ฟุตบอลทีมชาติเกาหลีใต้

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ฟุตบอลทีมชาติเกาหลีใต้
Shirt badge/Association crest
ฉายา태극전사 (Taegeuk Jeonsa, "Taegeuk Warriors")
โสมขาว, พลังโสม (ในภาษาไทย)
สมาคมสมาคมฟุตบอลเกาหลี (KFA)
สมาพันธ์ย่อยอีเอเอฟเอฟ (เอเชียตะวันออก)
สมาพันธ์เอเอฟซี (เอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอนPaulo Bento
กัปตันซน ฮึง-มิน
ติดทีมชาติสูงสุดฮอง มยุง-โบ (136)
ชา บุม-คุน (136)
ทำประตูสูงสุดชา บุม-คุน (58)
สนามเหย้าโซลเวิลด์คัปสเตเดียม
รหัสฟีฟ่าKOR
อันดับฟีฟ่า
อันดับปัจจุบัน37 (14 มิถุนายน ค.ศ. 2019)
อันดับสูงสุด17 (ธันวาคม ค.ศ. 1998)
อันดับต่ำสุด69 (พฤศจิกายน ค.ศ. 2014 – มกราคม ค.ศ. 2015)
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
เกมระดับนานาชาติอย่างไม่เป็นทางการครั้งแรก
ธงชาติเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ 5–1 ฮ่องกง ธงชาติฮ่องกง
(ฮ่องกง; 6 กรกฎาคม ค.ศ. 1948)[1]
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
ธงชาติเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ 5–3 เม็กซิโก ธงชาติเม็กซิโก
(ลอนดอน, สหราชอาณาจักร; 2 สิงหาคม ค.ศ. 1948)
ชนะสูงสุด
ธงชาติเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ 16–0 เนปาล ธงชาติเนปาล
(อินช็อน, เกาหลีใต้; 29 กันยายน ค.ศ. 2003)
แพ้สูงสุด
ธงชาติเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ 0–12 สวีเดน ธงชาติสวีเดน
(ลอนดอน, สหราชอาณาจักร; 5 สิงหาคม ค.ศ. 1948)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม10 (ครั้งแรกใน 1954)
ผลงานดีที่สุดอันดับที่สี่ (2002)
เอเชียนคัพ
เข้าร่วม13 (ครั้งแรกใน 1956)
ผลงานดีที่สุดชนะเลิศ (1956, 1960)
คอนคาแคฟโกลด์คัพ
เข้าร่วม2 (ครั้งแรกใน 2000)
ผลงานดีที่สุดอันดับที่สี่ (2002)
คอนเฟเดอเรชันส์คัพ
เข้าร่วม1 (ครั้งแรกใน 2001)
ผลงานดีที่สุดรอบแบ่งกลุ่ม (2001)
ฟุตบอลทีมชาติเกาหลีใต้
ฮันกึล
대한민국 축구 국가대표팀
ฮันจา
大韓民國 蹴球 國家代表팀
อาร์อาร์Daehan Min'guk Chukgu Gukga Daepyo Tim
เอ็มอาร์Taehan Min'guk Ch'ukku Kukka Taep'yo T'im

ฟุตบอลทีมชาติเกาหลีใต้ (เกาหลี: 대한민국 축구 국가대표팀) เป็นตัวแทนของประเทศเกาหลีในการแข่งขันฟุตบอลระหว่างประเทศ และอยู่ภายใต้การบริหารของสมาคมฟุตบอลเกาหลี

ตั้งแต่ ค.ศ. 1960 เกาหลีใต้ได้กลายมหาอำนาจที่สำคัญในทีฟุตบอลของทวีปเอเชียและเป็นทีมจากเอเชียที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด[2][3] โดยมีส่วนร่วมในการแข่งขัน ฟุตบอลโลก ถึง 10 ครั้ง และเข้าร่วมติดต่อกันถึง 9 ครั้ง ตั้งแต่ 1986 ถึงครั้งล่าสุด แม้ในช่วงการแข่งขัน 5 ครั้งแรกในฟุตบอลโลกจะไม่สามารถเอาชนะใครได้เลย แต่เมื่อการแข่งขันครั้งที่ 6 ในปี ค.ศ. 2002 ที่เกาหลีใต้เป็นเจ้าภาพร่วมกับญี่ปุ่น เกาหลีใต้ได้สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการเป็นชาติแรกในเอเชียที่สามารถผ่านเข้าถึงรอบรองชนะเลิศของการแข่งขันได้และยังสามารถคว้าอันดับที่ 4 ได้สำเร็จ แม้จะถูกวิจารณ์และตั้งข้อสงสัยในความโปร่งใสของทีมงานผู้ตัดสินตลอดการแข่งขัน[4][5][6][7] ทีมชาติเกาหลีใต้ยังชนะการแข่งขันเอเชียนคัพ 2 สมัยแรก (1956 และ 1960) และยังได้เหรียญทองเอเชียนเกมส์ 3 สมัยในปี 1970, 1978, ที่กรุงเทพมหานครเป็นเจ้าภาพและ 1986 ที่โซล

