ฟุตบอลทีมชาติเวียดนาม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เวียดนาม
ฉายาNhững chiến binh đỏ
(นักรบสีแดง)
Ngôi sao vàng
(ดวงดาวสีทอง)
เหงียน (ในภาษาไทย)
สมาคมสหพันธ์ฟุตบอลเวียดนาม (สหพันธ์ฟุตบอลเวียดนาม)
สมาพันธ์ย่อยสหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน (เอเชียตะวันออกเฉียงใต้)
สมาพันธ์สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอนพัก ฮัง-ซอ ประเทศเกาหลี
ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนลี ยัง จิน ประเทศเกาหลี
กัปตันเกว๊ หง็อก หาย
รองกัปตันเหงียน กวาง หาย
ติดทีมชาติสูงสุดเล กง วิญ (81)
ทำประตูสูงสุดเล กง วิญ (51)
สนามเหย้าสนามกีฬาหมีดิ่ญ
รหัสฟีฟ่าVIE
อันดับฟีฟ่า94 (28/11/2019)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด84 (กันยายน 1998)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด172 (ธันวาคม 2006)
อันดับอีแอลโอ108 (18/10/2019)
อันดับอีแอลโอสูงสุด58
อันดับอีแอลโอต่ำสุด175 (12/2006)
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
 ฟิลิปปินส์ 1-1 เวียดนาม เวียดนาม
(วะนิลา, ฟิลิปปินส์; 26 พฤศจิกายน, 1991)
ชนะสูงสุด
 เวียดนาม 11–0 กวม ธงชาติกวม
(นครโฮจิมินห์, เวียดนาม; มกราคม 23, 2000)
แพ้สูงสุด
ธงชาติซิมบับเว ซิมบับเว 6–0 เวียดนาม เวียดนาม
(กัวลาลัมเปอร์, มาเลเซีย, มกราคม 26, 1997)
ธงชาติโอมาน โอมาน 6–0 เวียดนาม เวียดนาม
(อินชอน, เกาหลีใต้; กันยายน 29, 2003)
เอเชียนคัพ
เข้าร่วม4 (ครั้งแรกใน 1956)
ผลงานดีที่สุดอันดับสุดท้าย, 1956, 1960 รอบแปดทีมสุดท้าย 2019

ฟุตบอลทีมชาติเวียดนาม เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากประเทศเวียดนาม ควบคุมโดยสหพันธ์ฟุตบอลเวียดนาม

เวียตนามมีประวัติศาสตร์เกี่ยวกับฟุตบอลทียาวนานมาก เริ่มต้นจากฝรั่งเศสประเทศเจ้าอาณานิคมที่เริ่มเอากีฬาดังกล่าวมาทำให้แพร่หลายในศตวรรษที่ 19 แต่ด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเวียตนามในช่วงศตวรรษที่ 20 ทำให้พัฒนาการของทีมฟุตบอลเวียตนามสะดุดหยุดลงไป

ภายหลังจากเวียดนามแบ่งประเทศเป็น เวียดนามเหนือและเวียดนามใต้ ได้มีทีมชาติเกิดขึ้นสองทีม ในขณะที่ฟุตบอลทีมชาติเวียดนามเหนือไม่ค่อยมีผลงานในทางฟุตบอลเท่าไร โดยเล่นกับทีมอื่นในชาติคอมมิวนิสต์ ในระหว่างปี พ.ศ. 2499-พ.ศ. 2509 แต่เวียดนามใต้ ได้ร่วมเล่นในเอเชียนคัพและได้อันดับ 4 สองครั้ง และในปี พ.ศ. 2534 ทีมชาติเวียดนามได้ตั้งขึ้นภายหลังจากที่สองประเทศได้รวมกัน โดยรวมทีมเวียดนามใต้เข้ามา

