ฟุตบอลทีมชาติเม็กซิโก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ธงชาติเม็กซิโก เม็กซิโก
Shirt badge/Association crest
ฉายา "El Tri" (the three-colored)
"จังโก้" (ฉายาในภาษาไทย)
สมาคม สหพันธ์ฟุตบอลเม็กซิโก (FEMEXFUT)
สมาพันธ์ย่อย สหภาพฟุตบอลอเมริกาเหนือ
สมาพันธ์ คอนคาแคฟ
หัวหน้าผู้ฝึกสอน ฮวน การ์ลอส โอโซริโอ โคลอมเบีย
กัปตัน อันเดรส กัวร์ดาโด
ติดทีมชาติสูงสุด เกลาดิโอ ซัวเรซ (178)
ทำประตูสูงสุด คาเรด บอร์เกตี (46)
สนามเหย้า เอสตาดิโออัซเตกา
รหัสฟีฟ่า MEX
อันดับฟีฟ่า 20 (พฤศจิกายน 2014)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด 4 (กุมภาพันธ์ 1998, พฤษภาคม-มิถุนายน 2006)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด 33 (กรกฎาคม 2009)
อันดับอีแอลโอ 8
อันดับอีแอลโอสูงสุด 6 (มิถุนายน 2005)
อันดับอีแอลโอต่ำสุด 47 (กุมภาพันธ์ 1979)
สีชุดเหย้า
สีชุดเยือน
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
ธงชาติประเทศกัวเตมาลา กัวเตมาลา 2-3 Mexico เม็กซิโก
(Guatemala, Guatemala; 1 มกราคม 1923)
ชนะสูงสุด
เม็กซิโก Mexico 13-0 บาฮามาส Flag of the Bahamas
(Toluca, Mexico; 28 เมษายน 1987)
แพ้สูงสุด
ธงชาติอังกฤษ อังกฤษ 8-0 Mexico เม็กซิโก
(ลอนดอน, ประเทศอังกฤษ; 10 พฤษภาคม 1961)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม 14 (ครั้งแรกใน 1930)
ผลงานดีที่สุด 1970, 1986
คอนคาแคฟแชมเปียนชิพ
& โกลด์คัพ
เข้าร่วม 18 (ครั้งแรกใน 1963)
ผลงานดีที่สุด ชนะเลิศ, 1965, 1971,
1977, 1993, 1996, 1998,
2003, 2009
คอนเฟเดอเรชันส์คัพ
เข้าร่วม 5 (ครั้งแรกใน 1995)
ผลงานดีที่สุด ชนะเลิศ, 1999

ฟุตบอลทีมชาติเม็กซิโก (สเปน: Selección de fútbol de México) เป็นตัวแทนทีมฟุตบอลจากประเทศเม็กซิโก อยู่ภายใต้การดูแลของสหพันธ์ฟุตบอลเม็กซิโก (FEMEXFUT) ทีมชาติเม็กซิโกปัจจุบันติดอันดับโลกอยู่อันดับที่ 17 ของฟีฟ่า[1] และอันดับ 8 ของการจัดอันดับฟุตบอลโลกอีแอลโอ[2]

เม็กซิโกเข้ารอบฟุตบอลโลก 15 ครั้งและเข้ารอบทุกครั้งตั้งแต่ปี ค.ศ. 1994 สถิติที่ดีที่สุดของทีมชาติเม็กซิโกคือติดรอบ 8 ทีมสุดท้ายทั้งในปี 1970 และ 1986 ซึ่งทั้ง 2 ครั้ง เม็กซิโกเป็นเจ้าภาพ ทีมชาติเม็กซิโกเคยชนะ คอนเฟเดอเรชันส์คัพ 1 ครั้ง, โกลด์คัพ 5 ครั้ง, คอนแคแคฟแชมเปียนชิพ 3 ครั้ง, นอร์ทอเมริกันเนชันส์คัป 1 ครั้งและ เอ็นเอเอฟซีแชมเปียนชิป 2 ครั้ง

ผู้เล่นชุดปัจจุบัน[แก้]

ข้อมูลเมื่อวันที่ 5 กันยายน ค.ศ. 2017

0#0 ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
1 1GK José de Jesús Corona 28 มกราคม ค.ศ. 1981 (36 ปี) 48 0 เม็กซิโก Cruz Azul
12 1GK Rodolfo Cota 3 กรกฎาคม ค.ศ. 1987 (30 ปี) 1 0 เม็กซิโก Guadalajara
13 1GK Guillermo Ochoa 13 กรกฎาคม ค.ศ. 1985 (32 ปี) 89 0 เบลเยียม Standard Liège

2 2DF Edson Álvarez 24 ตุลาคม ค.ศ. 1997 (19 ปี) 7 1 เม็กซิโก América
3 2DF Jair Pereira 7 กรกฎาคม ค.ศ. 1986 (31 ปี) 8 0 เม็กซิโก Guadalajara
4 2DF Hugo Ayala 31 มีนาคม ค.ศ. 1987 (30 ปี) 36 0 เม็กซิโก UANL
5 2DF Diego Reyes 19 กันยายน ค.ศ. 1992 (25 ปี) 49 1 โปรตุเกส Porto
15 2DF Héctor Moreno 17 มกราคม ค.ศ. 1988 (29 ปี) 86 3 อิตาลี Roma
16 2DF Jesús Gallardo 14 สิงหาคม ค.ศ. 1994 (23 ปี) 16 0 เม็กซิโก UNAM
19 2DF César Montes 24 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1997 (20 ปี) 4 0 เม็กซิโก Monterrey
21 2DF Raúl López 23 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1993 (24 ปี) 7 0 เม็กซิโก Pachuca

6 3MF Jonathan dos Santos 26 เมษายน ค.ศ. 1990 (27 ปี) 25 0 สหรัฐ LA Galaxy
7 3MF Javier Aquino 11 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1990 (27 ปี) 47 0 เม็กซิโก UANL
10 3MF โยบานี โดส ซานโตส 11 พฤษภาคม ค.ศ. 1989 (28 ปี) 100 18 สหรัฐ LA Galaxy
18 3MF Andrés Guardado (Captain) 28 กันยายน ค.ศ. 1986 (30 ปี) 141 24 สเปน Betis
23 3MF Orbelín Pineda 24 มีนาคม ค.ศ. 1996 (21 ปี) 14 1 เม็กซิโก Guadalajara

8 4FW Hirving Lozano 30 กรกฎาคม ค.ศ. 1995 (22 ปี) 21 4 เนเธอร์แลนด์ PSV
9 4FW Raúl Jiménez 5 พฤษภาคม ค.ศ. 1991 (26 ปี) 57 12 โปรตุเกส Benfica
11 4FW การ์โลส เบลา 1 มีนาคม ค.ศ. 1989 (28 ปี) 60 17 สเปน Real Sociedad
14 4FW Javier Hernández 1 มิถุนายน ค.ศ. 1988 (29 ปี) 97 48 อังกฤษ West Ham United
17 4FW Jesús Manuel Corona 6 มกราคม ค.ศ. 1993 (24 ปี) 30 7 โปรตุเกส Porto

อดีตผู้เล่นคนสำคัญ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "FIFA World Rankings - March 2010". FIFA. สืบค้นเมื่อ 2010-03-03. 
  2. "World Football Elo Ratings". World Football Elo Ratings. สืบค้นเมื่อ 2010-03-05.