รายชื่อรหัสประเทศโดยฟีฟ่า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

รายชื่อรหัสประเทศโดยฟีฟ่า เป็นรหัสประเทศสามตัวอักษรกำหนดโดยฟีฟ่า สำหรับประเทศที่เป็นและไม่เป็นสมาชิกของฟีฟ่า โดยรหัสของฟีฟ่านี้จะมีใช้สำหรับการแข่งขันของฟีฟ่า รวมถึงสหพันธ์ย่อยในแต่ละทวีป และบางครั้งมีการใช้งานในการแข่งขันย่อยของแต่ละประเทศ และรหัสของประเทศจะแตกต่างกับรหัสประเทศของที่ใช้ในการแข่งขันโอลิมปิกและรหัสประเทศตามมาตรฐานไอเอสโอ รหัสของฟีฟ่าจะมีทั้งหมด 208 ประเทศ ในขณะที่รหัสของโอลิมปิกจะมี 204 ประเทศ เนื่องจาก ทีมชาติอังกฤษ สกอตแลนด์ เวลส์ และ ไอร์แลนด์เหนือ แข่งขันฟุตบอลในนามของทีมชาติสหราชอาณาจักรบริเตนใหญ่และไอร์แลนด์เหนือ

สมาชิกฟีฟ่า[แก้]

ปัจจุบันมีสมาชิกฟีฟ่าอยู่ 211 ประเทศ โดยมีรหัสดังนี้

Country Code
ธงชาติกรีซ กรีซ GRE
ธงชาติกวม กวม GUM
ธงชาติกัมพูชา กัมพูชา CAM
ธงชาติประเทศกัวเตมาลา กัวเตมาลา GUA
ธงชาติประเทศกาตาร์ กาตาร์ QAT
ธงชาติกานา กานา GHA
ธงชาติกาบอง กาบอง GAB
ธงชาติกาบูเวร์ดี กาบูเวร์ดี CPV
ธงชาติกายอานา กายอานา GUY
ธงชาติกินี กินี GUI
ธงชาติกินี-บิสเซา กินี-บิสเซา GNB
ธงชาติกือราเซา กือราเซา CUW
ธงชาติกรีเนดา กรีเนดา GRN
ธงชาติเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ KOR
ธงชาติเกาหลีเหนือ เกาหลีเหนือ PRK
ธงชาติประเทศแกมเบีย แกมเบีย GAM
ธงชาติโกตดิวัวร์ โกตดิวัวร์ CIV
ธงชาติคอซอวอ คอซอวอ KVX
ธงชาติคอโมโรส คอโมโรส COM
ธงชาติคอสตาริกา คอสตาริกา CRC
ธงชาติคาซัคสถาน คาซัคสถาน KAZ
ธงชาติคิวบา คิวบา CUB
ธงชาติคีร์กีซสถาน คีร์กีซสถาน KGZ
ธงชาติคูเวต คูเวต KUW
ธงชาติเคนยา เคนยา KEN
ธงชาติแคนาดา แคนาดา CAN
ธงชาติแคเมอรูน แคเมอรูน CMR
ธงชาติโครเอเชีย โครเอเชีย CRO
ธงชาติโคลอมเบีย โคลอมเบีย COL
ธงชาติประเทศจอร์เจีย จอร์เจีย GEO
ธงชาติจอร์แดน จอร์แดน JOR
ธงชาติจาเมกา จาเมกา JAM
ธงชาติจิบูตี จิบูตี DJI
ธงชาติจีน จีน CHN
ธงชาติจีนไทเป จีนไทเป TPE
ธงชาติชาด ชาด CHA
ธงชาติชิลี ชิลี CHI
ธงชาติเช็กเกีย เช็กเกีย CZE
ธงชาติซานมารีโน ซานมารีโน SMR
ธงชาติซามัว ซามัว SAM
ธงชาติซาอุดีอาระเบีย ซาอุดีอาระเบีย KSA
ธงชาติซิมบับเว ซิมบับเว ZIM
ธงชาติซีเรีย ซีเรีย SYR
ธงชาติซูดาน ซูดาน SDN
ธงชาติซูรินาม ซูรินาม SUR
ธงชาติเซเชลส์ เซเชลส์ SEY
ธงชาติเซนต์คิตส์และเนวิส เซนต์คิตส์และเนวิส SKN
ธงชาติเซนต์ลูเชีย เซนต์ลูเชีย LCA
ธงชาติเซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ VIN
ธงชาติเซเนกัล เซเนกัล SEN
ธงชาติเซอร์เบีย เซอร์เบีย SRB
ธงชาติเซาตูแมอีปริงซีป เซาตูแมอีปริงซีป STP
ธงชาติซูดานใต้ ซูดานใต้ SSD
Country Code
ธงชาติเซียร์ราลีโอน เซียร์ราลีโอน SLE
ธงชาติแซมเบีย แซมเบีย ZAM
ธงชาติไซปรัส ไซปรัส CYP
ธงชาติโซมาเลีย โซมาเลีย SOM
ธงชาติญี่ปุ่น ญี่ปุ่น JPN
ธงชาติดอมินีกา ดอมินีกา DMA
ธงชาติเดนมาร์ก เดนมาร์ก DEN
ธงชาติตรินิแดดและโตเบโก ตรินิแดดและโตเบโก TRI
ธงชาติตองงา ตองงา TGA
ธงชาติเฟรนช์พอลินีเชีย ตาฮีตี TAH
ธงชาติติมอร์-เลสเต ติมอร์-เลสเต TLS
ธงชาติตุรกี ตุรกี TUR
ธงชาติตูนิเซีย ตูนิเซีย TUN
ธงชาติเติร์กเมนิสถาน เติร์กเมนิสถาน TKM
ธงชาติโตโก โตโก TOG
ธงชาติทาจิกิสถาน ทาจิกิสถาน TJK
ธงชาติแทนซาเนีย แทนซาเนีย TAN
ธงชาติไทย ไทย THA
ธงชาตินอร์เวย์ นอร์เวย์ NOR
ธงชาตินามิเบีย นามิเบีย NAM
ธงชาตินิการากัว นิการากัว NCA
ธงชาตินิวแคลิโดเนีย นิวแคลิโดเนีย NCL
ธงชาตินิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์ NZL
ธงชาติเนเธอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ NED
ธงชาติเนปาล เนปาล NEP
ธงชาติไนจีเรีย ไนจีเรีย NGA
ธงชาติไนเจอร์ ไนเจอร์ NIG
ธงชาติบราซิล บราซิล BRA
ธงชาติบรูไน บรูไน BRU
ธงชาติบอตสวานา บอตสวานา BOT
ธงชาติบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา BIH
ธงชาติบังกลาเทศ บังกลาเทศ BAN
ธงชาติบัลแกเรีย บัลแกเรีย BUL
ธงชาติบาร์เบโดส บาร์เบโดส BRB
ธงชาติบาห์เรน บาห์เรน BHR
ธงชาติประเทศบาฮามาส บาฮามาส BAH
ธงชาติบุรุนดี บุรุนดี BDI
ธงชาติบูร์กินาฟาโซ บูร์กินาฟาโซ BFA
ธงชาติเบนิน เบนิน BEN
ธงชาติเบลเยียม เบลเยียม BEL
ธงชาติเบลารุส เบลารุส BLR
ธงชาติเบลีซ เบลีซ BLZ
ธงชาติเบอร์มิวดา เบอร์มิวดา BER
ธงชาติโบลิเวีย โบลิเวีย BOL
ธงชาติปวยร์โตรีโก ปวยร์โตรีโก PUR
ธงชาติปากีสถาน ปากีสถาน PAK
ธงชาติปานามา ปานามา PAN
ธงชาติปาปัวนิวกินี ปาปัวนิวกินี PNG
ธงชาติปารากวัย ปารากวัย PAR
ธงชาติรัฐปาเลสไตน์ ปาเลสไตน์ PLE
ธงชาติเปรู เปรู PER
ธงชาติโปรตุเกส โปรตุเกส POR
ธงชาติโปแลนด์ โปแลนด์ POL
Country Code
ธงชาติฝรั่งเศส ฝรั่งเศส FRA
ธงชาติประเทศพม่า พม่า MYA
ธงชาติฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ PHI
