รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศแคนาดา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศแคนาดาทั้งสิ้น 20 แหล่ง [1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 9 แหล่ง ทางธรรมชาติ 10 แหล่ง และแบบผสมอีก 1 แหล่ง

ที่ตั้ง[แก้]

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
แหล่งประวัติศาสตร์แห่งชาติแลนโซเมโดส์ รัฐนิวฟันด์แลนด์และแลบราดอร์
 แคนาดา
วัฒนธรรม:
(vi)
7,991 2521/1978 [2]
ผาควายโดดเฮด-สแมชต์-อิน รัฐแอลเบอร์ตา
 แคนาดา
วัฒนธรรม:
(vi)
4,000 2524/1981 [3]
สกังกวาย รัฐบริติชโคลัมเบีย
 แคนาดา
วัฒนธรรม:
(iii)
541 2524/1981 [4]
เขตประวัติศาสตร์ควิเบกเก่า รัฐควิเบก
 แคนาดา
วัฒนธรรม:
(iv) (vi)
135 2528/1985 [5]
เมืองเก่าลูเนนเบิร์ก รัฐโนวาสโกเชีย
 แคนาดา
วัฒนธรรม:
(iv) (v)
33.85; พื้นที่กันชน 32.44 2538/1995 [6]
คลองรีโด รัฐออนแทรีโอ
 แคนาดา
วัฒนธรรม:
(i) (iv)
21,454.81; พื้นที่กันชน 2,363.2 2550/2007 [7]
ภูมิทัศน์กร็อง-เพร รัฐโนวาสโกเชีย
 แคนาดา
วัฒนธรรม:
(v) (vi)
1,323.24; พื้นที่กันชน 5,865 2555/2012 [8]
สถานีล่าวาฬของชาวบาสก์แห่งเรดเบย์ รัฐนิวฟันด์แลนด์และแลบราดอร์
 แคนาดา
วัฒนธรรม:
(iii) (iv)
312.973; พื้นที่กันชน 285.2 2556/2013 [9]
Writing-on-Stone / Áísínai’pi รัฐแอลเบอร์ตา
 แคนาดา
วัฒนธรรม:
(iii)
1,106; พื้นที่กันชน 1,047 2562/2019 [10]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
อุทยานแห่งชาตินาแฮนนี นอร์ทเวสต์เทร์ริทอรีส์
 แคนาดา
ธรรมชาติ:
(vii) (viii)
476,560 2521/1978 [11]
อุทยานไดโนเสาร์แห่งรัฐ รัฐแอลเบอร์ตา
 แคนาดา
ธรรมชาติ:
(vii) (viii)
7,825 2522/1979
คลูอานี / แรงเกลล์-เซนต์อิไลอัส / เกลเชอร์เบย์ / แทตเชนชีนี-แอลเซก
(ร่วมกับ  สหรัฐอเมริกา)
ยูคอน และรัฐบริติชโคลัมเบีย
 แคนาดา
ธรรมชาติ:
(vii) (viii) (ix) (x)
9,839,121 2522/1979;
เพิ่มเติม 2535/1992 และ 2537/1994
[12]
อุทยานแห่งชาติวุดบัฟฟาโล รัฐแอลเบอร์ตา และนอร์ทเวสต์เทร์ริทอรีส์
 แคนาดา
ธรรมชาติ:
(vii) (ix) (x)
4,480,000 2526/1983 [13]
กลุ่มอุทยานคะเนเดียนร็อกกีเมาน์เทน รัฐแอลเบอร์ตา และรัฐบริติชโคลัมเบีย
 แคนาดา
ธรรมชาติ:
(vii) (viii)
2,299,104 2524/1984; เพิ่มเติม 2533/1990 [14]
อุทยานแห่งชาติโกรมอร์น รัฐนิวฟันด์แลนด์และแลบราดอร์
 แคนาดา
ธรรมชาติ:
(vii) (viii)
180,500 2530/1987 [15]
อุทยานสันติภาพนานาชาติวอเตอร์ตัน-เกลเชอร์
(ร่วมกับ  สหรัฐอเมริกา)
รัฐแอลเบอร์ตา
 แคนาดา
ธรรมชาติ:
(vii) (ix)
457,614 2538/1995 [16]
อุทยานแห่งชาติมิกัวชา รัฐควิเบก
 แคนาดา
ธรรมชาติ:
(viii)
87.3; พื้นที่กันชน 775 2542/1999 [17]
ผาซากดึกดำบรรพ์จอกกินส์ รัฐโนวาสโกเชีย
 แคนาดา
ธรรมชาติ:
(viii)
689; พื้นที่กันชน 29.4 2551/2008 [18]
มิสเทกเคนพอยต์ รัฐนิวฟันด์แลนด์และแลบราดอร์
 แคนาดา
ธรรมชาติ:
(viii)
146; พื้นที่กันชน 74 1999/2016 [19]


แหล่งมรดกโลกชนิดผสม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
Pimachiowin Aki รัฐแมนิโทบา และรัฐออนแทรีโอ
 แคนาดา
ผสม:
(iii) (vi) (ix)
2,904,000; พื้นที่กันชน 3,592,000 2553/2010 ตั้งอยู่นอกทวีปอเมริกา [20]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศแคนาดามีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 11 แห่ง [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Canada". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.
  2. "L'Anse aux Meadows National Historic Site". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.
  3. "Head-Smashed-In Buffalo Jump". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.
  4. "SGang Gwaay". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.
  5. "Historic District of Old Québec". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.
  6. "Old Town Lunenburg". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.
  7. "Rideau Canal". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.
  8. "Landscape of Grand Pré". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.
  9. "Red Bay Basque Whaling Station". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.
  10. "Writing-on-Stone / Áísínai'pi". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.
  11. "Nahanni National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.
  12. "Kluane / Wrangell-St. Elias / Glacier Bay / Tatshenshini-Alsek". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.
  13. "Wood Buffalo National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.
  14. "Canadian Rocky Mountain Parks". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.
  15. "Gros Morne National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.
  16. "Waterton Glacier International Peace Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.
  17. "Miguasha National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.
  18. "Joggins Fossil Cliffs". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.
  19. "Mistaken Point". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.
  20. "Pimachiowin Aki". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.