ฟุตบอลทีมชาติฮังการี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฮังการี
Shirt badge/Association crest
ฉายา The Magical Magyars (แมกยาร์มหัศจรรย์; ในทศวรรษที่ 1950)
Nemzeti Tizenegy (ชาติที่สิบเอ็ด)
นักรบแมกยาร์ (ฉายาในประเทศไทย)
สมาคม Magyar Labdarúgó Szövetség (MLSZ)
สมาพันธ์ UEFA (ยุโรป)
หัวหน้าผู้ฝึกสอน บาร์นด์ สตอร์ก
กัปตัน บาลาซส์ ดูเชก
ติดทีมชาติสูงสุด กาเบอร์ คิราลี (104)
ทำประตูสูงสุด แฟแร็นตส์ ปุชกาช (84)
สนามเหย้า กรูปามาอารีนา
รหัสฟีฟ่า HUN
อันดับฟีฟ่า 20 Decrease 2 (2 มิถุนายน 2016)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด 18 (เมษายน–พฤษภาคม 2016)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด 87 (กรกฎาคม 1996)
อันดับอีแอลโอ 35 (14 มิถุนายน 2016)
อันดับอีแอลโอสูงสุด 1 (1953–57, 1958, 1964, 1965)
อันดับอีแอลโอต่ำสุด 80 (พฤศจิกายน 2003)
สีชุดเหย้า
สีชุดเยือน
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
ธงชาติออสเตรีย ออสเตรีย 5–0 ฮังการี ธงชาติฮังการี
(เวียนนา, ออสเตรีย 12 ตุลาคม 1902)
ชนะสูงสุด
ธงชาติฮังการี ฮังการี 13–1 ฝรั่งเศส ธงชาติฝรั่งเศส
(บูดาเปสต์, ฮังการี; 12 มิถุนายน 1927)
ธงชาติฮังการี ฮังการี 12–0 แอลเบเนีย ธงชาติแอลเบเนีย
(บูดาเปสต์, ฮังการี; 24 กันยายน 1950)
แพ้สูงสุด
ธงชาติฮังการี ฮังการี 0–7 อังกฤษ ธงชาติอังกฤษ
(บูดาเปสต์, ฮังการี; 10 มิถุนายน 1908)
อังกฤษ สมัครเล่นอังกฤษ 7–0 ฮังการี ธงชาติฮังการี
(โซลนา, สวีเดน; 30 มิถุนายน 1912)[1]
ธงชาติเยอรมนี เยอรมนี 7–0 ฮังการี ธงชาติฮังการี
(โคโลญจ์, เยอรมนี; 6 เมษายน 1941)
Flag of the Netherlands เนเธอร์แลนด์ 8–1 ฮังการี ธงชาติฮังการี
(อัมสเตอร์ดัม, เนเธอร์แลนด์; 11 ตุลาคม 2013)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม 9 (ครั้งแรกใน 1934)
ผลงานดีที่สุด รองแชมป์; 1938 และ 1954
ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป
เข้าร่วม 3 (ครั้งแรกใน 1964)
ผลงานดีที่สุด ที่สาม, 1964
สถิติเหรียญรางวัล
ฟุตบอลชาย
โอลิมปิกฤดูร้อน
ทอง เฮลซิงกิ 1952 ทีม
ทอง โตเกียว 1964 ทีม
ทอง เม็กซิโกซิตี 1968 ทีม
เงิน มิวนิก 1972 ทีม
ทองแดง โรม 1960 ทีม

ฟุตบอลทีมชาติฮังการี (ฮังการี: Magyar labdarúgó-válogatott) เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนทีมชาติจากประเทศฮังการี ประเทศในแถบยุโรปกลาง ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของสมาพันธ์ฟุตบอลฮังการี

ประวัติ[แก้]

สมาพันธ์ฟุตบอลฮังการีก่อตั้งในปี ค.ศ. 1901 ในจักรวรรดิออสเตรีย-ฮังการี ซึ่งฮังการีเคยเป็นชาติที่มีประวัติยิ่งใหญ่ในวงการฟุตบอลระดับโลก โดยเป็นถึงรองแชมป์โลก 2 ครั้ง ในฟุตบอลโลก 1938 และฟุตบอลโลก 1954 และได้ที่ 3 ในฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 1964 รวมถึงได้เหรียญทอง, เหรียญเงิน และเหรียญทองแดง ในฟุตบอลชายของโอลิมปิกหลายต่อหลายครั้ง โดยมีแฟแร็นตส์ ปุชกาช เป็นผู้เล่นที่โดดเด่นมีชื่อเสียงมากในระดับโลก จนอาจถือได้เป็นระดับตำนานคนหนึ่งเทียบเท่ากับเปเล่[2][3][4][5] [6]