ในปัจจุบัน ทีมชาติเวียดนามมีผลงานที่ดีในระดับเอเชีย คือ เข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายในฟุตบอลชิงแชมป์เอเซีย พ.ศ.2561 และในการแข่งขันฟุตบอลในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทีมชาติเวียตนามยังทำผลงานได้ดีเช่นกัน คือ การสร้างประวัติศาสตร์นับแต่การรวมประเทศ โดยการคว้าแชมป์ฟุตบอลชิงแชมป์ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้(AFF Suzuki Cup) ในปี พ.ศ.2561 และเหรียญทองการแข่งขันฟุตบอลชายในซีเกมส์ ในปี พ.ศ.2562 โดยถึงขนาดที่มีผู้กล่าวยกย่องว่าเป็น ยุคทอง ของฟุตบอลเวียตนาม

โดยปัจจุบันหัวหน้าผู้ฝึกสอน คือ Park Hang-Seo ชาวเกาหลีใต้ ที่เข้ามายกระดับทีมชาติเวียตนามด้วยสไตล์การเล่นที่เปลี่ยนไปจากฟุตบอลเกมส์รุก กลายเป็นฟุตบอลเกมรับแล้วสวนกลับที่เน้นผลการแข่งขันเป็นหลัก อีกทั้งยังมีระบบความฟิตที่ดีขึ้น ทำให้เวียดนามมีผลงานที่ดีขึ้นอย่างมาก

แต่อย่างไรก็ดี ในฟุตบอลชิงแชมป์เอเชียรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ในปี พ.ศ.2563 ที่มีการคัดเลือกเอาสามทีมไปแข่งขันในมหกรรมกีฬาโอลิมปิค ปี พ.ศ.2563 ทีมชาติเวียตนามที่ส่วนใหญ่เป็นแกนหลักจากทีมชาติชุดใหญ่ และยังเป็นรองแชมป์เก่าในรายการนี้ เมื่อ ปี พ.ศ.2561 กลับจบการแข่งขันด้วยการเป็นอันดับสุดท้ายของกลุ่ม โดยที่มีเพียงสองคะแนน จากการแพ้ให้กับ ทีมชาติเกาหลีเหนือ และเสมอกับทีมชาติสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และทีมชาติจอร์แดน อีกทั้งยังยิงประตูคู่แข่งได้เพียงประตูเดียว และเสียไปถึงสองประตู ทั้งที่ก่อนที่การแข่งขันจะเริ่มหัวหน้าผู้ฝึกสอนอย่าง Park Hang-Seo ได้ออกมาให้สัมภาษณ์อย่างมั่นใจว่าจะสามารถผ่านเข้ารอบต่อไปได้

ในส่วนของฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกโซนเอเชียรอบสอง เวียตนามยังคงนำเป็นจ่าฝูงของกลุ่ม ตามมาด้วยมาเลเซีย ไทย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ชุดแข่งขัน[แก้]

เยอรมนี อาดิดาส (1998 - 2004)
1998-1999 เหย้า
1998-1999 เยือน
2000-2002 เหย้า
2000-2002 เยือน
2003-2004 เหย้า
2003-2004 เยือน
ไม่มีผู้สนับสนุน (2005)
2005 เหย้า
2005 เยือน
ประเทศจีน หลี่หนิง(2006 - 2008)
2006–2008 เหย้า
2006–2008 เยือน
สหรัฐ ไนกี้(2009 - 2014)
2009–2010 เหย้า
2009–2010 เยือน
2010–2012 เหย้า
2010–2012 เยือน
2012–2014 เหย้า
2012–2014 เยือน
ไทย แกรนด์สปอร์ต (2015 - 2019)
2015–2016 เหย้า
2015–2016 เยือน

โปรแกรมการแข่งขัน[แก้]

      ชนะ       เสมอ       แพ้

2019[แก้]

