El Jadida) El Jadida panorama.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2548 (2004)
ราบัต เมืองหลวงสมัยใหม่และนครประวัติศาสตร์ : มรดกร่วมกัน Rabat, Modern Capital and Historic City: a Shared Heritage Bab Oudaïa porte de la Kasbah des Oudaias P1060309.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2555 (2012)

 ยูกันดา[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อุทยานแห่งชาติที่ล่วงล้ำไม่ได้แห่งบวินดี Bwindi Impenetrable National Park Bwindi.JPG ธรรมชาติ:

(vii) (x)

2537 (1994)
อุทยานแห่งชาติทิวเขารูเวนโซรี Rwenzori Mountains National Park Rwenzori mountains FP.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (x)

2537 (1994)
หลุมฝังพระศพกษัตริย์ราชวงศ์บูกันดาที่กาซูบี Tombs of Buganda Kings at Kasubi Kampala Kasubi Tombs.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (iv) (vi)

2544 (2001)

 ลิเบีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
แหล่งโบราณคดี
ไซรีนี
Archaeological Site of Cyrene Cyrene8.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (vi)

2525 (1982)
แหล่งโบราณคดี
เลปติสแมกนา
Archaeological Site of Leptis Magna Leptis Magna market place April 2004.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii)

2525 (1982)
แหล่งโบราณคดี
แซบราทา
Archaeological Site of Sabratha Theatre, Sabratha.JPG วัฒนธรรม:

(iii)

2525 (1982)
แหล่งศิลปะบนหิน
แห่งตาดราร์ตอากากุส
Rock-Art Sites of Tadrart Acacus Tadrart Acacus 1.jpg วัฒนธรรม:

(iii)

2528 (1985)
เมืองเก่ากาดาแม็ส Old Town of Ghadamès Ghadames - Altstadt mit Palmenhain.jpg วัฒนธรรม:

(v)

2529 (1986)

 เลโซโท[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อุทยานมาลูตี-ดราเคนส์เบิร์ก
(ร่วมกับแอฟริกาใต้)
Maloti-Drakensberg Park Maluti.jpg ผสม:

(i) (iii) (vii) (x)

2556 (2013) [ขยายพื้นที่]

 สาธารณรัฐคองโก[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
แหล่งมรดกโลกสามประเทศแห่งซ็องกา
(ร่วมกับแคเมอรูนและสาธารณรัฐแอฟริกากลาง
Sangha Trinational Dzanga.jpg ธรรมชาติ:

(ix) (x)

2555 (2012)

 สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อุทยานแห่งชาติวีรูงกา Virunga National Park Nyiragongo2004.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (viii) (x)

2522 (1979)
อุทยานแห่งชาติคาฮูซี-บีเอกา Kahuzi-Biega National Park Kahuzi gorilla.jpg ธรรมชาติ:

(x)

2523 (1980)
อุทยานแห่งชาติการัมบา Garamba National Park Garamba National Park overhead.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (x)

2523 (1980)
อุทยานแห่งชาติซาลองกา Salonga National Park La rivière Lulilaka, parc national de Salonga, 2005.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (ix)

2527 (1984)
เขตสงวนสัตว์ป่าโอคาพี Okapi Wildlife Reserve Epulu Okapi Reserve.jpg ธรรมชาติ:

(x)

2539 (1996)

 สาธารณรัฐแอฟริกากลาง[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อุทยานแห่งชาติมานอโว-กูนดาแซ็งฟลอริส Manovo-Gounda St Floris National Park Manovo-Gounda St. Floris National Park map.png ธรรมชาติ:

(ix) (x)

2531 (1988)
แหล่งมรดกโลกสามประเทศแห่งซ็องกา
(ร่วมกับแคเมอรูนและสาธารณรัฐคองโก
Sangha Trinational Dzanga.jpg ธรรมชาติ:

(ix) (x)

2555 (2012)

 อียิปต์[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อะบูมีนา Abu Mena Abu Mena Ancient Monastery 05.JPG วัฒนธรรม:

(iv)

2522 (1979)
ทีบส์โบราณและสุสาน Ancient Thebes with its Necropolis SFEC AEH -ThebesNecropolis-2010-FULL-Overview-039.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (vi)

2522 (1979)
เมืองประวัติศาสตร์ไคโร Historic Cairo Islamic Cairo (2005-05-385).jpg วัฒนธรรม:

(i) (v) (vi)

2522 (1979)
เมมฟิสและสุสาน -
พื้นที่พีระมิด
จากกีซาถึงดะฮ์ชูร
Memphis and its Necropolis – the Pyramid Fields from Giza to Dahshur All Gizah Pyramids.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (vi)

2522 (1979)
โบราณสถานแห่งนิวเบีย
จากอะบูซิมเบลถึงฟีลี
Nubian Monuments from Abu Simbel to Philae Panorama Abu Simbel crop.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (vi)

2522 (1979)
พื้นที่นักบุญแคเทอริน Saint Catherine Area Katharinenkloster Sinai BW 2.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (iv) (vi)

2545 (2002)
วาดีอัลฮีตาน (หุบเขาวาฬ) Wadi Al-Hitan (Whale Valley) Whale skeleton 2.jpg ธรรมชาติ:

