ฟุตบอลทีมชาติโอมาน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทีมชาติโอมาน
ฉายาAl-Ahmar
(The Red)
Al-Khanajar Al-Omania
(The Omani Daggers)
Al-Halwa Al-Omania
(The Sweet of Oman)
Al-Samba Al-Khaleejia
(Sambas of the Gulf)
สมาคมสมาคมฟุตบอลโอมาน
(OFA)
สมาพันธ์ย่อยสหพันธ์ฟุตบอลเอเชียตะวันตก
(WAFF)
สมาพันธ์เอเอฟซี (ทวีปเอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอนปอล เลอ กูเอ็น ฝรั่งเศส
กัปตันอาห์เหม็ด มูบารัค
ติดทีมชาติสูงสุดอาห์เหม็ด มูบารัค (175)
ทำประตูสูงสุดฮะนี อัษษะบิต (43)
สนามเหย้าศูนย์กีฬาสุลต่านกอบูส
รหัสฟีฟ่าOMA
อันดับฟีฟ่า
อันดับปัจจุบัน 75 เพิ่มขึ้น 4 (31 มีนาคม 2022)[1]
อันดับสูงสุด50 (สิงหาคม พ.ศ. 2547)
อันดับต่ำสุด117 (กรกฎาคม พ.ศ. 2546)
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
ซูดาน ซูดาน 15 - 0 มัสกัตและโอมาน Flag of Muscat.svg
(กรุงไคโร,อียิปต์; 2 กันยายน, พ.ศ. 2508)
ชนะสูงสุด
โอมาน โอมาน 12 - 0 ลาว ลาว
(มัสกัต, โอมาน; 30 เมษายน, พ.ศ. 2544)
แพ้สูงสุด
ลิเบีย ลิเบีย 21 - 0 มัสกัตและโอมาน Flag of Muscat.svg
(กรุงแบกแดด,อิรัก; 1 เมษายน พ.ศ. 2509)
เอเอฟซี เอเชียนคัพ
เข้าร่วม2 (ครั้งแรกใน พ.ศ. 2547)
ผลงานดีที่สุดรอบที่ 1

ฟุตบอลทีมชาติโอมาน เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากประเทศโอมาน อยู่ภายใต้การดูแลของสมาคมฟุตบอลโอมาน ทีมชาติโอมานยังไม่มีผลงานในระดับโลก สำหรับในระดับภูมิภาคเอเชีย ทีมชาติโอมานได้ร่วมเล่นใน เอเชียนคัพ 3 ครั้ง คือใน เอเชียนคัพ 2004 , 2007 , 2019

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930 ถึง 1982 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1986 ถึง 2018 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 1956 ถึง 1980 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1984 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1988 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1992 ถึง 2000 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2004 - รอบแรก
  • 2007 - รอบแรก
  • 2019 - รอบ 16 ทีมสุดท้าย

อดีตผู้เล่นคนสำคัญ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "The FIFA/Coca-Cola World Ranking". FIFA. 31 มีนาคม 2022. สืบค้นเมื่อ 31 มีนาคม 2022.

แม่แบบ:ทีมฟุตบอลในเอเชียนคัพ 2023