ผลงาน[แก้]

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 1956 - ชนะเลิศ
  • 1960 - ชนะเลิศ
  • 1964 - อันดับสาม
  • 1968 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1972 - รองชนะเลิศ
  • 1976 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1984 - รอบแรก
  • 1988 - รองชนะเลิศ
  • 1992 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1996 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 2000 - อันดับสาม
  • 2004 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 2007 - อันดับสาม
  • 2011 - อันดับสาม
  • 2015 - รองชนะเลิศ
  • 2019 - รอบก่อนรองชนะเลิศ

อื่น ๆ[แก้]

  • เอเชียนเกมส์
    • เหรียญทอง 5 ครั้ง (1970 แชมป์ร่วม, 1978 แชมป์ร่วม, 1986, 2014, 2018
    • เหรียญเงิน 3 ครั้ง (1954, 1958, 1962)
    • เหรียญทองแดง 2 ครั้ง (1990, 2002)

สปอนเซอร์[แก้]

Fila, ไนกี้, KT, Hana Bank, Hyundai, Daum, Kyobo Life, Asiana Airlines, E1 Corp., ซัมซุง, Sportstoto, Hite, และ Samil-Pharm.

แบรนด์ชุดแข่ง[แก้]

ปีที่ใช้ สปอนเซอร์ โน้ต
1977–1986 เยอรมนี Adidas, ญี่ปุ่น Asics
เกาหลีใต้ Prospecs, เกาหลีใต้ Weekend, เกาหลีใต้ Kolon Activ[8]
Adidas เป็นแบรนด์ชดุแข่งอย่างเป็นทางการชุดแรกของทีมชาติเกาหลีใต้
1986–1988 เกาหลีใต้ Weekend[9]
1988–1995 เกาหลีใต้ Rapido[10]
1995–ปัจจุบัน สหรัฐ ไนกี้[11]

ประวัติชุดแข่ง[แก้]

ชุดเหย้า
1948-54 Home
1954 World Cup Home
1960 Asian Cup Home
1955-68 Home
1970-73 Home
1974-76 Home
1977-78 Home
1978-79 Home
1986 Home
1988-90 Home
1988-90 Away
1992 Home
1993 Home (WCQ 1994 Home)
World Cup 1994 Home
World Cup 1994 Away
1994-95 Home
1994-95 Away
1995 Home
1995 Away
สหรัฐ Nike (ตุลาคม 1995-ปัจจุบัน)
1995-96 Home1
1995-96 Away1
1996-98 Home
1996-98 Away
1998-02 Home
1998-02 Away
2002-04 Home
2002-04 Away
2004-06 Home
2004-06 Away
2006-08 Home
2006-08 Away
Football kit
2008-10 Home
2008-10 Away
Football kit
2010-12 Home
Football kit
2010-12 Away
Football kit
2012-14 Home
Football kit
2012-14 Away

นักเตะชุดปัจจุบัน[แก้]

เมื่อวันที่ 25 มกราคม ค.ศ. 2019

0#0 ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
1 1GK Kim Seung-gyu 30 กันยายน ค.ศ. 1990 (31 ปี) 42 0 ญี่ปุ่น Vissel Kobe
21 1GK Kim Jin-hyeon 6 กรกฎาคม ค.ศ. 1987 (34 ปี) 16 0 ญี่ปุ่น Cerezo Osaka
23 1GK Jo Hyeon-woo 25 กันยายน ค.ศ. 1991 (30 ปี) 11 0 เกาหลีใต้ Daegu FC

19 2DF Kim Young-gwon (Vice-Captain) 27 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1990 (31 ปี) 68 3 ญี่ปุ่น Gamba Osaka
2 2DF Lee Yong 24 ธันวาคม ค.ศ. 1986 (34 ปี) 42 0 เกาหลีใต้ Jeonbuk Hyundai Motors
3 2DF Kim Jin-su 13 มิถุนายน ค.ศ. 1992 (29 ปี) 38 1 เกาหลีใต้ Jeonbuk Hyundai Motors
14 2DF Hong Chul 17 กันยายน ค.ศ. 1990 (31 ปี) 24 0 เกาหลีใต้ Suwon Samsung Bluewings
4 2DF Kim Min-jae 15 พฤศจิกายน ค.ศ. 1996 (25 ปี) 17 2 ประเทศจีน Beijing Guoan
15 2DF Jung Seung-hyun 3 เมษายน ค.ศ. 1994 (27 ปี) 8 0 ญี่ปุ่น Kashima Antlers
20 2DF Kwon Kyung-won 31 มกราคม ค.ศ. 1992 (29 ปี) 7 1 ประเทศจีน Tianjin Quanjian
22 2DF Kim Moon-hwan 1 สิงหาคม ค.ศ. 1995 (26 ปี) 5 0 เกาหลีใต้ Busan IPark

