ฟุตบอลทีมชาติเกาหลีเหนือ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ทีมชาติเกาหลีเหนือ
Shirt badge/Association crest
ฉายาChollima
โสมแดง (ในภาษาไทย)
สมาคมสมาคมฟุตบอลสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี
(FA-DPRK)
สมาพันธ์ย่อยสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชียตะวันออก
(EAFF)
สมาพันธ์เอเอฟซี (ทวีปเอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอนคิม ชาง-บก เกาหลีเหนือ
กัปตันรี เมียง-กุ๊ก
ติดทีมชาติสูงสุดฮง ยอง-โจ (69)
ทำประตูสูงสุดฮง ยอง-โจ (22)
สนามเหย้าสนามกีฬาคิม อิล-ซ็อง ,กรุงเปียงยาง
สนามกีฬายังกักโด ,เกาะยังกัก
รหัสฟีฟ่าPRK
อันดับฟีฟ่า
อันดับปัจจุบัน146 (มิถุนายน พ.ศ. 2558)
อันดับสูงสุด57 (พฤศจิกายน พ.ศ. 2536)
อันดับต่ำสุด181 (ตุลาคม พ.ศ. 2541)
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
ประเทศจีน จีน 0 - 1 เกาหลีเหนือ เกาหลีเหนือ
(ปักกิ่ง, จีน; 7 ตุลาคม, พ.ศ. 2499)
ชนะสูงสุด
เกาหลีเหนือ เกาหลีเหนือ 21 - 0 กวม กวม
(ไทเป, ไต้หวัน; 11 มีนาคม 2548)
แพ้สูงสุด
โปรตุเกส โปรตุเกส 7 - 0 เกาหลีเหนือ เกาหลีเหนือ
(เคปทาวน์, แอฟริกาใต้; 21 มิถุนายน 2553)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม2 (ครั้งแรกใน 1966)
ผลงานดีที่สุดรอบก่อนรองชนะเลิศ, พ.ศ. 2509
เอเอฟซี เอเชียนคัพ
เข้าร่วม3 (ครั้งแรกใน พ.ศ. 2523)
ผลงานดีที่สุดอันดับ 4, พ.ศ. 2523
กีฬาโอลิมปิก
เข้าร่วม1 (ครั้งแรกใน 1976)
ผลงานดีที่สุดรอบก่อนรองชนะเลิศ 1976

ฟุตบอลทีมชาติเกาหลีเหนือ เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากประเทศเกาหลีเหนือ และอยู่ภายใต้การควบคุมของสมาคมฟุตบอลเกาหลีเหนือ ผลงานที่ดีที่สุดคือการเข้ารอบรองชนะเลิศของฟุตบอลโลก 1966 โดยชนะอิตาลีอย่างเหนือความคาดหมาย 1-0 กลายเป็นทีมจากเอเซียทีมแรกที่ผ่านถึงรอบก่อนรองชนะเลิศ

ทีมในปัจจุบันประกอบด้วยทั้งชาวเกาหลีเหนือและชาวเกาหลีที่เกิดในญี่ปุ่น (Zainichi Korean) เนื่องจากภาวะทางการเมืองในเกาหลีเหนือ มีเฉพาะชาวเกาหลีที่เกิดในญี่ปุ่นที่สามารถค้าแข้งให้กับทีมนอกประเทศเกาหลีเหนือตามใจตัวเองได้ นอกจากนี้ แฟนของทีมชาติเกาหลีเหนือที่ตามไปเชียร์ถึงต่างประเทศก็เป็นชาวเกาหลีที่เกิดในญี่ปุ่นเช่นกัน เนื่องจากชาวเกาหลีเหนือโดยทั่วไป มักถูกห้ามออกนอกประเทศ

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930 ถึง 1938 - ไม่ได้เข้าร่วม เนื่องจากเป็นอาณานิคมของญี่ปุ่น
  • 1950 ถึง 1962 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1966 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 1970 - ถอนตัว
  • 1974 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1978 - ถอนตัว
  • 1982 ถึง 1994 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1998 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 2002 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 2006 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2010 - รอบแรก

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 1956 ถึง 1972 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1976 - ถอนตัว
  • 1980 - อันดับ 4
  • 1984 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1988 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1992 - รอบแรก
  • 1996 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 2000 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2004 - ถูกเอเอฟซีแบน
  • 2007 - ไม่ได้เข้าร่วม

