ฟุตบอลทีมชาติกัมพูชา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทีมชาติกัมพูชา
Shirt badge/Association crest
ฉายา The royals
สมาคม สหพันธ์ฟุตบอลกัมพูชา
(FFC)
สมาพันธ์ย่อย สหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน
(เอเอฟเอฟ)
สมาพันธ์ เอเอฟซี (ทวีปเอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอน คะสึโนริ โอฮาระญี่ปุ่น
กัปตัน คุช โซกัมเพียก
ทำประตูสูงสุด ฮก โสเจตรา (42)
สนามเหย้า สนามกีฬาโอลิมปิกพนมเปญ
รหัสฟีฟ่า CAM
อันดับฟีฟ่า 180 (สิงหาคม พ.ศ. 2558)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด 154 (มีนาคม พ.ศ. 2554)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด 201 (สิงหาคม พ.ศ. 2557)
อันดับอีแอลโอ 216 (พฤศจิกายน พ.ศ. 2557)
อันดับอีแอลโอสูงสุด 109 (ธันวาคม พ.ศ. 2517)
อันดับอีแอลโอต่ำสุด 220 (กรกฎาคม พ.ศ. 2557)
สีทีมเหย้า
สีทีมเยือน
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
ประเทศกัมพูชา กัมพูชา 2 - 3 มลายู มาเลเซีย
(กัมพูชา; 17 มีนาคม, พ.ศ. 2499)
ชนะสูงสุด
ประเทศกัมพูชา กัมพูชา 11 - 0 เยเมนเหนือ เยเมนเหนือ
(กัมพูชา; พ.ศ. 2509)
แพ้สูงสุด
อินโดนีเซีย อินโดนีเซีย 10 - 0 กัมพูชาประเทศกัมพูชา
(ไทย; 6 กันยายน, พ.ศ. 2538)
เอเอฟซี เอเชียนคัพ
เข้าร่วม 1 (ครั้งแรกใน พ.ศ. 2515)
ผลงานดีที่สุด อันดับ 4, พ.ศ. 2515


ฟุตบอลทีมชาติกัมพูชา เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจาก ราชอาณาจักรกัมพูชา อยู่ภายใต้การควบคุมของ สหพันธ์ฟุตบอลกัมพูชา มีผลงานเป็นอันดับ 4 ในเอเชียนคัพ 1972 แต่ปัจจุบันเป็นหนึ่งในทีมที่เก่งน้อยที่สุดในโลก[ต้องการอ้างอิง] และไม่ได้เข้าร่วมรอบคัดเลือกของฟุตบอลโลก 2006 ทีมก่อตั้งเมื่อพ.ศ. 2476 และเข้าร่วมฟีฟ่าเมื่อพ.ศ. 2496.

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930 ถึง 1994 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1998 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2002 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2006 - ไม่ได้เข้าร่วม

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 1956 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1960 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1964 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1968 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1972 - อันดับ 4
  • 1976 ถึง 1996 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 2000 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2004 ถึง 2007 - ไม่ได้เข้าร่วม

อาเซียนฟุตบอลแชมเปียนชิพ[แก้]

  • 1996 - รอบแรก
  • 1998 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2000 ถึง 2004 - รอบแรก
  • 2007 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

เอเอฟซี แชลเลนจ์คัพ[แก้]

  • 2006 - รอบแรก