รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศแคนาดา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศแคนาดาทั้งสิ้น 20 แหล่ง [1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 9 แหล่ง ทางธรรมชาติ 10 แหล่ง และแบบผสมอีก 1 แหล่ง

ที่ตั้ง[แก้]

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
แหล่งประวัติศาสตร์แห่งชาติแลนโซเมโดส์ รัฐนิวฟันด์แลนด์และแลบราดอร์
 แคนาดา
วัฒนธรรม:
(vi)
7,991 2521/1978 [2]
ผาควายโดดเฮด-สแมชต์-อิน รัฐแอลเบอร์ตา
 แคนาดา
วัฒนธรรม:
(vi)
4,000 2524/1981 [3]
สกังกวาย รัฐบริติชโคลัมเบีย
 แคนาดา
วัฒนธรรม:
(iii)
541 2524/1981 [4]
เขตประวัติศาสตร์ควิเบกเก่า รัฐควิเบก
 แคนาดา
วัฒนธรรม:
(iv) (vi)
135 2528/1985 [5]
เมืองเก่าลูเนนเบิร์ก รัฐโนวาสโกเชีย
 แคนาดา
วัฒนธรรม:
(iv) (v)
33.85; พื้นที่กันชน 32.44 2538/1995 [6]
คลองรีโด รัฐออนแทรีโอ
 แคนาดา
วัฒนธรรม:
(i) (iv)
21,454.81; พื้นที่กันชน 2,363.2 2550/2007 [7]
ภูมิทัศน์กร็อง-เพร รัฐโนวาสโกเชีย
 แคนาดา
วัฒนธรรม:
(v) (vi)
1,323.24; พื้นที่กันชน 5,865 2555/2012 [8]
สถานีล่าวาฬของชาวบาสก์แห่งเรดเบย์ รัฐนิวฟันด์แลนด์และแลบราดอร์
 แคนาดา
วัฒนธรรม:
(iii) (iv)
312.973; พื้นที่กันชน 285.2 2556/2013 [9]
Writing-on-Stone / Áísínai’pi รัฐแอลเบอร์ตา
 แคนาดา
วัฒนธรรม:
(iii)
1,106; พื้นที่กันชน 1,047 2562/2019 [10]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
อุทยานแห่งชาตินาแฮนนี นอร์ทเวสต์เทร์ริทอรีส์
 แคนาดา
ธรรมชาติ:
(vii) (viii)
476,560 2521/1978 [11]
อุทยานไดโนเสาร์แห่งรัฐ รัฐแอลเบอร์ตา
 แคนาดา
ธรรมชาติ:
(vii) (viii)
7,825 2522/1979
คลูอานี / แรงเกลล์-เซนต์อิไลอัส / เกลเชอร์เบย์ / แทตเชนชีนี-แอลเซก
(ร่วมกับ  สหรัฐ)
ยูคอน และรัฐบริติชโคลัมเบีย
 แคนาดา
ธรรมชาติ:
(vii) (viii) (ix) (x)
9,839,121 2522/1979;
เพิ่มเติม 2535/1992 และ 2537/1994
[12]
อุทยานแห่งชาติวุดบัฟฟาโล รัฐแอลเบอร์ตา และนอร์ทเวสต์เทร์ริทอรีส์
 แคนาดา
ธรรมชาติ:
(vii) (ix) (x)
4,480,000 2526/1983 [13]
กลุ่มอุทยานคะเนเดียนร็อกกีเมาน์เทน รัฐแอลเบอร์ตา และรัฐบริติชโคลัมเบีย
 แคนาดา
ธรรมชาติ:
(vii) (viii)
2,299,104 2524/1984; เพิ่มเติม 2533/1990 [14]
อุทยานแห่งชาติโกรมอร์น รัฐนิวฟันด์แลนด์และแลบราดอร์
 แคนาดา
ธรรมชาติ:
(vii) (viii)
180,500 2530/1987 [15]
อุทยานสันติภาพนานาชาติวอเตอร์ตัน-เกลเชอร์
(ร่วมกับ  สหรัฐ)
รัฐแอลเบอร์ตา
 แคนาดา
ธรรมชาติ:
(vii) (ix)
457,614 2538/1995 [16]
อุทยานแห่งชาติมิกัวชา รัฐควิเบก
 แคนาดา
ธรรมชาติ:
(viii)
87.3; พื้นที่กันชน 775 2542/1999 [17]
ผาซากดึกดำบรรพ์จอกกินส์ รัฐโนวาสโกเชีย
 แคนาดา
ธรรมชาติ:
(viii)
689; พื้นที่กันชน 29.4 2551/2008 [18]
มิสเทกเคนพอยต์ รัฐนิวฟันด์แลนด์และแลบราดอร์
 แคนาดา
ธรรมชาติ:
(viii)
146; พื้นที่กันชน 74 1999/2016 [19]


แหล่งมรดกโลกชนิดผสม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
Pimachiowin Aki รัฐแมนิโทบา และรัฐออนแทรีโอ
 แคนาดา
ผสม:
(iii) (vi) (ix)
2,904,000; พื้นที่กันชน 3,592,000 2553/2010 ตั้งอยู่นอกทวีปอเมริกา [20]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศแคนาดามีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 11 แห่ง [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Canada". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  2. "L'Anse aux Meadows National Historic Site". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  3. "Head-Smashed-In Buffalo Jump". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  4. "SGang Gwaay". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  5. "Historic District of Old Québec". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  6. "Old Town Lunenburg". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  7. "Rideau Canal". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  8. "Landscape of Grand Pré". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  9. "Red Bay Basque Whaling Station". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  10. "Writing-on-Stone / Áísínai'pi". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  11. "Nahanni National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  12. "Kluane / Wrangell-St. Elias / Glacier Bay / Tatshenshini-Alsek". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  13. "Wood Buffalo National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  14. "Canadian Rocky Mountain Parks". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  15. "Gros Morne National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  16. "Waterton Glacier International Peace Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  17. "Miguasha National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  18. "Joggins Fossil Cliffs". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  19. "Mistaken Point". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  20. "Pimachiowin Aki". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)