สถานีฉัตรปติศิวาชี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สถานีปลายทางฉัตรปติศิวาชี (สถานีปลายทางวิกตอเรียเดิม) *
Chhatrapati Shivaji Terminus (Victoria Terminus).jpg
สถานีฉัตรปติศิวาชี (วิกตอเรีย)
ประเทศ มุมไบ
รัฐมหาราษฏระ ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย
ประเภท มรดกทางวัฒนธรรม
เกณฑ์พิจารณา ii, iv
ประวัติการขึ้นทะเบียน
ขึ้นทะเบียน 2547 (คณะกรรมการสมัยที่ 28)
สคริปต์ลูอาผิดพลาด ใน มอดูล:Location_map บรรทัดที่ 389: Minutes can only be provided with DMS degrees for longitude

สถานีฉัตรปติศิวาชี หรือ สถานีปลายทางฉัตรปติศิวาชี (อังกฤษ: Chhatrapati Shivaji Terminus Railway Station - CSTM) เป็นสถานีรถไฟแห่งประวัติศาสตร์ที่เป็นศูนย์กลางการขนส่งทางรางเขตภาคกลางของประเทศอินเดีย ตั้งอยู่ที่มุมไบ รัฐมหาราษฏระ ประเทศอินเดีย ในอดีตเรียกว่า สถานีปลายทางวิกตอเรีย (อังกฤษ: Victoria Terminus - VT เพื่อเป็นเกียรติแก่สมเด็จพระจักรพรรดินีวิกตอเรีย

สถานีรถไฟแห่งนี้ออกแบบโดยสถาปนิกชาวอังกฤษชื่อว่า เฟรเดอริก วิลเลียม สตีเฟนส์ (Frederick Willaim Stevens) ในแบบสถาปัตยกรรมฟื้นฟูกอทิกแบบอิตาเลียนผสมผสานกับสถาปัตยกรรมโมกุล สร้างในปีค.ศ. 1887 ในเขตบอริ บันเดอร์ (Bori Bunder) ของบอมเบย์ เพื่อเฉลิมฉลองพระราชพิธีกาญจนาภิเษกของสมเด็จพระจักรพรรดินีวิกตอเรีย โดยสร้างเพื่อเป็นสถานีรถไฟแห่งใหม่ (ในสมัยนั้น) ที่ตั้งอยู่บริเวณที่เดิมของสถานีรถไฟบอริบันเดอร์เดิม[1] และยังเป็นสถานี่รถไฟที่มีผู้ใช้บริการหนาแน่นที่สุดในประเทศอินเดีย[2] โดยใช้เป็นสถานีปลายทางสำหรับรถไฟทางไกล และรถไฟขนส่งในเขตปริมณฑลของมุมไบอีกด้วย ในปีค.ศ. 1996 สถานีปลายทางวิกตอเรีย ได้เปลี่ยนชื่อเป็น สถานีฉัตรปติศิวาชี จนกระทั่งปัจจุบัน โดยเรียกชื่อย่อว่า "CST" (หรือ VT/CSTM)


ระเบียงภาพ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Aruṇa Ṭikekara, Aroon Tikekar (2006). The cloister's pale: a biography of the University of Mumbai. Popular Prakashan. p. 357. ISBN 81-7991-293-0. Page 64
  2. "India's impressive railway stations - Rediff.com Business". Rediff.com. 13 October 2011. สืบค้นเมื่อ 2013-01-04. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]