ฟุตบอลทีมชาติเยเมน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ทีมชาติเยเมน
Shirt badge/Association crest
ฉายาอัลเยเมน อัสซะอีด
Al-Yemen A'Sa'eed
(اليمن السعيد)
สมาคมสมาคมฟุตบอลเยเมน
(YFA)
สมาพันธ์ย่อยสหพันธ์ฟุตบอลเอเชียตะวันตก
(WAFF)
สมาพันธ์เอเอฟซี (ทวีปเอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอนมิโรสลาฟ ซูคัพ เช็กเกีย
กัปตันซาลิม ซาอีด
ทำประตูสูงสุดอาลี มุฮัมมัด อัลโนโน (29)
สนามเหย้าสนามกีฬาอัษเษาเราะฮ์
รหัสฟีฟ่าYEM
อันดับฟีฟ่า168 (พฤษภาคม 2015)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด90 (สิงหาคม 1993)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด186 (กุมภาพันธ์ 2014)
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
ซูดาน ซูดาน 9 - 0 เยเมนเหนือ เยเมนเหนือ
(อียิปต์; 5 กันยายน พ.ศ. 2508)
มาเลเซีย มาเลเซีย 0 - 1 เยเมน เยเมน
(กัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย; 8 กันยายน 2533)
ชนะสูงสุด
เยเมน เยเมน 11 - 2 ภูฏาน ภูฏาน
(คูเวตซิตี คูเวต; 18 กุมภาพันธ์ 2543)
แพ้สูงสุด
ลิเบีย ลิเบีย 16 - 1 เยเมนเหนือ เยเมนเหนือ
(อียิปต์, กันยายน 2508)
ซาอุดีอาระเบีย ซาอุดีอาระเบีย 7 - 0 เยเมน เยเมน
(เจดดะหฺ ซาอุดีอาระเบีย; 6 ตุลาคม 2546)
เอเชียนคัพ
เข้าร่วม1 (ครั้งแรกใน 2019)
ผลงานดีที่สุดรอบแบ่งกลุ่ม, 2019

ฟุตบอลทีมชาติเยเมน เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากประเทศเยเมน ภายใต้การดูแลของสมาคมฟุตบอลเยเมน ในอดีตช่วงที่ประเทศเยเมนแบ่งออกเป็นเยเมนเหนือและเยเมนใต้นั้น ได้มีทีมชาติเกิดขึ้นมาสองทีม และภายหลังจากการรวมประเทศในปี พ.ศ. 2533 (ค.ศ. 1990) ทีมชาติเยเมนเหนือได้เปลี่ยนมาเป็นทีมชาติเยเมน โดยถือได้ว่าสืบต่อทีมมา (เช่นเดียวกับทีมชาติเยอรมนีที่ถือว่าต่อจากเยอรมนีตะวันตก ภายหลังจากการรวมประเทศ) ทีมชาติเยเมนนั้นยังไม่มีผลงานร่วมเล่นในฟุตบอลโลก ในขณะที่รายการเอเชียนคัพเยเมนใต้เคยร่วมเล่นในปี 1976 และเข้าร่วมอีกครั้งในนามทีมชาติเยเมนในปี 2019

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930-1982 - ไม่ได้ร่วมเล่น (เยเมนเหนือ)
  • 1986-1990 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1994-2006 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก (เยเมน)

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 1956-1980 - ไม่ได้ร่วมเล่น (เยเมนเหนือ)
  • 1984-1988 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1992 - ไม่ได้ร่วมเล่น (เยเมน)
  • 1996-2007 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2019 - รอบแรก

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]