กูเกิล เพลย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Google Play
ยูอาร์แอล play.google.com
เชิงพาณิชย์? ใช่
ประเภท ร้านค้าแอปพลิเคชัน
ลงทะเบียน? จำเป็น
เจ้าของ กูเกิล
เปิดตัว ต.ค. 23, 2008; 7 ปีก่อน (2008-10-23) (ในชื่อ Android Market)
มี.ค. 6, 2012; 4 ปีก่อน (2012-03-06) (ในชื่อ Google Play)
สถานะ
ปัจจุบัน
ออนไลน์

กูเกิล เพลย์ เป็นบริการซื้อขายสื่อดิจิตอล จาก กูเกิล รวมไปถึง ร้านค้าออนไลน์ ที่มี เพลง,ภาพยนตร์,หนังสือ,เกมส์ และ แอนดรอยด์แอปพลิเคชัน ซึ่งในมือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์จะมีชื่อแอพว่า Play สโตร์[1] โดยการซื้อ-ขายก็เปิดบริการทางมือถือด้วยเช่นกัน[2]

ในวันที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2558 กูเกิลได้แยกส่วนอุปกรณ์ออกจาก กูเกิล เพลย์ ไปเป็น กูเกิล สโตร์ แทน

เนื้อหาในเว็บไซต์[แก้]

แอปพลิเคชันแอนดรอยด์[แก้]

กูเกิลเพลย์ให้บริการขายแอพลิเคชั่นฟรีและเสียเงิน มีประเทศที่สามารถซื้อแอพลิเคชั่นผ่านกูเกิลเพลย์อยู่ประมาน 135 ประเทศ รวมถึงประเทศไทยด้วย ผู้ใช้สามารถติดตั้งแอพลิเคชั่นลงอุปกรณแนดรอยด์ได้ผ่านแอพ Play สโตร์ หรือผ่านหน้าเว็ปของกูเกิลเพลย์บนคอมพิวเตอร์พีซี ตามสถิติจากเว็บแอพเบรน https://creativecommons.org/licenses/by/4.0/ ในต้นเดือนกุมพาพันธ์ปี2558 มีแอพอยู่ประมาณ 1.5ล้านแอพ โดยมีแอพทีไม่ได้มาตรฐานอยู่ประมาณร้อยละ15

ในเดือนพฤษจิกายนื่ผ่านมา มี61ประเทศที่สามารถขายแอพลิเคชั่นแบบเสียเงินซื้อ รวมถึงประเทศไทยด้วย โดยผู้พัฒนาจะต้องจ่ายเงิน 25ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ800บาท) ผ่านแผงควบคุมของผู้พัฒนา โดยกูเกิลบอกว่าที่ทำอย่างนี้"Developer Registration". Google Play for Developer Help. Support.google.com. สืบค้นเมื่อ 7 March 2012. </ref> ผู้พัฒนาจะได้เงิน 70% จากราคาแอพ

แอพลิเคชั่นที่ทำตามข้อกำหนดทางการออกแบบของกูเกิลสามารถทำให้ใช้บนอุปกรณ์แอนดรอยด์ ทีวี และแอนดรอยด์ แวร์

หนังสือ[แก้]

ในกูเกิลเพลย์หนังสือมีทั้งหนังสือฟรีและเสียเงิน แต่อย่างไรก็ตามในการที่ผู้ใช้จะรับหนังสือฟรี,ผู้ใช้จะต้องมีวิธีในการจ่ายเงินในบัญชีกูเกิลเสียก่อน เช่นบัตรเครดิต ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดไฟล์หนังสือไปอ่านได้บนอุปกรณ์ใดก็ได้ที่รองรับ Adobe eBook DRM แอพ Play หนังสือบนอุปกรณ์แอนดรอยด์และiOS ด้วยแอพนี้ทำให้ผู้ใช้สามารถจัดเก็บไว้อ่านได้โดยไม่ต้องต่ออินเทอร์เน็ต และสามารถอ่านบนเบราว์เซอร์ที่รองรับHTML 5 ผู้ใช้ยังสามารถอัปโหลดหนังสือแบบ PDF และ EPUB ที่มีขนาดไม่เกิน 100Mb ได้ฟรีถึง 1000 เล่ม

ภาพยนตร์[แก้]

ภาพยนตร์มีทั้งแบบซื้อและแบบเช่า ผู้ใช้สามารถรับชมภาพยนตร์ที่ได้ซื้อผ่านเว็ปไซต์กูเกิลเพลย์ หรือผ่านแอพ Play ภาพยนตร์บนอุปกรณ์แอนดรอยด์และiOS ด้วยแอพ Play ภาพยนตร์ ทำให้ผู้ใช้สามารถจัดเก็บไว้ดูได้โดยไม่ต้องต่ออินเทอร์เน็ต บริการภาพยนตร์มีให้บริการใน70ประเทศรวมถึงประเทศไทยด้วย แต่รายการทีวีมีให้บริการเฉพาะในสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักรอังกฤษ ประเทศออสเตรเลีย,แคนาดา,ญี่ปุ่นเท่านั้น

รายการทีวีไม่สามารถเช่าได้ แต่ต้องซื้อเป็นตอนหรือภาค

แผงหนังสือ[แก้]

มีนิตยสารและข่าวให้บริการทั้งฟรี และแบบเสียค่าบริการ แผงหนังสือได้เปิดให้บริการในไทยอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2558[3] โดยมีสำนักพิมพ์ในไทยเข้าร่วมระบบแผงหนังสือหลายราย

นิตยสารทุกฉบับจะอนุญาตให้ผู้ใช้ทดลองอ่านได้ 30 วัน แต่ข่าวแบบเสียเงินที่สามารถทดลองอ่านได้จะมีจำนวนแตกต่างกันไป

เกม[แก้]

เป็นบริการเกมของกูเกิลคล้ายคลึงกับสตีม (ซอฟต์แวร์)โดยที่การซื้อเกมจะทำผ่านแอพ Play สโตร์ เพลย์เกมทำให้ผู้ใช้ค้นพบเกมตามเกมก่อนหน้านี้ที่ผู้ใช้เคยเล่น เพลย์เกมเปิดให้ผู้พัฒนาเกมบันทึกข้อมูลการเล่นไว้บนเมฆ ให้รางวัลไปแสดงบนหน้าโปรไฟล์ของผู้เล่น ให้รางวัลเพื่อเพื่มเลเวล และแสดงกระดานผู้นำในโหมดต่างๆของเกม โดยทั้งหมดนี้ผู้เล่นจะต้องลงชื่อเข้าใช้ผ่านบัญชีกูเกิล แต่อย่งไรก็ตาม ผู้พัฒนาเกมบางคนก็ไม่เพิ่มระบบนี้เข้าไปในเกม หรือผู้เล่นบางคนเข้าใช้ด้วยบัญชีอื่น โดยเฉพาะเฟซบุ๊ก

เพลง[แก้]

ยังไม่เปิดบริการในประเทศไทย ให้ผู้ใช้ที่มีวิธีในการชำระเงินซื้อเพลง อัลบั้มเพลง หรือจ่ายรายเดือนเพื่อฟังเพลงทั้งหมดในคลังของกูเกิล อนุญาตให้จัดเก็บเพลงฟรี 10,000 เพลง

วิธีชำระเงิน[แก้]

มีหลากหลายวิธี ได้แก่

บัตรเครดิต หรือบัตรเดบิต[แก้]

ปัจจุบันรองรับบัตรวีซ่า ,มาสเตอร์การ์ด และอเมริกัน เอ็กซเพรส โดยจะเพิ่มไปที่หน้า กูเกิล วอลล์เล็ต

ผ่านผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ[แก้]

