สมชาย คุณปลื้ม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นายสมชาย คุณปลื้ม หรือกำนันเป๊าะ

สมชาย คุณปลื้ม หรือ กำนันเป๊าะ (30 กันยายน พ.ศ. 2480 – ) เป็นนักการเมือง นักธุรกิจ ชาวจังหวัดชลบุรี ผู้กว้างขวางในภาคตะวันออก และเคยเป็นอดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุขที่มีผลงานมากมายจนทำให้ชลบุรีเป็นเมืองที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังและให้การสนับสนุนนักการเมืองจากภาคตะวันออกหลายคน ถูกตัดสินจำคุก 5 ปี 4 เดือน และยึดทรัพย์ในคดีทุจริตซื้อที่ดินเขาไม้แก้ว[1][2] และจำคุก 25 ปี ในคดีจ้างวานฆ่า นายประยูร สิทธิโชติ หรือ กำนันยูร[3][4][5] แล้วหลบหนีคดี[6] ต่อมาเมื่อวันที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2556 นายสมชาย คุณปลื้มได้ถูกตำรวจจับที่กรุงเทพมหานคร [7]

ประวัติ[แก้]

นายสมชาย คุณปลื้ม เป็นบุตรคนที่ 2 แต่เป็นลูกชายคนแรกของนายชาญชัย และนางท้วม คุณปลื้ม[ต้องการอ้างอิง] เกิดเมื่อวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2480 บิดาเป็นผู้ใหญ่บ้านในตำบลแสนสุข อำเภอเมืองชลบุรี ส่วนมารดามีอาชีพขายหมูในตลาดหนองมน กระทั่งมีโรงฆ่าสัตว์ขนาดเล็กของตนเอง

เมื่อจบชั้นประถมสี่จากโรงเรียนวัดกลางดอน จึงลาออกจากโรงเรียนเป็นกระเป๋ารถเมล์สายบางแสน - ศรีราชา - ชลบุรี ก่อนจะขึ้นมาเป็นคนขับรถ ต่อมาจึงหันไปทำเรือประมง และได้พบกับชาวฝรั่งเศสผู้หนึ่งซึ่งมีธุรกิจค้าน้ำมันในกัมพูชาขณะมาเที่ยวบางแสน จึงได้สัมปทานจับปลาในน่านน้ำกัมพูชา[ต้องการอ้างอิง] แต่ทำเพียงไม่กี่ปีก็เลิกเพราะราคาน้ำมันแพง จึงหันไปจับธุรกิจทำบ่อลูกรังจนประสบความสำเร็จ และนำไปสู่ธุรกิจรับเหมาก่อสร้างก่อนจะขยายไปเป็นธุรกิจเหล้า โรงแรม พัฒนาที่ดิน จนสามารถขยายกิจการครอบคลุมเกือบทุกกิจการในท้องที่บางแสนและพัทยา[8] ทั้งยังเป็นผู้สนับสนุนบุตรชายและนักการเมืองในท้องถิ่นภาคตะวันออกหลายคน

ประวัติครอบครัว[แก้]

ด้านชีวิตส่วนตัว สมรสกับนางสติล คุณปลื้ม (สกุลเดิม เท่งเจียว) มีบุตรธิดา รวม 5 คน เรียงลำดับดังนี้

 1. สนธยา คุณปลื้ม - รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม, อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดชลบุรี, อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม, อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม, และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, ประธานสโมสรฟุตบอลศรีราชา, ประธานสโมสรฟุตบอลพัทยา ยูไนเต็ด, อุปนายกราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
 2. วิทยา คุณปลื้ม - นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี, ประธานสโมสรฟุตบอลชลบุรี เอฟซี
 3. จิราภรณ์ คุณปลื้ม
 4. อิทธิพล คุณปลื้ม - นายกเมืองพัทยา
 5. ณรงค์ชัย คุณปลื้ม - นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข

ถูกจับกุม[แก้]

