ฟุตบอลทีมชาติกาตาร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ประเทศกาตาร์ กาตาร์
Shirt badge/Association crest
ฉายา Annabi (The Maroon)
สมาคม สมาคมฟุตบอลกาตาร์
(QFA)
สมาพันธ์ย่อย สหพันธ์ฟุตบอลเอเชียตะวันตก
(WAFF)
สมาพันธ์ เอเอฟซี (ทวีปเอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอน โฮเซ ดาเนียล คาเรโน อุรุกวัย
ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน แซร์ช โรมาโน ฝรั่งเศส
กัปตัน บิลาล มุฮัมมัด รอญับ
ติดทีมชาติสูงสุด วีซัม ริสกี อับดุลมะญิด (111)
ทำประตูสูงสุด มานซูร์ มัฟตาห์ (53)
สนามเหย้า สนามกีฬาแห่งชาติเคาะลีฟะฮ์,
สนามกีฬาญัสซิม บิน ฮะมัด
(อัลซาดด์ สเตเดี้ยม)
รหัสฟีฟ่า QAT
อันดับฟีฟ่า 97 (มิถุนายน พ.ศ. 2558)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด 51 (สิงหาคม พ.ศ. 2536)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด 114 (ธันวาคม พ.ศ. 2553)
อันดับอีแอลโอ 71 (มิถุนายน พ.ศ. 2558)
อันดับอีแอลโอสูงสุด 51 (กันยายน พ.ศ. 2544)
อันดับอีแอลโอต่ำสุด 135 (เมษายน พ.ศ. 2518)
สีทีมเหย้า
สีทีมเยือน
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
Flag of Bahrain (1932 to 1972).svg บาห์เรน 2 - 1 กาตาร์ ประเทศกาตาร์
(บาห์เรน; 27 มีนาคม พ.ศ. 2513)
ชนะสูงสุด
ประเทศกาตาร์ กาตาร์ 8 - 0 อัฟกานิสถาน อัฟกานิสถาน
(จีน; 13 กันยายน พ.ศ. 2527)
ประเทศกาตาร์ กาตาร์ 8 - 0 เลบานอน เลบานอน
(กาตาร์; 27 มีนาคม พ.ศ. 2528)
แพ้สูงสุด
คูเวต คูเวต 9 - 0 กาตาร์ ประเทศกาตาร์
(คูเวต; พ.ศ. 2516)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม 0 (ครั้งแรกใน [[ฟุตบอลโลก 2022|2022]])
ผลงานดีที่สุด เจ้าภาพ
เอเอฟซี เอเชียนคัพ
เข้าร่วม 9 (ครั้งแรกใน พ.ศ. 2523)
ผลงานดีที่สุด รอบก่อนรองชนะเลิศ, พ.ศ. 2543, พ.ศ. 2554

ฟุตบอลทีมชาติกาตาร์ เป็นตัวแทนทีมฟุตบอลจากประเทศกาตาร์ ภายใต้การควบคุมของสมาคมฟุตบอลกาตาร์ ทีมชาติกาตาร์ได้เข้าร่วมในการแข่งขันฟุตบอลโลกในปี 2022 เนื่องในฐานะเจ้าภาพ แต่ทีมเยาวชนเคยได้อันดับรองชนะเลิศในฟุตบอลโลกเยาวชนในปี 2524 โดยแพ้ให้กับทีมชาติเยอรมนี สำหรับในระดับเอเชีย ทีมกาตาร์ได้ร่วมแข่งขันในเอเชียนคัพ ตั้งแต่ปี 1980 โดยความสำเร็จสูงสุดคือเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศในปี 2000 และ 2011

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930-1974 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1978-2010 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2022 - ผ่านรอบคัดเลือก(เจ้าภาพ)

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 1956-1972 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1976 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1980-1992 - รอบแรก
  • 1996 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 2000 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 2004 - รอบแรก
  • 2007 - รอบแรก
  • 2011 - รอบก่อนรองชนะเลิศ

เวสต์เอเชียนฟุตบอลเฟเดอเรชันแชมเปียนชิพ[แก้]

  • 2000-2004 - ไม่ได้เข้าร่วม

กัลฟ์คัพ[แก้]

  • ชนะเลิศ - 1992, 2004

เอเชียนเกมส์[แก้]

  • เหรียญทอง - 2006

ฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี[แก้]

  • ชนะเลิศ - 1990

โอลิมปิก เกม[แก้]

  • เข้ารอบสุดท้าย - 1984, 1992

อาหรับ คัพ ออฟ เนชั่นส์[แก้]

  • รองชนะเลิศ - 1998

ฟุตบอลโลก รุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี[แก้]

  • รองชนะเลิศ - 1981





ทีมชาติชุดปัจจุบัน[แก้]

