ฟุตบอลทีมชาติออสเตรเลีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทีมชาติออสเตรเลีย
Shirt badge/Association crest
ฉายา Socceroos
จิงโจ้ (ฉายาในภาษาไทย)
สมาคม สมาพันธ์ฟุตบอลออสเตรเลีย
(FFA)
สมาพันธ์ย่อย สหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน
(เอเอฟเอฟ)
สมาพันธ์ เอเอฟซี
หัวหน้าผู้ฝึกสอน อันเก ปอสเตโคกลู ออสเตรเลีย
ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน อันเต มิลิซิช ออสเตรเลีย
กัปตัน ไมล์ เยดินัค
ติดทีมชาติสูงสุด มาร์ค ชวาร์เซอร์ (109)
ทำประตูสูงสุด ทิม เคฮิลล์ (35)
รหัสฟีฟ่า AUS
อันดับฟีฟ่า 94 (ตุลาคม 2014)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด 14 (กันยายน 2009)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด 94 (ตุลาคม 2014)
อันดับอีแอลโอ 47 (ตุลาคม 2014)
อันดับอีแอลโอสูงสุด 9 (พฤศจิกายน 2001)
อันดับอีแอลโอต่ำสุด 75 (พฤศจิกายน 1965)
สีชุดเหย้า
สีชุดเยือน
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
นิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์ 3 - 1 ออสเตรเลีย ออสเตรเลีย
(Dunedin นิวซีแลนด์; 17 มิถุนายน 2465)
ชนะสูงสุด
ออสเตรเลีย ออสเตรเลีย 31 - 0 อเมริกันซามัว อเมริกันซามัว
(Coffs Harbour, ออสเตรเลีย; 11 เมษายน 2544)
ฟุตบอลโลก 2002 รอบคัดเลือก
แพ้สูงสุด
ออสเตรเลีย ออสเตรเลีย 0 - 8 แอฟริกาใต้ แอฟริกาใต้
(แอดิเลด ออสเตรเลีย; 17 กันยายน 2498)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม 3 (ครั้งแรกใน 1974)
ผลงานดีที่สุด รอบ 2 ใน 2006
เอเชียนคัพ
เข้าร่วม 3 (ครั้งแรกใน 2007)
ผลงานดีที่สุด ชนะเลิศ, 2015
โอเอฟซีเนชันส์คัพ
เข้าร่วม 6 (ครั้งแรกใน 1980)
ผลงานดีที่สุด ชนะเลิศ, 1980,
1996, 2000, 2004
คอนเฟเดอเรชันส์คัพ
เข้าร่วม 4 (ครั้งแรกใน 1997)
ผลงานดีที่สุด รองชนะเลิศ, 1997

ฟุตบอลทีมชาติออสเตรเลีย เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากประเทศออสเตรเลีย ในการแข่งขันฟุตบอลระหว่างประเทศ อยู่ภายใต้การดูแลของสมาพันธ์ฟุตบอลออสเตรเลีย ทีมชาติออสเตรเลียมีชื่อเล่นอย่างเป็นทางการคือ ซอกเกอร์รูส์ (Socceroos) หรือ จากชื่อเต็มว่า แควนตัสซอกเกอร์รูส์ โดยสายการบินแควนตัสเป็นผู้สนับสนุนหลักของทีมชาติ ทีมชาติออสเตรเลียในอดีตได้ร่วมเล่นในการแข่งขันของ สมาพันธ์ฟุตบอลโอเชียเนีย จนกระทั่งในปี 2549 ได้ย้ายมาร่วมเล่นกับทีมอื่นในทวีปเอเชีย ภายใต้ สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย

ผลงานของทีมชาติออสเตรเลียนั้น ได้ร่วมเล่นในฟุตบอลโลก 3 ครั้งใน ฟุตบอลโลก 1974 ฟุตบอลโลก 2006 และ ฟุตบอลโลก 2010 สำหรับในระดับภูมิภาคนั้น ได้ชนะการแข่งขันโอเอฟซีเนชันส์คัพ 4 ครั้ง ก่อนที่จะย้ายมาเล่นกับทีมอื่นในเอเชีย

ในเอเชียนคัพ 2011 ที่กาตาร์เป็นเจ้าภาพ ออสเตรเลียก็ผ่านรอบแรกโดยชนะอินเดีย 4-0,เสมอเกาหลีใต้ 1-1,ชนะบาห์เรน 1-0 เป็นที่1ของสาย และสามารถเอาชนะแชมป์เอเชียนคัพ 2007อย่างอิรักไป 1-0 ในช่วงต่อเวลาพิเศษ จากการยิงประตูของแฮร์รี่ คีเวลล์ ในนาที่ที่ 118 ทำให้ออสเตรเลียเข้ารอบรองชนะเลิศไปเจอกับอุซเบกิสถานแล้วชนะไป 6-0 ผ่านเข้าชิงชนะเลิศกับญี่ปุ่น แต่เป็นฝ่ายแพ้ไป 0-1 ในช่วงต่อเวลาพิเศษ ในนาทีที่ 109

