เอ็ด ชีแรน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เอ็ด ชีแรน
Ed Sheeran 2013.jpg
เอ็ด ชีแรน ในปี 2013
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง เอ็ดเวิร์ด คริสโตเฟอร์ ชีแรน
เกิด 17 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1991 (25 ปี)
แหล่งกำเนิด Halifax, England
แนวเพลง Folk, acoustic, hip hop, grime
อาชีพ Singer, songwriter, producer, rapper, beatboxer
ช่วงปี 2005–ปัจจุบัน
ค่ายเพลง Asylum, Atlantic Records
ส่วนเกี่ยวข้อง Yelawolf, James Morrison, Jason Mraz, Example, Just Jack, Nizlopi, Devlin, Wiley, Ghetts, P Money, Wretch 32, Sway DaSafo, Griminal, Jamie Woon, Yasmin, Amy Wadge[1]
เว็บไซต์ edsheeran.com

เอ็ดเวิร์ด คริสโตเฟอร์ "เอ็ด" ชีแรน (อังกฤษ: Edward Christopher "Ed" Sheeran) เกิดเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1991 เป็นนักร้อง-นักแต่งเพลง ชาวอังกฤษ ปัจจุบันเซ็นสัญญากับค่ายแอสไซลัม/แอตแลนติกเรเคิดส์[2] ชีแรนแจ้งเกิดในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2011 เมื่อซิงเกิ้ลเปิดตัว "The A Team" เปิดตัวติดอันดับ 3 ในยูเคชาร์ต[3]

ประวัติ[แก้]

เอ็ด ชีแรน เริ่มร้องเพลงตั้งแต่อายุ 4 ขวบ เขาร้องเพลงในโบสถ์แถวบ้าน และเริ่มหัดเล่นกีตาร์ตั้งแต่ตอนที่ยังเป็นเด็ก เมื่อเขาเริ่มร้องเพลง และหัดเล่นกีตาร์ เขาจึงเริ่มลองแต่งเพลง ตอนเด็ก ๆ เขาฟังเพลงที่พ่อแม่ฟัง และได้รับอิทธิพลจากมันมา ชูวี่เพื่อนซี้

เมื่อเอ็ดอายุได้ 14 เอ็ดเริ่มทำอัลบั้ม EP ของตัวเอง และพออายุ 16 เขาก็ดรอปเรียน และหันมาเอาดีอย่างจริงจังกับอาชีพนักดนตรี อายุ 17 เอ็ดย้ายไปอยู่ลอนดอน เพื่อไล่ตามความฝันในการเป็นนักดนตรี เขาเริ่มต้นด้วยการแสดงริมถนน สู่เวทีการแสดงเล็ก ๆ ไปจนถึงเวทีการแสดงดนตรีท้องถิ่น จนกระทั่งเขาเริ่มได้แสดงในเทศกาลดนตรี เมื่อเอ็ดอายุ 18 เขาก็ร่วมแสดงในเทศกาลดนตรีไปแล้วกว่า 312 เวทีภายในปีเดียว ตอนอายุ 19 เอ็ดออกเดินทางตามหา แรงบรรดาลใจใหม่ ๆ เขาซื้อตั๋วไป ลอสแอนเจลิส และเริ่มเดินสายแสดงไปทั่วเมือง หลังจากนั้น เอ็ดก็ตระเวณออดิชั่นตามรายการเพลงต่าง ๆ และได้รับความสนใจในระดับนึง ศิลปินชื่อดังหลายคนเชิญเอ็ดไปเล่นเปิดในคอนเสิร์ตของตัวเอง รวมถึงการเชิญไปออกรายการเพลง เอ็ดเริ่มอัปโหลดเพลงลงใน Youtube และมีช่องทางการนำเสนอของตัวเอง แล้วฐานแฟนคลับก็เริ่มก่อตัวขึ้น

เอ็ดมีเชื่อเสียงอยู่พอตัวในบรรดาสายคนฟังเพลง เขาเป็นขวัญใจสาว ๆ ตาม GIG ไม่ว่าจะไปงานไหน ๆ แฟน ๆ มักได้เห็นไอ้หนุ่มหัวแดง กับอคูสติก กีต้าร์ ที่มีรูปรอยเท้าน้องหมา กับเพลงแต่งเอง โนแบนด์ โนบีท มีเพียงแค่เสียงร้องสุดนุ่มนวล และ เสียงกีต้าร์ใสกิ๊งของเขาเท่านั้น หลังจากนั้น เอ็ดเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น เขาให้เครดิตกับหนังสือพิมพ์ The Independent, ริโอเฟอร์ดินาน และเอลตัน จอห์น ที่ดูเหมือนช่วยโปรโมตเพลงของเอ็ด แก่แฟน ๆ ของตัวเอง ทำให้เอ็ดเป็นที่รู้จักมากขึ้น และเมื่ออายุได้ 20 เอ็ดก็ได้เซนต์สัญญากับค่าย Asylum / Atlantic Records

