ฟุตบอลทีมชาติเวียดนาม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เวียดนาม
ฉายาNhững chiến binh đỏ
(นักรบสีแดง)
Ngôi sao vàng
(ดวงดาวสีทอง)
เหงียน (ในภาษาไทย)
สมาคมสหพันธ์ฟุตบอลเวียดนาม (สหพันธ์ฟุตบอลเวียดนาม)
สมาพันธ์ย่อยสหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน (เอเชียตะวันออกเฉียงใต้)
สมาพันธ์สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอนปาร์คฮังซอ
ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนมาย ดึ๊ก จุง เวียดนาม
กัปตันเกว๊ หง็อก หาย
รองกัปตันเลือง ซวน เจื่อง
ติดทีมชาติสูงสุดเล กง วิญ (868)
ทำประตูสูงสุดเล กง วิญ (51)
สนามเหย้าสนามกีฬาหมีดิ่ญ
รหัสฟีฟ่าVIE
อันดับฟีฟ่า153 (สิงหาคม 2015)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด84 (กันยายน 1998)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด199 (ธันวาคม 2006)
อันดับอีแอลโอ144 (ตุลาคม 2014)
อันดับอีแอลโอสูงสุด58
อันดับอีแอลโอต่ำสุด202 (มกราคม 1995)
สีชุดเหย้า
สีชุดเยือน
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
 ฟิลิปปินส์ 2–2 เวียดนาม เวียดนาม
(วะนิลา, ฟิลิปปินส์; 26 พฤศจิกายน, 1991)
ชนะสูงสุด
 เวียดนาม 1–0 กวม ธงชาติกวม
(นครโฮจิมินห์, เวียดนาม; มกราคม 23, 2000)
แพ้สูงสุด
ธงชาติซิมบับเว ซิมบับเว 6–0 เวียดนาม เวียดนาม
(กัวลาลัมเปอร์, มาเลเซีย, มกราคม 26, 1997)
ธงชาติโอมาน โอมาน 12–0 เวียดนาม เวียดนาม
(อินชอน, เกาหลีใต้; กันยายน 29, 2003)
เอเชียนคัพ
เข้าร่วม4 (ครั้งแรกใน 1956)
ผลงานดีที่สุดอันดับ สุดท้าย, 1956, 1960

ฟุตบอลทีมชาติเวียดนาม เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากประเทศเวียดนาม ควบคุมโดยสหพันธ์ฟุตบอลเวียดนาม ในปัจจุบัน ทีมชาติเวียดนามยังไม่มีผลงานระดับโลก หรือระดับเอเชีย เท่าไรนัก ส่วนผลงานที่ดีที่สุดในระดับอาเซียนคือชนะเลิศในฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติอาเซียน ปี 2018

ภายหลังจากเวียดนามแบ่งประเทศเป็น เวียดนามเหนือและเวียดนามใต้ ได้มีทีมชาติเกิดขึ้นสองทีม ในขณะที่ฟุตบอลทีมชาติเวียดนามเหนือไม่ค่อยมีผลงานในทางฟุตบอลเท่าไร โดยเล่นกับทีมอื่นในชาติคอมมิวนิสต์ ในระหว่างปี พ.ศ. 2499-พ.ศ. 2509 แต่เวียดนามใต้ ได้ร่วมเล่นในเอเชียนคัพและได้อันดับ 4 สองครั้ง และในปี พ.ศ. 2534 ทีมชาติเวียดนามได้ตั้งขึ้นภายหลังจากที่สองประเทศได้รวมกัน โดยรวมทีมเวียดนามใต้เข้ามา

ชุดแข่งขัน[แก้]

เยอรมนี อาดิดาส (1998 - 2004)
1998-1999 เหย้า
1998-1999 เยือน
2000-2002 เหย้า
2000-2002 เยือน
2003-2004 เหย้า
2003-2004 เยือน
ไม่มีผู้สนับสนุน (2005)
2005 เหย้า
2005 เยือน
ประเทศจีน หลี่หนิง(2006 - 2008)
2006–2008 เหย้า
2006–2008 เยือน
สหรัฐ ไนกี้(2009 - 2014)
2009–2010 เหย้า
2009–2010 เยือน
2010–2012 เหย้า
2010–2012 เยือน
2012–2014 เหย้า
2012–2014 เยือน
ไทย แกรนด์สปอร์ต (2015 - 2019)
2015–2016 เหย้า
2015–2016 เยือน

โปรแกรมการแข่งขัน[แก้]

All time are Indochina Time.



