ฟุตบอลทีมชาติซาอุดีอาระเบีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทีมชาติซาอุดีอาระเบีย
Shirt badge/Association crest
ฉายา The Green Falcons
الصقور الخضر
สมาคม สหพันธ์ฟุตบอลซาอุดิอาระเบีย
(SAFF)
สมาพันธ์ย่อย สหพันธ์ฟุตบอลเอเซียตะวันตก
(WAFF)
สมาพันธ์ เอเอฟซี (ทวีปเอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอน ฟัยศ็อล อัลบาดิน ซาอุดีอาระเบีย
กัปตัน อุซามะฮ์ เฮาซาวี
ติดทีมชาติสูงสุด มุฮัมมัด อัลเดียเยีย (181)
ทำประตูสูงสุด มะญีด อับดุลลอฮ์ (71)
สนามเหย้า สนามกีฬาแห่งชาติสมเด็จพระราชาธิบดีฟาฮัด
สนามกีฬาสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลอฮ์
รหัสฟีฟ่า KSA
อันดับฟีฟ่า 99 (มีนาคม พ.ศ. 2558)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด 21 (กรกฎาคม พ.ศ. 2547)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด 126 (ธันวาคม พ.ศ. 2555)
อันดับอีแอลโอ 88 (14 กันยายน พ.ศ. 2557)
อันดับอีแอลโอสูงสุด 27 (พฤศจิกายน พ.ศ. 2541)
อันดับอีแอลโอต่ำสุด 112 (พ.ศ. 2513, พ.ศ. 2515)
สีทีมเหย้า
สีทีมเยือน
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
Flag of Saudi Arabia (1938 to 1973).svg ซาอุดีอาระเบีย 3 - 1 ซีเรีย ซีเรีย
(เลบานอน; 20 ตุลาคม, พ.ศ. 2500)
ชนะสูงสุด
ซาอุดีอาระเบีย ซาอุดีอาระเบีย 8 - 0 มาเก๊า โปรตุเกส
(Taif, ซาอุดีอาระเบีย; 14 พฤษภาคม, พ.ศ. 2536)
แพ้สูงสุด
สหสาธารณรัฐอาหรับ สหสาธารณรัฐอาหรับ 13 - 1 ซาอุดีอาระเบีย Flag of Saudi Arabia (1938 to 1973).svg
(คาซาบลังกา,โมร็อกโก; 6 กันยายน พ.ศ. 2504)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม 4 (ครั้งแรกใน 1994)
ผลงานดีที่สุด รอบ 16 ทีม, พ.ศ. 2537
เอเอฟซี เอเชียนคัพ
เข้าร่วม 9 (ครั้งแรกใน พ.ศ. 2527)
ผลงานดีที่สุด ชนะเลิศ, พ.ศ. 2527, พ.ศ. 2531, พ.ศ. 2539
คอนเฟเดอเรชันส์คัพ
เข้าร่วม 4 (ครั้งแรกใน พ.ศ. 2535)
ผลงานดีที่สุด รองชนะเลิศ, พ.ศ. 2535

ฟุตบอลทีมชาติซาอุดีอาระเบีย (منتخب السعودية لكرة القدم) เป็นทีมฟุตบอลประจำชาติซาอุดีอาระเบีย เป็นทีมที่ประสบความสำเร็จมากทีมหนึ่งในทวีปเอเชีย โดยชนะเลิศ เอเชียนคัพ 3 ครั้ง และเข้าร่วมเล่นในฟุตบอลโลก 4 ครั้ง มีฉายาที่แฟนบอลในประเทศเรียกคือ อัลศอกรฺ (Al-Saqour) หรือภาษาอังกฤษคือ The Falcons และ อัลอัคฎอร (Al-Akhdar) หรือภาษาอังกฤษคือ The Green

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930 ถึง 1974 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1978 ถึง 1990 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1994 - รอบสอง
  • 1998 - รอบแรก
  • 2002 - รอบแรก
  • 2006 - รอบแรก
  • 2010 ถึง 2014 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 1956 ถึง 1972 - ไม่ได้ร่วม
  • 1976 - ถอนตัว
  • 1980 - ไม่ได้ร่วม
  • 1984 และ 1988 - ชนะเลิศ
  • 1992 - รองชนะเลิศ
  • 1996 - ชนะเลิศ
  • 2000 - รองชนะเลิศ
  • 2004 - รอบแรก
  • 2007 - รองชนะเลิศ
  • 2011 และ 2015- รอบแรก

ผู้เล่นคนสำคัญ[แก้]

ผู้ฝึกสอน[แก้]