8 มกราคม 2019 เอเชียนคัพอิรัก ธงชาติอิรัก3–2ธงชาติเวียดนาม เวียดนามAbu Dhabi, United Arab Emirates
17:30 UTC+4 M. Ali Goal 35'
Tariq Goal 60'
Adnan Goal 90'
รายงาน Faez Goal 24' (o.g.)
Nguyễn Công Phượng Goal 42'
สนามกีฬา: Zayed Sports City Stadium
ผู้ชมในสนาม: 4,779
ผู้ตัดสิน: Abdulrahman Al-Jassim (Qatar)
12 มกราคม 2019 เอเชียนคัพเวียดนาม ธงชาติเวียดนาม0–2ธงชาติอิหร่าน อิหร่านAbu Dhabi, United Arab Emirates
15:00 UTC+4 รายงาน Azmoun Goal 38'69' สนามกีฬา: Al Nahyan Stadium
ผู้ชมในสนาม: 10,841
ผู้ตัดสิน: Muhammad Taqi (Singapore)
16 มกราคม 2019 เอเชียนคัพเวียดนาม ธงชาติเวียดนาม2–0ธงชาติเยเมน เยเมนAl Ain, United Arab Emirates
20:00 UTC+4 Nguyễn Quang Hải Goal 38'
Quế Ngọc Hải Goal 64' (ลูกโทษ)
รายงาน สนามกีฬา: Hazza bin Zayed Stadium
ผู้ชมในสนาม: 8,237
ผู้ตัดสิน: Ahmed Al-Kaf (Oman)
5 มิถุนายน 2019 คิงส์คัพไทย ธงชาติไทย0–1ธงชาติเวียดนาม เวียดนามBuriram, Thailand
19:45 UTC+7 รายงาน Nguyễn Anh Đức Goal 90+4' สนามกีฬา: Chang Arena
ผู้ตัดสิน: Jumpei Iida (Japan)
5 กันยายน 2019 ฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกไทย ธงชาติไทย0–0ธงชาติเวียดนาม เวียดนามPathum Thani, Thailand
19:00 UTC+7 Report (FIFA)
Report (AFC)
สนามกีฬา: Thammasat Stadium
ผู้ชมในสนาม: 19,011
ผู้ตัดสิน: Saoud Al-Athbah (Qatar)

2020[แก้]

รายชื่อผู้เล่น[แก้]

ผู้เล่นชุดปัจจุบัน[แก้]

รายชื่อด้านล่างนี้เป็นนักฟุตบอลที่ถูกเรียกตัวติดทีมชาติในเอเชียนคัพ 2019 ที่พบกับเยเมนเมื่อวันที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562[1]

0#0 ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
1 1GK บู่ย เตี๊ยน สุง 28 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1997 (23 ปี) 1 0 เวียดนาม ทัญฮว้า
13 1GK เหงียน ต๊วน หมั่ญ 31 กรกฎาคม ค.ศ. 1990 (30 ปี) 12 0 เวียดนาม ซานนาคั้ญฮหว่า
23 1GK ดั่ง วัน เลิม 13 สิงหาคม ค.ศ. 1993 (27 ปี) 13 0 ไทย เมืองทอง ยูไนเต็ด

2 2DF โด๋ ซวี หมั่ญ (กัปตันคนที่ 3) 29 กันยายน ค.ศ. 1996 (24 ปี) 17 0 เวียดนาม ฮานอย
3 2DF เกว๊ หง็อก หาย (กัปตัน) 15 พฤษภาคม ค.ศ. 1993 (27 ปี) 40 3 เวียดนาม เวียตเทล
4 2DF บู่ย เตี๊ยน สุง 2 ตุลาคม ค.ศ. 1995 (25 ปี) 18 0 เวียดนาม เวียตเทล
5 2DF ดว่าน วัน เหิ่ว 19 เมษายน ค.ศ. 1999 (21 ปี) 14 0 เนเธอร์แลนด์ ฮีเรนวีน
12 2DF เหงียน ฟ็อง ห่ง ซวี 13 มิถุนายน ค.ศ. 1996 (24 ปี) 6 0 เวียดนาม ฮหว่างอัญซาลาย
17 2DF โห่ เติ๊น ต่าย 6 พฤศจิกายน ค.ศ. 1997 (23 ปี) 0 0 เวียดนาม เบกาเมกซ์บิ่ญเซือง
21 2DF เหงียน ถั่ญ จุง 8 กันยายน ค.ศ. 1997 (23 ปี) 1 0 เวียดนาม ฮานอย