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930-1962 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1966-1970 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1974 - รอบแรก
  • 1978-2002 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2006 - รอบสอง
  • 2010 - รอบแรก

คอนเฟเดอเรชันส์คัพ[แก้]

  • 1992, 1995 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1997 - รองชนะเลิศ
  • 1999 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2001 - อันดับสาม
  • 2003 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2005 - รอบแรก

โอเอฟซีเนชันส์คัพ[แก้]

  • ชนะเลิศ - 1980, 1996, 2000, 2004
  • อันดับสอง - 1998, 2002
  • ไม่ได้เข้าร่วม - 1973

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 2007 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 2011 - รองชนะเลิศ
  • 2015 - ชนะเลิศ

นักเตะชุดปัจจุบัน[แก้]

เมื่อวันที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2560

0#0 ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
1 1GK Ryan, MathewMathew Ryan 8 เมษายน ค.ศ. 1992 (25 ปี) 37 0 อังกฤษ Brighton & Hove Albion
12 1GK Galekovic, EugeneEugene Galekovic 12 มิถุนายน ค.ศ. 1981 (36 ปี) 8 0 ออสเตรเลีย Melbourne City
18 1GK Vukovic, DannyDanny Vukovic 27 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1985 (32 ปี) 0 0 เบลเยียม Genk

2 2DF Degenek, MilosMilos Degenek 28 เมษายน ค.ศ. 1994 (23 ปี) 12 0 ญี่ปุ่น Yokohama F. Marinos
3 2DF Smith, BradBrad Smith 9 เมษายน ค.ศ. 1994 (23 ปี) 18 0 อังกฤษ AFC Bournemouth
6 2DF Spiranovic, MatthewMatthew Spiranovic 27 มิถุนายน ค.ศ. 1988 (29 ปี) 35 0 ประเทศจีน Hangzhou Greentown
8 2DF Wright, BaileyBailey Wright 28 กรกฎาคม ค.ศ. 1992 (25 ปี) 19 1 อังกฤษ Bristol City
16 2DF Gersbach, AlexAlex Gersbach 8 พฤษภาคม ค.ศ. 1997 (20 ปี) 4 0 นอร์เวย์ Rosenborg
19 2DF McGowan, RyanRyan McGowan 15 สิงหาคม ค.ศ. 1989 (28 ปี) 20 0 สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ Al-Sharjah
20 2DF Sainsbury, TrentTrent Sainsbury 5 มกราคม ค.ศ. 1992 (25 ปี) 29 3 ประเทศจีน Jiangsu Suning

5 3MF Milligan, MarkMark Milligan 4 สิงหาคม ค.ศ. 1985 (32 ปี) 61 6 ออสเตรเลีย แม่แบบ:ALeague MV
13 3MF Mooy, AaronAaron Mooy 15 กันยายน ค.ศ. 1990 (27 ปี) 27 5 อังกฤษ Huddersfield Town
14 3MF Troisi, JamesJames Troisi 3 กรกฎาคม ค.ศ. 1988 (29 ปี) 34 5 ออสเตรเลีย Melbourne Victory
15 3MF Amini, MustafaMustafa Amini 20 เมษายน ค.ศ. 1993 (24 ปี) 2 0 เดนมาร์ก AGF
21 3MF Luongo, MassimoMassimo Luongo 25 กันยายน ค.ศ. 1992 (24 ปี) 29 5 อังกฤษ Queens Park Rangers
22 3MF Irvine, JacksonJackson Irvine 7 มีนาคม ค.ศ. 1993 (24 ปี) 14 1 อังกฤษ Hull City
23 3MF Rogic, TomTom Rogic 16 ธันวาคม ค.ศ. 1992 (24 ปี) 29 7 สกอตแลนด์ Celtic

4 4FW เคฮิลล์, ทิมทิม เคฮิลล์ 6 ธันวาคม ค.ศ. 1979 (37 ปี) 102 48 ออสเตรเลีย Melbourne City
7 4FW Leckie, MathewMathew Leckie 4 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1991 (26 ปี) 46 6 เยอรมนี Hertha Berlin
9 4FW Juric, TomiTomi Juric 22 กรกฎาคม ค.ศ. 1991 (26 ปี) 28 8 สวิตเซอร์แลนด์ Luzern
10 4FW Kruse, RobbieRobbie Kruse 5 ตุลาคม ค.ศ. 1988 (28 ปี) 57 4 เยอรมนี VfL Bochum
11 4FW Maclaren, JamieJamie Maclaren 29 กรกฎาคม ค.ศ. 1993 (24 ปี) 5 0 เยอรมนี Darmstadt 98
17 4FW Mabil, AwerAwer Mabil 15 กันยายน ค.ศ. 1995 (22 ปี) 0 0 โปรตุเกส Paços de Ferreira

อดีตผู้เล่นที่มีชื่อเสียง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]