จอห์น เมเยอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บทความนี้เกี่ยวกับนักร้อง สำหรับอดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ดูที่ จอห์น เมเจอร์
จอห์น เมเยอร์
JohnMayerin2019.jpg
จอห์น เมเยอร์ ในปึ 2019
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิดจอห์น เคลย์ตัน เมเยอร์
เกิด (1977-10-16) 16 ตุลาคม ค.ศ. 1977 (45 ปี)
แนวเพลงบลูส์ร็อก, ป็อปร็อก, บลูส์, บลู-อายด์ โซล, คันทรี
อาชีพนักร้อง, นักแต่งเพลง, คอลัมนิสต์
เครื่องดนตรีกีต้าร์, เปียโน
ช่วงปี1998 – ปัจจุบัน
ค่ายเพลงAware
Columbia
Sony BMG
เว็บไซต์www.johnmayer.com

จอห์น เคลย์ตัน เมเยอร์ (อังกฤษ: John Clayton Mayer) (นามสกุลอ่านว่า: /ˈmeɪ.jɜr/[1]) เกิดเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ค.ศ. 1977 เป็นนักร้อง นักแต่งเพลงชาวอเมริกัน มาจากรัฐคอนเนตทิคัต เข้าศึกษาที่ Berklee College of Music ก่อนที่จะย้ายมาแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย ในปี ค.ศ. 1998 ที่ที่เขาฝึกฝนหาประสบการณ์ทางด้านดนตรีเพิ่มเติม ผลงาน 2 อัลบั้มแรก Room for Squares และ Heavier Things ประสบความสำเร็จทางด้านยอดขายเป็นอย่างดี ได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำขาวอยู่หลายรางวัล ต่อมาในปี 2003 เขาได้รับรางวัลแกรมมีสาขานักร้องชายเพลงป็อปยอดเยี่ยม จากเพลง "Your Body Is a Wonderland"

เมเยอร์เริ่มต้นโดยแสดงเพลงในแนวอะคูสติกร็อกและป็อป และเริ่มมีกลิ่นอายของเพลงบลูส์ (จากการที่เขาชื่นชมในตัวสตีวี เรย์ วอห์นเป็นพิเศษ) ในช่วงปี 2005 โดยร่วมงานกับศิลปินบลูส์อย่าง บี.บี. คิง และอีริก แคลปตัน จนได้ฟอร์มวง จอห์น เมเยอร์ ทริโอ ขึ้นมา ในการประกาศรางวัลแกรมมี ครั้งที่ 49 ประจำปี ค.ศ. 2007 เมเยอร์ได้รับรางวัลศิลปินป็อปฝ่ายชายยอดเยี่ยมกับเพลง "Waiting on the World to Change" และรางวัลอัลบั้มเพลงป็อปยอดเยี่ยม

เมเยอร์ยังมีผลงานสแตนด์อัพคอเมดี้ และงานเขียนให้กับนิตยสารหลายเล่ม ที่เป็นที่รู้จักเช่น นิตยสารเอสไควร์ นอกจากนี้เขายังร่วมกิจกรรมการกุศลหลายครั้งผ่านโครงการ "Back to You" ที่รณรงค์ภาวะโลกร้อน

ชีวิตส่วนตัว จอห์นเคยคบหาดูใจกับดารานักร้องหญิงในวงการมาแล้วหลายคน อาทิ เจสสิก้า ซิมป์สัน เจนนิเฟอร์ เลิฟ ฮิววิต เจนนิเฟอร์ อนิสตัน วาเนสซา คาร์ลตัน เคต วินสเล็ต มินคา เคลลี เทย์เลอร์ สวิฟต์ เป็นต้น

จอห์น เมเยอร์ ทริโอ[แก้]

