ฟุตบอลทีมชาติอินโดนีเซีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อินโดนีเซีย
Shirt badge/Association crest
ฉายา เมราห์ปูติห์ (Merah Putih)
The Garuda
สมาคม สมาคมฟุตบอลอินโดนีเซีย
(PSSI)
สมาพันธ์ย่อย สหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน
(เอเอฟเอฟ)
สมาพันธ์ สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย
(เอเอฟซี)
หัวหน้าผู้ฝึกสอน ปีเตอร์ ฮอยส์ตรา เนเธอร์แลนด์
กัปตัน โบอัซ โซลอสซา
ติดทีมชาติสูงสุด บัมบัง ปามุงกัส (86)
ทำประตูสูงสุด บัมบัง ปามุงกัส (38)
สนามเหย้า เกลอรา บังการ์โน สเตเดียม
รหัสฟีฟ่า IDN
อันดับฟีฟ่า 174 (พฤศจิกายน 2015)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด 76 (กันยายน 1998)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด 170 (ตุลาคม 2012 ,เมษายน-มิถุนายน 2013,กันยายน 2013)
อันดับอีแอลโอ 146 (ตุลาคม 2014)
อันดับอีแอลโอสูงสุด 35 (พฤศจิกายน 1969)
อันดับอีแอลโอต่ำสุด 155 (ธันวาคม 1995)
สีทีมเยือน
สีทีมเหย้า
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
สาธารณรัฐจีน จีน 2 - 0 จักรวรรดิดัตช์ตะวันออก เนเธอร์แลนด์
(ฟิลิปปินส์; 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2477)
อินเดีย อินเดีย 3 - 0 อินโดนีเซีย อินโดนีเซีย
(เดลี ประเทศอินเดีย; 4 มีนาคม พ.ศ. 2494)
ชนะสูงสุด
อินโดนีเซีย อินโดนีเซีย 13 - 0 ฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์
(จาการ์ตา อินโดนีเซีย; 23 ธันวาคม พ.ศ. 2545)
แพ้สูงสุด
บาห์เรน บาห์เรน 10 - 0 อินโดนีเซีย อินโดนีเซีย
(ริฟฟา บาห์เรน; 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม 1 (ครั้งแรกใน 1938)
ผลงานดีที่สุด รอบแรก 1938
(ในนามจักรวรรดิดัตช์ตะวันออก)
เอเชียนคัพ
เข้าร่วม 4 (ครั้งแรกใน 1996)
ผลงานดีที่สุด รอบแรก 1996, 2000, 2004, 2007

ฟุตบอลทีมชาติอินโดนีเซีย เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากประเทศอินโดนีเซีย ภายใต้การควบคุมของสมาคมฟุตบอลอินโดนีเซีย ทีมชาติอินโดนีเซียเป็นทีมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพียงไม่กี่ทีมที่เคยร่วมเล่นฟุตบอลโลก โดยเล่นในฟุตบอลโลก 1938 และยังไม่มีผลงานที่โดดเด่นในระดับเอเชีย ส่วนในระดับอาเซียน ทีมอินโดนีเซียได้อันดับรองชนะเลิศไทเกอร์คัพ 3 ครั้ง

ในช่วงแรกทีมชาติอินโดนีเซียได้ร่วมเล่นในฟุตบอลโลกในตัวแทนของ ดัตช์อีสต์อินดีส์ (จักรวรรดิดัตช์ตะวันออก) ซึ่งเป็นชื่อของอินโดนีเซียในช่วงที่เป็นเมืองขึ้นของประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยทีมนี้เป็นทีมในทวีปเอเชียทีมแรกที่ได้ร่วมเล่นฟุตบอลโลก โดยเข้าเล่นในฟุตบอลโลก 1938 ที่ฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพ[1]

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930, 1934, 1954 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1938 - รอบแรก (ในนาม ดัตช์อีสต์อินดีส)
  • 1950, 1958, 1962 - ถอนตัว
  • 1966, 1970 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1974 - 2006 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 1956 - 1964 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1968 - 1992 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1996 - 2004 - รอบแรก
  • 2007 - ร่วมเล่นในฐานะเจ้าภาพร่วม

อาเซียนฟุตบอลแชมเปียนชิพ[แก้]

  • 1996 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 1998 - อันดับ 3
  • 2000-2004 - รองชนะเลิศ
  • 2007 - รอบแรก