      Win       Draw       Loss

รายชื่อผู้เล่น[แก้]

ผู้เล่นชุดปัจจุบัน[แก้]

รายชื่อด้านล่างนี้เป็นนักฟุตบอลที่ถูกเรียกตัวติดทีมชาติในเอเชียนคัพ 2019 ที่พบกับเยเมนเมื่อวันที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562[1]

0#0 ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
1 1GK บู่ย เตี๊ยน สุง 28 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1997 (22 ปี) 1 0 เวียดนาม ทัญฮว้า
13 1GK เหงียน ต๊วน หมั่ญ 31 กรกฎาคม ค.ศ. 1990 (29 ปี) 12 0 เวียดนาม ซานนาคั้ญฮหว่า
23 1GK ดั่ง วัน เลิม 13 สิงหาคม ค.ศ. 1993 (26 ปี) 13 0 ไทย เมืองทอง ยูไนเต็ด

2 2DF โด๋ ซวี หมั่ญ (กัปตันคนที่ 3) 29 กันยายน ค.ศ. 1996 (22 ปี) 17 0 เวียดนาม ฮานอย
3 2DF เกว๊ หง็อก หาย (กัปตัน) 15 พฤษภาคม ค.ศ. 1993 (26 ปี) 40 3 เวียดนาม เวียตเทล
4 2DF บู่ย เตี๊ยน สุง 2 ตุลาคม ค.ศ. 1995 (23 ปี) 18 0 เวียดนาม เวียตเทล
5 2DF ดว่าน วัน เหิ่ว 19 เมษายน ค.ศ. 1999 (20 ปี) 14 0 เวียดนาม ฮานอย
12 2DF เหงียน ฟ็อง ห่ง ซวี 13 มิถุนายน ค.ศ. 1996 (23 ปี) 6 0 เวียดนาม ฮหว่างอัญซาลาย
17 2DF โห่ เติ๊น ต่าย 6 พฤศจิกายน ค.ศ. 1997 (21 ปี) 0 0 เวียดนาม เบกาเมกซ์บิ่ญเซือง
21 2DF เหงียน ถั่ญ จุง 8 กันยายน ค.ศ. 1997 (21 ปี) 1 0 เวียดนาม ฮานอย

6 3MF เลือง ซวน เจื่อง (รองกัปตัน) 28 เมษายน ค.ศ. 1995 (24 ปี) 29 1 ไทย บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด
7 3MF เหงียน ฮวี หุ่ง 2 มีนาคม ค.ศ. 1992 (27 ปี) 22 2 เวียดนาม กว๋างนาม
8 3MF เหงียน จ่อง ฮหว่าง 14 เมษายน ค.ศ. 1989 (30 ปี) 60 12 เวียดนาม ทัญฮว้า
14 3MF เจิ่น มิญ เวือง 28 มีนาคม ค.ศ. 1995 (24 ปี) 2 0 เวียดนาม ฮหว่างอัญซาลาย
15 3MF ฝั่ม ดึ๊ก ฮวี 20 มกราคม ค.ศ. 1995 (24 ปี) 7 1 เวียดนาม ฮานอย
16 3MF โด๋ หุ่ง สุง 8 กันยายน ค.ศ. 1993 (25 ปี) 10 0 เวียดนาม ฮานอย
19 3MF เหงียน กวาง หาย 12 เมษายน ค.ศ. 1997 (22 ปี) 15 5 เวียดนาม ฮานอย

9 4FW เหงียน วัน ตว่าน 12 เมษายน ค.ศ. 1996 (23 ปี) 19 4 เวียดนาม ฮหว่างอัญซาลาย
10 4FW เหงียน กง เฝื่อง 21 มกราคม ค.ศ. 1995 (24 ปี) 29 6 เวียดนาม ฮหว่างอัญซาลาย
11 4FW เงิน วัน ดั่ย 9 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1992 (27 ปี) 2 0 เวียดนาม ฮานอย
18 4FW ห่า ดึ๊ก จิญ 22 กันยายน ค.ศ. 1997 (21 ปี) 6 0 เวียดนาม ดานัง
20 4FW ฟาน วัน ดึ๊ก 11 เมษายน ค.ศ. 1996 (23 ปี) 12 3 เวียดนาม ซงลามเหงะอาน
22 4FW เหงียน เตี๊ยน ลิญ 20 ตุลาคม ค.ศ. 1997 (21 ปี) 6 2 เวียดนาม เบกาเมกซ์บิ่ญเซือง

การเรียกตัวล่าสุด[แก้]

รายชื่อผู้เล่นที่เคยถูกเรียกตัวติดทีมชาติเวียดนามในรอบ 12 เดือนล่าสุด:

ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร ถูกเรียกครั้งล่าสุด
GK เหงียน หมั่ญ ดุ๋ง 29 เมษายน ค.ศ. 1981 (38 ปี) 6 0 ไร้สังกัด v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
GK เจิ่น บื๋ว หง็อก 19 มิถุนายน ค.ศ. 1991 (28 ปี) 1 0 เวียดนาม ด่งท้าป v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)