ธงชาติฟินแลนด์ ฟินแลนด์ FIN
ธงชาติฟีจี ฟีจี FIJ
ธงชาติภูฏาน ภูฏาน BHU
ธงชาติมองโกเลีย มองโกเลีย MNG
ธงชาติมอนต์เซอร์รัต มอนต์เซอร์รัต MSR
ธงชาติมอนเตเนโกร มอนเตเนโกร MNE
ธงชาติมอริเชียส มอริเชียส MRI
ธงชาติมอริเตเนีย มอริเตเนีย MTN
ธงชาติมอลโดวา มอลโดวา MDA
ธงชาติมอลตา มอลตา MLT
Flag of the Maldives มัลดีฟส์ MDV
ธงชาติมาเก๊า มาเก๊า MAC
Flag of North Macedonia มาซิโดเนียเหนือ MKD
ธงชาติมาดากัสการ์ มาดากัสการ์ MAD
ธงชาติมาลาวี มาลาวี MWI
ธงชาติมาลี มาลี MLI
ธงชาติมาเลเซีย มาเลเซีย MAS
ธงชาติเม็กซิโก เม็กซิโก MEX
ธงชาติโมซัมบิก โมซัมบิก MOZ
ธงชาติโมร็อกโก โมร็อกโก MAR
ธงชาติยิบรอลตาร์ ยิบรอลตาร์ GIB
ธงชาติยูกันดา ยูกันดา UGA
ธงชาติยูเครน ยูเครน UKR
ธงชาติเยเมน เยเมน YEM
ธงชาติเยอรมนี เยอรมนี GER
ธงชาติรวันดา รวันดา RWA
ธงชาติรัสเซีย รัสเซีย RUS
ธงชาติโรมาเนีย โรมาเนีย ROU
ธงชาติลักเซมเบิร์ก ลักเซมเบิร์ก LUX
ธงชาติลัตเวีย ลัตเวีย LVA
ธงชาติลีชเทินชไตน์ ลีชเทินชไตน์ LIE
ธงชาติลิเบีย ลิเบีย LBY
ธงชาติลิทัวเนีย ลิทัวเนีย LTU
ธงชาติเลโซโท เลโซโท LES
ธงชาติเลบานอน เลบานอน LIB
ธงชาติลาว ลาว LAO
ธงชาติไลบีเรีย ไลบีเรีย LBR
ธงชาติวานูวาตู วานูวาตู VAN
ธงชาติเวเนซุเอลา เวเนซุเอลา VEN
ธงชาติเวลส์ เวลส์ WAL
ธงชาติเวียดนาม เวียดนาม VIE
ธงชาติศรีลังกา ศรีลังกา SRI
ธงชาติสกอตแลนด์ สกอตแลนด์ SCO
ธงชาติสเปน สเปน ESP
ธงชาติสโลวาเกีย สโลวาเกีย SVK
ธงชาติสโลวีเนีย สโลวีเนีย SVN
ธงชาติเอสวาตินี เอสวาตินี SWZ
ธงชาติสวิตเซอร์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ SUI
ธงชาติสวีเดน สวีเดน SWE
ธงชาติสหรัฐ สหรัฐ USA
Country Code
Flag of the United Arab Emirates สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ UAE
Flag of the Republic of the Congo สาธารณรัฐคองโก CGO
ธงชาติสาธารณรัฐโดมินิกัน สาธารณรัฐโดมินิกัน DOM
Flag of the Democratic Republic of the Congo สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก COD
Flag of the Central African Republic สาธารณรัฐแอฟริกากลาง CTA
ธงชาติสาธารณรัฐไอร์แลนด์ สาธารณรัฐไอร์แลนด์ IRL
ธงชาติสิงคโปร์ สิงคโปร์ SIN
ธงชาติหมู่เกาะคุก หมู่เกาะคุก COK
ธงชาติหมู่เกาะเคย์แมน หมู่เกาะเคย์แมน CAY
ธงชาติหมู่เกาะโซโลมอน หมู่เกาะโซโลมอน SOL
ธงชาติหมู่เกาะเติกส์และเคคอส หมู่เกาะเติกส์และเคคอส TCA
ธงชาติหมู่เกาะบริติชเวอร์จิน หมู่เกาะบริติชเวอร์จิน VGB
Flag of the Faroe Islands หมู่เกาะแฟโร FRO
ธงชาติหมู่เกาะเวอร์จินของสหรัฐ หมู่เกาะเวอร์จินของสหรัฐ VIR
ธงชาติอเมริกันซามัว อเมริกันซามัว ASA
ธงชาติออสเตรเลีย ออสเตรเลีย AUS
ธงชาติออสเตรีย ออสเตรีย AUT
ธงชาติอังกฤษ อังกฤษ ENG
ธงชาติอันดอร์รา อันดอร์รา AND
ธงชาติอัฟกานิสถาน อัฟกานิสถาน AFG
ธงชาติอาเซอร์ไบจาน อาเซอร์ไบจาน AZE
ธงชาติอาร์เจนตินา อาร์เจนตินา ARG
ธงชาติอาร์มีเนีย อาร์มีเนีย ARM
ธงชาติอารูบา อารูบา ARU
ธงชาติอิเควทอเรียลกินี อิเควทอเรียลกินี EQG
ธงชาติอิตาลี อิตาลี ITA
ธงชาติอินเดีย อินเดีย IND
ธงชาติอินโดนีเซีย อินโดนีเซีย IDN
ธงชาติอิรัก อิรัก IRQ
ธงชาติอิสราเอล อิสราเอล ISR
ธงชาติอิหร่าน อิหร่าน IRN
ธงชาติอียิปต์ อียิปต์ EGY
ธงชาติอุซเบกิสถาน อุซเบกิสถาน UZB
ธงชาติอุรุกวัย อุรุกวัย URU
ธงชาติเอกวาดอร์ เอกวาดอร์ ECU
ธงชาติเอธิโอเปีย เอธิโอเปีย ETH
ธงชาติเอริเทรีย เอริเทรีย ERI
ธงชาติเอลซัลวาดอร์ เอลซัลวาดอร์ SLV
ธงชาติเอสโตเนีย เอสโตเนีย EST
ธงชาติแองกวิลลา แองกวิลลา AIA
ธงชาติแองโกลา แองโกลา ANG
ธงชาติแอนทีกาและบาร์บิวดา แอนทีกาและบาร์บิวดา ATG
ธงชาติแอฟริกาใต้ แอฟริกาใต้ RSA
ธงชาติแอลจีเรีย แอลจีเรีย ALG
ธงชาติแอลเบเนีย แอลเบเนีย ALB
ธงชาติโอมาน โอมาน OMA
ธงชาติไอซ์แลนด์ ไอซ์แลนด์ ISL
ธงชาติไอร์แลนด์เหนือ ไอร์แลนด์เหนือ NIR
ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง HKG
ธงชาติฮอนดูรัส ฮอนดูรัส HON
ธงชาติฮังการี ฮังการี HUN
ธงชาติเฮติ เฮติ HAI

ประเทศที่ไม่เป็นสมาชิก แต่รหัสได้รับการรับรองโดยฟีฟ่า[แก้]

รหัสประเทศหรือเขตการปกครองที่ไม่ใช่สมาชิกของฟีฟ่า แต่รหัสได้ปรากฏในฐานข้อมูลของฟีฟ่าและใช้โดยองค์กรของภูมิภาคนั้น ๆ

Country Code
ธงชาติเฟรนช์เกียนา เฟรนช์เกียนา 2 GYF
ธงชาติกัวเดอลุป กัวเดอลุป 2 GPE
ธงชาติมาร์ตีนิก มาร์ตีนิก 2 MTQ3
Country Code
ธงชาติเรอูว์นียง เรอูว์นียง 1 REU
ธงชาติซินต์มาร์เติน ซินต์มาร์เติน 2 SXM
ธงชาติแซนซิบาร์ แซนซิบาร์ 1 ZAN

รหัสที่ฟีฟ่าไม่รับรอง[แก้]

รหัสประเทศหรือเขตการปกครองที่ไม่ใช่สมาชิกของฟีฟ่า แต่รหัสไม่ปรากฏในฐานข้อมูลของฟีฟ่า แต่ใช้โดยองค์กรของภูมิภาคนั้น ๆ

Country Code
ธงชาติไมโครนีเชีย ไมโครนีเชีย 2 FSM
ธงชาตินีวเว นีวเว 2 NIU
Flag of the Northern Mariana Islands หมู่เกาะนอร์เทิร์นมาเรียนา 2 NMI
ธงชาติปาเลา ปาเลา 2 PLW
[[Image:{{{flag alias-local}}}|22x20px|border |ธงชาติเซนต์มาร์ติน]] เซนต์มาร์ติน1 SMT
ธงชาติตูวาลู ตูวาลู 2 TUV
  • 1 CONCACAF member (Saint-Martin)
  • ² OFC associate members (Micronesia, Niue, Northern Mariana Islands, Palau, Tuvalu)

