อดีตแหล่งมรดกโลก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ลิเวอร์พูล

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโกอาจสูญเสียสถานะมรดกโลกได้ หากคณะกรรมการมรดกโลกพิจารณาแล้ว เห็นว่าสถานที่นั้น ๆ ไม่ได้รับการดูแลหรือป้องกันอย่างเหมาะสม โดยประการแรก คณะกรรมการฯ จะจัดสถานที่ที่มีความกังวลดังกล่าวไว้ในรายชื่อแหล่งมรดกโลกที่กำลังตกอยู่ในภาวะอันตราย (World Heritage in Danger) และพยายามดำเนินการเจรจากับหน่วยงานท้องถิ่นเพื่อแก้ไขสถานการณ์ หากการแก้ไขล้มเหลว คณะกรรมการฯ จะเพิกถอนสถานะมรดกโลกของสถานที่ที่ขึ้นทะเบียนนั้น

รัฐอาจร้องขอต่อคณะกรรมการฯ ให้ลดขอบเขต/พื้นที่ของแหล่งมรดกโลกที่ขึ้นทะเบียนไว้แล้วแห่งใดแห่งหนึ่ง ซึ่งจะมีผลให้เพิกถอนแหล่งดังกล่าวจากการเป็นมรดกโลกทั้งหมดหรือบางส่วน ภายใต้คู่มือมรดกโลก (World Heritage guidelines) รัฐมีหน้าที่รายงานต่อคณะกรรมการฯ เมื่อใดก็ตามที่ขึ้นบัญชีมรดกโลกได้เสื่อมโทรมลงอย่างร้ายแรง หรือเมื่อยังไม่มีมาตรการแก้ไขความเสื่อมโทรมที่จำเป็น[1]

จนถึงปัจจุบัน มีสถานที่/รายการที่ถูกเพิกถอนจากการเป็นมรดกโลกอย่างสิ้นเชิงทั้งสิ้น 3 ได้แก่ เขตรักษาพันธุ์ออริกซ์อาระเบีย ลุ่มน้ำเอ็ลเบอในเดรสเดิน และลิเวอร์พูล

รายการถูกเพิกถอนจากบัญชีมรดกโลกทั้งหมด[แก้]

รายการที่ถูกเพิกถอนจากบัญชีมรดกโลกบางส่วน[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "The Operational Guidelines for the Implementation of the World Heritage Convention". UNESCO. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 14 กรกฎาคม 2017. สืบค้นเมื่อ 10 กรกฎาคม 2017. Section IV.C.193