ฟุตบอลทีมชาติกาตาร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ประเทศกาตาร์ กาตาร์
Shirt badge/Association crest
ฉายาAnnabi (The Maroon)
ไข่มุกแห่งเปอร์เซีย (ในภาษาไทย)
สมาคมสมาคมฟุตบอลกาตาร์
(QFA)
สมาพันธ์ย่อยสหพันธ์ฟุตบอลเอเชียตะวันตก
(WAFF)
สมาพันธ์เอเอฟซี (ทวีปเอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอนโฮเซ ดาเนียล คาเรโน อุรุกวัย
ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนแซร์ช โรมาโน ฝรั่งเศส
กัปตันบิลาล มุฮัมมัด รอญับ
ติดทีมชาติสูงสุดวีซัม ริสกี อับดุลมะญิด (111)
ทำประตูสูงสุดมานซูร์ มัฟตาห์ (53)
สนามเหย้าสนามกีฬาแห่งชาติเคาะลีฟะฮ์,
สนามกีฬาญัสซิม บิน ฮะมัด
(อัลซาดด์ สเตเดี้ยม)
รหัสฟีฟ่าQAT
อันดับฟีฟ่า95 (สิงหาคม พ.ศ. 2558)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด51 (สิงหาคม พ.ศ. 2536)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด114 (ธันวาคม พ.ศ. 2553)
อันดับอีแอลโอ71 (มิถุนายน พ.ศ. 2558)
อันดับอีแอลโอสูงสุด51 (กันยายน พ.ศ. 2544)
อันดับอีแอลโอต่ำสุด135 (เมษายน พ.ศ. 2518)
สีชุดเหย้า
สีชุดเยือน
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
Flag of Bahrain (1932–1972).svg บาห์เรน 2 - 1 กาตาร์ ประเทศกาตาร์
(บาห์เรน; 27 มีนาคม พ.ศ. 2513)
ชนะสูงสุด
ประเทศกาตาร์ กาตาร์ 8 - 0 อัฟกานิสถาน อัฟกานิสถาน
(จีน; 13 กันยายน พ.ศ. 2527)
ประเทศกาตาร์ กาตาร์ 8 - 0 เลบานอน เลบานอน
(กาตาร์; 27 มีนาคม พ.ศ. 2528)
แพ้สูงสุด
คูเวต คูเวต 9 - 0 กาตาร์ ประเทศกาตาร์
(คูเวต; พ.ศ. 2516)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม1 (ครั้งแรกใน 2022)
ผลงานดีที่สุดเจ้าภาพ
เอเอฟซี เอเชียนคัพ
เข้าร่วม10 (ครั้งแรกใน พ.ศ. 2523)
ผลงานดีที่สุดชนะเลิศ, พ.ศ. 2562

ฟุตบอลทีมชาติกาตาร์ เป็นตัวแทนทีมฟุตบอลจากประเทศกาตาร์ ภายใต้การควบคุมของสมาคมฟุตบอลกาตาร์ ทีมชาติกาตาร์ได้เข้าร่วมในการแข่งขันฟุตบอลโลกในปี 2022 เนื่องในฐานะเจ้าภาพ แต่ทีมเยาวชนเคยได้อันดับรองชนะเลิศในฟุตบอลโลกเยาวชนในปี 2524 โดยแพ้ให้กับทีมชาติเยอรมนี สำหรับในระดับเอเชีย ทีมกาตาร์ได้ร่วมแข่งขันในเอเชียนคัพ ตั้งแต่ปี 1980 โดยความสำเร็จสูงสุดคือเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศในปี 2000 และ 2011

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930-1974 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1978-2018 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2022 - ผ่านรอบคัดเลือก(เจ้าภาพ)

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 1956-1972 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1976 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1980-1992 - รอบแรก
  • 1996 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 2000 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 2004 - รอบแรก
  • 2007 - รอบแรก
  • 2011 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 2019- ชนะเลิศ

เวสต์เอเชียนฟุตบอลเฟเดอเรชันแชมเปียนชิพ[แก้]

  • 2000-2004 - ไม่ได้เข้าร่วม

กัลฟ์คัพ[แก้]

  • ชนะเลิศ - 1992, 2004

เอเชียนเกมส์[แก้]

  • เหรียญทอง - 2006

ฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี[แก้]

  • ชนะเลิศ - 1990

โอลิมปิก เกม[แก้]

  • เข้ารอบสุดท้าย - 1984, 1992

อาหรับ คัพ ออฟ เนชั่นส์[แก้]

  • รองชนะเลิศ - 1998

ฟุตบอลโลก รุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี[แก้]

