รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศสวีเดน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศสวีเดนทั้งสิ้น 15 แหล่ง [1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 13 แหล่ง มรดกโลกทางธรรมชาติ 1 แหล่ง และมรดกโลกแบบผสมอีก 1 แหล่ง

ที่ตั้ง[แก้]

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
เขตพระราชฐานดรอตต์นิงฮอล์ม สต็อกโฮล์ม  สวีเดน
59°19′23″N 17°53′00″E / 59.32306°N 17.88333°E / 59.32306; 17.88333
วัฒนธรรม:
(iv)
2534/1991 [2]
โรงถลุงเหล็กเองเงลส์แบรย์  สวีเดน
59°58′00″N 16°00′30″E / 59.96667°N 16.00833°E / 59.96667; 16.00833
วัฒนธรรม:
(iv)
2536/1993 [3]
บีร์กาและฮูฟโกร์เดน สต็อกโฮล์ม  สวีเดน
59°20′07″N 17°32′34″E / 59.33528°N 17.54278°E / 59.33528; 17.54278
วัฒนธรรม:
(iii) (iv)
2536/1993 [4]
สกุกส์ชืร์กูโกร์เดน สต็อกโฮล์ม  สวีเดน
59°16′32″N 18°05′58″E / 59.27556°N 18.09944°E / 59.27556; 18.09944
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
2537/1994 [5]
ภาพแกะสลักหินในทานุม  สวีเดน
58°42′04″N 11°20′28″E / 58.70111°N 11.34111°E / 58.70111; 11.34111
วัฒนธรรม:
(i) (iii) (iv)
2537/1994 [6]
เมืองแฮนซีแอติกแห่งวีสบือ  สวีเดน
57°38′30″N 18°17′45″E / 57.64167°N 18.29583°E / 57.64167; 18.29583
วัฒนธรรม:
(iv) (v)
2538/1995 [7]
หมู่บ้านโบสถ์แห่งกัมเมลสตาดลูเลโอ  สวีเดน
65°38′46″N 22°01′43″E / 65.64611°N 22.02861°E / 65.64611; 22.02861
วัฒนธรรม:
(ii) (iv) (v)
2539/1996 [8]
ท่าเรือของกองทัพเรือแห่งคาร์ลสครูนา  สวีเดน
56°10′00″N 15°35′00″E / 56.16667°N 15.58333°E / 56.16667; 15.58333
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
2541/1998 [9]
ภูมิทัศน์เกษตรกรรมของเออลันด์ตอนใต้  สวีเดน
56°19′30″N 16°29′00″E / 56.32500°N 16.48333°E / 56.32500; 16.48333
วัฒนธรรม:
(iv) (v)
56,323; พื้นที่กันชน 6,069 2543/2000 [10]
พื้นที่ทำเหมืองเกรตคอปเปอร์เมาน์เทนในฟาลุน  สวีเดน
60°36′17″N 15°37′51″E / 60.60472°N 15.63083°E / 60.60472; 15.63083
วัฒนธรรม:
(ii) (iii) (v)
42.82; พื้นที่กันชน 3,499.96 2544/2001 [11]
สถานีวิทยุกรีเมตอน วาร์แบรย์  สวีเดน
57°06′00″N 12°23′00″E / 57.10000°N 12.38333°E / 57.10000; 12.38333
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
109.09; พื้นที่กันชน 3,854 2547/2004 [12]
ส่วนโค้งภูมิมาตรศาสตร์ชตรูเวอ
(ร่วมกับเบลารุส มอลโดวา เอสโตเนีย ลัตเวีย ลิทัวเนีย ฟินแลนด์ นอร์เวย์ รัสเซีย และยูเครน)
 สวีเดน
59°03′28″N 26°20′16″E / 59.05778°N 26.33778°E / 59.05778; 26.33778
วัฒนธรรม:
(ii) (iii) (vi)
2548/2005 [13]
บ้านไร่ที่ได้รับการตกแต่งแห่งเฮลซิงลันด์  สวีเดน
61°42′26″N 16°11′45″E / 61.70722°N 16.19583°E / 61.70722; 16.19583
วัฒนธรรม:
(v)
14.84; พื้นที่กันชน 537.04 2555/2012 [14]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
ไฮโคสต์ / กลุ่มเกาะควาร์เกน
(ร่วมกับฟินแลนด์)
 สวีเดน
63°18′00″N 21°18′00″E / 63.30000°N 21.30000°E / 63.30000; 21.30000 (High Coast / Kvarken Archipelago)
ธรรมชาติ:
(viii)
336,900 2543/2000
เพิ่มเติม 2549/2006
กลุ่มเกาะควาร์เกน (ในฟินแลนด์) และไฮโคสต์ (ในสวีเดน) ตั้งอยู่ในอ่าวบอทเนีย ตอนเหนือของทะเลบอลติก [15]

แหล่งมรดกโลกผสม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
พื้นที่ลาโพเนียน  สวีเดน
67°20′00″N 17°35′00″E / 67.33333°N 17.58333°E / 67.33333; 17.58333
ผสม:
(iii) (v) (vii) (viii) (ix)
933,408.706 2539/1996 [16]


สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศสวีเดนมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 1 แห่ง [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Sweden". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017.
  2. "Royal Domain of Drottningholm". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017.
  3. "Engelsberg Ironworks". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017.
  4. "Birka and Hovgården". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017.
  5. "Skogskyrkogården". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017.
  6. "Rock Carvings in Tanum". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017.
  7. "Hanseatic Town of Visby". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017.
  8. "Church Town of Gammelstad, Luleå". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017.
  9. "Naval Port of Karlskrona". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017.
  10. "Agricultural Landscape of Southern Öland". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017.
  11. "Mining Area of the Great Copper Mountain in Falun". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017.
  12. "Grimeton Radio Station, Varberg". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017.
  13. "Struve Geodetic Arc". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017.
  14. "Decorated Farmhouses of Hälsingland". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017.
  15. "High Coast / Kvarken Archipelago". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017.
  16. "Laponian Area". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017.