ปัจจุบัน ฮังการีได้ห่างหายจากการแข่งขันระดับโลกไปนาน รวมถึงนักฟุตบอลของฮังการีเองก็ไม่ปรากฏชื่อเสียงเหมือนเดิม ในฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 2016 ฮังการีได้ผ่านเข้ามาในรอบสุดท้ายได้สำเร็จ นับว่าเป็นครั้งแรกในรอบ 44 ปี สำหรับการแข่งขันในระดับโลก นับตั้งแต่ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 1972[7] โดยเข้ารอบสุดท้ายได้ด้วยการคัดเลือกเอาชนะนอร์เวย์ไป 2–1 (รวมผล 2 นัด ชนะ 3–1) โดยฮังการีอยู่ในกลุ่มเอฟร่วมกับโปรตุเกส, ออสเตรีย และไอซ์แลนด์ และผลการแข่งขันนัดแรก ฮังการีก็สามารถเอาชนะออสเตรียไปได้ 0–2[8]

การแข่งขัน[แก้]

ดูบทความหลักที่: Hungary-Romania football rivalry
ดูบทความหลักที่: Austria–Hungary football rivalry

เป็นการแข่งขันระหว่างออสเตรียและฮังการี

รายชื่อผู้เล่น[แก้]

รายชื่อผู้เล่น 23 คน ที่จะเข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 2016 ที่ประเทศฝรั่งเศส [9]

0#0 ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
1 1GK กาโบร์ กิราย 1 เมษายน ค.ศ. 1976 (อายุ 40 ปี) 103 0 ฮังการี ฮอลอดาช
2 2DF อาดาม ล็องก์ 17 มกราคม ค.ศ. 1993 (อายุ 23 ปี) 11 0 ฮังการี วิแดโอโตน
3 2DF มิฮาย โกร์ฮุต 1 ธันวาคม ค.ศ. 1988 (อายุ 27 ปี) 4 0 ฮังการี แดแบร็ตแซ็น
4 2DF ตอมาช กาดาร์ 14 มีนาคม ค.ศ. 1990 (อายุ 26 ปี) 30 0 โปแลนด์ แลคปอซนัญ
5 2DF อ็อตติลอ ฟิโอลอ 17 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1990 (อายุ 26 ปี) 15 0 ฮังการี ปุชกาชออกอเดมิออ
6 3MF อาโกช แอแล็ก 21 กรกฎาคม ค.ศ. 1988 (อายุ 27 ปี) 38 1 ฮังการี ดิโอชเจอรี เวเตกา
7 4FW บอลาฌ จูจาก (กัปตัน) 23 ธันวาคม ค.ศ. 1986 (อายุ 29 ปี) 78 18 ตุรกี บูร์ซัสปอร์
8 3MF อาดาม น็อจ 17 มิถุนายน ค.ศ. 1995 (อายุ 20 ปี) 8 0 ฮังการี แฟแร็นตส์วาโรช
9 4FW อาดาม ซอล็อย 9 ธันวาคม ค.ศ. 1987 (อายุ 28 ปี) 32 8 เยอรมนี ฮันโนเวอร์ 96
10 4FW โซลตาน แกรา 22 เมษายน ค.ศ. 1979 (อายุ 37 ปี) 89 24 ฮังการี แฟแร็นตส์วาโรช
11 4FW กริสติอาน เนแม็ต 5 มกราคม ค.ศ. 1989 (อายุ 27 ปี) 24 3 ประเทศกาตาร์ อัลเฆาะรอฟะฮ์
12 1GK เดแน็ช ดิบุส 16 พฤศจิกายน ค.ศ. 1990 (อายุ 25 ปี) 4 0 ฮังการี แฟแร็นตส์วาโรช
13 4FW ดานิแอ็ล เบอแด 24 ตุลาคม ค.ศ. 1986 (อายุ 29 ปี) 12 4 ฮังการี แฟแร็นตส์วาโรช
14 3MF แกร์เกอ โลฟแร็นชิช 1 กันยายน ค.ศ. 1988 (อายุ 27 ปี) 12 1 โปแลนด์ แลคปอซนัญ
15 3MF ลาสโล ไกลน์ไฮส์แลร์ 8 เมษายน ค.ศ. 1994 (อายุ 22 ปี) 5 1 เยอรมนี แวร์เดอร์เบรเมิน
16 2DF อาดาม ปินเตร์ 12 มิถุนายน ค.ศ. 1988 (อายุ 27 ปี) 21 0 ฮังการี แฟแร็นตส์วาโรช
17 4FW เนมันยา นีคอลิช 31 ธันวาคม ค.ศ. 1987 (อายุ 28 ปี) 18 3 โปแลนด์ แลเกียวาร์ชาวา
18 3MF โซลตาน ชตีแบร์ 16 ตุลาคม ค.ศ. 1988 (อายุ 27 ปี) 12 2 เยอรมนี เนือร์นแบร์ก
19 4FW ตอมาช ปริชกิน 27 กันยายน ค.ศ. 1986 (อายุ 29 ปี) 56 17 สโลวาเกีย สลอวันบราจิสลาวา
20 2DF ริฮาร์ด กุซมิช 16 เมษายน ค.ศ. 1987 (อายุ 29 ปี) 14 1 โปแลนด์ วิสวากรากุฟ
21 2DF บอร์นอบาช แบแช 6 พฤษภาคม ค.ศ. 1994 (อายุ 22 ปี) 1 0 ฮังการี แอ็มเตกา บูดอแป็ชต์
22 1GK เปแตร์ กูลาชี 6 พฤษภาคม ค.ศ. 1990 (อายุ 26 ปี) 3 0 เยอรมนี แอร์เบ ไลพ์ซิจ
23 2DF โรล็อนด์ ยูฮาส 1 กรกฎาคม ค.ศ. 1983 (อายุ 32 ปี) 91 6 ฮังการี วิแดโอโตน

