ป้อมแดง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
ป้อมแดง *
Red fort, Front View, Lahore Gate.jpg
ป้อมแดงบริเวณประตูละฮอร์
ประเทศ เดลี
ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย
ประเภท มรดกทางวัฒนธรรม
เกณฑ์พิจารณา ii, iii, vi
ประวัติการขึ้นทะเบียน
ขึ้นทะเบียน 2550 (คณะกรรมการสมัยที่ 31)
สคริปต์ลูอาผิดพลาด ใน มอดูล:Location_map บรรทัดที่ 389: Minutes can only be provided with DMS degrees for longitude

ป้อมแดง (อังกฤษ: Red Fort, ฮินดี: रक्तदुर्गम्) (ชื่อแปลตามศัพท์จากภาษาอินเดียจาก ลา คิลลาห์ (Lal Qil'ah) หรือ ลาล คิลา (Lal Qila) คือป้อมปราการในสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 17 ในสมัยจักรวรรดิโมกุล โดยสมเด็จพระจักรพรรดิชาห์ชะฮัน[1] ซึ่งตั้งอยู่ภายในเขตกำแพงเมืองของเดลีเก่า (Old Delhi) ซึ่งปัจจุบันอยู่ในเดลี ประเทศอินเดีย โดยป้อมปราการแห่งนี้ใช้เป็นที่ประทับของจักรพรรดิแห่งราชวงศ์โมกุล และยังเป็นที่ตั้งของเมืองหลวงแห่งใหม่ในรัชสมัยของสมเด็จพระจักรพรรดิชาห์ชะฮัน ที่มีชื่อว่า "ชาห์ชะฮันนาบาด" (Shahjahanabad) ซึ่งเป็นเมืองแห่งที่ 7 ที่ก่อตั้งภายในบริเวณเขตเดลี โดยพระองค์ทรงย้ายมาจากอัคราเพื่อที่จะสร้างความสวยงามและอลังการในรัชสมัยของพระองค์ โดยใช้โอกาสนี้ในการสร้างสรรค์สิ่งก่อสร้างและอาคารใหม่ๆได้ตามที่สนพระทัย ซึ่งเมืองหลวงแห่งใหม่นี้ตั้งอยู่ที่เดลีจนถึงปีค.ศ. 1857 เมื่อจักรพรรดิบาฮาดูร์ชาห์ซาฟาร์ เสด็จลี้ภัยจากรัฐบาลของบริติชอินเดีย

ป้อมแดงตั้งอยู่ริมแม่น้ำยมุนา ซึ่งเป็นที่มาของน้ำภายในคูเมืองโดยรอบกำแพงเมืองของป้อม[2] บริเวณกำแพงเมืองทางมุมทิศตะวันออกเฉียงเหนือนั้นติดกับป้อมที่เก่ากว่า มีชื่อว่า "ป้อมซาลิมการห์" สร้างในรัชสมัยของสุลต่านอิสลามชาห์สุรี ในปีค.ศ. 1546 โดยการก่อสร้างป้อมแดงนั้นใช้เวลาตั้งแต่ค.ศ. 1638 จนถึงเสร็จสิ้นเมื่อค.ศ. 1648 ต่อมาได้มีการปรับปรุงต่อเติมครั้งใหญ่ๆในรัชสมัยของสมเด็จพระจักรพรรดิออรังเซพ และประปรายในรัชสมัยถัดๆมา ในปัจจุบันป้อมแดงได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก โดยองค์การยูเนสโก ในปีค.ศ. 2007[3][4]

ระเบียงภาพ[แก้]


อ้างอิง[แก้]

  1. N. L. Batra (May 2008). Delhi's Red Fort by the Yamuna. Niyogi Books. สืบค้นเมื่อ 5 August 2012. 
  2. "Red Fort lies along the River Yamuna". http://www.delhicapital.com/monuments-in-delhi/lal-qila.html. เรียกข้อมูลเมื่อ 4 August 2012. 
  3. "Red Fort Complex". World Heritage List. UNESCO World Heritage Centre. http://whc.unesco.org/en/list/231. เรียกข้อมูลเมื่อ November 15, 2009. 
  4. "Red Fort was designated a UNESCO World Heritage Site in 2007". http://www.lonelyplanet.com/india/delhi/greater-delhi/activities/historical-heritage-tours/small-group-tour. เรียกข้อมูลเมื่อ 4 August 2012. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]