ฟุตบอลทีมชาติมาเลเซีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ทีมชาติมาเลเซีย
Shirt badge/Association crest
ฉายาHarimau Malaya (เสือโคร่งมาเลเซีย[1])
เสือเหลือง (ฉายาในภาษาไทย)
สมาคมสมาคมฟุตบอลมาเลเซีย
สมาพันธ์ย่อยเอเอฟเอฟ (เอเชียตะวันออกเฉียงใต้)
สมาพันธ์เอเอฟซี (ทวีปเอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอนอองกิมสุย มาเลเซีย (ชั่วคราว)
ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนแบรด มาโลนีย์ ออสเตรเลีย
กัปตันซาฟิก รอฮีม
ติดทีมชาติสูงสุดซูจิ้นอัน (152)
ทำประตูสูงสุดดอลลอฮ์ ซาเละห์ (48)
สนามเหย้าสนามกีฬาแห่งชาติบูกิตจาลีล (กัวลาลัมเปอร์)
รหัสฟีฟ่าMAS
อันดับฟีฟ่า171 (พฤศจิกายน พ.ศ. 2558)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด75 (สิงหาคม พ.ศ. 2536)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด171 (พฤศจิกายน พ.ศ. 2558)
อันดับอีแอลโอ163 (ตุลาคม พ.ศ. 2557)
อันดับอีแอลโอสูงสุด49 (ธันวาคม พ.ศ. 2521)
อันดับอีแอลโอต่ำสุด169 (ตุลาคม พ.ศ 2550)
สีชุดเหย้า
สีชุดเยือน
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
เกาหลีใต้ เกาหลีใต้ 3 - 2 สหพันธรัฐมาลายา Flag of Malaya.svg
(สิงคโปร์; 13 เมษายน, พ.ศ. 2496)
ชนะสูงสุด
Flag of Malaya.svg สหพันธรัฐมาลายา 15 - 1 ฟิลิปปินส์ฟิลิปปินส์
(จาการ์ตา, อินโดนีเซีย; 27 สิงหาคม, พ.ศ. 2505)
แพ้สูงสุด
สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 10 - 0 มาเลเซีย มาเลเซีย
มุฮัมมัด บินซาเยด สเตเดียม
(อาบูดาบี, ยูเออี; 3 กันยายน, พ.ศ. 2558)
เอเอฟซี เอเชียนคัพ
เข้าร่วม3 (ครั้งแรกใน พ.ศ. 2519)
ผลงานดีที่สุดรอบแรก, พ.ศ. 2519, พ.ศ. 2523 และ พ.ศ. 2550


ฟุตบอลทีมชาติมาเลเซีย เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากประเทศมาเลเซียภายใต้การดูแลของสมาคมฟุตบอลมาเลเซีย ผลงานในระดับโลกของทีมชาติมาเลเซียนั้น ยังไม่เคยได้เข้าร่วมในฟุตบอลโลก แต่ทีมชาติมาเลเซียได้เข้าร่วมโอลิมปิก ที่มิวนิก ใน โอลิมปิก 1972 ส่วนในระดับเอเชียนั้น ทีมชาติมาเลเซียได้ร่วมเล่นในเอเชียนคัพโดยอันดับสูงสุดคือรอบแรกของการแข่งเอเชียนคัพ และในระดับอาเซียน ทีมชาติมาเลเซีย ได้อันดับสูงสุดคือรองชนะเลิศ ไทเกอร์คัพ

สำหรับฉายาของทีมชาติมาเลเซีย สื่อมวลชนในประเทศไทยนิยมเรียกกันว่า "เสือเหลือง" และมีฉายาของกองเชียร์ว่า "Ultras Malaya" (อุลตร้าส์มาลายา[2])

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930-1970 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1974-2006 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 1956-1972 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1976 และ 1980 - รอบแรก
  • 1984-2004 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2007 - รอบแรก

อาเซียนฟุตบอลแชมเปียนชิพ[แก้]

  • 1996 - รองชนะเลิศ
  • 1998 - รอบแบ่งสาย
  • 2000 - อันดับสาม
  • 2002 - อันดับสี่
  • 2004 - อันดับสาม
  • 2007 - รอบรองชนะเลิศ
  • 2008 - รอบแรก
  • 2010 - แชมป์
  • 2012 - รอบรองชนะเลิศ
  • 2014 - อันดับสอง
  • 2016 - รอบแรก