ชุดแข่งขันในแต่ละยุค[แก้]

1950s
1972
1982
1986
2000
2002
2004
2006
2008
2010
2012
2014
2016

ชุดแข่งขันปัจจุบัน[แก้]

เหย้า
เยือน
ผู้รักษาประตู 1
ผู้รักษาประตู 2

อดีตผู้เล่นคนสำคัญ[แก้]

อ้างอิงและเชิงอรรถ[แก้]

  1. การแข่งขันนัดนี้มิได้ถูกบันทึกไว้ในสมาคมฟุตบอลอังกฤษ และไม่จัดว่าเป็นทีมชาติอังกฤษ
  2. "ยูโร 2016 ใครชนะ ใครแชมป์ 14 06 59 เบรก 2". ฟ้าวันใหม่. 14 June 2016. สืบค้นเมื่อ 15 June 2016. 
  3. "FIFA President: FIFA to help the Galloping Major". FIFA. 12 October 2005. Archived from the original on 7 October 2006. สืบค้นเมื่อ 2006-11-17. 
  4. "Coronel Puskas, el zurdo de oro" (ใน Spanish). AS. 17 November 2006. สืบค้นเมื่อ 2006-11-17. 
  5. Mackay, Duncan (13 October 2005). "Lineker tees up another nice little earner". London: Guardian Unlimited. สืบค้นเมื่อ 2006-11-17. 
  6. Blatter unveils FIFA Puskas Award Archived ธันวาคม 13, 2009 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน.
  7. "ฮังการี เข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลยูโร ครั้งแรกในรอบ 44 ปี". สำนักข่าวไทย. 25 November 2015. สืบค้นเมื่อ 15 June 2016. 
  8. "“ฮังการี” เร่งเครื่องดับ “ออสเตรีย” 10 คน 2-0 ประเดิมชัยยูโรนัดแรก". พีพีทีวี. 15 June 2016. สืบค้นเมื่อ 15 June 2016. 
  9. https://th.wikipedia.org/wiki/ผู้เล่นในฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป_2016#.E0.B8.AE.E0.B8.B1.E0.B8.87.E0.B8.81.E0.B8.B2.E0.B8.A3.E0.B8.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]