ฟุตบอลทีมชาติปาเลสไตน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ปาเลสไตน์
Shirt badge/Association crest
ฉายาأُسُودُ كَنعَان (สิงโตแห่งคานาอัน)
الْفَدَائِي (อัลฟะดาอี)
الْفُرْسَان (อัศวิน)
สมาคมสมาคมฟุตบอลปาเลสไตน์
(الإتِّحَادُ الْفِلَسْطِيْنِيّ لِكُرَّةُ الْقَدَم)
สมาพันธ์ย่อยWAFF (เอเชียตะวันตก)
สมาพันธ์เอเอฟซี (เอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอนมักร็อม ดะบูบ
กัปตันมุศอับ อัลบัฏฏอฏ
ติดทีมชาติสูงสุดอับดุลละฏีฟ อัลบะฮ์ดารี (82)
ทำประตูสูงสุดฟะฮด์ อัตตาล
อัชร็อฟ นัวะอ์มาน
อุดัย อัดดับบาฆ (14)
สนามเหย้าสนามกีฬานานาชาติฟัยศ็อล อัลฮุซัยนี
รหัสฟีฟ่าPLE
อันดับฟีฟ่า
อันดับปัจจุบัน 99 Steady (21 ธันวาคม 2023)[1]
อันดับสูงสุด73 (กุมภาพันธ์ – มีนาคม 2018)
อันดับต่ำสุด191 (เมษายน – สิงหาคม 1999)
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
ธงชาติอียิปต์ อียิปต์ 5–0 ปาเลสไตน์ในอาณัติ ธงชาติปาเลสไตน์ในอาณัติ
(ไคโร ประเทศอียิปต์; 4 เมษายน ค.ศ. 1930)

ชนะสูงสุด
ธงชาติรัฐปาเลสไตน์ ปาเลสไตน์ 11–0 กวม ธงชาติกวม
(ธากา ประเทศบังกลาเทศ; 1 เมษายน ค.ศ. 2006)
แพ้สูงสุด
ธงชาติเลบานอน เลบานอน 9–1 ปาเลสไตน์ ธงชาติรัฐปาเลสไตน์
(อะเล็กซานเดรีย ประเทศอียิปต์; 8 สิงหาคม ค.ศ. 1953)
เอเชียนคัพ
เข้าร่วม3 (ครั้งแรกใน 2015)
ผลงานดีที่สุดรอบ 16 ทีมสุดท้าย (2023)
เอเอฟซีแชลเลนจ์คัพ
เข้าร่วม3 (ครั้งแรกใน 2006)
ผลงานดีที่สุดชนะเลิศ (2014)
WAFF Championship
เข้าร่วม10 (ครั้งแรกใน 2000)
ผลงานดีที่สุดรอบกลุ่ม (7 ครั้ง)

ฟุตบอลทีมชาติปาเลสไตน์ (อาหรับ: منتخب فِلَسطِيْن لِكُرَّةُ الْقَدَم) เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากรัฐปาเลสไตน์ สำหรับการแข่งขันในระดับชาติ อยู่ภายใต้การดูแลของสมาคมฟุตบอลปาเลสไตน์ (PFA) โดยเป็นชาติสมาชิกของสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (AFC)

ในสมัยที่รัฐปาเลสไตน์ยังเป็นดินแดนปาเลสไตน์ในอาณัติที่ปกครองโดยสหราชอาณาจักร สมาคมฟุตบอลปาเลสไตน์ในอาณัติได้ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1928 ต่อมาดินแดนปาเลสไตน์ได้ประกาศอิสรภาพในปี ค.ศ.1988 และสมาคมฟุตบอลของปาเลสไตน์ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของฟีฟ่าและสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (AFC) ในปี ค.ศ. 1998 ภายหลังจากการก่อตั้งองค์การบริหารแห่งชาติปาเลสไตน์

ทีมชาติปาเลสไตน์ยังไม่เคยผ่านเข้าไปเล่นในฟุตบอลโลก แต่ผ่านเข้าไปเล่นในรายการสำคัญระดับทวีปเอเชียเป็นครั้งแรกในการแข่งขันเอเชียนคัพ 2015 รอบสุดท้ายที่ประเทศออสเตรเลีย โดยผ่านเข้ารอบมาในฐานะแชมป์ของรายการเอเอฟซีแชลเลนจ์คัพ 2014 ที่จัดขึ้นที่สาธารณรัฐมัลดีฟส์ โดยในนัดชิงชนะเลิศที่สนามกีฬาแห่งชาติมัลดีฟส์ กรุงมาเล ปาเลสไตน์สามารถเอาชนะทีมชาติฟิลิปปินส์ได้ 1-0 โดยถือเป็นแชมป์รายการแรกของปาเลสไตน์

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาทีมชาติปาเลสไตน์ไม่มีการแข่งในบ้าน เนื่องจากปัญหาความขัดแย้งและสงคราม ในบริเวณเวสต์แบงก์และฉนวนกาซา ซึ่งการแข่งครั้งทั้งหมดจะแข่งในประเทศกาตาร์และประเทศอียิปต์ นอกจากนี้ปัญหาในทีมชาติปาเลสไตน์ที่เกิดขึ้นได้แก่ การห้ามเดินทางออกนอกประเทศของประชาชนปาเลสไตน์ ที่เกิดจากความขัดแย้งกับอิสราเอล รวมถึงการขอวีซ่าในการเข้าประเทศจากทางรัฐบาล

ในปี 2549 ได้มีภาพยนตร์ชื่อ โกลดรีมส์ (Goal Dreams) ถูกสร้างขึ้นเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับทีมชาติปาเลสไตน์ที่พยายามจะผ่านรอบคัดเลือก ฟุตบอลโลก 2006 และภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ถูกนำมาออกอากาศเป็นสารคดีในช่องสถานีบีบีซี

โดยในการแข่งขันเอเชียนคัพ 2015 รอบแรก ทีมชาติปาเลสไตน์ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่ม D ร่วมกับญี่ปุ่น ,จอร์แดน และอิรัก

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930 - 1998 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 2002 - 2022 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

เอเชียนเกมส์[แก้]

  • 2010 - รอบแรก
  • 2014 - รอบ 16 ทีมสุดท้าย

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 1956 - 1996 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 2000 - 2011 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2015 - รอบแรก
  • 2019 - รอบแรก
  • 2023 - รอบ 16 ทีมสุดท้าย

เวสต์เอเชียนฟุตบอลแชมเปียนชิพ[แก้]

  • 2000 - 2014 - รอบแรก

เอเอฟซีแชลเลนจ์คัพ[แก้]

  • 2006 - รอบ 8 ทีมสุดท้าย
  • 2008 - ถอนตัว
  • 2010 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2012 - อันดับ 4
  • 2014 - ชนะเลิศ

อ้างอิง[แก้]

  1. "The FIFA/Coca-Cola World Ranking". FIFA. 21 ธันวาคม 2023. สืบค้นเมื่อ 21 ธันวาคม 2023.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]