ฟุตบอลทีมชาติสหรัฐอเมริกา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฟุตบอลทีมชาติสหรัฐอเมริกา
Shirt badge/Association crest
ฉายา The Yanks
The Stars and Stripes
The Red, White,
and Blue

พญาอินทรี (ฉายาในภาษาไทย)
สมาคม สหพันธ์ฟุตบอลสหรัฐอเมริกา
สมาพันธ์ย่อย สหภาพฟุตบอลอเมริกาเหนือ
(NAFU)
สมาพันธ์ คอนคาแคฟ
(อเมริกาเหนือ)
หัวหน้าผู้ฝึกสอน เยอรมนี เยือร์เกิน คลินส์มันน์
ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน สหรัฐอเมริกา แท็บ ราโมส
ออสเตรีย แอนเดรส เฮอร์ซอก
กัปตัน คลินต์ เดมป์ซีย์
ติดทีมชาติสูงสุด โคบี โจนส์ (164)
ทำประตูสูงสุด แลนดอน โดโนแวน (57)
รหัสฟีฟ่า USA
อันดับฟีฟ่า 32 (ธันวาคม 2015)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด 4 (เมษายน 2006)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด 36 (กรกฎาคม 2012)
อันดับอีแอลโอ 17 (พฤศจิกายน 2014)
สีทีมเยือน
สีทีมเหย้า
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
ไม่เป็นทางการ:
สหรัฐอเมริกา สหรัฐ 0–1 แคนาดา แคนาดา
(นูอาร์ก; 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2428)
ทางการ:
สวีเดน สวีเดน 2–3 สหรัฐ สหรัฐอเมริกา
(สตอกโฮล์ม; 20 สิงหาคม พ.ศ. 2449)
ชนะสูงสุด
สหรัฐอเมริกา สหรัฐ 8–0 บาร์เบโดส บาร์เบโดส
เดอะ โฮม ดีโป สเตเดียม
(คาร์สัน; 15 มิถุนายน พ.ศ. 2551)
แพ้สูงสุด
นอร์เวย์ นอร์เวย์ 11–0 สหรัฐ สหรัฐอเมริกา
(ออสโล; 11 สิงหาคม พ.ศ. 2491)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม 10 (ครั้งแรกใน 1930)
ผลงานดีที่สุด อันดับสาม 1930
โอลิมปิก
เข้าร่วม 13 (ครั้งแรกใน 1924)
ผลงานดีที่สุด อันดับ 4 ,2000
คอนคาแคฟ โกลด์คัพ
เข้าร่วม 13 (ครั้งแรกใน 1991)
ผลงานดีที่สุด ชนะเลิศ 1991 2002 2005 2007 2013
คอนเฟเดอเรชันส์คัพ
เข้าร่วม 4 (ครั้งแรกใน 1992)
ผลงานดีที่สุด รองชนะเลิศ 2009

ฟุตบอลทีมชาติสหรัฐอเมริกา (อังกฤษ: United States men's national soccer team) เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนของสหรัฐอเมริกาในการการแข่งขันฟุตบอลระดับชาติ ควบคุมโดยสหพันธ์ฟุตบอลสหรัฐอเมริกา โดยเป็นทีมชาติในโซนคอนคาแคฟ

ทีมชาติสหรัฐอเมริกาเคยลงแข่งขันในฟุตบอลโลกทั้งหมด 10 สมัย โดยเป็นเจ้าภาพในฟุตบอลโลก 1994 นอกจากนี้ยังลงแข่งขันในรายการคอนเฟเดอเรชันส์คัพ, คอนคาแคฟ โกลด์คัพ และเป็นทีมชาติรับเชิญในการแข่งขันโคปาอเมริกา โดยผลงานที่ดีที่สุดของทีมชาติสหรัฐอเมริกาคือการคว้าอันดับ 3 ในฟุตบอลโลก 1930 ที่ประเทศอุรุกวัย ซึ่งถือได้ว่าเป็นผลงานที่ดีที่สุดในฟุตบอลโลกของทีมที่ไม่ได้มาจากทวีปยุโรปและอเมริกาใต้จวบจนปัจจุบัน

แม้ว่าฟุตบอลจะเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมน้อยเทียบกับกีฬาประเภทอื่น ทีมชาติสหรัฐได้อันดับโลกฟีฟ่าที่ 32 ของโลก และอันดับหนึ่งของภูมิภาค[1] โดยทีมสหรัฐอเมริกานั้นได้เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลก มา 5 ครั้งต่อเนื่อง และจะเข้าร่วมการแข่งขันใน ฟุตบอลโลก 2010 ที่ประเทศแอฟริกาใต้ ชุดฟุตบอลยูธไมโล12' นัดชิงแพ้ไทยแลนด์ ลพบุรี(2531-2532) 1-2 ไนกี้แมนเชสเตอร์ยูไน็เต๊ด อันดับ5' ผลงานของทีมสหรัฐอเมริกาได้อันดับสูงสุดคืออันดับที่สามในฟุตบอลโลก 1930 ในการแข่งขันโอลิมปิก ได้หนึ่งเหรียญเงินและหนึ่งเหรียญทองแดง สำหรับในระดับภูมิภาคทีมอเมริกาได้ชนะเลิศโกลด์คัพมาแล้ว 5 ครั้ง

ประวัติ[แก้]

ผู้เล่นชุดปัจจุบัน[แก้]

23 ผู้เล่นที่ใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือกโซนคอนคาแคฟ รอบ 4 กับทีมชาติเซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ และทีมชาติตรินิแดดและโตเบโก