ผู้ฝึกสอน จาก ถึง
อียิปต์

อับดุลเราะห์มาน เฟาซี

1957 1961
ตูนิเซีย อะลี ชาอวช 1967 1969
อังกฤษ จอร์จ สกินเนอร์ 1970 1970
อียิปต์ โมฮัมเหม็ด เชตา 1970 1972
อียิปต์ ตาฮา อิสมาอิล 1972 1974
อียิปต์ Abdo Saleh El Wahsh 1974 1974
ฮังการี เฟเรนซ์ ปุสกัส 1975 1975
อังกฤษ บิล แม็คแกร์รี 1976 1977
อังกฤษ แดนนี อัลลิสัน 1978 1978
อังกฤษ เดวิด วู้ดฟิลด์ 1979 1979
บราซิล รูเบนส์ มิเนลลี 1980 1980
บราซิล มาริโอ ซากัลโล 1981 1984
ซาอุดีอาระเบีย เคาะห์ลีล อิบรอฮีม อัลซะยานี 1984 1986
บราซิล การ์ลูส ฌูแซร์ กัสติลโญ่ 1986 1986
บราซิล ออสวัลโด 1987 1987
อังกฤษ รอนนี อเลน 1988 1988
บราซิล การ์ลูส กัลเล็ตติ 1988 1988
อุรุกวัย โอมาร์ บอร์ราส 1988 1988
บราซิล การ์ลูส อัลแบร์โต ปาร์เรย์รา 1988 1990
ตุรกี เมติน ตูเรล 1990 1990
บราซิล เคลาดินโญ่ การ์เซีย 1990 1992
บราซิล เวโลโซ 1992 1992
บราซิล เนลสัน โรซา มาร์ตินส์ 1992 1992
บราซิล แคนดิญโญ่ 1993 1993
เนเธอร์แลนด์ ลีโอ บีนฮัคเคอร์ 1993 1994
ซาอุดีอาระเบีย โมฮัมเหม็ด อัลเคาะห์ราชี 1994 1994
บราซิล อิโว เวิร์ทมันน์ 1994 1994
อาร์เจนตินา ฆอร์เก โซลารี 1994 1994
ซาอุดีอาระเบีย โมฮัมเหม็ด อัลเคาะห์ราชี 1995 1995
บราซิล เซ มาริโอ 1995 1996
โปรตุเกส เนโล วินกาดา 1996 1997
ออสเตรีย ฮันเซล วัลเดม 1996 1997
เยอรมนี อ็อตโต ฟิตส์เตอร์ 1998 1998
บราซิล การ์ลูส อัลแบร์โต ปาร์เรย์รา 1998 1998
ซาอุดีอาระเบีย โมฮัมเหม็ด อัลเคาะห์ราชี มิถุนายน 1998 มิถุนายน 1998
เยอรมนี อ็อตโต ฟิตส์เตอร์ 1999 กุมภาพันธ์ 1999
สาธารณรัฐเช็ก มิลาน มาคาลา พฤษภาคม 1999 2000
ซาอุดีอาระเบีย นาศิร อัลโญฮัร 2000 2000
เซอร์เบียและมอนเตเนโกร สโลโบดัน ซานทรัช สิงหาคม 2001 สิงหาคม 2001
ซาอุดีอาระเบีย นาศิร อัลโญฮัร สิงหาคม 2001 กรกฎาคม 2002
เนเธอร์แลนด์ เจอร์ราร์ด ฟาน เดอ เลม สิงหาคม 2002 สิงหาคม 2004
เนเธอร์แลนด์ มาร์ติน คูปมัน 2002 2002
ซาอุดีอาระเบีย นาศิร อัลโญฮัร กันยายน 2004 พฤศจิกายน 2004
อาร์เจนตินา กาเบรียล กัลเดรอน พฤศจิกายน 2004 ธันวาคม 2005
บราซิล มาร์กอส ปาเกตา 2006 2007
บราซิล เอลิโอ ดอส อันฌูส มีนาคม 2007 มิถุนายน 2008
ซาอุดีอาระเบีย นาศิร อัลโญฮัร มิถุยายน 2008 กุมภาพันธ์ 2009
โปรตุเกส ฌูแซร์ เปเซโร กุมภาพันธ์ 2009 มกราคม 2011
ซาอุดีอาระเบีย นาศิร อัลโญฮัร มกราคม 2011 กุมภาพันธ์ 2011
บราซิล โรเจริโอ รอเลนโซ มิถุนายน 2011 กรกฎาคม 2011
เนเธอร์แลนด์ แฟรงก์ ไรจ์การ์ด สิงหาคม 2011 มกราคม 2013
สเปน ฆวน รามอน โลเปซ กาโร มกราคม 2013 ธันวาคม 2014
โรมาเนีย คอสมิน โอลาโรอู ธันวาคม 2014 มกราคม 2015