รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศเบลเยียม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศเบลเยียมทั้งสิ้น 13 แหล่ง [1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 12 แหล่ง และมรดกโลกทางธรรมชาติอีก 1 แหล่ง

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha (acre)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
เบกีนาฌในฟลานเดอส์ ฟลานเดอร์  เบลเยียม
วัฒนธรรม:
(ii) (iii) (iv)
59.95 2541/1998 [2]
ลากร็อง-ปลัส บรัสเซลส์ บรัสเซลส์  เบลเยียม
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
1.48; พื้นที่กันชน 20.93 2541/1998 [3]


ลิฟต์ทั้งสี่ในกานาลดูว์ซ็องทร์และบริเวณแวดล้อม ลาลูเวียร์และเลอเริล (จังหวัดแอโน) แอโน  เบลเยียม
วัฒนธรรม:
(iii) (iv)
67.3436; พื้นที่กันชน 538.8133 2541/1998 [4]
หอแขวนระฆังแห่งเบลเยียมและฝรั่งเศส
(ร่วมกับฝรั่งเศส)
 เบลเยียม
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
2542/1999 [5]
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์บรูช บรูช  เบลเยียม
วัฒนธรรม:
(ii) (iv) (vi)
410; พื้นที่กันชน 168 2543/2000 [6]
บ้านแถวในเมืองที่เป็นผลงานหลักของสถาปนิกวิกตอร์ ออร์ตา (บรัสเซลส์) บรัสเซลส์  เบลเยียม
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv)
2543/2000 [7]
เหมืองหินเหล็กไฟยุคหินใหม่ที่สเปียน (มงส์) มงส์  เบลเยียม
วัฒนธรรม:
(i) (iii) (iv)
172 2543/2000 [8]
อาสนวิหารแม่พระแห่งตูร์แน ตูร์แน  เบลเยียม
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
0.4963; พื้นที่กันชน 20.2219 2543/2000 [9]
กลุ่มบ้าน-โรงฝึกงาน-พิพิธภัณฑ์ปล็องแต็ง-โมเรตึส แอนต์เวิร์ป  เบลเยียม
วัฒนธรรม:
(ii) (iii) (iv) (vi)
0.23; พื้นที่กันชน 184.1 2548/2005 [10]
คฤหาสน์สตอแกล
บรัสเซลส์  เบลเยียม
วัฒนธรรม:
(i) (ii)
0.86; พื้นที่กันชน 25 2552/2009 [11]
แหล่งเหมืองหลักแห่งวัลโลเนีย เขตวัลลูน  เบลเยียม
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
118.07; พื้นที่กันชน 344.7 2555/2012 [12]
งานสถาปัตยกรรมของเลอกอร์บูซีเยคุณูปการอันโดดเด่นต่อขบวนการสมัยใหม่
(ร่วมกับญี่ปุ่น ฝรั่งเศส เยอรมนี สวิตเซอร์แลนด์ อาร์เจนตินา และอินเดีย)
แอนต์เวิร์ป  เบลเยียม
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (vi)
2559/2016 สถานที่ที่ขึ้นทะเบียนได้แก่ บ้านกีแย็ต [13]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha (acre)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
ป่าต้นบีชปฐมภูมิแห่งเทือกเขาคาร์เพเทียนและภูมิภาคอื่นของยุโรป
(ร่วมกับแอลเบเนีย ออสเตรีย บัลแกเรีย โครเอเชีย เยอรมนี อิตาลี โรมาเนีย สโลวาเกีย สโลวีเนีย สเปน และยูเครน)
 เบลเยียม
ธรรมชาติ:
(ix)
58,353.04; พื้นที่กันชน 191,413.09 2550/2007
เพิ่มเติม 2554/2011
และ 2560/2017
[14]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศเบลเยียมมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 13 แห่ง [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Belgium". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. 
  2. "Flemish Béguinages". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. 
  3. "La Grand-Place, Brussels". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. 
  4. "The Four Lifts on the Canal du Centre and their Environs, La Louvière and Le Roeulx (Hainaut)". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. 
  5. "Belfries of Belgium and France". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. 
  6. "Historic Centre of Brugge". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. 
  7. "Hallstatt-Dachstein / Salzkammergut Cultural Landscape". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. 
  8. "Major Town Houses of the Architect Victor Horta (Brussels)". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. 
  9. "Notre-Dame Cathedral in Tournai". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. 
  10. "Plantin-Moretus House-Workshops-Museum Complex". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. 
  11. "Stoclet House". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. 
  12. "Major Mining Sites of Wallonia". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. 
  13. "The Architectural Work of Le Corbusier, an Outstanding Contribution to the Modern Movement". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 18 กรกฎาคม 2016. 
  14. "Ancient and Primeval Beech Forests of the Carpathians and Other Regions of Europe". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 22 กรกฎาคม 2017.