ฟุตบอลทีมชาติมาเลเซีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ทีมชาติมาเลเซีย
Shirt badge/Association crest
ฉายาHarimau Malaya (เสือโคร่งมาเลเซีย[1])
เสือเหลือง (ฉายาในภาษาไทย)
สมาคมสมาคมฟุตบอลมาเลเซีย
สมาพันธ์ย่อยเอเอฟเอฟ (เอเชียตะวันออกเฉียงใต้)
สมาพันธ์เอเอฟซี (ทวีปเอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอนตัน เชง โฮ มาเลเซีย
กัปตันซาฟิก รอฮีม
ติดทีมชาติสูงสุดซูจิ้นอัน (152)
ทำประตูสูงสุดดอลลอฮ์ ซาเละห์ (48)
สนามเหย้าสนามกีฬาแห่งชาติบูกิตจาลีล (กัวลาลัมเปอร์)
รหัสฟีฟ่าMAS
อันดับฟีฟ่า
อันดับปัจจุบัน171 (พฤศจิกายน พ.ศ. 2558)
อันดับสูงสุด75 (สิงหาคม พ.ศ. 2536)
อันดับต่ำสุด171 (พฤศจิกายน พ.ศ. 2558)
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
เกาหลีใต้ เกาหลีใต้ 3 - 2 สหพันธรัฐมาลายา Flag of Malaya.svg
(สิงคโปร์; 13 เมษายน, พ.ศ. 2496)
ชนะสูงสุด
Flag of Malaya.svg สหพันธรัฐมาลายา 15 - 1 ฟิลิปปินส์ฟิลิปปินส์
(จาการ์ตา, อินโดนีเซีย; 27 สิงหาคม, พ.ศ. 2505)
แพ้สูงสุด
สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 10 - 0 มาเลเซีย มาเลเซีย
มุฮัมมัด บินซาเยด สเตเดียม
(อาบูดาบี, ยูเออี; 3 กันยายน, พ.ศ. 2558)
เอเอฟซี เอเชียนคัพ
เข้าร่วม3 (ครั้งแรกใน พ.ศ. 2519)
ผลงานดีที่สุดรอบแรก, พ.ศ. 2519, พ.ศ. 2523 และ พ.ศ. 2550

ฟุตบอลทีมชาติมาเลเซีย เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากประเทศมาเลเซียภายใต้การดูแลของสมาคมฟุตบอลมาเลเซีย ผลงานในระดับโลกของทีมชาติมาเลเซียนั้น ยังไม่เคยได้เข้าร่วมในฟุตบอลโลก แต่ทีมชาติมาเลเซียได้เข้าร่วมโอลิมปิก ที่มิวนิก ใน โอลิมปิก 1972 ส่วนในระดับเอเชียนั้น ทีมชาติมาเลเซียได้ร่วมเล่นในเอเชียนคัพโดยอันดับสูงสุดคือรอบแรกของการแข่งเอเชียนคัพ และในระดับอาเซียน ทีมชาติมาเลเซีย ได้อันดับสูงสุดคือรองชนะเลิศ ไทเกอร์คัพ

สำหรับฉายาของทีมชาติมาเลเซีย สื่อมวลชนในประเทศไทยนิยมเรียกกันว่า "เสือเหลือง" และมีฉายาของกองเชียร์ว่า "Ultras Malaya" (อุลตร้าส์มาลายา[2])

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930-1970 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1974-2022 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 1956-1972 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1976 และ 1980 - รอบแรก
  • 1984-2004 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2007 - รอบแรก
  • 2011-2019 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

อาเซียนฟุตบอลแชมเปียนชิพ[แก้]

  • 1996 - รองชนะเลิศ
  • 1998 - รอบแบ่งสาย
  • 2000 - อันดับสาม
  • 2002 - อันดับสี่
  • 2004 - อันดับสาม
  • 2007 - รอบรองชนะเลิศ
  • 2008 - รอบแรก
  • 2010 - แชมป์
  • 2012 - รอบรองชนะเลิศ
  • 2014 - อันดับสอง
  • 2016 - รอบแรก
  • 2018 - รองชนะเลิศ

นักเตะชุดปัจจุบัน[แก้]

ต่อไปนี้เป็นรายชื่อผู้เล่นที่ถูกเรียกขึ้นมาเพื่อ ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบที่ 2 ในเดือนมิถุนายน 2021

จำนวนนัดที่ลงเล่นให้ทีมชาติและจำนวนประตูที่ยิงได้นับถึงวันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564 หลังแข่งขันกับ ธงชาติไทย ไทย

