ไอคอนสยาม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Iconsiam)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไอคอนสยาม
Iconsiam Whole Project.jpg
ไอคอนสยามและอาคารชุดที่พักอาศัยแมกโนเลียส์ ริเวอร์ไซด์
ไอคอนสยาม
ที่ตั้ง259, 289, 299 ถนนเจริญนคร แขวงคลองต้นไทร เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร
พิกัดภูมิศาสตร์13°43′36″N 100°30′37″E / 13.72667°N 100.51039°E / 13.72667; 100.51039
เปิด9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561[1]
ผู้บริหารงานบริษัท ไอคอนสยาม จำกัด โดย
สถาปนิกเออร์เบิ้น อาร์คิเต็คส์
จำนวนชั้น10 ชั้น (รวมชั้นใต้ดิน 2 ชั้น)
ที่จอดรถ5,000 คัน
เว็บไซต์ICONSIAM.com

ไอคอนสยาม (อังกฤษ: ICONSIAM, ชื่อเดิม: ดิไอคอนสยาม, บางกอก เจ้าพระยา ริเวอร์ฟร้อนท์ ไอ-ซิตี้[2]) และ ไอซีเอส (อังกฤษ: ICS) เป็นโครงการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชยกรรมแบบผสมบนพื้นที่ 50 ไร่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณซอยเจริญนคร 5 และอีก 5 ไร่บริเวณฝั่งตรงข้าม ถนนเจริญนคร ใกล้ปากซอยเจริญนคร 4 ในพื้นที่แขวงคลองต้นไทร เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร เกิดจากการร่วมมือกันระหว่าง สยามพิวรรธน์ เครือเจริญโภคภัณฑ์ และ แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดิเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น มีพิธีเปิดโครงการในวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 โครงการประกอบด้วยอาคารศูนย์การค้าขนาดใหญ่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาจำนวนสองอาคารเชื่อมต่อกัน ซึ่งมีพื้นที่ขายรวมกันมากเป็นอันดับที่ 2 ของประเทศไทย รองจากเซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต, อาคารชุดเพื่อการพักอาศัย 2 อาคาร ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นอาคารที่สูงที่สุดในประเทศไทย และอาคารศูนย์การค้าขนาดกลางที่เชื่อมต่อกับอาคารโรงแรม โดยพื้นที่ทั้งหมดเชื่อมต่อกันด้วยถนนภายในโครงการและสถานีรถไฟฟ้าสายสีทอง

ประวัติ[แก้]

ที่มาโครงการ[แก้]

ไอคอนสยามเกิดจากการร่วมมือกันของสยามพิวรรธน์, เครือเจริญโภคภัณฑ์ และ แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดิเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น (บริษัทในเครือเจริญโภคภัณฑ์) มีสัดส่วนการถือหุ้นอยู่ที่ 51:24.5:24.5 ตามลำดับ[3]

ไอคอนสยามตั้งอยู่ในพื้นที่เดิมของโรงสีสิบเก้า และตลาดศิรินทร์[4] ซึ่งต่อมาเป็นกรรมสิทธิ์ของ บริษัท สยามอรุณ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด ในเครือศรีกรุงวัฒนา[5][6] โดยพื้นที่โครงการตั้งอยู่ระหว่างโรงแรมเพนนินซูล่า กับโรงแรมมิลเลเนียม ฮิลตัน กรุงเทพ นอกจากนี้ยังอยู่ตรงข้ามกับโรงแรมรอยัลออร์คิดเชอราตัน กรุงเทพ, โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพ และอาคารสำนักงานของ กสท โทรคมนาคม สาขาบางรัก

ไอคอนสยาม มีมูลค่าการลงทุนเมื่อเริ่มโครงการ 35,000 ล้านบาท[5] ต่อมาเพิ่มเป็น 50,000 ล้านบาท[7] และ 54,000 ล้านบาท ตามลำดับ ซึ่งถือว่าเป็นโครงการที่ใช้เงินลงทุนสูงที่สุดในประเทศไทยในขณะนั้น[8] โดยครึ่งหนึ่งเป็นเงินลงทุนของบริษัทพันธมิตรทั้ง 3 บริษัท ส่วนอีกครึ่งหนึ่งเป็นสินเชื่อที่ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ธนาคารกสิกรไทย และธนาคารธนชาต เป็นผู้สนับสนุน ซึ่งผู้ร่วมทุนทั้ง 3 บริษัท ได้วางแผนที่จะเชื่อมโยงโครงการเข้ากับโรงแรม ศูนย์การค้า และสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา โดยความร่วมมือของหน่วยงานภาครัฐและเอกชน[7][9][10][11]

พิธีเปิด[แก้]

ไอคอนสยามจัดพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 ในชื่อ "มหาปรากฏการณ์งานเปิดเมืองไอคอนสยาม" โดยในช่วงเช้า สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดโครงการด้วยพระองค์เอง[1][12][13][14] และในช่วงค่ำได้มีการจัดการแสดงในชุด "โรจนนิรันดร" ที่เป็นการผสมผสานระหว่างนาฏศิลป์ไทยแขนงต่าง ๆ และกายกรรมผาดโผน รวมถึงมีการเปิดตัว "เรือสำเภาศรีมหาสมุทร" ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ลอยน้ำแห่งแรกของประเทศไทย[15] มีการแสดงแปรขบวนของโดรนจากอินเทล จำนวน 1,400 ลำ และการแสดงคอนเสิร์ตของ อลิเชีย คีส์ รวมถึงการแสดงแสง สี เสียง ไปยังอาคารชุดเพื่อการพักอาศัยทั้ง 2 อาคารในโครงการด้วย[16]