  • รองชนะเลิศ - 1981





ทีมชาติชุดปัจจุบัน[แก้]

0#0 ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
1 1GK Saad Al Sheeb 19 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1990 (อายุ 28 ปี) 51 0 ประเทศกาตาร์ Al-Sadd
21 1GK Yousef Hassan 24 พฤษภาคม ค.ศ. 1996 (อายุ 22 ปี) 5 0 ประเทศกาตาร์ อัล-การาฟา
22 1GK Mohammed Al-Bakri 28 มีนาคม ค.ศ. 1997 (อายุ 21 ปี) 2 0 ประเทศกาตาร์ Al-Khor

3 2DF Abdelkarim Hassan 28 สิงหาคม ค.ศ. 1993 (อายุ 25 ปี) 81 10 ประเทศกาตาร์ Al-Sadd
8 2DF Hamid Ismail 16 มิถุนายน ค.ศ. 1986 (อายุ 32 ปี) 60 1 ประเทศกาตาร์ Al-Sadd
2 2DF Ró-Ró 6 สิงหาคม ค.ศ. 1990 (อายุ 28 ปี) 42 1 ประเทศกาตาร์ Al-Sadd
23 2DF Assim Madibo 22 ตุลาคม ค.ศ. 1996 (อายุ 22 ปี) 20 0 ประเทศกาตาร์ Al-Duhail
18 2DF Abdulkarim Al-Ali 25 มีนาคม ค.ศ. 1991 (อายุ 27 ปี) 19 1 ประเทศกาตาร์ Al-Sailiya
15 2DF Bassam Al-Rawi 16 ธันวาคม ค.ศ. 1997 (อายุ 21 ปี) 17 2 ประเทศกาตาร์ Al-Duhail
4 2DF Tarek Salman 5 ธันวาคม ค.ศ. 1997 (อายุ 21 ปี) 17 0 ประเทศกาตาร์ Al-Sadd
13 2DF Tameem Al-Muhaza 21 กรกฎาคม ค.ศ. 1996 (อายุ 22 ปี) 1 0 ประเทศกาตาร์ อัล-การาฟา

12 3MF Karim Boudiaf 16 กันยายน ค.ศ. 1990 (อายุ 28 ปี) 65 4 ประเทศกาตาร์ Al-Duhail
16 3MF Boualem Khoukhi 9 กรกฎาคม ค.ศ. 1990 (อายุ 28 ปี) 58 16 ประเทศกาตาร์ Al-Sadd
6 3MF Abdulaziz Hatem 28 ตุลาคม ค.ศ. 1990 (อายุ 28 ปี) 54 3 ประเทศกาตาร์ อัล-การาฟา
20 3MF Ali Afif 20 มกราคม ค.ศ. 1988 (อายุ 30 ปี) 53 10 ประเทศกาตาร์ Al-Duhail
5 3MF Ahmed Fatehi 25 มกราคม ค.ศ. 1993 (อายุ 25 ปี) 8 0 ประเทศกาตาร์ Al-Arabi
14 3MF Salem Al-Hajri 10 เมษายน ค.ศ. 1996 (อายุ 22 ปี) 8 0 ประเทศกาตาร์ Al-Sadd
17 3MF Abdelrahman Moustafa 5 เมษายน ค.ศ. 1997 (อายุ 21 ปี) 1 0 ประเทศกาตาร์ Al-Ahli
9 3MF Khaled Mohammed 7 มิถุนายน ค.ศ. 2000 (อายุ 18 ปี) 0 0 สเปน Cultural Leonesa

10 4FW Hassan Al-Haydos (captain) 11 ธันวาคม ค.ศ. 1990 (อายุ 28 ปี) 117 26 ประเทศกาตาร์ Al-Sadd
11 4FW Akram Afif 18 พฤศจิกายน ค.ศ. 1996 (อายุ 22 ปี) 44 12 ประเทศกาตาร์ Al-Sadd
19 4FW Almoez Ali 19 สิงหาคม ค.ศ. 1996 (อายุ 22 ปี) 38 19 ประเทศกาตาร์ Al-Duhail
7 4FW Ahmed Alaaeldin 31 มกราคม ค.ศ. 1993 (อายุ 25 ปี) 21 1 ประเทศกาตาร์ อัล-การาฟา

ชุดแข่งขัน[แก้]

ช่วงปี ผู้สนับสนุน
2002–2008 เยอรมนี อาดิดาส
2009–2011 สวิตเซอร์แลนด์ บูรดา สปอร์ต
2011–ปัจจุบัน สหรัฐ ไนกี้