ฟุตบอลทีมชาติอิหร่าน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ทีมชาติอิหร่าน
Shirt badge/Association crest
ฉายาYuzpalangan یوزپلنگان
The Cheetahs
ทีมนักรบเปอร์เซีย (ฉายาในภาษาไทย)
สมาคมสหพันธ์ฟุตบอลอิหร่าน
(FFIRI)
สมาพันธ์ย่อยสหพันธ์ฟุตบอลเอเชียกลาง
(CAFF)
สมาพันธ์เอเอฟซี (เอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอนการ์ลอส คีรอซ โปรตุเกส [1][2]
ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนโอเชียโน ดา ครูซ โปรตุเกส
มาร์คาร์ อกาจาเนียน อิหร่าน
กัปตันยาเวด เนคูนาม
ติดทีมชาติสูงสุดอาลี ดาอี (149)
ทำประตูสูงสุดอาลี ดาอี (109)
สนามเหย้าอาซาดี้สเตเดียม
รหัสฟีฟ่าIRN
อันดับฟีฟ่า44 Increase +4 (กันยายน 2014)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด15 (กรกฎาคม 2005)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด122 (พฤษภาคม 1996)
อันดับอีแอลโอ42
อันดับอีแอลโอสูงสุด15 (พฤษภาคม 2005)
อันดับอีแอลโอต่ำสุด73 (มกราคม 1964)
สีชุดเหย้า
สีชุดเยือน
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
แม่แบบ:Country data Afghanistan 31-74 อัฟกานิสถาน 0 - 2 อิหร่าน อิหร่าน
(คาบูล, อัฟกานิสถาน; 25 สิงหาคม, พ.ศ. 2484)
ชนะสูงสุด
อิหร่าน อิหร่าน 19 - 0 กวม กวม
(ทาบริซ, อิหร่าน; 24 พฤศจิกายน, พ.ศ. 2543[3])
แพ้สูงสุด
ธงชาติตุรกี ตุรกี 6 - 1 อิหร่าน อิหร่าน
(อิสตันบูล, ตุรกี; 28 พฤษภาคม, พ.ศ. 2493)
เกาหลีใต้ เกาหลีใต้ 5 - 0 อิหร่าน อิหร่าน
(โตเกียว, ญี่ปุ่น; 28 พฤษภาคม, พ.ศ. 2501)
ธงชาติฮังการี ฮังการี 5 - 0 อิหร่าน อิหร่าน
(เนือร์นแบร์ก, เยอรมนี; 27 สิงหาคม, พ.ศ. 2515)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม4 (ครั้งแรกใน 1978)
ผลงานดีที่สุดรอบแรก, พ.ศ. 2521, พ.ศ. 2541, พ.ศ. 2549
เอเอฟซี เอเชียนคัพ
เข้าร่วม12 (ครั้งแรกใน พ.ศ. 2511)
ผลงานดีที่สุดชนะเลิศ, พ.ศ. 2511, พ.ศ. 2515, พ.ศ. 2519

ฟุตบอลทีมชาติอิหร่าน เป็นทีมฟุตบอลประจำชาติอิหร่าน เป็นทีมที่ประสบความสำเร็จทีมหนึ่งในทวีปเอเชีย โดยชนะเลิศเอเชียนคัพ 3 ครั้งส่วนในระดับโลกโดยได้เข้าร่วมฟุตบอลโลก 3 ครั้ง

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930 ถึง 1970 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1974 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1978 - รอบแรก
  • 1982 - ถอนตัว
  • 1986 - โดนปรับตกรอบ
  • 1990 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1994 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1998 - รอบแรก
  • 2002 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2006 - รอบแรก
  • 2010 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2014 - ผ่านรอบคัดเลือก

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 1956 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1960 - รอบแรก
  • 1964 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1968 - ชนะเลิศ
  • 1972 - ชนะเลิศ
  • 1976 - ชนะเลิศ
  • 1980 - อันดับสาม
  • 1984 - อันดับสี่
  • 1988 - อันดับสาม
  • 1992 - รอบแรก
  • 1996 - อันดับสาม
  • 2000 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 2004 - อันดับสาม
  • 2007 - รอบก่อนรองชนะเลิศ

