ฟุตบอลทีมชาติบรูไน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทีมชาติบรูไน
Shirt badge/Association crest
ฉายา Harimau Bintang (The Leopards)
สมาคม สมาคมฟุตบอลแห่งบรูไนดารุสซาลาม
(NFABD)
สมาพันธ์ย่อย สหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน
(เอเอฟเอฟ)
สมาพันธ์ เอเอฟซี (ทวีปเอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอน ไมค์ หว่องหมั่นเฮ็ง สิงคโปร์
กัปตัน อัสวาน ศอลิห์
ติดทีมชาติสูงสุด อัสวาน ศอลิห์ (18)
สนามเหย้า สนามกีฬาแห่งชาติ ฮัสซานัล โบลเกียห์
รหัสฟีฟ่า BRU
อันดับฟีฟ่า 186 (พฤศจิกายน พ.ศ. 2558)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด 145 (สิงหาคม พ.ศ. 2536)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด 203 (ตุลาคม พ.ศ. 2555)
อันดับอีแอลโอ 226 (ตุลาคม พ.ศ. 2557)
อันดับอีแอลโอสูงสุด 184
สีชุดเหย้า
สีชุดเยือน
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
มาเลเซีย มาเลเซีย 8 - 0 บรูไน บรูไน
(กรุงเทพ, ไทย; 22 พฤษภาคม, พ.ศ. 2514)
ชนะสูงสุด
บรูไน บรูไน 4 - 1 ฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์
(บันดาร์เซอรีเบอกาวัน, บรูไน; 24 มีนาคม, พ.ศ. 2528)
บรูไน บรูไน 4 - 1 ติมอร์ตะวันออก ประเทศติมอร์-เลสเต
(พนมเปญ, กัมพูชา; 21 ตุลาคม พ.ศ. 2551)
แพ้สูงสุด
บรูไน บรูไน 0 - 12 ยูเออี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
(บันดาร์เซอรีเบอกาวัน, บรูไน; 14 เมษายน, พ.ศ. 2544)

ฟุตบอลทีมชาติบรูไน เป็นทีมฟุตบอลประจำประเทศบรูไน ควบคุมโดยสมาคมฟุตบอลแห่งบรูไน ทีมก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2502 และเข้าร่วมฟีฟ่าในปี พ.ศ. 2539 และปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของ เอเอฟซี ทีมชาติบรูไนยังไม่มีผลงานในระดับฟุตบอลโลก และระดับฟุตบอลเอเชีย แต่ในระดับอาเซียน ได้ร่วมเล่นในไทเกอร์คัพ 1 ครั้ง ในปี 2539

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930-1982, 1990-1998, 2006 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1986, 2002 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 1956-1968, 1980-1996, 2007 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1972, 1976, 2000, 2004 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

เอเอฟซีแชลเลนจ์คัพ[แก้]

  • 2006 - รอบแรก

อาเซียนฟุตบอลแชมเปียนชิพ[แก้]

  • 1996 - รอบแรก
  • 1998 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2000 - ถอนตัว
  • 2002-2004 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 2007 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก