ฟุตบอลชายทีมชาติสหรัฐ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฟุตบอลชายทีมชาติสหรัฐ
Shirt badge/Association crest
ฉายา The Yanks
The Stars and Stripes
The Red, White,
and Blue

พญาอินทรี (ฉายาในภาษาไทย)
สมาคม สหพันธ์ฟุตบอลสหรัฐ
สมาพันธ์ย่อย สหภาพฟุตบอลอเมริกาเหนือ
(NAFU)
สมาพันธ์ คอนคาแคฟ
(อเมริกาเหนือ)
หัวหน้าผู้ฝึกสอน ว่าง
ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน สหรัฐ แท็บ ราโมส
ออสเตรีย แอนเดรส เฮอร์ซอก
กัปตัน คลินต์ เดมป์ซีย์
ติดทีมชาติสูงสุด โคบี โจนส์ (164)
ทำประตูสูงสุด แลนดอน โดโนแวน (57)
รหัสฟีฟ่า USA
อันดับฟีฟ่า 32 (ธันวาคม 2015)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด 4 (เมษายน 2006)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด 36 (กรกฎาคม 2012)
อันดับอีแอลโอ 17 (พฤศจิกายน 2014)
สีชุดเหย้า
สีชุดเยือน
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
ไม่เป็นทางการ:
สหรัฐ สหรัฐ 0–1 แคนาดา แคนาดา
(นูอาร์ก; 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2428)
ทางการ:
สวีเดน สวีเดน 2–3 สหรัฐ สหรัฐ
(สตอกโฮล์ม; 20 สิงหาคม พ.ศ. 2449)
ชนะสูงสุด
สหรัฐ สหรัฐ 8–0 บาร์เบโดส บาร์เบโดส
เดอะ โฮม ดีโป สเตเดียม
(คาร์สัน; 15 มิถุนายน พ.ศ. 2551)
แพ้สูงสุด
นอร์เวย์ นอร์เวย์ 11–0 สหรัฐ สหรัฐ
(ออสโล; 11 สิงหาคม พ.ศ. 2491)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม 10 (ครั้งแรกใน 1930)
ผลงานดีที่สุด อันดับสาม 1930
โอลิมปิก
เข้าร่วม 13 (ครั้งแรกใน 1924)
ผลงานดีที่สุด อันดับ 4 ,2000
คอนคาแคฟแชมเปียนชิพ
& โกลด์คัพ
เข้าร่วม 13 (ครั้งแรกใน 1991)
ผลงานดีที่สุด ชนะเลิศ 1991 2002 2005 2007 2013
คอนเฟเดอเรชันส์คัพ
เข้าร่วม 4 (ครั้งแรกใน 1992)
ผลงานดีที่สุด รองชนะเลิศ 2009

ฟุตบอลชายทีมชาติสหรัฐ (อังกฤษ: United States men's national soccer team) เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนของสหรัฐในการการแข่งขันฟุตบอลระดับชาติ ควบคุมโดยสหพันธ์ฟุตบอลสหรัฐ โดยเป็นทีมชาติในภูมิภาคคอนคาแคฟ

ทีมชาติสหรัฐเคยลงแข่งขันในฟุตบอลโลกทั้งหมด 10 สมัย โดยเป็นเจ้าภาพในฟุตบอลโลก 1994 นอกจากนี้ยังลงแข่งขันในรายการคอนเฟเดอเรชันส์คัพ, คอนคาแคฟ โกลด์คัพ และเป็นทีมชาติรับเชิญในการแข่งขันโคปาอเมริกา โดยผลงานที่ดีที่สุดของทีมชาติสหรัฐคือการคว้าอันดับ 3 ในฟุตบอลโลก 1930 ที่ประเทศอุรุกวัย ซึ่งถือได้ว่าเป็นผลงานที่ดีที่สุดในฟุตบอลโลกของทีมที่ไม่ได้มาจากทวีปยุโรปและอเมริกาใต้จวบจนปัจจุบัน

แม้ว่าฟุตบอลจะเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมน้อยเทียบกับกีฬาประเภทอื่น ทีมชาติสหรัฐได้อันดับโลกฟีฟ่าที่ 32 ของโลก และอันดับหนึ่งของภูมิภาค[1]

ผลงานของทีมสหรัฐได้อันดับสูงสุดคืออันดับที่สามในฟุตบอลโลก 1930 ในการแข่งขันโอลิมปิก ได้หนึ่งเหรียญเงินและหนึ่งเหรียญทองแดง สำหรับในระดับภูมิภาคทีมอเมริกาได้ชนะเลิศโกลด์คัพมาแล้ว 5 ครั้ง

ประวัติ[แก้]

ผู้เล่นชุดปัจจุบัน[แก้]

23 ผู้เล่นที่ใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือกโซนคอนคาแคฟ รอบ 4 กับทีมชาติเซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ และทีมชาติตรินิแดดและโตเบโก

0#0 ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
1 1GK แบรด กูแซน 9 กันยายน ค.ศ. 1984 (32 ปี) 41 0 อังกฤษ แอสตัน วิลลา
12 1GK ทิม ฮาวเวิร์ด 6 มีนาคม ค.ศ. 1979 (38 ปี) 106 0 อังกฤษ เอฟเวอร์ตัน
22 1GK บิล ฮามิด 25 พฤศจิกายน ค.ศ. 1990 (26 ปี) 2 0 สหรัฐ ดีซี ยูไนเต็ด