ผลงานอื่น[แก้]

  • ซีเกมส์ - ชนะเลิศ 2 ครั้ง - 1987 (จาการ์ตา), 1991 (มะนิลา)
  • คิงส์คัพ - ชนะเลิศ 1 ครั้ง ใน คิงส์คัพ ครั้งที่ 1 (2511)

ผู้เล่น[แก้]

ผู้เล่นต่อไปนี้ คือผู้เล่นที่ถูกเรียกติดทีมชาติในรายการฟุตบอลโลก 2014 รอบคัดเลือก รอบสาม นัดที่พบกับ บาห์เรน ในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2555

หมายเลข ตำแหน่ง ชื่อ - สกุล วัน/เดือน/ปี เกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
1 1GK ซามซิดาร์ (C) 15 กรกฎาคม ค.ศ. 1982 (33 ปี) 3 0 อินโดนีเซีย เซเมน ปาดัง
12 1GK แอนดี้ โมฮัมเหม็ด กันเทอร์ 31 ตุลาคม ค.ศ. 1990 (25 ปี) 1 0 อินโดนีเซีย พีเอสเอ็ม มากัสซาร์
2 2DF ซิกิ เมย์โก ซูซานโต้ 0 0 อินโดนีเซีย สโมสรฟุตบอลเปอร์ซิโบ้ โบโจเนโกโร่
13 2DF กุนาวัน ดไว คาห์โย 20 เมษายน ค.ศ. 1989 (27 ปี) 1 0 อินโดนีเซีย อาเรม่า อินโดนีเซีย
14 2DF เฮงกี้ อาร์ดิลเลส 20 พฤษภาคม ค.ศ. 1981 (34 ปี) 1 0 อินโดนีเซีย เซเมน ปาดัง
15 2DF ดิเอโก้ มิเชลส์ 8 สิงหาคม ค.ศ. 1990 (25 ปี) 1 0 อินโดนีเซีย จาการ์ตา เอฟซี
16 2DF ราซูล ไซนุดดิน 10 ธันวาคม ค.ศ. 1990 (25 ปี) 0 0 อินโดนีเซีย พีเอสเอ็ม มากัสซาร์
22 2DF อับดุล ราห์มาน 14 พฤษภาคม ค.ศ. 1988 (27 ปี) 1 0 อินโดนีเซีย เซเมน ปาดัง
23 2DF วาห์ยู วิเจียสตานโต 31 พฤษภาคม ค.ศ. 1986 (29 ปี) 3 0 อินโดนีเซีย เปอร์ซิบา บังตุล
6 3MF เรนดี้ อิราวัน 26 เมษายน ค.ศ. 1988 (28 ปี) 1 0 อินโดนีเซีย เปอร์เซบาย่า 1927
7 3MF ริคกี้ โอโฮเรลล่า 31 ธันวาคม ค.ศ. 1990 (25 ปี) 1 0 อินโดนีเซีย เซเมน ปาดัง
8 3MF มูฮัมหมัด เทาฟิก 29 พฤศจิกายน ค.ศ. 1986 (29 ปี) 1 0 อินโดนีเซีย เปอร์เซบาย่า 1927
11 3MF อาดิทย่า ปูตรา เดวา 11 มิถุนายน ค.ศ. 1990 (25 ปี) 1 0 อินโดนีเซีย พีเอสเอ็ม มากัสซาร์
19 3MF สลาเหม็ท เนอร์คาห์โย่ 11 กรกฎาคม ค.ศ. 1983 (32 ปี) 1 0 อินโดนีเซีย เปอร์ซิบา บังตุล
21 3MF อับดุล อแบนด้า ราห์มาน 20 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1990 (26 ปี) 0 0 อินโดนีเซีย มาดิอุน ปูตรา
9 4FW แซมซุล อารีฟ 14 มกราคม ค.ศ. 1985 (31 ปี) 1 0 อินโดนีเซีย เปอร์ซิโบ้ โบโจเนโกโร่
10 4FW เออร์ฟาน บาชดิม 11 สิงหาคม ค.ศ. 1988 (27 ปี) 13 2 อินโดนีเซีย เปอร์เซม่า มาลัง
17 4FW เฟอร์ดินานด์ ซินาก้า 8 กันยายน ค.ศ. 1988 (27 ปี) 4 0 อินโดนีเซีย เซเมน ปาดัง

อ้างอิง[แก้]