ผู้เล่นชุดแข่งขันเอเชียนคัพ 2015 ที่ประเทศออสเตรเลีย

0#0 ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
1 GK กอซิม บุรฮาน 15 ธันวาคม ค.ศ. 1985 (29 ปี) 70 0 ประเทศกาตาร์ อัลฆอรอฟะฮ์
21 GK อะห์มัด ซุฟยาน 9 สิงหาคม ค.ศ. 1990 (24 ปี) 2 0 ประเทศกาตาร์ อีลญัยชุล
22 GK ซะอัด อัลชีบ 19 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1990 (25 ปี) 15 0 ประเทศกาตาร์ อัลซาดด์
2 DF มุฮัมมัด มูซา 23 มีนาคม ค.ศ. 1986 (29 ปี) 24 0 ประเทศกาตาร์ เลควิยาห์
3 DF อับดุลการีม ฮัซซัน 28 สิงหาคม ค.ศ. 1993 (21 ปี) 31 4 ประเทศกาตาร์ อัลซาดด์
4 DF อัลมะฮ์ดี อาลี มุคห์ตาร์ 2 มีนาคม ค.ศ. 1992 (23 ปี) 15 1 ประเทศกาตาร์ อัลซาดด์
6 DF บิลาล มุฮัมมัด 2 มิถุนายน ค.ศ. 1986 (29 ปี) 103 2 ประเทศกาตาร์ อัลฆอรอฟะฮ์
7 DF คอลิด มุฟตาห์ 2 กรกฎาคม ค.ศ. 1992 (23 ปี) 28 1 ประเทศกาตาร์ เลควียาห์
13 DF อิบรอฮิม มะญิด อับดุลมะญิด 12 พฤษภาคม ค.ศ. 1990 (25 ปี) 70 4 ประเทศกาตาร์ อัลซาดด์
15 DF อับดุลเราะห์มาน อะบูบักร์ 3 สิงหาคม ค.ศ. 1990 (24 ปี) 2 1 ประเทศกาตาร์ อีลญัยชุล
5 MF อับดุลลาซิส ฮาเต็ม 28 ตุลาคม ค.ศ. 1990 (24 ปี) 21 0 ประเทศกาตาร์ อัลอะรอบี
8 MF อาลี อะซาด 19 มกราคม ค.ศ. 1993 (22 ปี) 7 2 ประเทศกาตาร์ อัลซาดด์
10 MF คอลฟาน อิบรอฮิม 18 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1988 (27 ปี) 74 19 ประเทศกาตาร์ อัล ซาดด์
12 MF มะญิด มุฮัมมัด 11 ตุลาคม ค.ศ. 1985 (29 ปี) 57 8 ประเทศกาตาร์ อีลญัยชุล
14 MF คอลิด อับดุลรายุฟ 14 พฤศจิกายน ค.ศ. 1989 (25 ปี) 4 0 ประเทศกาตาร์ อีลญัยชุล
16 MF โบอัวเล็ม คูคี 7 กันยายน ค.ศ. 1990 (24 ปี) 14 6 ประเทศกาตาร์ อัลอะรอบี
19 MF มุฮัมมัด มุนตารี 20 ธันวาคม ค.ศ. 1993 (21 ปี) 4 1 ประเทศกาตาร์ อีลญัยชุล
20 MF การีม บูดิยัฟ 16 กันยายน ค.ศ. 1989 (25 ปี) 12 0 ประเทศกาตาร์ เลคห์วิยา
23 MF อาห์เหม็ด อับดุล มักซูด 7 สิงหาคม ค.ศ. 1989 (25 ปี) 12 1 ประเทศกาตาร์ อุมซาลาล
9 FW มิชาล อับดุลเลาะห์ (กัปตัน) 2 พฤษภาคม ค.ศ. 1984 (31 ปี) 38 8 ประเทศกาตาร์ อัลอะห์ลี
11 FW ฮัสซัน อัลไฮดุส 11 ธันวาคม ค.ศ. 1990 (24 ปี) 58 5 ประเทศกาตาร์ อัลซาดด์
17 FW อิสมาอีล มุฮัมมัด 5 เมษายน ค.ศ. 1990 (25 ปี) 18 1 ประเทศกาตาร์ เลคห์วียา
18 FW มุฮัมมัด เทรเซอร์ อับดุลเลาะห์ 8 เมษายน ค.ศ. 1987 (28 ปี) 3 0 ประเทศกาตาร์ ลคห์วิย่า

ชุดแข่งขัน[แก้]

ช่วงปี ผู้สนับสนุน
2002–2008 เยอรมนี อาดิดาส
2009–2011 สวิตเซอร์แลนด์ บูรดา สปอร์ต
2011–ปัจจุบัน สหรัฐอเมริกา ไนกี้