รายชื่อรหัสประเทศโดยฟีฟ่า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รายชื่อรหัสประเทศโดยฟีฟ่า เป็นรหัสประเทศสามตัวอักษรกำหนดโดยฟีฟ่า สำหรับประเทศที่เป็นและไม่เป็นสมาชิกของฟีฟ่า โดยรหัสของฟีฟ่านี้จะมีใช้สำหรับการแข่งขันของฟีฟ่า รวมถึงสหพันธ์ย่อยในแต่ละทวีป และบางครั้งมีการใช้งานในการแข่งขันย่อยของแต่ละประเทศ และรหัสของประเทศจะแตกต่างกับรหัสประเทศของที่ใช้ในการแข่งขันโอลิมปิกและรหัสประเทศตามมาตรฐานไอเอสโอ รหัสของฟีฟ่าจะมีทั้งหมด 208 ประเทศ ในขณะที่รหัสของโอลิมปิกจะมี 204 ประเทศ เนื่องจาก ทีมชาติอังกฤษ สกอตแลนด์ เวลส์ และ ไอร์แลนด์เหนือ แข่งขันฟุตบอลในนามของทีมชาติสหราชอาณาจักรบริเตนใหญ่และไอร์แลนด์เหนือ

สมาชิกฟีฟ่า[แก้]

ปัจจุบันมีสมาชิกฟีฟ่าอยู่ 211 ประเทศ โดยมีรหัสดังนี้

Country Code
ธงชาติประเทศกรีซ กรีซ GRE
ธงชาติกวม กวม GUM
ธงชาติประเทศกัมพูชา กัมพูชา CAM
ธงชาติประเทศกัวเตมาลา กัวเตมาลา GUA
ธงชาติประเทศกาตาร์ กาตาร์ QAT
ธงชาติกานา กานา GHA
ธงชาติกาบอง กาบอง GAB
ธงชาติกาบูเวร์ดี กาบูเวร์ดี CPV
ธงชาติกายอานา กายอานา GUY
ธงชาติกินี กินี GUI
ธงชาติกินี-บิสเซา กินี-บิสเซา GNB
ธงชาติกือราเซา กือราเซา CUW
ธงชาติเกรเนดา เกรเนดา GRN
ธงชาติเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ KOR
ธงชาติเกาหลีเหนือ เกาหลีเหนือ PRK
ธงชาติประเทศแกมเบีย แกมเบีย GAM
ธงชาติโกตดิวัวร์ โกตดิวัวร์ CIV
ธงชาติคอซอวอ คอซอวอ KVX
Flag of the Comoros คอโมโรส COM
ธงชาติคอสตาริกา คอสตาริกา CRC
ธงชาติคาซัคสถาน คาซัคสถาน KAZ
ธงชาติคิวบา คิวบา CUB
ธงชาติคีร์กีซสถาน คีร์กีซสถาน KGZ
ธงชาติคูเวต คูเวต KUW
ธงชาติเคนยา เคนยา KEN
ธงชาติแคนาดา แคนาดา CAN
ธงชาติแคเมอรูน แคเมอรูน CMR
ธงชาติโครเอเชีย โครเอเชีย CRO
ธงชาติโคลอมเบีย โคลอมเบีย COL
ธงชาติประเทศจอร์เจีย จอร์เจีย GEO
ธงชาติจอร์แดน จอร์แดน JOR
ธงชาติจาเมกา จาเมกา JAM
ธงชาติจิบูตี จิบูตี DJI
Flag of the People's Republic of China จีน CHN
ธงชาติจีนไทเป จีนไทเป TPE
ธงชาติชาด ชาด CHA
ธงชาติชิลี ชิลี CHI
Flag of the Czech Republic เช็กเกีย CZE
ธงชาติซานมารีโน ซานมารีโน SMR
ธงชาติซามัว ซามัว SAM
ธงชาติซาอุดีอาระเบีย ซาอุดีอาระเบีย KSA
ธงชาติซิมบับเว ซิมบับเว ZIM
ธงชาติซีเรีย ซีเรีย SYR
ธงชาติซูดาน ซูดาน SDN
ธงชาติซูรินาม ซูรินาม SUR
Flag of the Seychelles เซเชลส์ SEY
ธงชาติเซนต์คิตส์และเนวิส เซนต์คิตส์และเนวิส SKN
ธงชาติเซนต์ลูเชีย เซนต์ลูเชีย LCA
ธงชาติเซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ VIN
ธงชาติเซเนกัล เซเนกัล SEN
ธงชาติเซอร์เบีย เซอร์เบีย SRB
ธงชาติเซาตูเมและปรินซีปี เซาตูเมและปรินซีปี STP
ธงชาติเซาท์ซูดาน เซาท์ซูดาน SSD
Country Code
ธงชาติเซียร์ราลีโอน เซียร์ราลีโอน SLE
ธงชาติแซมเบีย แซมเบีย ZAM
ธงชาติไซปรัส ไซปรัส CYP
ธงชาติโซมาเลีย โซมาเลีย SOM
ธงชาติญี่ปุ่น ญี่ปุ่น JPN
ธงชาติดอมินีกา ดอมินีกา DMA
ธงชาติเดนมาร์ก เดนมาร์ก DEN
ธงชาติตรินิแดดและโตเบโก ตรินิแดดและโตเบโก TRI
ธงชาติตองงา ตองงา TGA
ธงชาติเฟรนช์พอลินีเชีย ตาฮีตี TAH
ธงชาติประเทศติมอร์-เลสเต ติมอร์-เลสเต TLS
ธงชาติตุรกี ตุรกี TUR
ธงชาติตูนิเซีย ตูนิเซีย TUN
ธงชาติเติร์กเมนิสถาน เติร์กเมนิสถาน TKM
ธงชาติโตโก โตโก TOG
ธงชาติทาจิกิสถาน ทาจิกิสถาน TJK
ธงชาติแทนซาเนีย แทนซาเนีย TAN
ธงชาติไทย ไทย THA
ธงชาตินอร์เวย์ นอร์เวย์ NOR
ธงชาตินามิเบีย นามิเบีย NAM