ในฤดูใบไม้ผลิปี 2005 เมเยอร์ได้ฟอ์รมวง จอห์น เมเยอร์ ทริโอ ขึ้นมา กับมือเบส Pino Palladino และ มือกลอง Steve Jordan เขาพบกับทั้งคู่ในงานสตูดิโอที่ผ่านมา ในงานเพลงทริโอมักจะเล่นเพลงในแนวบลูส์ร็อก ในเดือนตุลาคม 2005 วงของเขาได้ไปเปิดตัวให้กับวงเดอะโรลลิงสโตนส์ และในเดือนพฤศจิกายนปีเดียวกัน ได้ออกอัลบั้มแสดงสด อัลบั้มแรกชื่อว่า Try! ก่อนจะแยกวงกันในกลางปี 2006 ในเดือนกันยายน เมเยอร์ได้ประกาศว่าเขามีแผนจะเริ่มงานกับวงใหม่ในอัลบั้มต่อไป (ปัจจุบันทั้งหมดกำลังทำอัลบั้มด้วยกันในสตูดิโอ)

ผลงานอัลบั้ม[แก้]

  • Room for Squares (2001)
  • Heavier Things (2003)
  • Continuum (2006)
  • Battle Studies (2009)
  • Born and Raised (2012)
  • Paradise Valley (2013)
  • The Search for Everything (2017)
  • Sob Rock (2021)

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

Year Award Category
2009 51st Annual Grammy Awards
  • Best Long Form Music Video - Where The Light Is - Live In Los Angeles (nominated)
  • Best Song Written For Motion Picture, Television Or Other Visual Media - Say (From The Bucket List) (nominated)
  • Best Solo Rock Vocal Performance - Gravity (nominated)
  • Best Pop Collaboration With Vocals - Lesson Learned (Alicia Keys & John Mayer) (nominated)
  • Best Male Pop Vocal Performance - Say (nominated)
2008 50th Annual Grammy Awards
  • Best Male Pop Vocal for "Belief"—nominated
2007 35th Annual American Music Awards
  • Adult Contemporary Music—nominated
23rd Annual TEC Awards
  • Tour Sound Production (for the Continuum Tour)
  • Record Production/Single or Track (for production on "Waiting on the World to Change"
  • Record Production/Album (from production on Continuum)
49th Annual Grammy Awards
  • Best Pop Vocal Album for Continuum
  • Best Male Pop Vocal Performance for "Waiting on the World to Change"
2005 33rd annual American Music Awards
  • Adult Contemporary: Favorite Artist
World Music Awards
  • World's Best Selling Rock Act
People's Choice Awards
  • Favorite Male Artist
47th annual Grammy Awards
  • Song Of The Year — songwriter for "Daughters"
  • Best Male Pop Vocal Performance — artist for "Daughters"
2004 BDS Certified Spin Awards
March 2004 recipients
  • Reached 100,000 spins for "Why Georgia"
2003 20th Annual ASCAP Awards
  • ASCAP Pop Award - "No Such Thing" (shared with Clay Cook)[2]
    Awarded to songwriters and publishers of the most performed songs in the ASCAP repertory for the award period.
31st Annual American Music Awards
  • Favorite Male Artist - Pop or Rock 'n Roll Music
15th Annual Boston Music Awards
  • Act of the Year[3]
  • Male Vocalist of the Year
  • Song of the Year for "Your Body Is a Wonderland"
45th Annual Grammy Awards
  • Best Male Pop Vocal Performance for "Your Body Is a Wonderland"
MTV Video Music Awards
  • Best Male Video
Radio Music Awards
  • Modern Adult Contemporary Radio Artist of the Year
  • Best Hook-Up Song for "Your Body Is a Wonderland"
Teen People Awards
  • Choice Music - Male Artist
  • Choice Music - Album for Any Given Thursday
Danish Music Awards
  • Best New Artist
2002 MTV Video Music Awards
  • Best New Artist in a Video for "No Such Thing" — nominated
Orville H. Gibson Guitar Awards
  • Les Paul Horizon Award (Most Promising Up and Coming Guitarist)
VH1 Big in 2002 Awards
  • Can't Get You Out of My Head Award for "No Such Thing"
Pollstar Concert Industry Awards
  • Best New Artist Tour

อ้างอิง[แก้]