17 3MF Lee Chung-yong 2 กรกฎาคม ค.ศ. 1988 (33 ปี) 87 8 เยอรมนี VfL Bochum
7 3MF ซน ฮึง-มิน (Captain) 8 กรกฎาคม ค.ศ. 1992 (29 ปี) 77 23 อังกฤษ Tottenham Hotspur
5 3MF Jung Woo-young 14 ธันวาคม ค.ศ. 1989 (31 ปี) 43 2 ประเทศกาตาร์ Al-Sadd
10 3MF Lee Jae-sung 10 สิงหาคม ค.ศ. 1992 (29 ปี) 42 7 เยอรมนี Holstein Kiel
11 3MF Hwang Hee-chan 26 มกราคม ค.ศ. 1996 (25 ปี) 25 3 เยอรมนี Rb Liepzig
8 3MF Ju Se-jong 30 ตุลาคม ค.ศ. 1990 (31 ปี) 20 1 เกาหลีใต้ Asan Mugunghwa
6 3MF Hwang In-beom 20 กันยายน ค.ศ. 1996 (25 ปี) 12 1 แคนาดา Vancouver Whitecaps FC
12 3MF Lee Seung-woo 6 มกราคม ค.ศ. 1998 (23 ปี) 9 0 อิตาลี Hellas Verona

9 4FW จี ดอง-วอน 28 พฤษภาคม ค.ศ. 1991 (30 ปี) 54 11 เยอรมนี FC Augsburg
18 4FW Hwang Ui-jo 28 สิงหาคม ค.ศ. 1992 (29 ปี) 23 6 ญี่ปุ่น Gamba Osaka

เกียรติประวัติ[แก้]

อันดับที่ 4 (1) : 2002 ทีมฟุตบอลทีมชาติเกาหลีใต้ถือเป็นทีมที่ประสบความสำเร็จที่สุดในการแข่งขันฟุตบอลโลกหากนับจากสมาชิกสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชียด้วยกันที่เข้าร่วมแข่งขันในฟุตบอลโลก

บรอนซ์ (1) : 2012

ชนะเลิศ (2) : 1956, 1960
รองชนะเลิศ (4) : 1972, 1980, 1988, 2015
อันดับที่ 3 (4) : 1964, 2000, 2007, 2011
เหรียญทอง (4) : 1970, 1978, 1986, 2014
เหรียญเงิน (3) : 1954, 1958, 1962
เหรียญทองแดง (3) : 1990, 2002, 2010
ชนะเลิศ (3) : 2003, 2008, 2015
รองชนะเลิศ (1) : 2010

อันดับที่ 3 (1) : 2013

ชนะเลิศ (1) : 1990
รองชนะเลิศ (2) : 1992, 1995
อันดับที่ 3 (1) : 1998

รางวัลอื่น ๆ[แก้]

อดีตผู้เล่นที่มีชื่อเสียง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "첫 A 매치 골 주인공은 故정남식·정국진씨" (ภาษาเกาหลี). Kukmin Ilbo. 5 August 2007.
  2. "South Korea National Football Team". www.faisports.com.
  3. "South Korea national football team". fifa2022.net.
  4. "Spain 0 - 0 South Korea (South Korea win 5 - 3 on penalties)". the Guardian (ภาษาอังกฤษ). 2002-06-23.
  5. Gibbs, Matthew (2019-05-12). "A fiery South Korea, a toothless Italy, and the howls of corruption at the 2002 World Cup". These Football Times (ภาษาอังกฤษ).
  6. readMay 24, VAL MIGLIACCIO2 min; comments)`; }); });, 2018-5:30AM/* global newscorpau */ fetch then then innerHTML = `${data} comments`; document querySelector innerHTML += ` } (2018-05-23). "Flashback: South Korea's fairytale run at 'corrupt' Cup". adelaidenow (ภาษาอังกฤษ).CS1 maint: extra punctuation (link) CS1 maint: multiple names: authors list (link)
  7. "South Korea results from 2002 World Cup now under scrutiny". Eurosport (ภาษาอังกฤษ). 2015-05-29.
  8. "대표선수도 국제경기서 버젓이 서독 아디다스, 일본 미즈노등 외제 스포츠용품 국내시장 석권". Kyunghyang Sinmun. 1981-02-27.(เกาหลี)
  9. "필승!위크엔드스포츠-멕시코월드컵에서 대표팀과 함께 뜁니다". Kyunghyang Newspaper. 1986-05-30.(เกาหลี)
  10. "월드컵 상혼 장외서 뜨거운 "광고전쟁"". Kyunghyang Newspaper. 1990-06-20.(เกาหลี)
  11. "축구협회 월드컵유니폼 교체 '후원금 최소 100억'". Kyunghyang Newspaper. 1997-12-11.(เกาหลี)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]