ฟุตบอลทีมชาติจีน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ทีมชาติจีน
Shirt badge/Association crest
ฉายาTeam Dragon
ขุนพลแดนมังกร (ฉายาในภาษาไทย)
สมาคมสมาคมฟุตบอลจีน
(CFA)
สมาพันธ์ย่อยสหพันธ์ฟุตบอลเอเชียตะวันออก
(EAFF)
สมาพันธ์เอเอฟซี (ทวีปเอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอนมาร์เชลโล ลิปปี อิตาลี
ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนหลี เถีย ประเทศจีน
กัปตันเจิ้ง จื้อ
ติดทีมชาติสูงสุดหลี่ เว่ยเฟิง (112)
ทำประตูสูงสุดห่าว ไห่ตง (41)
สนามเหย้าเวิร์กเกอร์สเตเดียม
รหัสฟีฟ่าCHN
อันดับฟีฟ่า79 (มิถุนายน พ.ศ. 2558)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด37 (ธันวาคม พ.ศ. 2541)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด108 (กรกฎาคม พ.ศ. 2552)
อันดับอีแอลโอT 72
อันดับอีแอลโอสูงสุด26 (ตุลาคม พ.ศ. 2544)
อันดับอีแอลโอต่ำสุด80 (ธันวาคม พ.ศ. 2551)
สีชุดเหย้า
สีชุดเยือน
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
ฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ 0–1 จีน สาธารณรัฐจีน (2455-2492)
(มะนิลา, ฟิลิปปินส์; 31 มกราคม, พ.ศ. 2456)
ชนะสูงสุด
ประเทศจีน จีน 19–0 กวม กวม
(โฮจิมินห์ซิตี, เวียดนาม; 26 มกราคม, พ.ศ. 2543)
แพ้สูงสุด
สหรัฐ สหรัฐอเมริกา 5–0 จีน ประเทศจีน
(พาโลอัลโต, สหรัฐอเมริกา; 4 เมษายน, พ.ศ. 2535)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม1 (ครั้งแรกใน 2002)
ผลงานดีที่สุดรอบแรก, พ.ศ. 2545
เอเอฟซี เอเชียนคัพ
เข้าร่วม9 (ครั้งแรกใน พ.ศ. 2519)
ผลงานดีที่สุดรองชนะเลิศ, พ.ศ. 2527 และ พ.ศ. 2547

ฟุตบอลทีมชาติจีน เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ภายใต้การดูแลของสมาคมฟุตบอลจีน ทีมชาติจีนนั้นก่อตั้งในปี พ.ศ. 2467 และในช่วงสงครามการเมืองจีน ทีมชาติได้ถูกย้ายไปเป็นฟุตบอลทีมชาติจีนไทเป (ของสาธารณรัฐจีนแทน) ซึ่งทีมชาติจีนได้ก่อตั้งอีกครั้งในปี พ.ศ. 2502 ทีมชาติจีนเคยร่วมเล่นในฟุตบอลโลกหนึ่งครั้งในฟุตบอลโลก 2002 สำหรับในระดับเอเชียทีมชาติจีนได้อันดับสูงสุดในเอเชียนคัพคือรองชนะเลิศสองครั้งใน เอเชียนคัพ 1984 และ เอเชียนคัพ 2004

นอกจากนี้ในประเทศจีนเองยังมีทีมชาติฮ่องกงและทีมชาติมาเก๊า ซึ่งยังคงใช้ชื่อทีมเดิม และไม่ได้รวมเข้ากับทีมชาติจีน ถึงแม้ว่าจีนได้ดินแดนคืนจากสหราชอาณาจักรในปี 2540 และจากโปรตุเกสในปี 2542

ในระดับภูมิภาคนั้น ทีมจีนได้รับฉายาว่าเป็นโรคกลัวเกาหลี (恐韓症) จากทางนักข่าวจีน เนื่องจากผลการแข่งขันของทีมจีนกับทีมชาติเกาหลีใต้นั้นตั้งแต่ปี 2493 กว่า 30 นัด ทีมจีนไม่เคยชนะทีมเกาหลีใต้เลยซักครั้ง จนกระทั่งวันที่ 23 มีนาคม 2560 ก็เอาชนะไปได้ 1 ประตูต่อ 0