ธงชาตินิการากัว นิการากัว NCA
ธงชาตินิวแคลิโดเนีย นิวแคลิโดเนีย NCL
ธงชาตินิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์ NZL
Flag of the Netherlands เนเธอร์แลนด์ NED
ธงชาติเนปาล เนปาล NEP
ธงชาติไนจีเรีย ไนจีเรีย NGA
ธงชาติไนเจอร์ ไนเจอร์ NIG
ธงชาติบราซิล บราซิล BRA
ธงชาติบรูไน บรูไน BRU
ธงชาติบอตสวานา บอตสวานา BOT
ธงชาติบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา BIH
ธงชาติบังกลาเทศ บังกลาเทศ BAN
ธงชาติบัลแกเรีย บัลแกเรีย BUL
ธงชาติบาร์เบโดส บาร์เบโดส BRB
ธงชาติบาห์เรน บาห์เรน BHR
Flag of the Bahamas บาฮามาส BAH
ธงชาติบุรุนดี บุรุนดี BDI
ธงชาติบูร์กินาฟาโซ บูร์กินาฟาโซ BFA
ธงชาติเบนิน เบนิน BEN
ธงชาติเบลเยียม เบลเยียม BEL
ธงชาติเบลารุส เบลารุส BLR
ธงชาติเบลีซ เบลีซ BLZ
ธงชาติเบอร์มิวดา เบอร์มิวดา BER
ธงชาติโบลิเวีย โบลิเวีย BOL
ธงชาติปวยร์โตรีโก ปวยร์โตรีโก PUR
ธงชาติปากีสถาน ปากีสถาน PAK
ธงชาติปานามา ปานามา PAN
ธงชาติปาปัวนิวกินี ปาปัวนิวกินี PNG
ธงชาติปารากวัย ปารากวัย PAR
ธงชาติรัฐปาเลสไตน์ ปาเลสไตน์ PLE
ธงชาติเปรู เปรู PER
ธงชาติโปรตุเกส โปรตุเกส POR
ธงชาติโปแลนด์ โปแลนด์ POL
Country Code
ธงชาติฝรั่งเศส ฝรั่งเศส FRA
ธงชาติประเทศพม่า พม่า MYA
Flag of the Philippines ฟิลิปปินส์ PHI
ธงชาติฟินแลนด์ ฟินแลนด์ FIN
ธงชาติฟีจี ฟีจี FIJ
ธงชาติภูฏาน ภูฏาน BHU
ธงชาติมองโกเลีย มองโกเลีย MNG
ธงชาติมอนต์เซอร์รัต มอนต์เซอร์รัต MSR
ธงชาติมอนเตเนโกร มอนเตเนโกร MNE
ธงชาติมอริเชียส มอริเชียส MRI
ธงชาติมอริเตเนีย มอริเตเนีย MTN
ธงชาติมอลโดวา มอลโดวา MDA
ธงชาติมอลตา มอลตา MLT
Flag of the Maldives มัลดีฟส์ MDV
ธงชาติมาเก๊า มาเก๊า MAC
Flag of the Republic of Macedonia มาซิโดเนีย MKD
ธงชาติมาดากัสการ์ มาดากัสการ์ MAD
ธงชาติมาลาวี มาลาวี MWI
ธงชาติมาลี มาลี MLI
ธงชาติมาเลเซีย มาเลเซีย MAS
ธงชาติเม็กซิโก เม็กซิโก MEX
ธงชาติโมซัมบิก โมซัมบิก MOZ
ธงชาติโมร็อกโก โมร็อกโก MAR
ธงชาติยิบรอลตาร์ ยิบรอลตาร์ GIB
ธงชาติยูกันดา ยูกันดา UGA
ธงชาติยูเครน ยูเครน UKR
ธงชาติเยเมน เยเมน YEM
ธงชาติเยอรมนี เยอรมนี GER
ธงชาติรวันดา รวันดา RWA
ธงชาติรัสเซีย รัสเซีย RUS
ธงชาติโรมาเนีย โรมาเนีย ROU
ธงชาติลักเซมเบิร์ก ลักเซมเบิร์ก LUX
ธงชาติลัตเวีย ลัตเวีย LVA
ธงชาติลิกเตนสไตน์ ลิกเตนสไตน์ LIE
ธงชาติลิเบีย ลิเบีย LBY
ธงชาติลิทัวเนีย ลิทัวเนีย LTU
ธงชาติเลโซโท เลโซโท LES
ธงชาติเลบานอน เลบานอน LIB
ธงชาติลาว ลาว LAO
ธงชาติไลบีเรีย ไลบีเรีย LBR
ธงชาติวานูอาตู วานูอาตู VAN
ธงชาติเวเนซุเอลา เวเนซุเอลา VEN
ธงชาติเวลส์ เวลส์ WAL
ธงชาติเวียดนาม เวียดนาม VIE
ธงชาติศรีลังกา ศรีลังกา SRI
