สมชาย คุณปลื้ม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สมชาย คุณปลื้ม
Somchai kunpuem.jpg
เกิด 30 กันยายน พ.ศ. 2480 (80 ปี)
จังหวัดชลบุรี
สัญชาติ  ไทย
ชื่ออื่น กำนันเป๊าะ
อาชีพ นักการเมือง
นักธุรกิจ
นักโทษ
สถานะทางคดี
คุมขัง
คู่สมรส สติล คุณปลื้ม
บุตร สนธยา คุณปลื้ม
วิทยา คุณปลื้ม
จิราภรณ์ คุณปลื้ม
อิทธิพล คุณปลื้ม
ณรงค์ชัย คุณปลื้ม

สมชาย คุณปลื้ม หรือ กำนันเป๊าะ (30 กันยายน พ.ศ. 2480 – ) เป็นนักการเมือง นักธุรกิจ ชาวจังหวัดชลบุรี ผู้กว้างขวางในภาคตะวันออก และเคยเป็นอดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุขที่มีผลงานมากมายจนทำให้ชลบุรีเป็นเมืองที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังและให้การสนับสนุนนักการเมืองจากภาคตะวันออกหลายคน ถูกตัดสินจำคุก 5 ปี 4 เดือน และยึดทรัพย์ในคดีทุจริตซื้อที่ดินเขาไม้แก้ว[1][2] และจำคุก 25 ปี ในคดีจ้างวานฆ่า นายประยูร สิทธิโชติ หรือ กำนันยูร[3][4][5] แล้วหลบหนีคดี[6] ต่อมาเมื่อวันที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2556 นายสมชาย คุณปลื้มได้ถูกตำรวจจับที่กรุงเทพมหานคร [7]

ประวัติ[แก้]

นายสมชาย คุณปลื้ม เป็นบุตรคนที่ 2 แต่เป็นลูกชายคนแรกของนายชาญชัย และนางท้วม คุณปลื้ม[ต้องการอ้างอิง] เกิดเมื่อวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2480 บิดาเป็นผู้ใหญ่บ้านในตำบลแสนสุข อำเภอเมืองชลบุรี ส่วนมารดามีอาชีพขายหมูในตลาดหนองมน กระทั่งมีโรงฆ่าสัตว์ขนาดเล็กของตนเอง

เมื่อจบชั้นประถมสี่จากโรงเรียนวัดกลางดอน จึงลาออกจากโรงเรียนเป็นกระเป๋ารถเมล์สายบางแสน - ศรีราชา - ชลบุรี ก่อนจะขึ้นมาเป็นคนขับรถ ต่อมาจึงหันไปทำเรือประมง และได้พบกับชาวฝรั่งเศสผู้หนึ่งซึ่งมีธุรกิจค้าน้ำมันในกัมพูชาขณะมาเที่ยวบางแสน จึงได้สัมปทานจับปลาในน่านน้ำกัมพูชา[ต้องการอ้างอิง] แต่ทำเพียงไม่กี่ปีก็เลิกเพราะราคาน้ำมันแพง จึงหันไปจับธุรกิจทำบ่อลูกรังจนประสบความสำเร็จ และนำไปสู่ธุรกิจรับเหมาก่อสร้างก่อนจะขยายไปเป็นธุรกิจเหล้า โรงแรม พัฒนาที่ดิน จนสามารถขยายกิจการครอบคลุมเกือบทุกกิจการในท้องที่บางแสนและพัทยา[8] ทั้งยังเป็นผู้สนับสนุนบุตรชายและนักการเมืองในท้องถิ่นภาคตะวันออกหลายคน

ประวัติครอบครัว[แก้]

ด้านชีวิตส่วนตัว สมรสกับนางสติล คุณปลื้ม (สกุลเดิม เท่งเจียว) มีบุตรธิดา รวม 5 คน เรียงลำดับดังนี้

 1. สนธยา คุณปลื้ม - รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม, อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดชลบุรี, อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม, อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม, และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, ประธานสโมสรฟุตบอลศรีราชา, ประธานสโมสรฟุตบอลพัทยา ยูไนเต็ด, อุปนายกราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
 2. วิทยา คุณปลื้ม - นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี, ประธานสโมสรฟุตบอลชลบุรี เอฟซี
 3. จิราภรณ์ คุณปลื้ม
 4. อิทธิพล คุณปลื้ม - นายกเมืองพัทยา
 5. ณรงค์ชัย คุณปลื้ม - นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข

ถูกจับกุม[แก้]

นายสมชาย คุณปลื้ม ขณะถูกควบคุมตัวโดย พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ และเจ้าหน้าที่กองปราบปราม

ในวันที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2556 เจ้าหน้าที่กองปราบได้จับกุมนายสมชาย คุณปลื้ม บนรถยนต์ส่วนตัวทะเบียน ฎฎ 9579 กทม. ขณะเดินทางบนถนนมอเตอร์เวย์ขาออก บริเวณด่านเก็บเงินลาดกระบัง จากการตรวจสอบพบว่า นายสมชาย คุณปลื้ม เดินทางเข้ามารักษาอาการป่วยที่โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ โดยใช้ชื่อปลอมเป็นนายกิม แซ่ตั้ง[9][10]

ภายหลังถูกจับกุม นายสมชาย คุณปลื้ม ถูกควบคุมตัวไว้ที่กองปราบปราม และส่งไปขอหมายจำคุกที่ศาลอาญา โดยนายสมชายรับว่าเป็นบุคคลเดียวกับที่ต้องถูกจำคุกในคดีจ้างวานฆ่านายประยูร สิทธิโชติ (กำนันยูร) ซึ่งศาลฎีกาพิพากษาจำคุกเขา 25 ปี ศาลอาญาจึงออกหมายจำคุกโดยนับรวมกับโทษในคดีที่ดินเขาไม้แก้วซึ่งศาลจังหวัดชลบุรีพิพากษาให้จำคุกเขา 5 ปี 4 เดือน เป็นจำคุกทั้งสิ้น 30 ปี 4 เดือน[11]

อ้างอิง[แก้]

 1. ศาลแพ่งมีคำสั่งให้ยึดทรัพย์กำนันเป๊าะ 11 ล้าน จากกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ วันที่ 31 มีนาคม 2552
 2. ศาลยืนยกฟ้อง 3 เจ้าหน้าที่ป.ป.ง.ไม่ผิดยึดทรัพย์ลูกกำนันเป๊าะ จากกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ วันที่ 26 พฤษภาคม 2554
 3. ศาลอุทธรณ์ยืนคำพิพากษาจำคุก กำนันเป๊าะ-สท.เหี่ยว คนละ 25 ปี, จากหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ วันพุธที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2548
 4. ฎีกาสั่งขังเป๊าะ 3 ปีถ้าหนีได้ 10 ปีรอดคุก, จากหนังสือพิมพ์คมชัดลึก วันพุธที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2549
 5. พิพากษายืนจำคุกกำนันเป๊าะจ้างฆ่ากำนันยูร 25 ปี ครอบครัวข่าว 3 ช่าวอาชญากรรม. วันที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2555
 6. "กำนันเป๊าะ" หายไร้ร่องรอย หลังต้องโทษจำคุก 3 ปี 4 เดือน, จากหนังสือพิมพ์พัทยาเดลี่นิวส์ ประจำวันที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2550
 7. ด่วน! จับแล้วกำนันเป๊าะจนมุมคารถแล่นบนมอเตอร์เวย์ จากเว็บไทยรัฐออนไลน์ สืบค้นวันที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2556
 8. รายละเอียด 19 บริษัทเครือข่ายธุรกิจ “กำนันเป๊าะ” จากศูนย์ข้อมูลและข่าวสืบสวนเพื่อสิทธิพลเมือง, (สืบค้นเมื่อ 11 สิงหาคม 2554)
 9. รวบ"กำนันเป๊าะ" ย่านถนนพัฒนาการ หลังนั่งเล็กซัส-ใช้ชื่อปลอมเข้าตรวจรักษาโรคในร.พ.ชื่อดัง มติชนออนไลน์ วันที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2556
 10. คอมมานโดบุกรวบกำนันเป๊าะคากรุง ไทยรัฐออนไลน์ วันที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2556
 11. "ศาลเบิกตัว “กำนันเป๊าะ” สอบถามคดีทุจริตที่ดินเขาไม้แก้ว". ผู้จัดการ. 2556-02-01. http://www.manager.co.th/Crime/ViewNews.aspx?NewsID=9560000013283&Keyword=%c8%d2%c5%cd%d2%ad%d2.