ฟุตบอลทีมชาติสวีเดน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สวีเดน
Shirt badge/Association crest
ฉายา Blågult (น้ำเงิน-เหลือง)
ไวกิ้ง (ฉายาในภาษาไทย)[1]
สมาคม สมาคมฟุตบอลสวีเดน
สมาพันธ์ ยูฟ่า (ยุโรป)
หัวหน้าผู้ฝึกสอน เอริก แฮมเรน
ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน มาร์คุส อัลบัค
กัปตัน ซลาตัน อิบราฮิโมวิช
ติดทีมชาติสูงสุด โทมัส ราเวลลี (143)
ทำประตูสูงสุด ซลาตัน อิบราฮิโมวิช (50)
สนามเหย้า ราซุนดา สเตเดียม
รหัสฟีฟ่า SWE
อันดับฟีฟ่า 35
อันดับฟีฟ่าสูงสุด 2 (พฤศจิกายน 1994)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด 43 (กุมภาพันธ์ 2010)
อันดับอีแอลโอ 15
อันดับอีแอลโอสูงสุด 2 (มิถุนายน 1950)
อันดับอีแอลโอต่ำสุด 49 (กันยายน 1980)
สีชุดเหย้า
สีชุดเยือน
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
สวีเดน สวีเดน 11–3 นอร์เวย์ ธงชาตินอร์เวย์
(โกเตนบอร์ก, สวีเดน; 12 กรกฎาคม 1908)
ชนะสูงสุด
สวีเดน สวีเดน 12–0 ลัตเวีย ธงชาติลัตเวีย
(สตอคโฮล์ม, สวีเดน; 29 พฤษภาคม 1927)
สวีเดน สวีเดน 12–0 เกาหลีใต้ ธงชาติเกาหลีใต้
(ลอนดอน, อังกฤษ; 5 สิงหาคม 1948)
แพ้สูงสุด
สหราชอาณาจักร บริเตนใหญ่และไอร์แลนด์เหนือ 12–1 สวีเดน สวีเดน
(ลอนดอน, อังกฤษ; 20 ตุลาคม 1908)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม 11 (ครั้งแรกใน 1934)
ผลงานดีที่สุด รองชนะเลิศ, 1958
ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป
เข้าร่วม 4 (ครั้งแรกใน 1992)
ผลงานดีที่สุด รอบรองชนะเลิศ, 1992
สถิติเหรียญรางวัล
Men's Football
ทอง 1948 ลอนดอน Team
ทองแดง 1924 ปารีส Team
ทองแดง 1952 เฮลซิงกิ Team

ฟุตบอลทีมชาติสวีเดน (สวีเดน: Sverige herrlandslag i fotboll) เป็นฟุตบอลทีมชาติจากราชอาณาจักรสวีเดน ภายใต้การดูแลของสมาคมฟุตบอลสวีเดน

สวีเดน นับเป็นชาติเดียวเท่านั้นที่เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก แล้วในรอบชิงชนะเลิศเป็นฝ่ายแพ้ โดยแพ้ให้กับบราซิลไปในปี 1958 ในฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 1992 หรือยูโร 1992 สวีเดนเป็นเจ้าภาพ และเข้าถึงรอบรองชนะเลิศ และผ่านเข้าถึงรอบสุดท้ายของฟุตบอลโลก 5 สมัยติดต่อกัน และฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป นับตั้งแต่ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 2000 หรือยูโร 2000 เป็นต้นมา สวีเดนก็ได้ผ่านเข้าสู่การแข่งขันรอบสุดท้ายทุกครั้ง[1]

ผู้เล่นคนสำคัญ[แก้]

อดีตผู้เล่นคนสำคัญ[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 หน้า 20 กีฬา, 'ไวกิ้ง'ลุ้นวิ่งฉิวเข้ารอบตัดเชือก. "ตะลุยยูโร. เดลินิวส์ฉบับที่ 24,338: วันพุธที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2559 แรม 12 ค่ำ เดือน 6 ปีวอก

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]