นักเตะชุดปัจจุบัน[แก้]

เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม ค.ศ. 2018

0#0 ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
1 1GK Norman Haikal Rendra Iskandar 22 มกราคม ค.ศ. 2004 (15 ปี) 37 0 มาเลเซีย Sabah
22 1GK Ifwat Akmal Chek Kassim 10 สิงหาคม ค.ศ. 1996 (22 ปี) 54 0 มาเลเซีย Kedah
23 1GK Haziq Nadzli 6 มกราคม ค.ศ. 1998 (21 ปี) 9 0 มาเลเซีย Johor Darul Ta'zim

2 2DF Aqil Irfanuddin 3 เมษายน ค.ศ. 1997 (22 ปี) 4 0 มาเลเซีย Terengganu
3 2DF Abang Nur Afirman 22 มีนาคม ค.ศ. 1998 (21 ปี) 27 2 มาเลเซีย Sarawak
4 2DF Syahmi Safari 5 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1998 (21 ปี) 12 1 มาเลเซีย Selangor
5 2DF Adam Nor Azlin 5 มกราคม ค.ศ. 1996 (23 ปี) 7 1 มาเลเซีย Johor Darul Ta'zim
6 2DF Syazwan Andik Ishak 4 สิงหาคม ค.ศ. 1996 (22 ปี) 13 1 มาเลเซีย Johor Darul Ta'zim
7 2DF Faisal Halim 7 มกราคม ค.ศ. 1998 (21 ปี) 82 3 มาเลเซีย Pahang
17 2DF Irfan Zakaria 4 มิถุนายน ค.ศ. 1995 (24 ปี) 10 1 มาเลเซีย Kuala Lumpur
21 2DF Rodney Celvin Akwensivie 25 พฤศจิกายน ค.ศ. 1996 (22 ปี) 20 0 มาเลเซีย PKNS

11 3MF Hadi Fayyadh 22 มกราคม ค.ศ. 2000 (19 ปี) 17 4 ญี่ปุ่น Fagiano Okayama
12 3MF Afiq Haikal 31 พฤษภาคม ค.ศ. 2001 (18 ปี) 19 0 มาเลเซีย Johor Darul Ta'zim
13 3MF Wan Kuzain 14 กันยายน ค.ศ. 1998 (20 ปี) 10 2 สหรัฐ Sporting Kansas City
14 3MF Ariff Farhan Isa 14 กรกฎาคม ค.ศ. 1996 (23 ปี) 12 0 มาเลเซีย PKNS
15 3MF Zahril Azri 4 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1999 (20 ปี) 5 0 มาเลเซีย Pulau Pinang
16 3MF Dominic Tan Jun Jin 12 มีนาคม ค.ศ. 1997 (22 ปี) 17 2 ไทย Police Tero
19 3MF Akhyar Rashid 1 พฤษภาคม ค.ศ. 1999 (20 ปี) 13 1 เบลารุส FC BATE Borisov

8 4FW Alif Safwan 12 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2000

(19 ปี)

48 12 มาเลเซีย PKNP
9 4FW Dhia Azrai Naim Rosman 19 มิถุนายน ค.ศ. 2005 (14 ปี) 68 12 สิงคโปร์ Hougang United
10 4FW Danial Ashraf Abdullah 8 มกราคม ค.ศ. 1997 (22 ปี) 12 1 มาเลเซีย Kelantan
18 4FW Firdaus Saiyadi 22 ตุลาคม ค.ศ. 1996 (22 ปี) 9 3 มาเลเซีย Perak
20 4FW Kabilan Narentheran 6 พฤษภาคม ค.ศ. 2005 (14 ปี) 30 7 มาเลเซีย Johor Darul Ta'zim

อ้างอิง[แก้]

  1. Keeshaanan Sundaresan (30 July 2013). "Debate: Harimau Malaya vs Harimau Malaysia". Goal.com. สืบค้นเมื่อ 12 December 2014.
  2. "Ultras Malaya". MalaysiaKini. 23 November 2011. สืบค้นเมื่อ 13 November 2014.