ปัจจุบันมีเพียงค่ายAISที่รองรับระบนี้ ระบบนี้จะหักเงินจากหมายเลขโทรศัพท์ที่ได้ลงทะเบียนไว้ถ้าเป็นแบบเติมเงิน หรือเพิ่มไปในยอดการใช้งานถ้าเป็นแบบรายเดือน ปัจจุบันนี้AIS ได้ปิดการตัดเงินผ่านผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือใน กูเกิล เพลย์ชั่วคราว ค่ายDTACเคยขึ้นในหน้าช่วยเหลือ แต่เหมือนจะมีปัญหาทางเทคนิค จึงหายไป

บัตรของขวัญ[แก้]

ยังไม่มีขายอย่างเป็นทางการบริการในประเทศไทย มักเป็นที่นิยมสำหรับผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต โดยปัจจุบันรหัสนี้ยังไม่มีขายอย่างเป็นทางการบริการในประเทศไทย แต่มักจะถูกขายผ่านเว็บไซต์บนอินเทอร์เน็ต แต่มักจะคิดค่าบริการสูงเนื่องจากมีค่าธรรมเนียมโอน/ทรูมันนี ภาษี และกำไร โดยผู้ใช้จะต้องสลับประเทศใน กูเกิล วอลล์เล็ต ให้เป็นประเทศตามสกุลเงินที่จะซื้อเสียก่อน แต่อย่างไรก็ตาม แม้รหัสนี้ยังไม่มีขายอย่างเป็นทางการบริการในประเทศไทย กูเกิล ประเทศไทยก็ยังคงแสดงปุ่ม แลก ไว้ในเว็ปและแอพ กูเกิล เพลย์

เชื่อมบัญชี เพย์แพล[แก้]

เชื่อมกับเพย์แพลโดยตรง เงินจะหักผ่านบัญชีเพย์แพล โดยระบบจะตัดเงินจากบัญชีเพย์แพล

การวิภาวิจารณ์[แก้]

เคยมีผู้ใช้บริการ จ่ายเงินผ่านผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือแบบรายเดือน เชื่อมกับบัญชีกูเกิล แล้วให้ลูกเล่นเกมไลน์ (โปรแกรมประยุกต์) คุกกี้รัน โดยไม่ป้องกันการจ่ายเงินโดยไม่ตั้งใจ จึงเสียเงินหลักแสน และยังมีเหตุการณ์แนวนี้เกิดขึ้นมาเรื่อยๆ จึงขอแนะนำวิธีป้องกัน ดังนี้ 1.เปิดแอพ Play สโตร์ 2.กดปุม Menu (ปุ่ม3ขีดมุมซ้ายบน) 3.กด ตั้งค่า 4.กด ต้องมีการตรวจสอบสิทธิ์สำหรับการซื้อ 5. สำหรับการสั่งซื้อทั้งหมดผ่านทาง Google Play บนอุปกรณ์นี้-ทุกครั้งที่ซื้อต้องใส่รหัสผ่าน ทุก30นาที-เมื่อซื้อแล้ว ถ้าซื้ออะไรก็ตามอีกใน30นาทีจะไม่ต้องใสรหัสผ่าน ไม่มี-ไม่ป้องกัน ุ6.ใส่รหัสผ่านของบัญชีกูเกิล คุณจะใช้รหัสผ่านบัญชีกูเกิลในการยืนยันคำสั่งซื้อ

อ้างอิง[แก้]

  1. "Features". Google.com. สืบค้นเมื่อ 1 May 2012. 
  2. "About Google Play Google Play Help". Support.google.com. สืบค้นเมื่อ 7 March 2012. 
  3. "นับจากนี้คุณจะไม่ตกข่าวอีกต่อไป! Google Play Newsstand เปิดให้บริการในประเทศไทยแล้ว". Google Thailand Blog. googlethailand.blogspot.com. สืบค้นเมื่อ 13 September 2015.