6 3MF เลือง ซวน เจื่อง (รองกัปตัน) 28 เมษายน ค.ศ. 1995 (25 ปี) 29 1 เวียดนาม ฮหว่างอัญซาลาย
7 3MF เหงียน ฮวี หุ่ง 2 มีนาคม ค.ศ. 1992 (28 ปี) 22 2 เวียดนาม กว๋างนาม
8 3MF เหงียน จ่อง ฮหว่าง 14 เมษายน ค.ศ. 1989 (31 ปี) 60 12 เวียดนาม ทัญฮว้า
14 3MF เจิ่น มิญ เวือง 28 มีนาคม ค.ศ. 1995 (25 ปี) 2 0 เวียดนาม ฮหว่างอัญซาลาย
15 3MF ฝั่ม ดึ๊ก ฮวี 20 มกราคม ค.ศ. 1995 (25 ปี) 7 1 เวียดนาม ฮานอย
16 3MF โด๋ หุ่ง สุง 8 กันยายน ค.ศ. 1993 (27 ปี) 10 0 เวียดนาม ฮานอย
19 3MF เหงียน กวาง หาย 12 เมษายน ค.ศ. 1997 (23 ปี) 15 5 เวียดนาม ฮานอย

9 4FW เหงียน วัน ตว่าน 12 เมษายน ค.ศ. 1996 (24 ปี) 19 4 เวียดนาม ฮหว่างอัญซาลาย
10 4FW เหงียน กง เฝื่อง 21 มกราคม ค.ศ. 1995 (25 ปี) 29 6 เบลเยียม ซินต์-เตรยเดิน
11 4FW เงิน วัน ดั่ย 9 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1992 (28 ปี) 2 0 เวียดนาม ฮานอย
18 4FW ห่า ดึ๊ก จิญ 22 กันยายน ค.ศ. 1997 (23 ปี) 6 0 เวียดนาม ดานัง
88 4FW Trần Đăng Đại 13 สิงหาคม ค.ศ. 1999 (21 ปี) 36 20 สเปน Barcelona
20 4FW ฟาน วัน ดึ๊ก 11 เมษายน ค.ศ. 1996 (24 ปี) 12 3 เวียดนาม ซงลามเหงะอาน
22 4FW เหงียน เตี๊ยน ลิญ 20 ตุลาคม ค.ศ. 1997 (23 ปี) 6 2 เวียดนาม เบกาเมกซ์บิ่ญเซือง

การเรียกตัวล่าสุด[แก้]

รายชื่อผู้เล่นที่เคยถูกเรียกตัวติดทีมชาติเวียดนามในรอบ 12 เดือนล่าสุด:

ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร ถูกเรียกครั้งล่าสุด
GK เหงียน หมั่ญ ดุ๋ง 29 เมษายน ค.ศ. 1981 (39 ปี) 6 0 ไร้สังกัด v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
GK เจิ่น บื๋ว หง็อก 19 มิถุนายน ค.ศ. 1991 (29 ปี) 1 0 เวียดนาม ด่งท้าป v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)

DF ฝั่ม หมั่ญ หุ่ง 3 มีนาคม ค.ศ. 1993 (27 ปี) 1 0 เวียดนาม ซงลาม เหงะอาน v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
DF เจือง ดิ่น หล็วต 12 พฤศจิกายน ค.ศ. 1983 (37 ปี) 11 0 เวียดนาม เบกาเมกซ์ บิ่ญเซือง v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
DF ด่าว วัน ฟ็อง 6 มิถุนายน ค.ศ. 1985 (35 ปี) 13 0 เวียดนาม หายฝ่อง v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
DF ค้วต หืว ล็อง 19 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1987 (33 ปี) 0 0 เวียดนาม ฮหว่างอัญ ซาลาย v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
DF เล กวัง หุ่ง 7 มิถุนายน ค.ศ. 1992 (28 ปี) 1 0 เวียดนาม วิซซาย นิญบิ่ญ v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
DF เจิว เล เฟื๊อก หวิญ 22 มิถุนายน ค.ศ. 1985 (35 ปี) 10 0 เวียดนาม เอสเอชบี ดานัง v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)

