ฟุตบอลทีมชาติเวียดนาม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เวียดนาม
Shirt badge/Association crest
ฉายา Những chiến binh đỏ
(นักรบสีแดง)
Ngôi sao vàng
(ดวงดาวสีทอง)
เหงียน (ในภาษาไทย)
สมาคม สหพันธ์ฟุตบอลเวียดนาม (VFF)
สมาพันธ์ย่อย AFF (เอเชียตะวันออกเฉียงใต้)
สมาพันธ์ AFC (เอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอน โทะชิยะ มิอุระ ญี่ปุ่น
ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน มาย ดึ๊ก จุง เวียดนาม
กัปตัน เล เติ๊น ต่าย
รองกัปตัน ฝั่ม ถั่ญ เลือง
ติดทีมชาติสูงสุด เหงียน มิญ เฟือง (73)
ทำประตูสูงสุด เล กง วิญ (35)
สนามเหย้า สนามกีฬาหมีดิ่ญ
รหัสฟีฟ่า VIE
อันดับฟีฟ่า 153 (สิงหาคม 2015)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด 84 (กันยายน 1998)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด 172 (ธันวาคม 2006)
อันดับอีแอลโอ 144 (ตุลาคม 2014)
อันดับอีแอลโอสูงสุด 58
อันดับอีแอลโอต่ำสุด 175 (มกราคม 1995)
สีชุดเหย้า
สีชุดเยือน
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
 ฟิลิปปินส์ 2–2 เวียดนาม เวียดนาม
(มะนิลา, ฟิลิปปินส์; 26 พฤศจิกายน, 1991)
ชนะสูงสุด
 เวียดนาม 11–0 กวม ธงชาติกวม
(นครโฮจิมินห์, เวียดนาม; มกราคม 23, 2000)
แพ้สูงสุด
ธงชาติซิมบับเว ซิมบับเว 6–0 เวียดนาม เวียดนาม
(กัวลาลัมเปอร์, มาเลเซีย, มกราคม 26, 1997)
ธงชาติโอมาน โอมาน 6–0 เวียดนาม เวียดนาม
(อินชอน, เกาหลีใต้; กันยายน 29, 2003)
เอเชียนคัพ
เข้าร่วม 1 (ครั้งแรกใน 2007)
ผลงานดีที่สุด รอบแปดทีมสุดท้าย, 2007

ฟุตบอลทีมชาติเวียดนาม เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากประเทศเวียดนาม ควบคุมโดยสหพันธ์ฟุตบอลเวียดนาม ในปัจจุบัน ทีมชาติเวียดนามยังไม่มีผลงานระดับโลก หรือระดับเอเชีย เท่าไรนัก โดยผลงานที่ดีที่สุดในระดับอาเซียน คือรองชนะเลิศในไทเกอร์คัพ

ภายหลังจากเวียดนามแบ่งประเทศเป็น เวียดนามเหนือและเวียดนามใต้ ได้มีทีมชาติเกิดขึ้นสองทีม ในขณะที่ฟุตบอลทีมชาติเวียดนามเหนือไม่ค่อยมีผลงานในทางฟุตบอลเท่าไร โดยเล่นกับทีมอื่นในชาติคอมมิวนิสต์ ในระหว่างปี พ.ศ. 2499-พ.ศ. 2509 แต่เวียดนามใต้ ได้ร่วมเล่นในเอเชียนคัพและได้อันดับ 4 สองครั้ง และในปี พ.ศ. 2534 ทีมชาติเวียดนามได้ตั้งขึ้นภายหลังจากที่สองประเทศได้รวมกัน โดยรวมทีมเวียดนามใต้เข้ามา

ชุดแข่งขัน[แก้]

เยอรมนี อาดิดาส (1998 - 2004)
1998-1999 เหย้า
1998-1999 เยือน
2000-2002 เหย้า
2000-2002 เยือน
2003-2004 เหย้า
2003-2004 เยือน
ไม่มีผู้สนับสนุน (2005)
2005 เหย้า
2005 เยือน
ประเทศจีน หลี่หนิง(2006 - 2008)
2006–2008 เหย้า
2006–2008 เยือน
สหรัฐอเมริกา ไนกี้(2009 - 2014)
2009–2010 เหย้า
2009–2010 เยือน
2010–2012 เหย้า
2010–2012 เยือน
2012–2014 เหย้า
2012–2014 เยือน
ไทย แกรนด์สปอร์ต (2015 - 2019)
2015–2016 เหย้า
2015–2016 เยือน

โปรแกรมการแข่งขัน[แก้]

All time are Indochina Time.