ธงชาติสกอตแลนด์ สกอตแลนด์ SCO
ธงชาติสเปน สเปน ESP
ธงชาติสโลวาเกีย สโลวาเกีย SVK
ธงชาติสโลวีเนีย สโลวีเนีย SVN
ธงชาติเอสวาตีนี เอสวาตีนี SWZ
ธงชาติสวิตเซอร์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ SUI
ธงชาติสวีเดน สวีเดน SWE
Flag of the United States สหรัฐ USA
Country Code
Flag of the United Arab Emirates สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ UAE
Flag of the Republic of the Congo สาธารณรัฐคองโก CGO
Flag of the Dominican Republic สาธารณรัฐโดมินิกัน DOM
Flag of the Democratic Republic of the Congo สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก COD
Flag of the Central African Republic สาธารณรัฐแอฟริกากลาง CTA
ธงชาติIreland สาธารณรัฐไอร์แลนด์ IRL
ธงชาติสิงคโปร์ สิงคโปร์ SIN
Flag of the Cook Islands หมู่เกาะคุก COK
ธงชาติหมู่เกาะเคย์แมน หมู่เกาะเคย์แมน CAY
Flag of the Solomon Islands หมู่เกาะโซโลมอน SOL
Flag of the Turks and Caicos Islands หมู่เกาะเติกส์และเคคอส TCA
Flag of the British Virgin Islands หมู่เกาะบริติชเวอร์จิน VGB
Flag of the Faroe Islands หมู่เกาะแฟโร FRO
Flag of the United States Virgin Islands หมู่เกาะเวอร์จินของสหรัฐ VIR
ธงชาติอเมริกันซามัว อเมริกันซามัว ASA
ธงชาติออสเตรเลีย ออสเตรเลีย AUS
ธงชาติออสเตรีย ออสเตรีย AUT
ธงชาติอังกฤษ อังกฤษ ENG
ธงชาติอันดอร์รา อันดอร์รา AND
ธงชาติอัฟกานิสถาน อัฟกานิสถาน AFG
ธงชาติอาเซอร์ไบจาน อาเซอร์ไบจาน AZE
ธงชาติอาร์เจนตินา อาร์เจนตินา ARG
ธงชาติอาร์มีเนีย อาร์มีเนีย ARM
ธงชาติอารูบา อารูบา ARU
ธงชาติอิเควทอเรียลกินี อิเควทอเรียลกินี EQG
ธงชาติอิตาลี อิตาลี ITA
ธงชาติอินเดีย อินเดีย IND
ธงชาติอินโดนีเซีย อินโดนีเซีย IDN
ธงชาติอิรัก อิรัก IRQ
ธงชาติอิสราเอล อิสราเอล ISR
ธงชาติอิหร่าน อิหร่าน IRN
ธงชาติอียิปต์ อียิปต์ EGY
ธงชาติอุซเบกิสถาน อุซเบกิสถาน UZB
ธงชาติอุรุกวัย อุรุกวัย URU
ธงชาติเอกวาดอร์ เอกวาดอร์ ECU
ธงชาติเอธิโอเปีย เอธิโอเปีย ETH
ธงชาติเอริเทรีย เอริเทรีย ERI
ธงชาติเอลซัลวาดอร์ เอลซัลวาดอร์ SLV
ธงชาติเอสโตเนีย เอสโตเนีย EST
ธงชาติแองกวิลลา แองกวิลลา AIA
ธงชาติแองโกลา แองโกลา ANG
ธงชาติแอนติกาและบาร์บูดา แอนติกาและบาร์บูดา ATG
ธงชาติแอฟริกาใต้ แอฟริกาใต้ RSA
ธงชาติแอลจีเรีย แอลจีเรีย ALG
ธงชาติแอลเบเนีย แอลเบเนีย ALB
ธงชาติโอมาน โอมาน OMA
ธงชาติไอซ์แลนด์ ไอซ์แลนด์ ISL
ธงชาติไอร์แลนด์เหนือ ไอร์แลนด์เหนือ NIR
ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง HKG
ธงชาติฮอนดูรัส ฮอนดูรัส HON
ธงชาติฮังการี ฮังการี HUN
ธงชาติเฮติ เฮติ HAI