DF ฝั่ม หมั่ญ หุ่ง 3 มีนาคม ค.ศ. 1993 (26 ปี) 1 0 เวียดนาม ซงลาม เหงะอาน v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
DF เจือง ดิ่น หล็วต 12 พฤศจิกายน ค.ศ. 1983 (35 ปี) 11 0 เวียดนาม เบกาเมกซ์ บิ่ญเซือง v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
DF ด่าว วัน ฟ็อง 6 มิถุนายน ค.ศ. 1985 (34 ปี) 13 0 เวียดนาม หายฝ่อง v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
DF ค้วต หืว ล็อง 19 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1987 (32 ปี) 0 0 เวียดนาม ฮหว่างอัญ ซาลาย v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
DF เล กวัง หุ่ง 7 มิถุนายน ค.ศ. 1992 (27 ปี) 1 0 เวียดนาม วิซซาย นิญบิ่ญ v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
DF เจิว เล เฟื๊อก หวิญ 22 มิถุนายน ค.ศ. 1985 (34 ปี) 10 0 เวียดนาม เอสเอชบี ดานัง v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)

MF กาว สี เกื่อง 26 เมษายน ค.ศ. 1984 (35 ปี) 19 0 เวียดนาม ฮานอย ทีแอนด์ที v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
MF ฮหวี่ญ กว๊อก อัญ 13 มกราคม ค.ศ. 1985 (34 ปี) 15 3 เวียดนาม เอสเอชบี ดานัง v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
MF ฟาน ทัญ บิ่ญ 1 พฤศจิกายน ค.ศ. 1986 (32 ปี) 32 12 เวียดนาม อานซาง v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
MF เหงียน ซวน ถั่ญ 22 มีนาคม ค.ศ. 1985 (34 ปี) 3 0 เวียดนาม ทัญฮว้า v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
MF บู่ย วัน เฮี้ยว 2 ตุลาคม ค.ศ. 1989 (29 ปี) 1 0 เวียดนาม ฮานอย ทีแอนด์ที v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
MF เหงียน ต๊วน ฟ็อง 14 ตุลาคม ค.ศ. 1981 (37 ปี) 4 0 เวียดนาม ด่งเติม ล็องอาน v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)

FW กีสเลย์ อัลวีส 23 ธันวาคม ค.ศ. 1981 (37 ปี) 1 0 เวียดนาม เบกาเมกซ์ บิ่ญเซือง v. Flag of the United Arab Emirates สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, 19 พฤศจิกายน 2013 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
FW แซมสัน คาโยเด 06 ตุลาคม ค.ศ. 1988 (30 ปี) 1 0 เวียดนาม ฮานอย ทีแอนด์ที v. Flag of the United Arab Emirates สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, 19 พฤศจิกายน 2013 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
FW เหงียน กวัง หาย 1 พฤศจิกายน ค.ศ. 1985 (33 ปี) 38 7 เวียดนาม หายฝ่อง v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)

คณะผู้ฝึกสอน[แก้]

ต่ำแหน่ง ชื่อ
ผู้จัดการทีม ญี่ปุ่น โทะชิยะ มิอุระ
ผู้ช่วยผู้จัดการทีม เวียดนาม มาย ดึ๊ก จุง
ผู้ช่วยผู้จัดการทีม เวียดนาม ดั่ง เฟือง นาม
ผู้ฝึกสอนผู้รักษาประตู เวียดนาม เหงียน วัน ฝุ่ง
แพทย์ประจำทีม เวียดนาม ต๊วน เงวียน เกี๊ยป
แพทย์ประจำทีม เวียดนาม หวู จ่อง หั่ญ

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930-1990 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1994-2018 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 1956-1992 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1996-2004 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2007 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 2019 - รอบก่อนรองชนะเลิศ

อาเซียนฟุตบอลแชมเปียนชิพ[แก้]

  • 1996 - อันดับ 3
  • 1998 - รองชนะเลิศ
  • 2000 - รอบรองชนะเลิศ
  • 2002 - อันดับ 3
  • 2004 - รอบแรก
  • 2007 - รอบรองชนะเลิศ
  • 2008 - แชมป์
  • 2010 - รอบรองชนะเลิศ
  • 2012 - รอบแรก
  • 2014 - รอบรองชนะเลิศ
  • 2016 - รอบรองชนะเลิศ
  • 2018 - แชมป์

รางวัลอื่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "HLV trưởng Toshiya Miura đề xuất danh sách 24 cầu thủ được triệu tập vào ĐTQG". vff.org.vn. 18 June 2014. สืบค้นเมื่อ 19 June 2014.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]


ก่อนหน้า ฟุตบอลทีมชาติเวียดนาม ถัดไป
2007 สิงคโปร์ สิงคโปร์ 2leftarrow.png อาเซียนฟุตบอลแชมเปียนชิพ
(2008 (สมัยที่ 1))
2rightarrow.png 2010 มาเลเซีย มาเลเซีย