โฮโมโฟเบีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
การฉายไฟสีรุ้งที่อาคารในจตุรัสกลางเมืองอะเบอร์ดีนในสก็อตแลนด์เนื่องในวันต่อต้านโฮโมโฟเบียโลก (IDAHOT)

โฮโมโฟเบีย หรือ อาการเกลียดกลัวพวกรักเพศเดียวกัน (อังกฤษ: Homophobia) คือการกลัวอย่างไม่มีเหตุผล การเกลียดชัง หรือการเลือกปฏิบัติ ต่อพวกรักร่วมเพศหรือพฤติกรรมรักเพศเดียวกัน[1] และยังอธิบายถึงความกลัวหรือดูถูกเลสเบียนและเกย์ รวมถึงพฤติกรรมต่าง ๆ ที่มาจากความรู้สึก[2] ในบางแห่งจำกัดความโดยไม่มีคำว่า "อย่างไม่มีเหตุผล" และดูมุ่งเน้นไปที่พฤติกรรมมากกว่าแรงกระตุ้น[3] คำว่า โฮโมโฟเบีย มีใช้ครั้งแรกในยุคสมัยใหม่ในปี 1971 ถึงแม้ว่าคำนี้จะเกิดขึ้นในช่วงกลางทศวรรษ 1950 ก็ตาม เป็นคำที่แสดงความเห็นกับพวกแสดงความเหยียดหยามกับกลุ่มที่มีทัศนะคติต่างกัน และกับนักวิจัยหลายคนเสนอความหมายของคำนี้อีกอย่างว่าเป็นการอธิบายถึง ความลำเอียงและการเลือกปฏิบัติ ต่อเกย์และเลสเบียน

โดยทั่วไปแล้วโฮโมโฟเบียจะพบในกลุ่มคนรักต่างเพศ โดยนักจิตวิทยาบางส่วนเชื่อมโยงโฮโมโฟเบียกับความกลัวที่จะรักเพศเดียวกัน ซึ่งอาจมีผลมาจากแบบตายตัวทางเพศในครอบครัว ซึ่งมีผู้ชายเป็นใหญ่และผู้หญิงอุทิศตัวต่อสามีและลูก เป็นความเชื่อฝังใจต่อบทบาทที่ถูกต้องเหมาะสมตามครรลองทางธรรมชาติ และผู้ที่ยึดติดดังกล่าวอาจรู้สึกถึงการถูกคุกคามของการมีอยู่ของเกย์และเลสเบียน เพราะเป็นกลุ่มที่มีแนวโน้มทำให้บทบาททางเพศที่พวกเขาคิดว่าถูกต้องตามธรรมชาติเกิดความสับสนและอาจกลัว กลุ่มโฮโมโฟเบียรวมถึงกลุ่มที่ยึดถือบทบาททางเพศแบบตายตัวนี้ และกลุ่มคนที่เคร่งครัดตามคัมภีร์ทางศาสนา นอกจากนี้การเป็นโฮโมโฟเบียของชายรักต่างเพศบางคนก็อาจเกิดจากความกลัวหรือหวาดระแวงว่าจะถูกผู้ชายด้วยกันล่วงละเมิดทางเพศ[4] เช่นลวนลาม หรือข่มขืนทางทวารหนัก เป็นต้น ในบางกรณีการที่ผู้ชายแท้มีความกลัวว่าจะถูกล้อเลียนหรือถูกสังคมตัดสินว่าเป็นเกย์นั้นก็อาจถูกจัดว่าเป็นโฮโมโฟเบียอย่างหนึ่ง[5][6][7]

นอกจากนี้ยังมีกลุ่มโฮโมโฟเบียภายใน คือกลุ่มรักเพศเดียวกันด้วย ที่เชื่อว่าเกิดจากทัศนคติเชิงลบที่สังคมมีต่อเกย์ จึงมีความรู้สึกเกลียดชังตัวเองลึก ๆ เนื่องจากถูกหล่อหลอมเลี้ยงดูมาจากทัศนคติแบบนี้[4]

ลักษณะที่อาจแสดงให้เห็นของอาการโฮโมโฟเบีย เช่น การเรียกคนกลุ่มนี้ด้วยชื่อในแบบเลือกปฏิบัติในทางลบ เช่น queer, faggot และ Dyke หรือในภาษาไทยอาจใช้คำว่า ตุ๊ด แต๋ว ฉิ่งฉาบทัวร์, การเล่ามุกตลกกะเทย, การกีดกันเกย์ออกจากสังคม หน้าที่การงาน หรือกิจกรรมต่าง ๆ, การใช้วาจาสบประมาท เยาะเย้ย ด่าทอ หรืออาจถึงขั้นทำร้ายร่างกายในบางลักษณะ[4] ในสหรัฐอเมริกาเคยมีเหตุการณ์ที่ไม่สมเหตุสมผลที่บุคคลที่มีอาการโฮโมโฟเบียทำลายเอกสารหรือหนังสือสมัยเก่า ที่ผู้เขียนมีชื่อหรือนามสกุลว่า Gay หรือในชื่อหนังสือมีคำว่า Gay และคำว่า Gay ในกรณีดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับผู้ชายที่รักชอบผู้ชายด้วยกันแต่ประการใด[8]

อ้างอิง[แก้]

  1. "webster.com". 2008. สืบค้นเมื่อ 2008-01-29.
  2. homophobia "Dictonary.com" Check |url= value (help). Dictonary.com. 2008. สืบค้นเมื่อ 2008-01-29.
  3. The American Heritage Dictionary of the English Language: Fourth Edition.
  4. 4.0 4.1 4.2 Spencer A. Rathus, Jeffrey S. Nevid, Lois Fichner-Rathus. (2000). Human sexuality in a world of diversity. Boston: Allyn and Bacon. (p.279-280)
  5. Epstein, D. (1995). "Keeping them in their place: Hetero/sexist harassment, gender and the enforcement of heterosexuality." In J. Holland&L. Adkins (Eds.), Sex, sensibility and the gendered body. London: Macmillan.
  6. Herek, Gregory M; Society for the Psychological Study of Lesbian and Gay Issues (1998). Stigma and sexual orientation : understanding prejudice against lesbians, gay men, and bisexuals. Psychological perspectives on lesbian and gay issues, v. 4. Sage Publications. ISBN 978-0-8039-5385-7.
  7. Kimmel, M. (1994). Masculinity as homophobia: Fear, shame and silence in the construction of gender identity. In H. Brod & M. Kaufman (Eds.), Theorizing masculinities (pp. 119–141). Newbury Park, CA: Sage
  8. Petras, Kathryn; Petras, Ross (2003). Unusually Stupid Americans (A compendium of all American Stupidity). New York: Villard Books. p. 103. ISBN 0-9658068-7-1.