รหัสที่ล้าสมัย[แก้]

รหัสของประเทศหรือเขตการปกครองที่ถูกยุบ เปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนรหัส หรือกลายเป็นส่วนหนึ่งของประเทศอื่น

Country Code
ธงชาติกายอานาของอังกฤษ กายอานาของอังกฤษ BGU
ธงชาติโกลด์โคสต์ (อาณานิคมอังกฤษ) โกลด์โคสต์ GOC
Flag of the Democratic Republic of the Congo คองโก-กินชาซา CKN
Flag of the Republic of the Congo คองโก-บราซาวีล COB
ธงชาติเครือรัฐเอกราช เครือรัฐเอกราช CIS
ธงชาติเชโกสโลวาเกีย เชโกสโลวาเกีย TCH
ธงชาติซามัว ซามัวตะวันตก WSM
ธงชาติซาร์ (รัฐในอารักขา) ซาร์ SAA
ธงชาติประเทศซีลอนในเครือจักรภพ ซีลอน CEY
ธงชาติซูดาน ซูดาน SUD
ธงชาติเซอร์เบียและมอนเตเนโกร เซอร์เบียและมอนเตเนโกร SCG
ธงชาติดัตช์เกียนา ซูรินาม NGY
ธงชาติเบนิน ดาโฮมีย์ DAH
ธงชาติสาธารณรัฐจีน ไต้หวัน TAI
ธงชาติแทนกันยีกา แทนกันยีกา TAA
Country Code
ธงชาตินิวเฮบริดีส์ นิวเฮบริดีส์ HEB
Flag of the Netherlands Antilles เนเธอร์แลนด์แอนทิลลีส ANT
ธงชาติบอร์เนียวเหนือ บอร์เนียวเหนือ NBO
ธงชาติโบฮีเมีย โบฮีเมีย BOH
ธงชาติปาเลสไตน์ในอาณัติ Mandatory Palestine PAL
ธงชาติประเทศพม่า พม่า BUR
ธงชาติสหพันธรัฐมาลายา มาลายา MAL
ธงชาติสหพันธ์สาธารณรัฐสังคมนิยมยูโกสลาเวีย ยูโกสลาเวีย YUG
ธงชาติสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเยเมน เยเมนใต้ SYE
ธงชาติเยเมนเหนือ เยเมนเหนือ NYE
ธงชาติเยอรมนีตะวันตก เยอรมนีตะวันตก FRG
ธงชาติเยอรมนีตะวันออก เยอรมนีตะวันออก DDR
ธงชาติโรดีเชีย โรดีเชีย RHO
ธงชาติโรดีเชียใต้ โรดีเชียใต้ SRH
ธงชาติโรดีเชียเหนือ โรดีเชียเหนือ NRH
Country Code
ธงชาติโรมาเนีย โรมาเนีย ROM
ธงชาติเวียดนามใต้ เวียดนามใต้ VSO
ธงชาติเวียดนามเหนือ เวียดนามเหนือ VNO
ธงชาติไทย สยาม SIA
ธงชาติสหภาพโซเวียต สหภาพโซเวียต URS
ธงชาติอียิปต์ สหสาธารณรัฐอาหรับ UAR
ธงชาติสาธารณรัฐซาอีร์ ซาอีร์ ZAI
Flag of the Central African Republic สาธารณรัฐแอฟริกากลาง CAF
ธงชาติหมู่เกาะอินเดียตะวันออกของดัตช์ หมู่เกาะอินเดียตะวันออกของดัตช์ INH
ธงชาติอาณานิคมเอเดน อาเดน ADE
ธงชาติสาธารณรัฐอัปเปอร์วอลตา อัปเปอร์วอลตา UPV
ธงชาติอินเดีย อินเดียของอังกฤษ BIN
ธงชาติไอร์แลนด์ ไอร์แลนด์ EIR
ธงชาติฮอนดูรัสของอังกฤษ ฮอนดูรัสของอังกฤษ BHO
ธงชาติเนเธอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ HOL