0#0 ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
1 GK แบรด กูแซน 9 กันยายน ค.ศ. 1984 (31 ปี) 41 0 อังกฤษ แอสตัน วิลลา
12 GK ทิม ฮาวเวิร์ด 6 มีนาคม ค.ศ. 1979 (36 ปี) 106 0 อังกฤษ เอฟเวอร์ตัน
22 GK บิล ฮามิด 25 พฤศจิกายน ค.ศ. 1990 (25 ปี) 2 0 สหรัฐอเมริกา ดีซี ยูไนเต็ด
2 DF ดิอันเดร เยดลิน 9 กรกฎาคม ค.ศ. 1993 (22 ปี) 29 0 อังกฤษ ซันเดอร์แลนด์
3 DF ทิม รีม 5 ตุลาคม ค.ศ. 1987 (28 ปี) 20 0 อังกฤษ ฟูแลม
5 DF แม็ต เบสเลอร์ 11 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1987 (28 ปี) 29 0 สหรัฐอเมริกา สปอร์ติง แคนซัส ซิตี
11 DF บรีค เชีย 28 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1990 (25 ปี) 34 4 สหรัฐอเมริกา ออร์แลนโด ซิตี
14 DF แม็ต เมียซก้า 19 กรกฎาคม ค.ศ. 1995 (20 ปี) 1 0 สหรัฐอเมริกา นิว ยอร์ค เรด บูลส์
16 DF ไมเคิล โอรอสโก 7 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1986 (30 ปี) 20 3 เม็กซิโก คลับ ติฮัวนา
19 DF เวนทูรา อัลวาราโด 16 สิงหาคม ค.ศ. 1992 (23 ปี) 13 0 เม็กซิโก คลับ อเมริกา
20 DF เจฟฟ์ คาเมรอน 11 กรกฎาคม ค.ศ. 1985 (30 ปี) 37 3 อังกฤษ สโต๊ก ซิตี
4 MF ไมเคิล แบรดลีย์ (กัปตัน) 31 กรกฎาคม ค.ศ. 1987 (28 ปี) 109 15 แคนาดา โตรอนโต เอฟซี
6 MF ดาร์ลิงตัน นักเบ 19 กรกฎาคม ค.ศ. 1990 (25 ปี) 2 0 สหรัฐอเมริกา พอร์ตแลนด์ ทิมเบอร์
7 MF มิเกล อิบารา 15 มีนาคม ค.ศ. 1990 (25 ปี) 3 0 เม็กซิโก ลีออน
10 MF มิกซ์ ดิสเครุด 2 ตุลาคม ค.ศ. 1990 (25 ปี) 36 6 สหรัฐอเมริกา นิวยอร์ก ซิตี
7 MF เจอร์เมน โจนส์ 3 พฤศจิกายน ค.ศ. 1981 (34 ปี) 56 3 สหรัฐอเมริกา นิว อิงแลนด์ เรฟโวลูชัน
15 MF ไคลน์ เบ็คเคอร์แมน 23 เมษายน ค.ศ. 1982 (33 ปี) 51 1 สหรัฐอเมริกา รีล ซอลต์ เลค
23 MF ฟาเบียน จอห์นสัน 11 ธันวาคม ค.ศ. 1987 (28 ปี) 42 2 เยอรมนี โบรุสเซียเมินเชนกลัดบัค
8 FW จอร์แดน มอร์ริส 26 ตุลาคม ค.ศ. 1994 (21 ปี) 7 1 สหรัฐอเมริกา สแตนฟอร์ด ยูนิเวอร์ซิตี
9 FW จยาซี ซาร์เดส 2 กันยายน ค.ศ. 1991 (24 ปี) 19 3 สหรัฐอเมริกา ลอสแอนเจลิส แกแลกซี
17 FW โจซี อัลติดอร์ 6 พฤศจิกายน ค.ศ. 1989 (26 ปี) 89 31 แคนาดา โตรอนโต เอฟซี
18 FW บ็อบบี้ วู้ด 15 พฤศจิกายน ค.ศ. 1992 (23 ปี) 14 4 เยอรมนี ยูเนียน เบอร์ลิน
21 FW อลัน กอร์ดอน 16 ตุลาคม ค.ศ. 1981 (34 ปี) 2 0 สหรัฐอเมริกา ลอสแอนเจลิส แกแลกซี

เกียรติประวัติ[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

โอลิมปิก[แก้]

แพนอเมริกันเกมส์[แก้]

สถิติ[แก้]

อันดับดาวยิง[แก้]

  1. แลนดอน โดโนแวน - 57 ประตู
  2. คลินต์ เดมป์ซีย์ - 48 ประตู
  3. เอริก วินัลดา - 34 ประตู
  4. โจซี อัลติดอร์ - 31 ประตู
  5. ไบรอัน แม็คไบรด์ - 30 ประตู
  6. โจ-แม็กซ์ มัวร์ - 24 ประตู
  7. บรูซ เมอร์เรย์ - 21 ประตู

การแข่งขัน[แก้]

โอลิมปิก
  • เหรียญเงิน (1): 1904
  • เหรียญทองแดง (1): 1904
ฟุตบอลโลก
  • อันดับที่ 3: 1930
คอนเฟเดอเรชันส์คัพ
  • รองชนะเลิศ : 2009
โกลด์คัพ
  • ชนะเลิศ (5): 1991, 2002, 2005, 2007, 2013
  • รองชนะเลิศ (5): 1989, 1993, 1998, 2009, 2011
  • อันดับสาม (2): 1996, 2003
โคปาอเมริกา
  • อันดับ 4 (1): 1995

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]