0#0 ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร


1 1GK Farizal Marlias 29 มิถุนายน ค.ศ. 1986 (35 ปี) 48 0 มาเลเซีย โจโฮร์ดารุลตักซิม
23 1GK Samuel Somerville 6 สิงหาคม ค.ศ. 1994 (27 ปี) 0 0 มาเลเซีย Penang
21 1GK Khairulazhan Khalid 7 พฤศจิกายน ค.ศ. 1989 (31 ปี) 13 0 มาเลเซีย เซอลาโงร์

2DF Adam Nor Azlin 5 มกราคม ค.ศ. 1996 (25 ปี) 15 1 มาเลเซีย โจโฮร์ดารุลตักซิม
5 2DF Dion Cools 4 มิถุนายน ค.ศ. 1996 (25 ปี) 3 0 เดนมาร์ก มีจือแลน
7 2DF Aidil Zafuan Radzak 3 สิงหาคม ค.ศ. 1987 (34 ปี) 91 3 มาเลเซีย โจโฮร์ดารุลตักซิม
22 2DF La'Vere Corbin-Ong 22 เมษายน ค.ศ. 1991 (30 ปี) 13 1 มาเลเซีย โจโฮร์ดารุลตักซิม
2 2DF Matthew Davies 7 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1995 (26 ปี) 33 0 มาเลเซีย โจโฮร์ดารุลตักซิม
3 2DF Rizal Ghazali 1 ตุลาคม ค.ศ. 1992 (29 ปี) 11 0 มาเลเซีย Kedah Darul Aman
17 2DF Irfan Zakaria 4 มิถุนายน ค.ศ. 1995 (26 ปี) 13 1 มาเลเซีย Kuala Lumpur City
4 2DF Syahmi Safari 5 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1998 (23 ปี) 19 1 มาเลเซีย เซอลาโงร์
6 2DF จูเนียร์ เอลด์สตอล 16 กันยายน ค.ศ. 1991 (30 ปี) 10 0 ไทย ชลบุรี
2DF โดมินิก ตัน 12 มีนาคม ค.ศ. 1997 (24 ปี) 3 0 ไทย โปลิศ เทโร

10 3MF Liridon Krasniqi 1 มกราคม ค.ศ. 1992 (29 ปี) 4 0 ออสเตรเลีย Newscastle Jets
12 3MF Nazmi Faiz Mansor 16 สิงหาคม ค.ศ. 1994 (27 ปี) 12 0 มาเลเซีย โจโฮร์ดารุลตักซิม
14 3MF Syamer Kutty Abba 1 ตุลาคม ค.ศ. 1997 (24 ปี) 22 0 มาเลเซีย โจโฮร์ดารุลตักซิม
3MF Brendan Gan Seng Ling 3 มิถุนายน ค.ศ. 1988 (33 ปี) 18 1 มาเลเซีย เซอลาโงร์
8 3MF Azam Azih 3 มกราคม ค.ศ. 1995 (26 ปี) 16 0 มาเลเซีย Sri Pahang

18 4FW Luqman Hakim Shamsudin 5 มีนาคม ค.ศ. 2002 (19 ปี) 3 0 เบลเยียม KV Kortrijk
19 4FW Akhyar Rashid 1 พฤษภาคม ค.ศ. 1999 (22 ปี) 26 4 มาเลเซีย โจโฮร์ดารุลตักซิม
15 4FW Arif Aiman 4 พฤษภาคม ค.ศ. 2002 (19 ปี) 3 0 มาเลเซีย โจโฮร์ดารุลตักซิม
16 4FW Guilherme de Paula 9 พฤศจิกายน ค.ศ. 1986 (34 ปี) 3 1 มาเลเซีย โจโฮร์ดารุลตักซิม
13 4FW โมฮามาดู ซูมาเรห์ 20 กันยายน ค.ศ. 1994 (27 ปี) 22 6 มาเลเซีย โจโฮร์ดารุลตักซิม
11 4FW Safawi Rasid 5 มีนาคม ค.ศ. 1997 (24 ปี) 31 11 มาเลเซีย โจโฮร์ดารุลตักซิม
20 4FW Syafiq Ahmad 28 มิถุนายน ค.ศ. 1995 (26 ปี) 22 8 มาเลเซีย โจโฮร์ดารุลตักซิม
9 4FW นอร์ชาห์รูล อิดลัน 8 มิถุนายน ค.ศ. 1986 (35 ปี) 80 14 มาเลเซีย Sarawak United

อ้างอิง[แก้]

  1. Keeshaanan Sundaresan (30 July 2013). "Debate: Harimau Malaya vs Harimau Malaysia". Goal.com. สืบค้นเมื่อ 12 December 2014.
  2. "Ultras Malaya". MalaysiaKini. 23 November 2011. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2012-09-10. สืบค้นเมื่อ 13 November 2014.