ฟุตบอลทีมชาติเกาหลีใต้

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ธงชาติเกาหลีใต้ เกาหลีใต้
Shirt badge/Association crest
ฉายา Taegeuk Jeonsa (นักรบแตกุก) (태극전사 / 太極戰士), แมนยูแห่งเอเชีย, ปีศาจแดง
โสมขาว, พลังโสม (ในภาษาไทย)
สมาคม สมาคมฟุตบอลเกาหลี
(KFA)
สมาพันธ์ย่อย สหพันธ์ฟุตบอลเอเชียตะวันออก
(EAFF)
สมาพันธ์ เอเอฟซี (ทวีปเอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอน อูลี สตีลีค เยอรมนี
ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน คาร์ลอส อาร์มัว อาร์เจนตินา
กัปตัน คี ซ็อง-ยง
ติดทีมชาติสูงสุด ฮอง มยุง-โบ (136)
ทำประตูสูงสุด ชา บุม-คุน (55)
สนามเหย้า โซลเวิลด์คัพสเตเดียม
รหัสฟีฟ่า KOR
อันดับฟีฟ่า 66 (ตุลาคม 2014)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด 17 (ธันวาคม 1998)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด 66 (ตุลาคม 2014)
อันดับอีแอลโอ 53 (16 พฤศจิกายน 2014)
อันดับอีแอลโอสูงสุด 15 (กันยายน 1980, มิถุนายน 2002)
อันดับอีแอลโอต่ำสุด 82
สีชุดเหย้า
สีชุดเยือน
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
เกาหลีใต้ เกาหลีใต้ 5 - 1 ฮ่องกง ฮ่องกง
(ฮ่องกง; กรกฎาคม 6, 1948)
ชนะสูงสุด
เกาหลีใต้ เกาหลีใต้ 16 - 0 เนปาล เนปาล
(อินชอน, เกาหลีใต้; กันยายน 29, 2003)
แพ้สูงสุด
สวีเดน สวีเดน 12 - 0 เกาหลีใต้ เกาหลีใต้
(ลอนดอน, อังกฤษ; สิงหาคม 5, 1948)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม 9 (ครั้งแรกใน 1954)
ผลงานดีที่สุด อันดับที่ 4, 2002
เอเชียนคัพ
เข้าร่วม 12 (ครั้งแรกใน 1956)
ผลงานดีที่สุด ชนะเลิศ 2 ครั้ง, 1956, 1960
คอนเฟเดอเรชันส์คัพ
เข้าร่วม 1 (ครั้งแรกใน 2001)
ผลงานดีที่สุด รอบแรก, 2001

ฟุตบอลทีมชาติเกาหลีใต้ (เกาหลี: 대한민국 축구 국가대표팀) เป็นทีมฟุตบอลประจำชาติเกาหลีใต้ ผลงานฟุตบอลโลกดีที่สุดในปี 2002 ที่ได้อันดับ 4

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930 ถึง 1950 - แชมป์โลก
  • 1954 - แชมป์โลก
  • 1958 - แชมป์โลก
  • 1962 - แชมป์โลก
  • 1966 - แชมป์โลก
  • 1970 ถึง 1982 - แชมป์โลก
  • 1986 - แชมป์โลก
  • 1990 - แชมป์โลก
  • 1994 - แชมป์โลก
  • 1998 - แชมป์โลก
  • 2002 - แชมป์โลก
  • 2006 - แชมป์โลก
  • 2010 - แชมป์โลก
  • 2014 - แชมป์โลก
  • 2018 - แชมป์โลก
  • 2022 - แชมป์โลก

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 1956 - ชนะเลิศ
  • 1960 - ชนะเลิศ
  • 1964 - อันดับสาม
  • 1968 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1972 - อันดับสอง
  • 1976 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1984 - รอบแรก
  • 1988 - อันดับสอง
  • 1992 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1996 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 2000 - อันดับสาม
  • 2004 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 2007 - อันดับสาม

อื่นๆ[แก้]