นักเตะชุดปัจจุบัน[แก้]

เมื่อวันที่ 28 มกราคม ค.ศ. 2019

0#0 ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
1 1GK Alireza Beiranvand 21 กันยายน ค.ศ. 1992 (26 ปี) 34 0 อิหร่าน Persepolis
12 1GK Amir Abedzadeh 26 เมษายน ค.ศ. 1993 (25 ปี) 3 0 โปรตุเกส Marítimo
22 1GK Payam Niazmand 6 เมษายน ค.ศ. 1995 (24 ปี) 0 0 อิหร่าน Sepahan

แม่แบบ:Nat fs g break

2 2DF Vouria Ghafouri 20 กันยายน ค.ศ. 1987 (31 ปี) 26 0 อิหร่าน Esteghlal
3 2DF Ehsan Hajsafi (Third-Captain) 25 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1990 (29 ปี) 105 7 อิหร่าน Tractor Sazi
5 2DF Milad Mohammadi 29 กันยายน ค.ศ. 1993 (25 ปี) 28 0 รัสเซีย Akhmat Grozny
8 2DF Morteza Pouraliganji 19 เมษายน ค.ศ. 1992 (27 ปี) 37 2 ประเทศกาตาร์ Al-Arabi
13 2DF Hossein Kanaanizadegan 23 มีนาคม ค.ศ. 1994 (25 ปี) 10 0 อิหร่าน Machine Sazi
15 2DF Pejman Montazeri 6 กันยายน ค.ศ. 1983 (35 ปี) 50 2 อิหร่าน Esteghlal
19 2DF Majid Hosseini 20 มิถุนายน ค.ศ. 1996 (22 ปี) 10 0 ตุรกี Trabzonspor
23 2DF Ramin Rezaeian 21 มีนาคม ค.ศ. 1990 (29 ปี) 39 2 ประเทศกาตาร์ Al-Shahania

แม่แบบ:Nat fs g break

4 3MF Rouzbeh Cheshmi 24 กรกฎาคม ค.ศ. 1993 (25 ปี) 18 1 อิหร่าน Esteghlal
6 3MF Ahmad Nourollahi 2 มกราคม ค.ศ. 1993 (26 ปี) 3 0 อิหร่าน Persepolis
7 3MF Masoud Shojaei (Captain) 9 มิถุนายน ค.ศ. 1984 (34 ปี) 82 9 อิหร่าน Tractor Sazi
9 3MF Omid Ebrahimi 16 กันยายน ค.ศ. 1987 (31 ปี) 45 0 ประเทศกาตาร์ Al-Ahli
11 3MF Vahid Amiri 2 เมษายน ค.ศ. 1988 (31 ปี) 48 1 ตุรกี Trabzonspor
14 3MF Saman Ghoddos 6 กันยายน ค.ศ. 1993 (25 ปี) 21 2 ฝรั่งเศส Amiens
16 3MF Mehdi Torabi 10 กันยายน ค.ศ. 1994 (24 ปี) 27 6 อิหร่าน Persepolis
18 3MF แอลีเรซอ แจฮอนแบฆช์ 11 สิงหาคม ค.ศ. 1993 (25 ปี) 47 6 อังกฤษ Brighton & Hove Albion
21 3MF Ashkan Dejagah (Vice-Captain) 5 กรกฎาคม ค.ศ. 1986 (32 ปี) 58 11 อิหร่าน Tractor Sazi

แม่แบบ:Nat fs g break

10 4FW Karim Ansarifard 3 เมษายน ค.ศ. 1990 (29 ปี) 76 19 อังกฤษ Nottingham Forest
17 4FW Mehdi Taremi 18 กรกฎาคม ค.ศ. 1992 (26 ปี) 40 16 ประเทศกาตาร์ Al-Gharafa
20 4FW Sardar Azmoun 1 มกราคม ค.ศ. 1995 (24 ปี) 46 28 รัสเซีย Zenit St. Petersburg

อดีตผู้เล่นคนสำคัญ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]