ฟุตบอลชายทีมชาติสหรัฐ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฟุตบอลชายทีมชาติสหรัฐ
Shirt badge/Association crest
ฉายา USMNT
The Stars and Stripes[1]
The Yanks[2]
พญาอินทรี (ฉายาในภาษาไทย)
สมาคม สหพันธ์ฟุตบอลสหรัฐ
สมาพันธ์ย่อย สหภาพฟุตบอลอเมริกาเหนือ
สมาพันธ์ คอนคาแคฟ
(อเมริกาเหนือ)
หัวหน้าผู้ฝึกสอน ว่าง
กัปตัน คลินต์ เดมป์ซีย์
ติดทีมชาติสูงสุด โคบี โจนส์ (164)
ทำประตูสูงสุด แลนดอน โดโนแวน (57)
รหัสฟีฟ่า USA
อันดับฟีฟ่า 27 Increase 1 (October 16, 2017)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด 4 (April 2006 [3])
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด 36 (July 2012 [4])
อันดับอีแอลโอ 32 Decrease 10 (October 10, 2017)
อันดับอีแอลโอสูงสุด 9 (2009)
อันดับอีแอลโอต่ำสุด 85 (October 1968)
สีชุดเหย้า
สีชุดเยือน
สีชุดที่ 3
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
ไม่เป็นทางการ:
สหรัฐ สหรัฐ 0–1 แคนาดา แคนาดา
(นูอาร์ก; 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2428)
ทางการ:
สวีเดน สวีเดน 2–3 สหรัฐ สหรัฐ
(สตอกโฮล์ม; 20 สิงหาคม พ.ศ. 2449)
ชนะสูงสุด
สหรัฐ สหรัฐ 8–0 บาร์เบโดส บาร์เบโดส
เดอะ โฮม ดีโป สเตเดียม
(คาร์สัน; 15 มิถุนายน พ.ศ. 2551)
แพ้สูงสุด
นอร์เวย์ นอร์เวย์ 11–0 สหรัฐ สหรัฐ
(ออสโล; 11 สิงหาคม พ.ศ. 2491)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม 10 (ครั้งแรกใน 1930)
ผลงานดีที่สุด อันดับสาม 1930
โอลิมปิก
เข้าร่วม 13 (ครั้งแรกใน 1924)
ผลงานดีที่สุด อันดับ 4 ,2000
คอนคาแคฟแชมเปียนชิพ
& โกลด์คัพ
เข้าร่วม 13 (ครั้งแรกใน 1991)
ผลงานดีที่สุด ชนะเลิศ 1991 2002 2005 2007 2013
คอนเฟเดอเรชันส์คัพ
เข้าร่วม 4 (ครั้งแรกใน 1992)
ผลงานดีที่สุด รองชนะเลิศ 2009

ฟุตบอลชายทีมชาติสหรัฐ (อังกฤษ: United States men's national soccer team) เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนของสหรัฐในการการแข่งขันฟุตบอลระดับชาติ ควบคุมโดยสหพันธ์ฟุตบอลสหรัฐ โดยเป็นทีมชาติในภูมิภาคคอนคาแคฟ

ทีมชาติสหรัฐเคยลงแข่งขันในฟุตบอลโลกทั้งหมด 10 สมัย โดยเป็นเจ้าภาพในฟุตบอลโลก 1994 นอกจากนี้ยังลงแข่งขันในรายการคอนเฟเดอเรชันส์คัพ, คอนคาแคฟ โกลด์คัพ และเป็นทีมชาติรับเชิญในการแข่งขันโคปาอเมริกา โดยผลงานที่ดีที่สุดของทีมชาติสหรัฐคือการคว้าอันดับ 3 ในฟุตบอลโลก 1930 ที่ประเทศอุรุกวัย ซึ่งถือได้ว่าเป็นผลงานที่ดีที่สุดในฟุตบอลโลกของทีมที่ไม่ได้มาจากทวีปยุโรปและอเมริกาใต้จวบจนปัจจุบัน

แม้ว่าฟุตบอลจะเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมน้อยเทียบกับกีฬาประเภทอื่น ทีมชาติสหรัฐได้อันดับโลกฟีฟ่าที่ 32 ของโลก และอันดับหนึ่งของภูมิภาค[5]

ผลงานของทีมสหรัฐได้อันดับสูงสุดคืออันดับที่สามในฟุตบอลโลก 1930 ในการแข่งขันโอลิมปิก ได้หนึ่งเหรียญเงินและหนึ่งเหรียญทองแดง สำหรับในระดับภูมิภาคทีมอเมริกาได้ชนะเลิศโกลด์คัพมาแล้ว 5 ครั้ง

ประวัติ[แก้]

ผู้เล่นชุดปัจจุบัน[แก้]

23 ผู้เล่นที่ใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือกโซนคอนคาแคฟ รอบ 4 กับทีมชาติเซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ และทีมชาติตรินิแดดและโตเบโก

0#0 ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
1 1GK แบรด กูแซน 9 กันยายน ค.ศ. 1984 (33 ปี) 41 0 อังกฤษ แอสตัน วิลลา
12 1GK ทิม ฮาวเวิร์ด 6 มีนาคม ค.ศ. 1979 (39 ปี) 106 0 อังกฤษ เอฟเวอร์ตัน
22 1GK บิล ฮามิด 25 พฤศจิกายน ค.ศ. 1990 (27 ปี) 2 0 สหรัฐ ดีซี ยูไนเต็ด