ความแตกต่างระหว่างรหัสของ FIFA IOC และ ISO[แก้]

Country FIFA IOC ISO
Algeria ALG ALG DZA
United Arab Emirates UAE UAE ARE
American Samoa ASA ASA ASM
Angola ANG ANG AGO
Antigua and Barbuda ATG ANT ATG
Aruba ARU ARU ABW
Bahamas BAH BAH BHS
Bahrain BHR BRN BHR
Bangladesh BAN BAN BGD
Barbados BRB BAR BRB
Belize BLZ BIZ BLZ
Bermuda BER BER BMU
Bhutan BHU BHU BTN
Botswana BOT BOT BWA
British Virgin Islands VGB IVB VGB
Brunei BRU BRU BRN
Bulgaria BUL BUL BGR
Burkina Faso BFA BUR BFA
Cambodia CAM CAM KHM
Cayman Islands CAY CAY CYM
Central African Republic CTA CAF CAF
Costa Rica CRC CRC CRI
Republic of the Congo CGO CGO COG
Chad CHA CHA TCD
Chile CHI CHI CHL
Croatia CRO CRO HRV
Denmark DEN DEN DNK
El Salvador SLV ESA SLV
Equatorial Guinea EQG GEQ GNQ
Fiji FIJ FIJ FJI
Gambia GAM GAM GMB
Germany GER GER DEU
Greece GRE GRE GRC
Grenada GRN GRN GRD
Guinea-Bissau GNB GBS GNB
Guatemala GUA GUA GTM
Guinea GUI GUI GIN
Haiti HAI HAI HTI
Honduras HON HON HND
Indonesia IDN INA IDN
Iran IRN IRI IRN
Saint Kitts and Nevis SKN SKN KNA
Kosovo KVX KOS [1]
Kuwait KUW KUW KWT
Latvia LVA LAT LVA
Lesotho LES LES LSO
Libya LBY LBA LBY
Madagascar MAD MAD MDG
Malawi MWI MAW MWI
Malaysia MAS MAS MYS
Mauritius MRI MRI MUS
Mauritania MTN MTN MRT
Mongolia MNG MGL MNG
Myanmar MYA MYA MMR
Netherlands NED NED NLD
Nepal NEP NEP NPL
Netherlands Antilles ANT AHO [2]
New Caledonia NCA NCL
Niger NIG NIG NER
Nigeria NGA NGR NGA
Oman OMA OMA OMN
Paraguay PAR PAR PRY
Philippines PHI PHI PHL
Puerto Rico PUR PUR PRI
State of Palestine PLE PLE PSE
Portugal POR POR PRT
Saudi Arabia KSA KSA SAU
Singapore SIN SGP SGP
Seychelles SEY SEY SYC
Slovenia SVN SLO SVN
Solomon Islands SOL SOL SLB
South Africa RSA RSA ZAF
Sri Lanka SRI SRI LKA
Samoa SAM SAM WSM
Sudan SDN SUD SDN
Switzerland SUI SUI CHE
Taiwan (Chinese Taipei) TPE TPE TWN
Tanzania TAN TAN TZA
Trinidad and Tobago TRI TTO TTO
Togo TOG TOG TGO
Tonga TGA TGA TON
Uruguay URU URU URY
Saint Vincent and the Grenadines VIN VIN VCT
U.S. Virgin Islands VIR ISV VIR
Vietnam VIE VIE VNM
Vanuatu VAN VAN VUT
Zambia ZAM ZAM ZMB
Zimbabwe ZIM ZIM ZWE

เหตุผลที่รหัสทั้งสองต่างกันคือบางประเทศเป็นสมาชิกฟีฟ่าแต่ไม่เป็นสมาชิกคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือในทางกลับกัน

อ้างอิง[แก้]

  • "Associations". FIFA.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2006-07-23. สืบค้นเมื่อ 2006-07-26. {{cite web}}: Cite ไม่รู้จักพารามิเตอร์ว่างเปล่า s: |accessyear=, |month=, |accessmonthday= และ |coauthors= (help)
  1. Kosovo has not officially been assigned an ISO trigramme, however the placeholder code XKX is used by several organisations for the country
  2. Used ANT until 10 October 2010, removed after the dissolution of the Netherlands Antilles

External links[แก้]