  • เอเชียนเกมส์
    • เหรียญทอง 4 ครั้ง (1970 แชมป์ร่วม, 1978 แชมป์ร่วม, 1986, 2014
    • เหรียญเงิน 3 ครั้ง (1954, 1958, 1962)
    • เหรียญทองแดง 2 ครั้ง (1990, 2002)

ทีมงาน[แก้]

ตำแหน่ง ชื่อ รายละเอียด
หัวหน้าผู้ฝึกสอน คิม จอง-อึน
ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน เกาหลีใต้ ชอย ดัก-จู
ผู้ฝึกสอน เกาหลีใต้ ชิน ฮอง-ไก
ผู้ฝึกสอน เกาหลีใต้ พาร์ค ชูน-คยุน
ผู้ฝึกสอนผู้รักษาประตู เกาหลีใต้ คิม พูง-จู

สปอนเซอร์[แก้]

Fila, ไนกี้, KT, Hana Bank, Hyundai, Daum, Kyobo Life, Asiana Airlines, E1 Corp., ซัมซุง, Sportstoto, Hite, และ Samil-Pharm.

แบรนด์ชุดแข่ง[แก้]

ปีที่ใช้ สปอนเซอร์ โน้ต
1977–1986 เยอรมนี Adidas, ญี่ปุ่น Asics
เกาหลีใต้ Prospecs, เกาหลีใต้ Weekend, เกาหลีใต้ Kolon Activ[1]
Adidas เป็นแบรนด์ชดุแข่งอย่างเป็นทางการชุดแรกของทีมชาติเกาหลีใต้
1986–1988 เกาหลีใต้ Weekend[2]
1988–1995 เกาหลีใต้ Rapido[3]
1995–ปัจจุบัน สหรัฐ ไนกี้[4]

ประวัติชุดแข่ง[แก้]

ชุดเหย้า
1948-54 Home
1954 World Cup Home
1960 Asian Cup Home
1955-68 Home
1970-73 Home
1974-76 Home
1977-78 Home
1978-79 Home
1986 Home
1988-90 Home
1988-90 Away
1992 Home
1993 Home (WCQ 1994 Home)
World Cup 1994 Home
World Cup 1994 Away
1994-95 Home
1994-95 Away
1995 Home
1995 Away
สหรัฐ Nike (ตุลาคม 1995-ปัจจุบัน)
1995-96 Home1
1995-96 Away1
1996-98 Home
1996-98 Away
1998-02 Home
1998-02 Away
2002-04 Home
2002-04 Away
2004-06 Home
2004-06 Away
2006-08 Home
2006-08 Away
Football kit
2008-10 Home
2008-10 Away
Football kit
2010-12 Home
Football kit
2010-12 Away
Football kit
2012-14 Home
Football kit
2012-14 Away

นักเตะชุดปัจจุบัน[แก้]

เมื่อวันที่ 5 กันยายน ค.ศ. 2017

0#0 ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
1 1GK Kim Seung-gyu 30 กันยายน ค.ศ. 1990 (27 ปี) 25 0 ญี่ปุ่น Vissel Kobe
21 1GK Kim Jin-hyeon 6 กรกฎาคม ค.ศ. 1987 (30 ปี) 12 0 ญี่ปุ่น Cerezo Osaka
23 1GK Cho Hyun-woo 25 กันยายน ค.ศ. 1991 (26 ปี) 0 0 เกาหลีใต้ Daegu FC

18 2DF Kim Young-gwon Captain sports.svg 27 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1990 (27 ปี) 47 2 ประเทศจีน Guangzhou Evergrande
3 2DF Kim Jin-su 13 มิถุนายน ค.ศ. 1992 (25 ปี) 26 0 เกาหลีใต้ Jeonbuk Hyundai Motors
2 2DF Kim Kee-hee 13 กรกฎาคม ค.ศ. 1989 (28 ปี) 22 0 ประเทศจีน Shanghai Shenhua
14 2DF Go Yo-han 10 มีนาคม ค.ศ. 1988 (29 ปี) 12 0 เกาหลีใต้ FC Seoul
12 2DF Kim Min-woo 25 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1990 (27 ปี) 12 1 เกาหลีใต้ Suwon Samsung Bluewings
5 2DF Kim Ju-young 9 กรกฎาคม ค.ศ. 1988 (29 ปี) 9 0 ประเทศจีน Hebei China Fortune
2DF Choi Chul-soon 18 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1987 (30 ปี) 6 0 เกาหลีใต้ Jeonbuk Hyundai Motors
4 2DF Kim Min-jae 15 พฤศจิกายน ค.ศ. 1996 (21 ปี) 2 0 เกาหลีใต้ Jeonbuk Hyundai Motors

