ฟุตบอลทีมชาตินิวซีแลนด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นิวซีแลนด์
Shirt badge/Association crest
ฉายาออลไวท์
กีวี (ฉายาในภาษาไทย)
สมาคมฟุตบอลนิวซีแลนด์
สมาพันธ์โอเอฟซี (โอเชียเนีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอนแดนนี เฮย์
กัปตันวินสตัน รีด
ติดทีมชาติสูงสุดอีแวน วิเซลลิช (88)
ทำประตูสูงสุดวอแกน โควีนี (28)
สนามเหย้าเวสต์เปคสเตเดียม (เวลลิงตัน)
รหัสฟีฟ่าNZL
อันดับฟีฟ่า
อันดับปัจจุบัน 103 ลดลง 2 (23 มิถุนายน 2022)[1]
อันดับสูงสุด47 (สิงหาคม 2002)
อันดับต่ำสุด156 (กันยายน 2007)
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
ธงชาตินิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์ 3–1 ออสเตรเลีย ธงชาติออสเตรเลีย
(ดะนีดิน, นิวซีแลนด์; 17 มิถุนายน 1922)
ชนะสูงสุด
ธงชาตินิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์ 13–0 ฟีจี ธงชาติฟีจี
(โอคแลนด์, นิวซีแลนด์; 16 สิงหาคม 1981)
แพ้สูงสุด
ธงชาตินิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์ 1–10 ออสเตรเลีย ธงชาติออสเตรเลีย
(เวลลิงตัน, นิวซีแลนด์; 11 กรกฎาคม 1936)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม2 (ครั้งแรกใน 1982)
ผลงานดีที่สุดรอบแบ่งกลุ่ม, 1982, 2010
โอเอฟซีเนชันส์คัพ
เข้าร่วม9 (ครั้งแรกใน 1973)
ผลงานดีที่สุดแชมเปียน, 1973, 1998, 2002, 2008
คอนเฟเดอเรชันส์คัพ
เข้าร่วม3 (ครั้งแรกใน 1999)
ผลงานดีที่สุดรอบแบ่งกลุ่ม, 1999, 2003, 2009

ฟุตบอลทีมชาตินิวซีแลนด์ เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากประเทศนิวซีแลนด์ อยู่ภายใต้การควบคุมของฟุตบอลนิวซีแลนด์ โดยมีผลงานระดับโลกคือร่วมเล่นฟุตบอลโลก 2 ครั้งใน ฟุตบอลโลก 1982 และฟุตบอลโลก 2010 ในระดับภูมิภาคนั้น ทีมชาตินิวซีแลนด์ชนะเลิศ โอเชียเนียเนชันส์คัพ 4 ครั้ง โดยการแข่งขันส่วนใหญ่ของทีมชาตินิวซีแลนด์นั้น มักจะแข่งขันกับ ทีมชาติออสเตรเลีย

ในนิวซีแลนด์ ฟุตบอลไม่ใช่กีฬาอันดับหนึ่งของประเทศ กีฬาที่คนนิยมเล่นในประเทศคือ รักบี้ และ คริกเก็ต

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930-1966 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1970-1978 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1982 - รอบแรก
  • 1986-2006 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2010 - รอบแรก
  • 2014-2022 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

โอเชียเนียเนชันส์คัพ[แก้]

  • 1973 - ชนะเลิศ
  • 1980 - รอบแรก
  • 1996 - รอบรองชนะเลิศ
  • 1998 - ชนะเลิศ
  • 2000 - รองชนะเลิศ
  • 2002 - ชนะเลิศ
  • 2004 - อันดับ 3
  • 2008 - ชนะเลิศ
  • 2012 - อันดับ 3


แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  1. "The FIFA/Coca-Cola World Ranking". FIFA. 23 มิถุนายน 2022. สืบค้นเมื่อ 23 มิถุนายน 2022.