2 2DF ดิอันเดร เยดลิน 9 กรกฎาคม ค.ศ. 1993 (24 ปี) 29 0 อังกฤษ ซันเดอร์แลนด์
3 2DF ทิม รีม 5 ตุลาคม ค.ศ. 1987 (30 ปี) 20 0 อังกฤษ ฟูแลม
5 2DF แม็ต เบสเลอร์ 11 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1987 (31 ปี) 29 0 สหรัฐ สปอร์ติง แคนซัส ซิตี
11 2DF บรีค เชีย 28 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1990 (28 ปี) 34 4 สหรัฐ ออร์แลนโด ซิตี
14 2DF แม็ต เมียซก้า 19 กรกฎาคม ค.ศ. 1995 (22 ปี) 1 0 สหรัฐ นิว ยอร์ค เรด บูลส์
16 2DF ไมเคิล โอรอสโก 7 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1986 (32 ปี) 20 3 เม็กซิโก คลับ ติฮัวนา
19 2DF เวนทูรา อัลวาราโด 16 สิงหาคม ค.ศ. 1992 (25 ปี) 13 0 เม็กซิโก คลับ อเมริกา
20 2DF เจฟฟ์ คาเมรอน 11 กรกฎาคม ค.ศ. 1985 (32 ปี) 37 3 อังกฤษ สโต๊ก ซิตี

4 3MF ไมเคิล แบรดลีย์ (กัปตัน) 31 กรกฎาคม ค.ศ. 1987 (30 ปี) 109 15 แคนาดา โตรอนโต เอฟซี
6 3MF ดาร์ลิงตัน นักเบ 19 กรกฎาคม ค.ศ. 1990 (27 ปี) 2 0 สหรัฐ พอร์ตแลนด์ ทิมเบอร์
7 3MF มิเกล อิบารา 15 มีนาคม ค.ศ. 1990 (28 ปี) 3 0 เม็กซิโก ลีออน
10 3MF มิกซ์ ดิสเครุด 2 ตุลาคม ค.ศ. 1990 (27 ปี) 36 6 สหรัฐ นิวยอร์ก ซิตี
7 3MF เจอร์เมน โจนส์ 3 พฤศจิกายน ค.ศ. 1981 (36 ปี) 56 3 สหรัฐ นิว อิงแลนด์ เรฟโวลูชัน
15 3MF ไคลน์ เบ็คเคอร์แมน 23 เมษายน ค.ศ. 1982 (36 ปี) 51 1 สหรัฐ รีล ซอลต์ เลค
23 3MF ฟาเบียน จอห์นสัน 11 ธันวาคม ค.ศ. 1987 (30 ปี) 42 2 เยอรมนี โบรุสเซียเมินเชนกลัดบัค

8 4FW จอร์แดน มอร์ริส 26 ตุลาคม ค.ศ. 1994 (23 ปี) 7 1 สหรัฐ สแตนฟอร์ด ยูนิเวอร์ซิตี
9 4FW จยาซี ซาร์เดส 2 กันยายน ค.ศ. 1991 (26 ปี) 19 3 สหรัฐ ลอสแอนเจลิส แกแลกซี
17 4FW โจซี อัลติดอร์ 6 พฤศจิกายน ค.ศ. 1989 (28 ปี) 89 31 แคนาดา โตรอนโต เอฟซี
18 4FW บ็อบบี้ วู้ด 15 พฤศจิกายน ค.ศ. 1992 (25 ปี) 14 4 เยอรมนี ยูเนียน เบอร์ลิน
21 4FW อลัน กอร์ดอน 16 ตุลาคม ค.ศ. 1981 (36 ปี) 2 0 สหรัฐ ลอสแอนเจลิส แกแลกซี

อดีตผู้เล่นคนสำคัญ[แก้]

เกียรติประวัติ[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

โอลิมปิก[แก้]

แพนอเมริกันเกมส์[แก้]

สถิติ[แก้]

อันดับดาวยิง[แก้]

  1. แลนดอน โดโนแวน - 57 ประตู
  2. คลินต์ เดมป์ซีย์ - 48 ประตู
  3. เอริก วินัลดา - 34 ประตู
  4. โจซี อัลติดอร์ - 31 ประตู
  5. ไบรอัน แม็คไบรด์ - 30 ประตู
  6. โจ-แม็กซ์ มัวร์ - 24 ประตู
  7. บรูซ เมอร์เรย์ - 21 ประตู

การแข่งขัน[แก้]

โอลิมปิก
  • เหรียญเงิน (1): 1904
  • เหรียญทองแดง (1): 1904
ฟุตบอลโลก
  • อันดับที่ 3: 1930
คอนเฟเดอเรชันส์คัพ
  • รองชนะเลิศ : 2009
โกลด์คัพ
  • ชนะเลิศ (5): 1991, 2002, 2005, 2007, 2013
  • รองชนะเลิศ (5): 1989, 1993, 1998, 2009, 2011
  • อันดับสาม (2): 1996, 2003
โคปาอเมริกา
  • อันดับ 4 (2): 1995, 2016[6]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]