(viii)

2548 (2005)

 เอธิโอเปีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อุทยานแห่งชาติซีเมียน Simien National Park Semien Mountains 02.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (x)

2521 (1978)
โบสถ์หินสกัด ลาลีเบลา Rock-Hewn Churches, Lalibela Bet Giyorgis church Lalibela 01.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii)

2521 (1978)
ฟาซิลเกบบี ภูมิภาคกอนดาร์ Fasil Ghebbi, Gondar Region Gonder.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii)

2522 (1979)
อักซุม Aksum Axum northern stelea park.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv)

2523 (1980)
ลุ่มน้ำอาวาชตอนล่าง Lower Valley of the Awash Awash river.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2523 (1980)
ลุ่มน้ำโอโมตอนล่าง Lower Valley of the Omo Omo River.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2523 (1980)
ตียา Tiya Tiya vue d'ensemble.JPG วัฒนธรรม:

(i) (iv)

2523 (1980)
ฮาราร์จูกอล เมืองประวัติศาสตร์ที่มีป้อมปราการ Harar Jugol, the Fortified Historic Town Harar.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv) (v)

2549 (2006)
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมกอนโซ Konso Cultural Landscape Ethiopia - Maranga Watershed in Konso - May 2011.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (v)

2554 (2011)

 เอริเทรีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
แอสมารา : นครนวยุคนิยมแห่งแอฟริกา Asmara: a Modernist City of Africa Asmara2.jpg วัฒนธรรม

(ii), (iv)

2560 (2017)

 แอฟริกาใต้[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
แหล่งซากดึกดำบรรพ์ฮอมินิดแห่งแอฟริกาใต้ Fossil Hominid Sites of South Africa Australopithecus africanus - Cast of taung child Face.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (vi)

2542 (1999)
อุทยานพื้นที่ชุ่มน้ำอีซีมังกาลีโซ iSimangaliso Wetland Park GreaterStLucia.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (ix) (x)

2542 (1999)
เกาะโรบเบิน Robben Island SafrikaIMG 8414.JPG วัฒนธรรม:

(iii) (vi)

2542 (1999)
อุทยานมาลูตี-ดราเคนส์เบิร์ก
(ร่วมกับเลโซโท)
Maloti-Drakensberg Park Maluti.jpg ผสม:

(i) (iii) (vii) (x)

2543 (2000)
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมมาปุงกุบเว Mapungubwe Cultural Landscape MapungubweHill.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv) (v)

2546 (2003)
พื้นที่คุ้มครองภูมิภาคพรรณพืชแห่งเคป Cape Floral Region Protected Areas Fynbos.jpg ธรรมชาติ:

(ix) (x)

2547 (2004)
โดมเฟรเดอฟอร์ต Vredefort Dome Vredefort Dome STS51I-33-56AA.jpg ธรรมชาติ:

(viii)

2548 (2005)
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมและพฤกษศาสตร์ริคเตอร์สเฟลด์ Richtersveld Cultural and Botanical Landscape Tylecodon paniculatus-PICT2534.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (v)

2550 (2007)
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมโคมานี ǂKhomani Cultural Landscape Arri Raats, Kalahari Khomani San Bushman, Boesmansrus camp, Northern Cape, South Africa (19919544304).jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (v) (vi)

2560 (2017)

 สเปน (ส่วนที่อยู่ในทวีปแอฟริกา)[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อุทยานแห่งชาติการาโคไน Garajonay National Park Gomera.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (ix)

2529 (1986)
อุทยานแห่งชาติเตย์เด Teide National Park TeideS.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (viii)

2550 (2007)

 สหราชอาณาจักร (ส่วนที่อยู่ในทวีปแอฟริกา)[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เกาะกอฟและเกาะอินักเซสซิเบิล Gough and Inaccessible Islands Gough island top view.png ธรรมชาติ:

(vii) (x)

2538 (1995)

 แองโกลา[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
Mbanza Kongo, Vestiges of the Capital of the former Kingdom of Kongoa Mbanza Kongo, Vestiges of the Capital of the former Kingdom of Kongoa Kulumbimbi.png วัฒนธรรม:

(iii), (iv), (vi)

2560 (2017)

 แอลจีเรีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อัลก็อลอะฮ์แห่งเบนีฮัมมาด Al Qal'a of Beni Hammad Kalaa des Beni Hammad.5.jpg วัฒนธรรม:

(iii)

2523 (1980)
เจมีลา Djémila GM Djemila Roman Theatre02.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2525 (1982)
หุบเขาอึมซาบ M'Zab Valley Ghardaia.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (v)

2525 (1982)
ตาซีลีนาแฌร์ Tassili n'Ajjer Tassili art.jpg ผสม:

(i) (iii) (vii) (viii)

2525 (1982)
ตีมกาด Timgad Timgad Trajan.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2525 (1982)
ตีปาซา Tipasa Tipasa 31.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2525 (1982)
ก็อศบะฮ์แห่งแอลเจียร์ Kasbah of Algiers Algeri01.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (v)

2535 (1992)

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]