MF กาว สี เกื่อง 26 เมษายน ค.ศ. 1984 (36 ปี) 19 0 เวียดนาม ฮานอย ทีแอนด์ที v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
MF ฮหวี่ญ กว๊อก อัญ 13 มกราคม ค.ศ. 1985 (35 ปี) 15 3 เวียดนาม เอสเอชบี ดานัง v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
MF ฟาน ทัญ บิ่ญ 1 พฤศจิกายน ค.ศ. 1986 (34 ปี) 32 12 เวียดนาม อานซาง v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
MF เหงียน ซวน ถั่ญ 22 มีนาคม ค.ศ. 1985 (35 ปี) 3 0 เวียดนาม ทัญฮว้า v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
MF บู่ย วัน เฮี้ยว 2 ตุลาคม ค.ศ. 1989 (31 ปี) 1 0 เวียดนาม ฮานอย ทีแอนด์ที v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
MF เหงียน ต๊วน ฟ็อง 14 ตุลาคม ค.ศ. 1981 (39 ปี) 4 0 เวียดนาม ด่งเติม ล็องอาน v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)

FW กีสเลย์ อัลวีส 23 ธันวาคม ค.ศ. 1981 (38 ปี) 1 0 เวียดนาม เบกาเมกซ์ บิ่ญเซือง v. Flag of the United Arab Emirates สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, 19 พฤศจิกายน 2013 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
FW แซมสัน คาโยเด 06 ตุลาคม ค.ศ. 1988 (32 ปี) 1 0 เวียดนาม ฮานอย ทีแอนด์ที v. Flag of the United Arab Emirates สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, 19 พฤศจิกายน 2013 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
FW เหงียน กวัง หาย 1 พฤศจิกายน ค.ศ. 1985 (35 ปี) 38 7 เวียดนาม หายฝ่อง v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)

คณะผู้ฝึกสอน[แก้]

ตำแหน่ง ชื่อ
ผู้จัดการทีม เกาหลีใต้ Park Hang-seo
ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิค เยอรมนี Hans-Jürgen Gede
ผู้ช่วยผู้จัดการทีม เกาหลีใต้ Lee Young-jin
เวียดนาม Lưu Danh Minh
เวียดนาม Lư Đình Tuấn
ผู้ฝึกสอนผู้รักษาประตู เวียดนาม Trần Minh Quang
แพทย์ประจำทีม เวียดนาม Tuấn Nguyên Giáp
เกาหลีใต้ Choi Ju-young
เวียดนาม Trần Anh Tuấn
โค้ชฟิตเนส เกาหลีใต้ Park Sung-gyun
ล่าม เกาหลีใต้ Lee Jung-hak
เวียดนาม Lê Huy Khoa

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930-1990 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1994-2018 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 1956-1992 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1996-2004 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2007 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 2019 - รอบก่อนรองชนะเลิศ

อาเซียนฟุตบอลแชมเปียนชิพ[แก้]

  • 1996 - อันดับ 3
  • 1998 - รองชนะเลิศ
  • 2000 - รอบรองชนะเลิศ
  • 2002 - อันดับ 3
  • 2004 - รอบแรก
  • 2007 - รอบรองชนะเลิศ
  • 2008 - แชมป์
  • 2010 - รอบรองชนะเลิศ
  • 2012 - รอบแรก
  • 2014 - รอบรองชนะเลิศ
  • 2016 - รอบรองชนะเลิศ
  • 2018 - แชมป์

รางวัลอื่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "HLV trưởng Toshiya Miura đề xuất danh sách 24 cầu thủ được triệu tập vào ĐTQG". vff.org.vn. 18 June 2014. สืบค้นเมื่อ 19 June 2014.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]


ก่อนหน้า ฟุตบอลทีมชาติเวียดนาม ถัดไป
2007 สิงคโปร์ สิงคโปร์ 2leftarrow.png อาเซียนฟุตบอลแชมเปียนชิพ
(2008 (สมัยที่ 1))
2rightarrow.png 2010 มาเลเซีย มาเลเซีย