2 2DF ดิอันเดร เยดลิน 9 กรกฎาคม ค.ศ. 1993 (23 ปี) 29 0 อังกฤษ ซันเดอร์แลนด์
3 2DF ทิม รีม 5 ตุลาคม ค.ศ. 1987 (29 ปี) 20 0 อังกฤษ ฟูแลม
5 2DF แม็ต เบสเลอร์ 11 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1987 (30 ปี) 29 0 สหรัฐ สปอร์ติง แคนซัส ซิตี
11 2DF บรีค เชีย 28 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1990 (27 ปี) 34 4 สหรัฐ ออร์แลนโด ซิตี
14 2DF แม็ต เมียซก้า 19 กรกฎาคม ค.ศ. 1995 (21 ปี) 1 0 สหรัฐ นิว ยอร์ค เรด บูลส์
16 2DF ไมเคิล โอรอสโก 7 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1986 (31 ปี) 20 3 เม็กซิโก คลับ ติฮัวนา
19 2DF เวนทูรา อัลวาราโด 16 สิงหาคม ค.ศ. 1992 (24 ปี) 13 0 เม็กซิโก คลับ อเมริกา
20 2DF เจฟฟ์ คาเมรอน 11 กรกฎาคม ค.ศ. 1985 (31 ปี) 37 3 อังกฤษ สโต๊ก ซิตี

4 3MF ไมเคิล แบรดลีย์ (กัปตัน) 31 กรกฎาคม ค.ศ. 1987 (29 ปี) 109 15 แคนาดา โตรอนโต เอฟซี
6 3MF ดาร์ลิงตัน นักเบ 19 กรกฎาคม ค.ศ. 1990 (26 ปี) 2 0 สหรัฐ พอร์ตแลนด์ ทิมเบอร์
7 3MF มิเกล อิบารา 15 มีนาคม ค.ศ. 1990 (27 ปี) 3 0 เม็กซิโก ลีออน
10 3MF มิกซ์ ดิสเครุด 2 ตุลาคม ค.ศ. 1990 (26 ปี) 36 6 สหรัฐ นิวยอร์ก ซิตี
7 3MF เจอร์เมน โจนส์ 3 พฤศจิกายน ค.ศ. 1981 (35 ปี) 56 3 สหรัฐ นิว อิงแลนด์ เรฟโวลูชัน
15 3MF ไคลน์ เบ็คเคอร์แมน 23 เมษายน ค.ศ. 1982 (35 ปี) 51 1 สหรัฐ รีล ซอลต์ เลค
23 3MF ฟาเบียน จอห์นสัน 11 ธันวาคม ค.ศ. 1987 (29 ปี) 42 2 เยอรมนี โบรุสเซียเมินเชนกลัดบัค

8 4FW จอร์แดน มอร์ริส 26 ตุลาคม ค.ศ. 1994 (22 ปี) 7 1 สหรัฐ สแตนฟอร์ด ยูนิเวอร์ซิตี
9 4FW จยาซี ซาร์เดส 2 กันยายน ค.ศ. 1991 (25 ปี) 19 3 สหรัฐ ลอสแอนเจลิส แกแลกซี
17 4FW โจซี อัลติดอร์ 6 พฤศจิกายน ค.ศ. 1989 (27 ปี) 89 31 แคนาดา โตรอนโต เอฟซี
18 4FW บ็อบบี้ วู้ด 15 พฤศจิกายน ค.ศ. 1992 (24 ปี) 14 4 เยอรมนี ยูเนียน เบอร์ลิน
21 4FW อลัน กอร์ดอน 16 ตุลาคม ค.ศ. 1981 (35 ปี) 2 0 สหรัฐ ลอสแอนเจลิส แกแลกซี

ผู้เล่นที่มีชื่อเสียงทั้งอดีตและปัจจุบัน[แก้]

เกียรติประวัติ[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

โอลิมปิก[แก้]

แพนอเมริกันเกมส์[แก้]

สถิติ[แก้]

อันดับดาวยิง[แก้]

  1. แลนดอน โดโนแวน - 57 ประตู
  2. คลินต์ เดมป์ซีย์ - 48 ประตู
  3. เอริก วินัลดา - 34 ประตู
  4. โจซี อัลติดอร์ - 31 ประตู
  5. ไบรอัน แม็คไบรด์ - 30 ประตู
  6. โจ-แม็กซ์ มัวร์ - 24 ประตู
  7. บรูซ เมอร์เรย์ - 21 ประตู

การแข่งขัน[แก้]

โอลิมปิก
  • เหรียญเงิน (1): 1904
  • เหรียญทองแดง (1): 1904
ฟุตบอลโลก
  • อันดับที่ 3: 1930
คอนเฟเดอเรชันส์คัพ
  • รองชนะเลิศ : 2009
โกลด์คัพ
  • ชนะเลิศ (5): 1991, 2002, 2005, 2007, 2013
  • รองชนะเลิศ (5): 1989, 1993, 1998, 2009, 2011
  • อันดับสาม (2): 1996, 2003
โคปาอเมริกา
  • อันดับ 4 (2): 1995, 2016[2]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]