ในปี 2011 ตอนที่เขาออก EP ส่วนตัวแบบที่วางจำหน่ายใน Itunes ตอนเดือนมกราคม เอ็ดเองก็เริ่มมีชื่อเสียงพอสมควรแล้ว สัปดาห์แรกเขาทำยอดจำหน่ายที่ 7,000 ก๊อปปี้ แต่เมื่อเขาเริ่มสังกัดค่ายในเดือนเมษาและเริ่มปล่อย "The A Team" เป็นซิงเกิ้ลเปิดตัว เมื่อมันเข้าสู่ Uk Chart แบบไม่ยากเย็น ยอดจำหน่ายของมันก็พุ่งสูงทันทีถึง 58,000 ก๊อปปี้ในสัปดาห์แรกที่วางจำหน่าย และพอถึงสิ้นปี 2011 The A Team ก็ทำยอดจำหน่ายทั้งสิ้น 811,000 ก๊อปปี้ รั้งอันดับ 8 บนชาร์ตยอดจำหน่ายสูงสุดของปี 2011 "The A Team" ถูกพูดถึงอย่างรวดเร็ว จากอีกชาร์ต สู่อีกชาร์ต และในที่สุดก็ติดชาร์ตไปทั่วยุโรป รวมทั้งหลายประเทศทั่วโลกอีกด้วย

เอ็ด ชีแรน กำลังร้องเพลงในเทศกาลออสเตรีย

เดือนสิงหาคมในปีเดียวกัน เอ็ดมีรายชื่อในศิลปินหลักของเวที BBC ในเทศกาลดนตรีสุดยิ่งใหญ่อย่าง กลาสตันบิวรี่ ตอนนั้นเขาเริ่มโปรโมต ซิงเกิ้ลที่ 2 ของตัวเองอย่าง You Need Me, I Don't Need You และมันก็เหมือนเดิม You need me ถล่มชาร์ตต่างๆอย่างรวดเร็ว และราว ๆ เดือนพฤศจิกายน เอ็ดจึงได้ปล่อย ซิงเกิ้ลที่ 3 อย่าง Lego House มา และซิงเกิ้ลนี้เองทำให้เอ็ดเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง แม้จะไม่ใช่คอเพลงก็ตาม

เดือนตุลาคม มีมิวสิควิดิโอเพลงเพลงหนึ่ง นำนักแสดงอย่าง รูเพิร์ต กรินต์ หรือ "รอน" จากหนังแฟรนไชน์ยอดฮิตตลอดกาลแฮรี่ พอตเตอร์ มารับบทนำ ด้วยการเป็นหนุ่มที่เหมือนจะมีอาการหมกหมุ่นกับนักร้องคนดัง โดยนักร้องหนุ่มคนที่เขาเลียนแบบและหมกหมุ่นด้วยอย่างมากนั้นมีผมสีแดงเพลิงเหมือนกัน

นั่นคือมิวสิกวิดีโอ "Lego House" ของเอ็ด ชีแรน ที่เป็นที่กล่าวถึงอย่างมาก แต่มีบางคนดันคิดว่า นั่นเป็นเพลงที่ รูเพิร์ต กรินท์ ร้องจริง ๆ ไปเสียอย่างนั้น

หลังคำตอบรับที่ดีเยี่ยมจาก Lego House ในที่สุดเอ็ดก็วางจำหน่าย Studio Album แรกในชีวิตของตัวเองด้วยชื่ออัลบั้มว่า + และนั่นทำให้โลกได้ค้นพบหนุ่มน้อยมหัศจรรย์ เพราะทุกแทร็คจากอัลบั้ม + นั้นล้วนทรงคุณค่าและเหลือเชื่อในเนื้อหา ว่ามันจะมาจากเด็กหนุ่มอายุ 20 ปี ในปี 2012 เอ็ด คว้ารางวัลใหญ่จากเวที BRIT Awards อย่าง "ศิลปินชายเดียวยอดเยี่ยม" และ "ศิลปินที่สร้างปรากฏการณ์แห่งปี" และกลายเป็นศิลปินอังกฤษอายุน้อยชื่อดัง ที่ศิลปินรุ่นใหญ่หลายคนให้การยอมรับจนปัจจุบัน

อ้างอิง[แก้]

  1. BBC - Wales Music: Amy Wadge: my role in Ed Sheeran's success
  2. Haugh, Richard (10 January 2011). "Ed Sheeran battles Rihanna for top spot in album chart". BBC News. สืบค้นเมื่อ 10 August 2011. 
  3. "Ed Sheeran – UK Charts". www.chartstats.com/. Archived from the original on 2012-07-30.