      Win       Draw       Loss

รายชื่อผู้เล่น[แก้]

ผู้เล่นชุดปัจจุบัน[แก้]

รายชื่อด้านล่างนี้เป็นนักฟุตบอลที่ถูกเรียกตัวติดทีมชาติในนัดกระชับมิตรที่พบกับ ประเทศพม่า ทีมชาติพม่า เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2014 [1]

0#0 ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
1GK เหงียน ทัญ บิ่ญ 20 ตุลาคม ค.ศ. 1991 (25 ปี) 7 0 เวียดนาม เอสเอชบี ดานัง
1GK โต หวิญ เลย 22 เมษายน ค.ศ. 1985 (31 ปี) 0 0 เวียดนาม ทัญฮว้า
1GK เจิ่น เหงียน หมั่ญ 20 ธันวาคม ค.ศ. 1991 (24 ปี) 1 0 เวียดนาม ซงลาม เหงะอาน

2DF เหงียน วัน เบี๊ยน 27 เมษายน ค.ศ. 1985 (31 ปี) 21 2 เวียดนาม ฮานอย ทีแอนด์ที
2DF เล เฟื้อก ตื๊อ 15 เมษายน ค.ศ. 1984 (32 ปี) 29 0 เวียดนาม เบกาเมกซ์ บิ่ญเซือง
2DF เกว๊ หง็อก หาย 15 พฤษภาคม ค.ศ. 1993 (23 ปี) 0 0 เวียดนาม ซงลาม เหงะอาน
2DF เหงียน ฮวี เกื่อง 8 พฤศจิกายน ค.ศ. 1986 (30 ปี) 0 0 เวียดนาม ทาน กวั๋งนิญ
2DF ดิญ เตี๊ยน ถั่ญ 24 มกราคม ค.ศ. 1991 (25 ปี) 1 0 เวียดนาม หายฝ่อง
2DF เอิว วัน หว่าน 1 ตุลาคม ค.ศ. 1989 (27 ปี) 11 0 เวียดนาม เบกาเมกซ์ บิ่ญเซือง
2DF บู่ย วัน ล็อง 10 ตุลาคม ค.ศ. 1988 (28 ปี) 1 0 เวียดนาม ฮหว่างอัญ ซาลาย

3MF เหงียน มิญ เจิว 9 มกราคม ค.ศ. 1985 (31 ปี) 26 0 เวียดนาม หายฝ่อง
3MF โว้ ฮวี ตว่าน 15 มีนาคม ค.ศ. 1993 (23 ปี) 0 0 เวียดนาม เอสเอชบี ดานัง
3MF เล เติ๊น ต่าย 26 มีนาคม ค.ศ. 1984 (32 ปี) 57 3 เวียดนาม เบกาเมกซ์ บิ่ญเซือง
3MF ฮหว่าง มิญ เติม 20 ตุลาคม ค.ศ. 1990 (26 ปี) 1 0 เวียดนาม เอสเอชบี ดานัง
3MF โง ฮหว่าง ทิญ 21 เมษายน ค.ศ. 1992 (24 ปี) 1 0 เวียดนาม ซงลาม เหงะอาน
3MF หวู มิญ ต๊วน 19 กันยายน ค.ศ. 1990 (26 ปี) 1 0 เวียดนาม ทาน กวั๋งนิญ
3MF เหงียน วัน เกวี๊ยต 1 กรกฎาคม ค.ศ. 1991 (25 ปี) 18 4 เวียดนาม ฮานอย ทีแอนด์ที
3MF เหงียน จ็อง ฮหว่าง 14 เมษายน ค.ศ. 1989 (27 ปี) 34 11 เวียดนาม เบกาเมกซ์ บิ่ญเซือง
3MF เหงียน หวู ฟ็อง 6 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1985 (31 ปี) 46 7 เวียดนาม เอสเอชบี ดานัง
3MF ฝั่ม ถั่ญ เลือง 10 กันยายน ค.ศ. 1988 (28 ปี) 51 5 เวียดนาม ฮานอย ทีแอนด์ที
3MF ดิญ ทัญ จุง 24 มกราคม ค.ศ. 1988 (28 ปี) 2 0 เวียดนาม คิวเอ็นเค กวั๋งนาม

4FW เหงียน อัญ ดึ๊ก 25 มกราคม ค.ศ. 1985 (31 ปี) 21 5 เวียดนาม เบกาเมกซ์ บิ่ญเซือง
4FW เล กง วิญ 10 ธันวาคม ค.ศ. 1985 (30 ปี) 57 34 เวียดนาม Sông Lam Nghệ An F.C.
4FW เหงียน หาย อัญ 15 กันยายน ค.ศ. 1987 (29 ปี) 2 2 เวียดนาม ด่งนาย
4FW เหงียน กง เฟือง 20 กันยายน ค.ศ. 1995 (21 ปี) 10 8 ไทย nongyeehao f.c

Recent call-ups[แก้]

รายชื่อผู้ล่นที่เคยถูกเรียกตัวติดทีมชาติเวียดนามในรอบ 12 เดือนล่าสุด:

ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร ถูกเรียกครั้งล่าสุด
GK เหงียน หมั่ญ ดุ๋ง 29 เมษายน ค.ศ. 1981 (35 ปี) 6 0 ไร้สังกัด v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
GK เจิ่น บื๋ว หง็อก 19 มิถุนายน ค.ศ. 1991 (25 ปี) 1 0 เวียดนาม ด่งท้าป v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)

DF ฝั่ม หมั่ญ หุ่ง 3 มีนาคม ค.ศ. 1993 (23 ปี) 1 0 เวียดนาม ซงลาม เหงะอาน v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
DF เจือง ดิ่น หล็วต 12 พฤศจิกายน ค.ศ. 1983 (33 ปี) 11 0 เวียดนาม เบกาเมกซ์ บิ่ญเซือง v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
DF ด่าว วัน ฟ็อง 6 มิถุนายน ค.ศ. 1985 (31 ปี) 13 0 เวียดนาม หายฝ่อง v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
DF ค้วต หืว ล็อง 19 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1987 (29 ปี) 0 0 เวียดนาม ฮหว่างอัญ ซาลาย v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
DF เล กวัง หุ่ง 7 มิถุนายน ค.ศ. 1992 (24 ปี) 1 0 เวียดนาม วิซซาย นิญบิ่ญ v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
DF เจิว เล เฟื๊อก หวิญ 22 มิถุนายน ค.ศ. 1985 (31 ปี) 10 0 เวียดนาม เอสเอชบี ดานัง v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)

MF กาว สี เกื่อง 26 เมษายน ค.ศ. 1984 (32 ปี) 19 0 เวียดนาม ฮานอย ทีแอนด์ที v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
MF ฮหวี่ญ กว๊อก อัญ 13 มกราคม ค.ศ. 1985 (31 ปี) 15 3 เวียดนาม เอสเอชบี ดานัง v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
MF ฟาน ทัญ บิ่ญ 1 พฤศจิกายน ค.ศ. 1986 (30 ปี) 32 12 เวียดนาม อานซาง v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
MF เหงียน ซวน ถั่ญ 22 มีนาคม ค.ศ. 1985 (31 ปี) 3 0 เวียดนาม ทัญฮว้า v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
MF บู่ย วัน เฮี้ยว 2 ตุลาคม ค.ศ. 1989 (27 ปี) 1 0 เวียดนาม ฮานอย ทีแอนด์ที v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
MF เหงียน ต๊วน ฟ็อง 14 ตุลาคม ค.ศ. 1981 (35 ปี) 4 0 เวียดนาม ด่งเติม ล็องอาน v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)

FW กีสเลย์ อัลวีส 23 ธันวาคม ค.ศ. 1981 (34 ปี) 1 0 เวียดนาม เบกาเมกซ์ บิ่ญเซือง v. Flag of the United Arab Emirates สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, 19 พฤศจิกายน 2013 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
FW แซมสัน คาโยเด 06 ตุลาคม ค.ศ. 1988 (28 ปี) 1 0 เวียดนาม ฮานอย ทีแอนด์ที v. Flag of the United Arab Emirates สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, 19 พฤศจิกายน 2013 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
FW เหงียน กวัง หาย 1 พฤศจิกายน ค.ศ. 1985 (31 ปี) 38 7 เวียดนาม หายฝ่อง v. ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)

คณะผู้ฝึกสอน[แก้]

ต่ำแหน่ง ชื่อ
ผู้จัดการทีม ญี่ปุ่น โทะชิยะ มิอุระ
ผู้ช่วยผู้จัดการทีม เวียดนาม มาย ดึ๊ก จุง
ผู้ช่วยผู้จัดการทีม เวียดนาม ดั่ง เฟือง นาม
ผู้ฝึกสอนผู้รักษาประตู เวียดนาม เหงียน วัน ฝุ่ง
แพทย์ประจำทีม เวียดนาม ต๊วน เงวียน เกี๊ยป
แพทย์ประจำทีม เวียดนาม หวู จ่อง หั่ญ

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930-1990 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1994-2006 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 1956-1992 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1996-2004 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2007 - รอบก่อนรองชนะเลิศ

อาเซียนฟุตบอลแชมเปียนชิพ[แก้]

  • 1996 - อันดับ 3
  • 1998 - รองชนะเลิศ
  • 2000 - รอบรองชนะเลิศ
  • 2002 - อันดับ 3
  • 2004 - รอบแรก
  • 2007 - รอบรองชนะเลิศ
  • 2008 - แชมป์

รางวัลอื่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "HLV trưởng Toshiya Miura đề xuất danh sách 24 cầu thủ được triệu tập vào ĐTQG". vff.org.vn. 18 June 2014. สืบค้นเมื่อ 19 June 2014. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]


ก่อนหน้า ฟุตบอลทีมชาติเวียดนาม ถัดไป
2007 สิงคโปร์ สิงคโปร์ 2leftarrow.png อาเซียนฟุตบอลแชมเปียนชิพ
(2008 (สมัยที่ 1))
2rightarrow.png 2010 มาเลเซีย มาเลเซีย