ยูบีลองวิดมี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ยูบีลองวิทมี)
"ยูบีลองวิดมี"
ซิงเกิล โดย เทย์เลอร์ สวิฟต์
จากอัลบั้ม เฟียร์เลส
หน้าบี เลิฟสตอรี
ออกจำหน่าย 18 เมษายน 2008[1]
รูปแบบ ดิจิตอลดาวน์โหลด
บันทึกเสียง 2008
แนวเพลง
ความยาว 3:52
ค่ายเพลง
ผู้ประพันธ์
โปรดิวเซอร์
ลำดับซิงเกิลของ เทย์เลอร์ สวิฟต์
"ไวต์ฮอร์ส"
(2009)
"ยูบีลองวิดมี"
(2009)
"ฟิฟทีน"
(2009)
มิวสิกวิดีโอ
"ยูบีลองวิดมี" ที่ยูทูบ

"ยูบีลองวิดมี" (อังกฤษ: You Belong with Me) เป็นเพลงแนวคันทรีป็อปของนักร้องนักแต่งเพลงชาวอเมริกัน เทย์เลอร์ สวิฟต์ เพลงเขียนโดยสวิฟต์ และลิซ โรส และผลิตโดยนาธาน แชปแมน เพลงออกจำหน่ายวันที่ 18 เมษายน ค.ศ. 2009 ผ่านสังกัดบิกแมชีนเรเคิดส์ เป็นซิงเกิลที่สามจากสตูดิโออัลบั้มที่สอง เฟียร์เลส (2008) สวิฟต์ได้แรงบันดาลใจในการเขียนเพลงหลังจากได้ยินเพื่อนผู้ชายคนหนึ่งทะเลาะกับคนรักทางโทรศัพท์ เธอแต่งเนื้อเรื่องหลังจากนั้นเอง เพลงมีคุณสมบัติของดนตรีป็อป และเนื้อเพลงเล่าเรื่องเกี่ยวกับสวิฟต์ที่โหยหาคนรักที่ไม่อาจเอื้อมถึง

การตอบรับของเพลง "ยูบีลองวิดมี" มีทั้งแบบคละกันจนถึงด้านบวก เพลงได้รับรางวัลคิดส์ช้อยส์อะวอดส์ 2010 และได้เข้าชิงรางวัลแกรมมีสาขา เพลงแห่งปี บันทึกเสียงแห่งปี และนักร้องเดี่ยวเพลงป็อปหญิงยอดเยี่ยม "ยูบีลองวิดมี" ประสบความสำเร็จเชิงพาณิชย์เช่นกัน ติดสิบอันดับแรกในประเทศออสเตรเลีย แคนาดา นิวซีแลนด์ และสหรัฐอเมริกา ในสหรัฐอเมริกา เพลงขึ้นชาร์ตบิลบอร์ดฮอต 100 อันดับสูงสุดในขณะนั้น และเป็นซิงเกิลขายดีที่สุดซิงเกิลที่สามของสวิฟต์ เพลงมีผู้ฟังในคลื่นวิทยุมากที่สุดนับตั้งแต่เพลง "บรีด" ของเฟธ ฮิลล์ ทำไว้ใน ค.ศ. 2000 ด้วย ซิงเกิลได้รับการรับรองระดับแพลตินัม 6 ครั้งจากสมาคมผู้ประกอบกิจการเพลงของสหรัฐอเมริกา (RIAA) เพลงเป็นหนึ่งในซิงเกิลที่ขายดีที่สุดทั่วโลก ด้วยยอดขายมากกว่า 5.1 ล้านซิงเกิล (จากข้อมูลของสมาพันธ์ผู้ผลิตสิ่งบันทึกเสียงระหว่างประเทศ หรือ IFPI)

มิวสิกวิดีโอเพลงกำกับโดยโรแมน ไวต์ วิดีโอเสนอสวิฟต์รับบทเป็นตัวละครสองตัวคือ เด็กคงแก่เรียน (ตัวเอกและตัวบรรยายเรื่อง) และเด็กสาวผู้โด่งดัง (ปฏิปักษ์และคนรัก) ขณะที่นักแสดง ลูคัส ทิลล์ รับบทแสดงนำชาย บทของวิดีโอมีจุดศูนย์กลางที่ตัวเอกแอบรักพระเอก แม้ว่าเขามีคนรักอยู่แล้ว วิดีโอชนะรางวัลเอ็มทีวีวิดีโอมิวสิกอะวอดส์สาขาวิดีโอหญิงยอดเยี่ยม ที่งานประกาศรางวัลเอ็มทีวีวิดีโอมิวสิกอะวอดส์ 2009 แต่ระหว่างที่สวิฟต์กล่าวรับรางวัล แร็ปเปอร์ คานเย เวสต์ เข้ามาขัดขวางและคัดค้านเนื่องจากต้องการให้บียอนเซ่ได้รับแทน เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดปฏิกิริยาจากสื่อ โดยคนส่วนมากอยู่ข้างสวิฟต์ เพลงถูกแสดงสดในหลายงาน รวมถึงเฟียร์เลสทัวร์ (2009–10) ที่เป็นเพลงเปิดคอนเสิร์ตด้วย เพลงยังถูกนำไปร้องใหม่โดยนักร้องหลายคน เช่น บุตช์ วอล์กเกอร์ และเซลีนา โกเมซ แอนด์เดอะซีน และถูกนำไปล้อเลียนโดย"เวียร์ด อัล" แยงเคอวิก

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]