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930-1951 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1958 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1962-1978 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1982-1998 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2002 - รอบแรก
  • 2006 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2010 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 1956-1972 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1976 - อันดับสาม
  • 1980 - รอบแรก
  • 1984 - อันดับสอง
  • 1988 - อันดับสี่
  • 1992 - อันดับสาม
  • 1996 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 2000 - อันดับสี่
  • 2004 - อันดับสอง
  • 2007 - รอบแรก

อีสต์เอเชียนคัพ[แก้]

  • 2003 - อันดับสาม
  • 2005 - ชนะเลิศ

นักเตะชุดปัจจุบัน[แก้]

เมื่อวันที่ 20 มกราคม ค.ศ. 2019

0#0 ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
1 1GK Yan Junling 28 มกราคม ค.ศ. 1991 (28 ปี) 22 0 ประเทศจีน เซี่ยงไฮ้ เอสไอพีจี
12 1GK Zhang Lu 6 กันยายน ค.ศ. 1987 (31 ปี) 0 0 ประเทศจีน เทียนจินฉวนเจียน
23 1GK Wang Dalei 10 มกราคม ค.ศ. 1989 (30 ปี) 26 0 ประเทศจีน Shandong Luneng Taishan

2 2DF Liu Yiming 28 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1995 (24 ปี) 13 0 ประเทศจีน เทียนจินฉวนเจียน
3 2DF Yu Yang 6 สิงหาคม ค.ศ. 1989 (29 ปี) 14 0 ประเทศจีน เป่ย์จิงกั๋วอัน
4 2DF Shi Ke 8 มกราคม ค.ศ. 1993 (26 ปี) 9 0 ประเทศจีน เซี่ยงไฮ้ เอสไอพีจี
5 2DF Zhang Linpeng 9 พฤษภาคม ค.ศ. 1989 (29 ปี) 72 5 ประเทศจีน กว่างโจวเอเวอร์แกรนด์
6 2DF Feng Xiaoting 22 ตุลาคม ค.ศ. 1985 (33 ปี) 75 1 ประเทศจีน กว่างโจวเอเวอร์แกรนด์
17 2DF Zhang Chengdong 9 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1989 (30 ปี) 32 0 ประเทศจีน Hebei China Fortune
19 2DF Liu Yang 17 มิถุนายน ค.ศ. 1995 (23 ปี) 7 0 ประเทศจีน Shandong Luneng Taishan

8 3MF Zhao Xuri 3 ธันวาคม ค.ศ. 1985 (33 ปี) 87 2 ประเทศจีน เทียนจินฉวนเจียน
10 3MF Zheng Zhi 20 สิงหาคม ค.ศ. 1980 (38 ปี) 108 15 ประเทศจีน กว่างโจวเอเวอร์แกรนด์
11 3MF Hao Junmin 24 มีนาคม ค.ศ. 1987 (32 ปี) 72 12 ประเทศจีน Shandong Luneng Taishan
13 3MF Chi Zhongguo 26 ตุลาคม ค.ศ. 1989 (29 ปี) 11 0 ประเทศจีน เป่ย์จิงกั๋วอัน
15 3MF Wu Xi 19 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1989 (30 ปี) 60 4 ประเทศจีน เจียงซูซูหนิง
16 3MF Jin Jingdao 18 มกราคม ค.ศ. 1992 (27 ปี) 10 0 ประเทศจีน Shandong Luneng Taishan
20 3MF Yu Hanchao 25 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1987 (32 ปี) 59 9 ประเทศจีน กว่างโจวเอเวอร์แกรนด์
21 3MF Piao Cheng 21 สิงหาคม ค.ศ. 1989 (29 ปี) 5 0 ประเทศจีน เป่ย์จิงกั๋วอัน

7 4FW อู๋ เหล่ย์ 19 พฤศจิกายน ค.ศ. 1991 (27 ปี) 63 15 สเปน อัสปัญญอล
9 4FW Xiao Zhi 28 พฤษภาคม ค.ศ. 1985 (33 ปี) 17 3 ประเทศจีน Guangzhou R&F
14 4FW Wei Shihao 8 เมษายน ค.ศ. 1995 (24 ปี) 8 2 ประเทศจีน กว่างโจวเอเวอร์แกรนด์
18 4FW Gao Lin 14 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1986 (33 ปี) 109 22 ประเทศจีน กว่างโจวเอเวอร์แกรนด์
22 4FW Yu Dabao 17 เมษายน ค.ศ. 1988 (31 ปี) 56 19 ประเทศจีน เป่ย์จิงกั๋วอัน

อดีตผู้เล่นที่มีชื่อเสียง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]