ประเทศที่ไม่เป็นสมาชิก แต่รหัสได้รับการรับรองโดยฟีฟ่า[แก้]

รหัสประเทศหรือเขตการปกครองที่ไม่ใช่สมาชิกของฟีฟ่า แต่รหัสได้ปรากฏในฐานข้อมูลของฟีฟ่าและใช้โดยองค์กรของภูมิภาคนั้นๆ

Country Code
ธงชาติเฟรนช์เกียนา เฟรนช์เกียนา 2 GYF
ธงชาติกัวเดอลุป กัวเดอลุป 2 GPE
ธงชาติมาร์ตีนิก มาร์ตีนิก 2 MTQ3
Country Code
ธงชาติเรอูว์นียง เรอูว์นียง 1 REU
ธงชาติซินต์มาร์เติน ซินต์มาร์เติน 2 SXM
ธงชาติแซนซิบาร์ แซนซิบาร์ 1 ZAN

รหัสที่ฟีฟ่าไม่รับรอง[แก้]

รหัสประเทศหรือเขตการปกครองที่ไม่ใช่สมาชิกของฟีฟ่า แต่รหัสไม่ปรากฏในฐานข้อมูลของฟีฟ่า แต่ใช้โดยองค์กรของภูมิภาคนั้นๆ

Country Code
Flag of the Federated States of Micronesia ไมโครนีเซีย 2 FSM
ธงชาตินีวเว นีวเว 2 NIU
Flag of the Northern Mariana Islands หมู่เกาะนอร์เทิร์นมาเรียนา 2 NMI
ธงชาติปาเลา ปาเลา 2 PLW
ธงชาติแซงมาร์แตง Saint-Martin1 SMT
ธงชาติตูวาลู ตูวาลู 2 TUV
  • 1 CONCACAF member (Saint-Martin)
  • ² OFC associate members (Micronesia, Niue, Northern Mariana Islands, Palau, Tuvalu)

รหัสที่ล้าสมัย[แก้]

รหัสของประเทศหรือเขตการปกครองที่ถูกยุบ เปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนรหัส หรือกลายเป็นส่วนหนึ่งของประเทศอื่น

Country Code
ธงชาติกายอานาของอังกฤษ กายอานาของอังกฤษ BGU
ธงชาติโกลด์โคสต์ (อาณานิคมอังกฤษ) โกลด์โคสต์ GOC
Flag of the Democratic Republic of the Congo คองโก-กินชาซา CKN
Flag of the Republic of the Congo คองโก-บราซาวีล COB
ธงชาติเครือรัฐเอกราช เครือรัฐเอกราช CIS
ธงชาติเชโกสโลวาเกีย เชโกสโลวาเกีย TCH
ธงชาติซามัว ซามัวตะวันตก WSM
ธงชาติซาร์ (รัฐในอารักขา) ซาร์ SAA
ธงชาติอาณาจักรซีลอน ซีลอน CEY
ธงชาติซูดาน ซูดาน SUD
ธงชาติเซอร์เบียและมอนเตเนโกร เซอร์เบียและมอนเตเนโกร SCG
ธงชาติดัตช์เกียนา ดัตช์เกียนา NGY
ธงชาติเบนิน ดาโฮมีย์ DAH
ธงชาติสาธารณรัฐจีน ไต้หวัน TAI
ธงชาติแทนกันยีกา แทนกันยีกา TAA
Country Code
ธงชาตินิวเฮบริดีส์ นิวเฮบริดีส์ HEB
Flag of the Netherlands Antilles เนเธอร์แลนด์แอนทิลลีส ANT
ธงชาติบอร์เนียวเหนือ บอร์เนียวเหนือ NBO
ธงชาติโบฮีเมีย โบฮีเมีย BOH
ธงชาติปาเลสไตน์ในอาณัติ ปาเลสไตน์ในอาณัติ PAL
ธงชาติประเทศพม่า พม่า BUR
ธงชาติสหพันธรัฐมาลายา มาลายา MAL
ธงชาติยูโกสลาเวีย ยูโกสลาเวีย YUG
ธงชาติสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเยเมน เยเมนใต้ SYE
ธงชาติเยเมนเหนือ เยเมนเหนือ NYE
ธงชาติเยอรมนีตะวันตก เยอรมนีตะวันตก FRG
Flag of the German Democratic Republic เยอรมนีตะวันออก DDR
ธงชาติโรดีเชีย โรดีเชีย RHO
ธงชาติโรดีเชียใต้ โรดีเชียใต้ SRH
ธงชาติโรดีเชียเหนือ โรดีเชียเหนือ NRH
Country Code
ธงชาติโรมาเนีย โรมาเนีย ROM
ธงชาติเวียดนามใต้ เวียดนามใต้ VSO
ธงชาติเวียดนามเหนือ เวียดนามเหนือ VNO
ธงชาติไทย สยาม SIA
ธงชาติสหภาพโซเวียต สหภาพโซเวียต URS
ธงชาติอียิปต์ สหสาธารณรัฐอาหรับ UAR
ธงชาติสาธารณรัฐซาอีร์ สาธารณรัฐซาอีร์ ZAI
Flag of the Central African Republic สาธารณรัฐแอฟริกากลาง CAF
ธงชาติหมู่เกาะอินเดียตะวันออกของดัตช์ หมู่เกาะอินเดียตะวันออกของดัตช์ INH
ธงชาติColony of Aden อาเดน ADE
ธงชาติสาธารณรัฐอัปเปอร์วอลตา อัปเปอร์วอลตา UPV
ธงชาติอินเดีย อินเดียของอังกฤษ BIN
Flag of Ireland ไอร์แลนด์ EIR
ธงชาติฮอนดูรัสของอังกฤษ ฮอนดูรัสของอังกฤษ BHO
Flag of the Netherlands เนเธอร์แลนด์ HOL