เอเอฟซีแชลเลนจ์คัพ[แก้]

  • 2010 - ชนะ
  • 2012 - ชนะ

อีสต์เอเชียนคัพ[แก้]

  • 2003 - ถอนตัว
  • 2005 - อันดับ 3
  • 2007 - อันดับ4
  • 2009 -ชนะ

ผลงานอื่น ๆ[แก้]

นักเตะชุดปัจจุบัน[แก้]

0#0 ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
1 1GK Ri Myong-guk (captain) 9 กันยายน ค.ศ. 1986 (อายุ 32 ปี) 102 0 เกาหลีเหนือ Pyongyang City
2 2DF Kim Chol-bom 16 กรกฎาคม ค.ศ. 1994 (อายุ 24 ปี) 8 0 เกาหลีเหนือ April 25
3 2DF Jang Kuk-chol 16 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1994 (อายุ 24 ปี) 39 5 เกาหลีเหนือ Hwaebul
4 2DF Kim Song-gi 23 ตุลาคม ค.ศ. 1988 (อายุ 30 ปี) 6 0 ญี่ปุ่น Fujieda MYFC
5 2DF An Song-il 30 พฤศจิกายน ค.ศ. 1992 (อายุ 26 ปี) 5 0 เกาหลีเหนือ April 25
6 2DF Ri Thong-il 20 พฤศจิกายน ค.ศ. 1992 (อายุ 26 ปี) 1 0 เกาหลีเหนือ Kigwancha
7 4FW Han Kwang-song 11 กันยายน ค.ศ. 1998 (อายุ 20 ปี) 2 0 อิตาลี Perugia
8 4FW Ri Hyok-chol 27 มกราคม ค.ศ. 1991 (อายุ 27 ปี) 19 8 เกาหลีเหนือ Rimyongsu
9 3MF Kim Yong-il 6 กรกฎาคม ค.ศ. 1994 (อายุ 24 ปี) 10 1 เกาหลีเหนือ Kigwancha
10 4FW Pak Kwang-ryong 27 กันยายน ค.ศ. 1992 (อายุ 26 ปี) 34 13 ออสเตรีย St. Pölten
11 4FW Jong Il-gwan 30 ตุลาคม ค.ศ. 1992 (อายุ 26 ปี) 62 21 Unattached
12 3MF Kim Kyong-hun 11 สิงหาคม ค.ศ. 1990 (อายุ 28 ปี) 2 0 เกาหลีเหนือ Kyonggongop
13 2DF Sim Hyon-jin 1 มกราคม ค.ศ. 1991 (อายุ 28 ปี) 30 5 เกาหลีเหนือ April 25
14 3MF Kang Kuk-chol 29 กันยายน ค.ศ. 1999 (อายุ 19 ปี) 8 0 เกาหลีเหนือ Rimyongsu
15 3MF Ri Un-chol 13 กรกฎาคม ค.ศ. 1995 (อายุ 23 ปี) 12 0 เกาหลีเหนือ Sonbong
16 3MF Ri Yong-jik 8 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1991 (อายุ 27 ปี) 14 3 ญี่ปุ่น Tokyo Verdy
17 2DF Ri Chang-ho 4 มกราคม ค.ศ. 1990 (อายุ 29 ปี) 5 0 เกาหลีเหนือ Hwaebul
18 1GK Sin Hyok 3 กรกฎาคม ค.ศ. 1992 (อายุ 26 ปี) 1 0 เกาหลีเหนือ Kigwancha
19 4FW Rim Kwang-hyok 5 สิงหาคม ค.ศ. 1992 (อายุ 26 ปี) 6 3 เกาหลีเหนือ Kigwancha
20 3MF Choe Song-hyok 8 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1998 (อายุ 20 ปี) 0 0 อิตาลี Arezzo
21 1GK Kang Ju-hyok 31 พฤษภาคม ค.ศ. 1997 (อายุ 21 ปี) 1 0 เกาหลีเหนือ Hwaebul
22 3MF Ri Kum-chol 9 ธันวาคม ค.ศ. 1991 (อายุ 27 ปี) 6 0 เกาหลีเหนือ Wolmido
23 2DF Ri Il-jin 20 สิงหาคม ค.ศ. 1993 (อายุ 25 ปี) 5 0 เกาหลีเหนือ Sobaeksu

อดีตผู้เล่นที่มีชื่อเสียง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]