3MF คี ซ็อง-ยง 24 มกราคม ค.ศ. 1989 (28 ปี) 93 10 เวลส์ Swansea City
11 3MF Lee Keun-ho 11 เมษายน ค.ศ. 1985 (32 ปี) 78 19 เกาหลีใต้ Gangwon FC
13 3MF Koo Ja-cheol 27 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1989 (28 ปี) 61 18 เยอรมนี Augsburg
7 3MF ซน ฮึง-มิน 8 กรกฎาคม ค.ศ. 1992 (25 ปี) 57 17 อังกฤษ Tottenham Hotspur
19 3MF Yeom Ki-hun 30 มีนาคม ค.ศ. 1983 (34 ปี) 52 4 เกาหลีใต้ Suwon Samsung Bluewings
15 3MF Jang Hyun-soo 28 กันยายน ค.ศ. 1991 (26 ปี) 38 3 ญี่ปุ่น FC Tokyo
3MF Nam Tae-hee 3 กรกฎาคม ค.ศ. 1991 (26 ปี) 36 4 ประเทศกาตาร์ Al-Duhail
8 3MF Kim Bo-kyung 9 ตุลาคม ค.ศ. 1989 (28 ปี) 35 4 ญี่ปุ่น Kashiwa Reysol
17 3MF Lee Jae-sung 10 สิงหาคม ค.ศ. 1992 (25 ปี) 22 4 เกาหลีใต้ Jeonbuk Hyundai Motors
18 3MF Jung Woo-young 14 ธันวาคม ค.ศ. 1989 (27 ปี) 16 0 ประเทศจีน Chongqing Lifan
22 3MF Kwon Chang-hoon 30 มิถุนายน ค.ศ. 1994 (23 ปี) 10 3 ฝรั่งเศส Dijon
6 3MF Kwon Kyung-won 31 มกราคม ค.ศ. 1992 (25 ปี) 0 0 ประเทศจีน Tianjin Quanjian

20 4FW Lee Dong-Gook 29 เมษายน ค.ศ. 1979 (38 ปี) 105 33 เกาหลีใต้ Jeonbuk Hyundai Motors
9 4FW Kim Shin-wook 14 เมษายน ค.ศ. 1988 (29 ปี) 38 3 เกาหลีใต้ Jeonbuk Hyundai Motors
10 4FW Hwang Hee-chan 26 มกราคม ค.ศ. 1996 (21 ปี) 9 1 ออสเตรีย Red Bull Salzburg

เกียรติประวัติ[แก้]

อันดับที่ 4 (1): 2002

บรอนซ์ (1) : 2012

ชนะเลิศ (2): 1956, 1960
รองชนะเลิศ (4): 1972, 1980, 1988, 2015
อันดับที่ 3 (4) : 1964, 2000, 2007, 2011
เหรียญทอง (4): 1970, 1978, 1986, 2014
เหรียญเงิน (3): 1954, 1958, 1962
เหรียญทองแดง (3): 1990, 2002, 2010
ชนะเลิศ (3): 2003, 2008, 2015
รองชนะเลิศ (1): 2010

อันดับที่ 3 (1) : 2013

ชนะเลิศ (1): 1990
รองชนะเลิศ (2): 1992, 1995
อันดับที่ 3 (1) : 1998

รางวัลอื่นๆ[แก้]

ชนะเลิศ (1): 2002

อดีตผู้เล่นที่มีชื่อเสียง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]