ความแตกต่างระหว่างรหัสของ FIFA กับ IOC[แก้]

ดูบทความหลักที่: comparison of IOC, FIFA, and ISO 3166 country codes

ส่วนใหญ่รหัสของFIFA กับ IOC จะเหมือนกันโดยรหัสประเทศของ IOC จะใช้ใน กีฬาโอลิมปิก แต่ก็ยังมีความแตกต่างระหว่างรหัสดังนี้:

Country FIFA IOC ISO
แอนติกาและบาร์บูดา ATG ANT ATG
บาห์เรน BHR BRN BHR
บาร์เบโดส BRB BAR BRB
เบลีซ BLZ BIZ BLZ
หมู่เกาะบริติชเวอร์จิน VGB IVB VGB
บูร์กินาฟาโซ BFA BUR BFA
สาธารณรัฐแอฟริกากลาง CTA CAF CAF
โครเอเชีย CRO CRO HRV
เอลซัลวาดอร์ SLV ESA SLV
อิเควทอเรียลกินี EQG GEQ EQG
ประเทศกินี-บิสเซา GNB GBS GNB
อินโดนีเซีย IDN INA IDN
อิหร่าน IRN IRI IRN
ลัตเวีย LVA LAT LVA
ลิเบีย LBY LBA LBY
มาลาวี MWI MAW MWI
เนเธอร์แลนด์ NED NED NLD
เนเธอร์แลนด์แอนทิลลีส ANT AHO ANT
ไนจีเรีย NGA NGR NGA
ปาเลสไตน์ PLE PLE PSE
สโลวีเนีย SVN SLO SVN
หมู่เกาะเวอร์จินของสหรัฐอเมริกา VIR ISV VIR
เวียดนาม VIE VIE VMN

เหตุผลที่รหัสทั้งสองต่างกันคือบางประเทศเป็นสมาชิกฟีฟ่าแต่ไม่เป็นสมาชิกคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือในทางกลับกัน

ความแตกต่างระหว่างรหัสของ FIFA กับ ISO[แก้]

ดูบทความหลักที่: comparison of IOC, FIFA, and ISO 3166 country codes

While many FIFA country codes are identical to the corresponding ISO 3166-1 alpha-3 codes, there are considerably more differences between FIFA and ISO codes than between FIFA and IOC codes.

References[แก้]

  • "Associations". FIFA.com. สืบค้นเมื่อ 2006-07-26.

External links[แก้]