ฟุตบอลทีมชาติปาเลสไตน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฟุตบอลทีมชาติปาเลสไตน์
Shirt badge/Association crest
ฉายาAl-Fursan (The Knights)
สมาคมสมาคมฟุตบอลปาเลสไตน์
(PFA)
สมาพันธ์ย่อยสหพันธ์ฟุตบอลเอเชียตะวันตก
(WAFF)
สมาพันธ์เอเอฟซี (ทวีปเอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอนอับดุล นาศิร บารอกัต รัฐปาเลสไตน์
กัปตันรัมซี ศอลิห์
ติดทีมชาติสูงสุดรัมซี ศอลิห์ (107)
ทำประตูสูงสุดฟะฮัด อัตตาล
อัชรอฟ นุอ์มาน (14)
สนามเหย้าฟัยศ็อล อัลฮุสเซนี สเตเดี้ยม
รหัสฟีฟ่าPLE
อันดับฟีฟ่า
อันดับปัจจุบัน 94 Steady (25 สิงหาคม 2022)[1]
อันดับสูงสุด85 (กรกฎาคม ค.ศ. 2014)
อันดับต่ำสุด191 (เมษายน ค.ศ. 2009)
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
อียิปต์ อียิปต์ 8–1 ปาเลสไตน์ รัฐปาเลสไตน์
(อะเล็กซานเดรีย,อียิปต์; 26 กรกฎาคม, ค.ศ. 1953)
ชนะสูงสุด
รัฐปาเลสไตน์ ปาเลสไตน์ 11–0 กวม กวม
สนามกีฬาแห่งชาติบังกาบันธุ
(กรุงธากา, บังกลาเทศ; 1 เมษายน, ค.ศ. 2006)
แพ้สูงสุด
อิหร่าน อิหร่าน 7–0 ปาเลสไตน์ รัฐปาเลสไตน์
อซาดี้ สเตเดี้ยม
(กรุงเตหะราน,อิหร่าน; 5 ตุลาคม, ค.ศ. 2011)
เอเชียนคัพ
เข้าร่วม3 (ครั้งแรกใน 2015)
ผลงานดีที่สุดรอบแรก (2015, 2019)
เอเอฟซี แชลเลนจ์คัพ
เข้าร่วม3 (ครั้งแรกใน 2006)
ผลงานดีที่สุดชนะเลิศ (2014)

ฟุตบอลทีมชาติปาเลสไตน์ เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากรัฐปาเลสไตน์ สำหรับการแข่งขันในระดับชาติ อยู่ภายใต้การดูแลของสมาคมฟุตบอลปาเลสไตน์ (PFA) โดยเป็นชาติสมาชิกของสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (AFC)

ในสมัยที่รัฐปาเลสไตน์ยังเป็นดินแดนปาเลสไตน์ในอาณัติที่ปกครองโดยสหราชอาณาจักร สมาคมฟุตบอลปาเลสไตน์ในอาณัติได้ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1928 ต่อมาดินแดนปาเลสไตน์ได้ประกาศอิสรภาพในปี ค.ศ.1988 และสมาคมฟุตบอลของปาเลสไตน์ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของฟีฟ่าและสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (AFC) ในปี ค.ศ. 1998 ภายหลังจากการก่อตั้งองค์การบริหารแห่งชาติปาเลสไตน์

ทีมชาติปาเลสไตน์ยังไม่เคยผ่านเข้าไปเล่นในฟุตบอลโลก แต่ผ่านเข้าไปเล่นในรายการสำคัญระดับทวีปเอเชียเป็นครั้งแรกในการแข่งขันเอเชียนคัพ 2015 รอบสุดท้ายที่ประเทศออสเตรเลีย โดยผ่านเข้ารอบมาในฐานะแชมป์ของรายการเอเอฟซีแชลเลนจ์คัพ 2014 ที่จัดขึ้นที่สาธารณรัฐมัลดีฟส์ โดยในนัดชิงชนะเลิศที่สนามกีฬาแห่งชาติมัลดีฟส์ กรุงมาเล ปาเลสไตน์สามารถเอาชนะทีมชาติฟิลิปปินส์ได้ 1-0 โดยถือเป็นแชมป์รายการแรกของปาเลสไตน์

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาทีมชาติปาเลสไตน์ไม่มีการแข่งในบ้าน เนื่องจากปัญหาความขัดแย้งและสงคราม ในบริเวณเวสต์แบงก์และฉนวนกาซา ซึ่งการแข่งครั้งทั้งหมดจะแข่งในประเทศกาตาร์และประเทศอียิปต์ นอกจากนี้ปัญหาในทีมชาติปาเลสไตน์ที่เกิดขึ้นได้แก่ การห้ามเดินทางออกนอกประเทศของประชาชนปาเลสไตน์ ที่เกิดจากความขัดแย้งกับอิสราเอล รวมถึงการขอวีซ่าในการเข้าประเทศจากทางรัฐบาล

ในปี 2549 ได้มีภาพยนตร์ชื่อ โกลดรีมส์ (Goal Dreams) ถูกสร้างขึ้นเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับทีมชาติปาเลสไตน์ที่พยายามจะผ่านรอบคัดเลือก ฟุตบอลโลก 2006 และภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ถูกนำมาออกอากาศเป็นสารคดีในช่องสถานีบีบีซี

โดยในการแข่งขันเอเชียนคัพ 2015 รอบแรก ทีมชาติปาเลสไตน์ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่ม D ร่วมกับญี่ปุ่น ,จอร์แดน และอิรัก

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930 - 1998 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 2002 - 2022 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

เอเชียนเกมส์[แก้]

  • 2010 - รอบแรก
  • 2014 - รอบ 16 ทีมสุดท้าย

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 1956 - 1996 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 2000 - 2011 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2015 - รอบแรก
  • 2019 - รอบแรก
  • 2023 -

เวสต์เอเชียนฟุตบอลแชมเปียนชิพ[แก้]

  • 2000 - 2014 - รอบแรก

เอเอฟซีแชลเลนจ์คัพ[แก้]

  • 2006 - รอบ 8 ทีมสุดท้าย
  • 2008 - ถอนตัว
  • 2010 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2012 - อันดับ 4
  • 2014 - ชนะเลิศ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

แม่แบบ:ทีมฟุตบอลในเอเชียนคัพ 2023

  1. "The FIFA/Coca-Cola World Ranking". FIFA. 25 สิงหาคม 2022. สืบค้นเมื่อ 25 สิงหาคม 2022.