รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศสวีเดน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศสวีเดนทั้งสิ้น 15 แหล่ง [1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 13 แหล่ง มรดกโลกทางธรรมชาติ 1 แหล่ง และมรดกโลกแบบผสมอีก 1 แหล่ง

ที่ตั้ง[แก้]

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
เขตพระราชฐานดรอตต์นิงฮอล์ม สต็อกโฮล์ม  สวีเดน
59°19′23″N 17°53′00″E / 59.32306°N 17.88333°E / 59.32306; 17.88333
วัฒนธรรม:
(iv)
2534/1991 [2]
โรงถลุงเหล็กเองเงลส์แบรย์  สวีเดน
59°58′00″N 16°00′30″E / 59.96667°N 16.00833°E / 59.96667; 16.00833
วัฒนธรรม:
(iv)
2536/1993 [3]
บีร์กาและฮูฟโกร์เดน สต็อกโฮล์ม  สวีเดน
59°20′07″N 17°32′34″E / 59.33528°N 17.54278°E / 59.33528; 17.54278
วัฒนธรรม:
(iii) (iv)
2536/1993 [4]
สกุกส์ชืร์กูโกร์เดน สต็อกโฮล์ม  สวีเดน
59°16′32″N 18°05′58″E / 59.27556°N 18.09944°E / 59.27556; 18.09944
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
2537/1994 [5]
ภาพแกะสลักหินในทานุม  สวีเดน
58°42′04″N 11°20′28″E / 58.70111°N 11.34111°E / 58.70111; 11.34111
วัฒนธรรม:
(i) (iii) (iv)
2537/1994 [6]
เมืองแฮนซีแอติกแห่งวีสบือ  สวีเดน
57°38′30″N 18°17′45″E / 57.64167°N 18.29583°E / 57.64167; 18.29583
วัฒนธรรม:
(iv) (v)
2538/1995 [7]
หมู่บ้านโบสถ์แห่งกัมเมลสตาดลูเลโอ  สวีเดน
65°38′46″N 22°01′43″E / 65.64611°N 22.02861°E / 65.64611; 22.02861
วัฒนธรรม:
(ii) (iv) (v)
2539/1996 [8]
ท่าเรือของกองทัพเรือแห่งคาร์ลสครูนา  สวีเดน
56°10′00″N 15°35′00″E / 56.16667°N 15.58333°E / 56.16667; 15.58333
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
2541/1998 [9]
ภูมิทัศน์เกษตรกรรมของเออลันด์ตอนใต้  สวีเดน
56°19′30″N 16°29′00″E / 56.32500°N 16.48333°E / 56.32500; 16.48333
วัฒนธรรม:
(iv) (v)
56,323; พื้นที่กันชน 6,069 2543/2000 [10]
พื้นที่ทำเหมืองเกรตคอปเปอร์เมาน์เทนในฟาลุน  สวีเดน
60°36′17″N 15°37′51″E / 60.60472°N 15.63083°E / 60.60472; 15.63083
วัฒนธรรม:
(ii) (iii) (v)
42.82; พื้นที่กันชน 3,499.96 2544/2001 [11]
สถานีวิทยุกรีเมตอน วาร์แบรย์  สวีเดน
57°06′00″N 12°23′00″E / 57.10000°N 12.38333°E / 57.10000; 12.38333
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
109.09; พื้นที่กันชน 3,854 2547/2004 [12]
ส่วนโค้งภูมิมาตรศาสตร์ชตรูเวอ
(ร่วมกับเบลารุส มอลโดวา เอสโตเนีย ลัตเวีย ลิทัวเนีย ฟินแลนด์ นอร์เวย์ รัสเซีย และยูเครน)
 สวีเดน
59°03′28″N 26°20′16″E / 59.05778°N 26.33778°E / 59.05778; 26.33778
วัฒนธรรม:
(ii) (iii) (vi)
2548/2005 [13]
บ้านไร่ที่ได้รับการตกแต่งแห่งเฮลซิงลันด์  สวีเดน
61°42′26″N 16°11′45″E / 61.70722°N 16.19583°E / 61.70722; 16.19583
วัฒนธรรม:
(v)
14.84; พื้นที่กันชน 537.04 2555/2012 [14]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
ไฮโคสต์ / กลุ่มเกาะควาร์เกน
(ร่วมกับฟินแลนด์)
 สวีเดน
63°18′00″N 21°18′00″E / 63.30000°N 21.30000°E / 63.30000; 21.30000 (High Coast / Kvarken Archipelago)
ธรรมชาติ:
(viii)
336,900 2543/2000
เพิ่มเติม 2549/2006
กลุ่มเกาะควาร์เกน (ในฟินแลนด์) และไฮโคสต์ (ในสวีเดน) ตั้งอยู่ในอ่าวบอทเนีย ตอนเหนือของทะเลบอลติก [15]

แหล่งมรดกโลกผสม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
พื้นที่ลาโพเนียน  สวีเดน
67°20′00″N 17°35′00″E / 67.33333°N 17.58333°E / 67.33333; 17.58333
ผสม:
(iii) (v) (vii) (viii) (ix)
933,408.706 2539/1996 [16]


สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศสวีเดนมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 1 แห่ง [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Sweden". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  2. "Royal Domain of Drottningholm". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  3. "Engelsberg Ironworks". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  4. "Birka and Hovgården". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  5. "Skogskyrkogården". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  6. "Rock Carvings in Tanum". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  7. "Hanseatic Town of Visby". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  8. "Church Town of Gammelstad, Luleå". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  9. "Naval Port of Karlskrona". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  10. "Agricultural Landscape of Southern Öland". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  11. "Mining Area of the Great Copper Mountain in Falun". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  12. "Grimeton Radio Station, Varberg". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  13. "Struve Geodetic Arc". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  14. "Decorated Farmhouses of Hälsingland". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  15. "High Coast / Kvarken Archipelago". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  16. "Laponian Area". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)