มหาวิหารแคนเทอร์เบอรี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มหาวิหารแคนเตอร์บรี

World Heritage logo.png Canterbury Cathedral

มหาวิหารแคนเทอร์เบอรี
มหาวิหารแคนเทอร์เบอรี
สิ่งก่อสร้าง
ชื่อเดิม เซนต์เซวิเออร์
ฐานะ มหาวิหาร
นิกาย แองกลิคัน
ที่ตั้ง แคนเทอร์เบอรี
ประเทศ Flag of the United Kingdom.svg สหราชอาณาจักร
การก่อสร้าง
แรกสุด ค.ศ. 602
ผู้สร้างแรก นักบุญออกัสตินแห่งแคนเทอร์เบอรี
สร้างเสร็จ สร้างต่อเนื่อง
แบบสถาปัตยกรรม โรมานเนสก์และกอธิค
แบบผัง กางเขน
ผู้ออกแบบ/ตกแต่ง
ข้อมูลด้านการท่องเที่ยว
สิ่งที่น่าสนใจ เก้าอึ้นักบุญออกัสติน, ที่ฆาตกรรมนักบุญทอมัส เบ็คเค็ท, บริเวณสงฆ์แบบกอธิคสมัยต้น, ชาเปลตรีเอกานุภาพสำหรับเรลิกของนักบุญเบ็คเค็ท, หอโคโรนา, ระเบียงฉันนบถ, หน้าต่างประดับกระจกสี, คริพต์
พิกัด 51°16′47″N 1°4′59″E / 51.27972°N 1.08306°E / 51.27972; 1.08306
เว็บไซต์ มหาวิหารแคนเตอร์บรี

มหาวิหารแคนเทอร์เบอรี (อังกฤษ: Canterbury Cathedral) เป็นมหาวิหารแองกลิคันตั้งอยู่ที่เมืองแคนเทอร์เบอรี ในสหราชอาณาจักร เป็นโบสถ์ประจำตำแหน่งของประมุขสูงสุดของนิกายแองกลิคันทั้งหมด และเป็นที่ตั้งบัลลังก์นักบุญออกัสติน (Chair of St. Augustine) ชื่อที่เรียกกันเป็นทางการของมหาวิหารแคนเทอร์เบอรีคือ “Cathedral and Metropolitical Church of Christ at Canterbury”

ประวัติ[แก้]

บิชอปองค์แรกของมหาวิหารแคนเทอร์เบอรีคือนักบุญออกัสตินแห่งแคนเทอร์เบอรีที่เคยเป็นอธิการอารามคณะออกัสติเนียนเซนต์แอนดรูว์ที่กรุงโรม สมเด็จพระสันตะปาปาเกรกอรีที่ 1 ทรงส่งนักบุญออกัสตินไปเผยแพร่คริสต์ศาสนาที่อังกฤษเมื่อปี ค.ศ. 597

นักบุญบีด (Bede the Venerable) กล่าวไว้ในจดหมายเหตุ “ประวัดิคริสตจักรของประชาชนชาวอังกฤษ” (The Ecclesiastical History of the English People) ว่านักบุญออกัสตินเป็นผู้ก่อตั้งมหาวิหารแคนเทอร์เบอรี และท่านเป็นบิชอปองค์แรกของมหาวิหารนั้น การสำรวจทางโบราณคดีเมื่อปีค.ศ. 1993 พบร่องรอยของโบสถ์แบบแซ็กซอนใต้ฐานวัด ซึ่งสร้างทับสิ่งก่อสร้างแบบโรมัน วัดแรกอุทิศให้กับนักบุญเซวิเออร์ (St. Saviour)

นอกจากนั้นนักบุญออกัสตินยังควบคุมการก่อสร้างอารามคณะเบเนดิกตินนักบุญเปโตรและเปาโล (Abbey of St. Peter and Paul) นอกกำแพงเมืองแคนเทอร์เบอรีด้วย ต่อมาอารามนี้เปลี่ยนมาอุทิศให้กับตัวนักบุญออกัสตินเอง และใช้เป็นสถานที่ฝังบิชอปมาเป็นเวลาหลายร้อยปี

เพราะความสำคัญของมหาวิหารแคนเทอร์เบอรี ทำให้มหาวิหารนี้ได้รับเลือกโดยองค์การยูเนสโกให้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]