ฟุตบอลทีมชาติสวีเดน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สวีเดน
Shirt badge/Association crest
ฉายาBlågult (น้ำเงิน-เหลือง)
ไวกิ้ง (ฉายาในภาษาไทย)[1]
สมาคมสมาคมฟุตบอลสวีเดน
สมาพันธ์ยูฟ่า (ยุโรป)
หัวหน้าผู้ฝึกสอนเอริก แฮมเรน
ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนมาร์คุส อัลบัค
กัปตันซลาตัน อิบราฮิโมวิช
ติดทีมชาติสูงสุดโทมัส ราเวลลี (143)
ทำประตูสูงสุดซลาตัน อิบราฮิโมวิช (50)
สนามเหย้าราซุนดา สเตเดียม
รหัสฟีฟ่าSWE
อันดับฟีฟ่า 14 Steady (4 เมษายน 2562)[2]
อันดับฟีฟ่าสูงสุด2 (พฤศจิกายน 1994)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด43 (กุมภาพันธ์ 2010)
อันดับอีแอลโอ15
อันดับอีแอลโอสูงสุด2 (มิถุนายน 1950)
อันดับอีแอลโอต่ำสุด49 (กันยายน 1980)
สีชุดเหย้า
สีชุดเยือน
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
สวีเดน สวีเดน 11–3 นอร์เวย์ ธงชาตินอร์เวย์
(โกเตนบอร์ก, สวีเดน; 12 กรกฎาคม 1908)
ชนะสูงสุด
สวีเดน สวีเดน 12–0 ลัตเวีย ธงชาติลัตเวีย
(สตอคโฮล์ม, สวีเดน; 29 พฤษภาคม 1927)
สวีเดน สวีเดน 12–0 เกาหลีใต้ ธงชาติเกาหลีใต้
(ลอนดอน, อังกฤษ; 5 สิงหาคม 1948)
แพ้สูงสุด
สหราชอาณาจักร บริเตนใหญ่และไอร์แลนด์เหนือ 12–1 สวีเดน สวีเดน
(ลอนดอน, อังกฤษ; 20 ตุลาคม 1908)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม11 (ครั้งแรกใน 1934)
ผลงานดีที่สุดรองชนะเลิศ, 1958
ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป
เข้าร่วม4 (ครั้งแรกใน 1992)
ผลงานดีที่สุดรอบรองชนะเลิศ, 1992
สถิติเหรียญรางวัล
Men's Football
ทอง 1948 ลอนดอน Team
ทองแดง 1924 ปารีส Team
ทองแดง 1952 เฮลซิงกิ Team

ฟุตบอลทีมชาติสวีเดน (สวีเดน: Sverige herrlandslag i fotboll) เป็นฟุตบอลทีมชาติจากราชอาณาจักรสวีเดน ภายใต้การดูแลของสมาคมฟุตบอลสวีเดน

สวีเดน นับเป็นชาติเดียวเท่านั้นที่เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก แล้วในรอบชิงชนะเลิศเป็นฝ่ายแพ้ โดยแพ้ให้กับบราซิลไปในปี 1958 ในฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 1992 หรือยูโร 1992 สวีเดนเป็นเจ้าภาพ และเข้าถึงรอบรองชนะเลิศ และผ่านเข้าถึงรอบสุดท้ายของฟุตบอลโลก 5 สมัยติดต่อกัน และฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป นับตั้งแต่ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 2000 หรือยูโร 2000 เป็นต้นมา สวีเดนก็ได้ผ่านเข้าสู่การแข่งขันรอบสุดท้ายทุกครั้ง[1]

ผู้เล่นคนสำคัญ[แก้]

อดีตผู้เล่นคนสำคัญ[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 หน้า 20 กีฬา, 'ไวกิ้ง'ลุ้นวิ่งฉิวเข้ารอบตัดเชือก. "ตะลุยยูโร. เดลินิวส์ฉบับที่ 24,338: วันพุธที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2559 แรม 12 ค่ำ เดือน 6 ปีวอก
  2. "The FIFA/Coca-Cola World Ranking". ฟีฟ่า. 4 เมษายน 2562. สืบค้นเมื่อ 4 เมษายน 2562.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]