นายสมชาย คุณปลื้ม ขณะถูกควบคุมตัวโดย พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ และเจ้าหน้าที่กองปราบปราม

ในวันที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2556 เจ้าหน้าที่กองปราบได้จับกุมนายสมชาย คุณปลื้ม บนรถยนต์ส่วนตัวทะเบียน ฎฎ 9579 กทม. ขณะเดินทางบนถนนมอเตอร์เวย์ขาออก บริเวณด่านเก็บเงินลาดกระบัง จากการตรวจสอบพบว่า นายสมชาย คุณปลื้ม เดินทางเข้ามารักษาอาการป่วยที่โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ โดยใช้ชื่อปลอมเป็นนายกิม แซ่ตั้ง[9][10]

ภายหลังถูกจับกุม นายสมชาย คุณปลื้ม ถูกควบคุมตัวไว้ที่กองปราบปราม และส่งไปขอหมายจำคุกที่ศาลอาญา โดยนายสมชายรับว่าเป็นบุคคลเดียวกับที่ต้องถูกจำคุกในคดีจ้างวานฆ่านายประยูร สิทธิโชติ (กำนันยูร) ซึ่งศาลฎีกาพิพากษาจำคุกเขา 25 ปี ศาลอาญาจึงออกหมายจำคุกโดยนับรวมกับโทษในคดีที่ดินเขาไม้แก้วซึ่งศาลจังหวัดชลบุรีพิพากษาให้จำคุกเขา 5 ปี 4 เดือน เป็นจำคุกทั้งสิ้น 30 ปี 4 เดือน[11]

อ้างอิง[แก้]

 1. ศาลแพ่งมีคำสั่งให้ยึดทรัพย์กำนันเป๊าะ 11 ล้าน จากกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ วันที่ 31 มีนาคม 2552
 2. ศาลยืนยกฟ้อง 3 เจ้าหน้าที่ป.ป.ง.ไม่ผิดยึดทรัพย์ลูกกำนันเป๊าะ จากกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ วันที่ 26 พฤษภาคม 2554
 3. ศาลอุทธรณ์ยืนคำพิพากษาจำคุก กำนันเป๊าะ-สท.เหี่ยว คนละ 25 ปี, จากหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ วันพุธที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2548
 4. ฎีกาสั่งขังเป๊าะ 3 ปีถ้าหนีได้ 10 ปีรอดคุก, จากหนังสือพิมพ์คมชัดลึก วันพุธที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2549
 5. พิพากษายืนจำคุกกำนันเป๊าะจ้างฆ่ากำนันยูร 25 ปี ครอบครัวข่าว 3 ช่าวอาชญากรรม. วันที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2555
 6. "กำนันเป๊าะ" หายไร้ร่องรอย หลังต้องโทษจำคุก 3 ปี 4 เดือน, จากหนังสือพิมพ์พัทยาเดลี่นิวส์ ประจำวันที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2550
 7. ด่วน! จับแล้วกำนันเป๊าะจนมุมคารถแล่นบนมอเตอร์เวย์ จากเว็บไทยรัฐออนไลน์ สืบค้นวันที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2556
 8. รายละเอียด 19 บริษัทเครือข่ายธุรกิจ “กำนันเป๊าะ” จากศูนย์ข้อมูลและข่าวสืบสวนเพื่อสิทธิพลเมือง, (สืบค้นเมื่อ 11 สิงหาคม 2554)
 9. รวบ"กำนันเป๊าะ" ย่านถนนพัฒนาการ หลังนั่งเล็กซัส-ใช้ชื่อปลอมเข้าตรวจรักษาโรคในร.พ.ชื่อดัง มติชนออนไลน์ วันที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2556
 10. คอมมานโดบุกรวบกำนันเป๊าะคากรุง ไทยรัฐออนไลน์ วันที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2556
 11. "ศาลเบิกตัว “กำนันเป๊าะ” สอบถามคดีทุจริตที่ดินเขาไม้แก้ว". ผู้จัดการ. 2556-02-01.  Unknown parameter |accesssdate= ignored (|accessdate= suggested) (help)