ในวันที่ 9 พฤศจิกายน มีผู้เข้าร่วมพิธีเปิดจำนวนประมาณ 150,000 คน และในวันที่ 10 พฤศจิกายน ซึ่งเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าใช้บริการเป็นวันแรก มีจำนวนประชาชนเข้าใช้บริการประมาณ 200,000 คน[17] นอกจากนี้ในวันเดียวกัน ยังมีมินิคอนเสิร์ตของศิลปินจากซีรีส์ "รักใสใสหัวใจ 4 ดวง" ฉบับประเทศจีน[18]

ช่วงปีแรก[แก้]

ในช่วงครึ่งปีแรกหลังการเปิดไอคอนสยาม ได้มีการเปิดร้านค้าอีก 20-25 แบรนด์ อาทิ ร้านกาแฟ ร้านอาหาร รวมถึงบริการต่าง ๆ อย่าง ไอคอน บาย ฟิตเนสเฟิร์ส สาขาที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ,ไอคอนสยาม เฮอร์ริเทจ มิวเซียม, ทรู ไอคอน ฮอลล์ ศูนย์ประชุม[19]

จากสถิติหลังการเปิด 1 ปี (ข้อมูลปี พ.ศ. 2562) ไอคอนสยามมีผู้เข้ามาใช้บริการในวันปกติ เฉลี่ย 80,000-120,000 คนต่อวัน ส่วนในวันเทศกาล เช่น วันสิ้นปี วันขึ้นปีใหม่ วันลอยกระทง วันสงกรานต์ มีจำนวนผู้เข้ามาใช้บริการ เฉลี่ย 200,000-350,000 รายต่อวัน มีสัดส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาติร้อยละ 35 จากกลุ่มหลักคือ จีน เกาหลี ไต้หวัน อินเดีย และกลุ่มประเทศ CLMV (กัมพูชา ลาว พม่า และเวียดนาม) มียอดใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวราว 10,000-15,000 บาท ซึ่งสูงกว่าศูนย์การค้าทั่วไป[20]

เฟส 2[แก้]

ไอคอนสยามเตรียมพัฒนาไอคอนสยาม เฟส 2 บนเนื้อที่กว่า 5 ไร่ ฝั่งตรงข้ามไอคอนสยาม ประกอบด้วย โรงแรมฮิลตัน การ์เดน อินน์ กรุงเทพฯ ในเครือฮิลตัน ประกอบด้วยห้องพัก 244 ห้อง เปิดให้บริการในปี พ.ศ. 2565, โค-เวิร์กกิ้ง สเปซ, ร้านค้า และซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ เป็นต้น[19]

การจัดสรรพื้นที่[แก้]

ศูนย์การค้าไอคอนสยาม ถ่ายจากฝั่งตรงข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา

โครงการไอคอนสยาม ออกแบบโดยใช้แนวคิด "เมืองแห่งความรุ่งโรจน์อันเป็นนิรันดร์" (The Icon of Eternal Prosperity) มีพื้นที่โครงการรวมทั้งหมด 750,000 ตารางเมตร ประกอบด้วย

ศูนย์การค้า[แก้]

ภายในร้านแอปเปิลสโตร์แห่งแรกในประเทศไทย

ไอคอนสยาม ประกอบไปด้วยอาคารศูนย์การค้าจำนวน 2 อาคาร คือ ไอคอนสยาม (ICONSIAM) และไอคอนลักซ์ (ICONLUXE) โดยมีพื้นที่เฉพาะส่วนศูนย์การค้ารวม 525,000 ตารางเมตร ตัวอาคารออกแบบโดยบริษัท เออร์เบิ้น อาร์คิเต็คส์ จำกัด[21] โดยมีบริษัทสถาปนิก ฟอสเตอร์ + พาร์ตเนอร์ส จากประเทศอังกฤษ เป็นที่ปรึกษาโครงการ[22] ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากกระทง บายศรี และสไบ ประกอบด้วยพื้นที่สำคัญดังนี้

 • สยามทาคาชิมาย่า (Siam Takashimaya) ห้างสรรพสินค้าในกลุ่มทาคาชิมาย่าสาขาแรกในประเทศไทย พื้นที่ 36,000 ตารางเมตร[23][24] โดยเป็นสาขานอกประเทศญี่ปุ่นที่มีขนาดพื้นที่ใหญ่ที่สุด ภายในนอกจากจะมีการแบ่งเป็นแผนกต่าง ๆ เช่นเดียวกับห้างสรรพสินค้าโดยทั่วไปแล้ว ยังมีศูนย์อาหารโรส ฟู้ด อเวนิว ตลาดทากะ มาร์เช ฮอกไกโด โดซังโกะ พลาซา และโซนรวมร้านอาหารเอเชีย โรส ไดน์นิ่ง อีกด้วย[25]
 • สุขสยาม (SOOK Siam) พื้นที่สำหรับนำเสนอผลิตภัณฑ์และวัฒนธรรมไทย[26]
 • เดียร์ ทัมมี (Dear Tummy) ซูเปอร์มาร์เก็ตและฟู้ดมาร์เก็ตที่นำเสนอสินค้าและร้านอาหารระดับพรีเมียม
 • เซเว่น อีเลฟเว่น ร้านสะดวกซื้อรูปแบบพรีเมียมแห่งแรกในศูนย์การค้า พร้อมด้วยคัดสรร เบเกอรี่ แอนด์ คอฟฟี่[27]
 • แอปเปิลสโตร์ (Apple Store) สาขาแรกในประเทศไทย และเป็นสาขาที่สองในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ต่อจากประเทศสิงคโปร์[28][29]
 • ไอคอนคราฟต์ (ICONCRAFT) แหล่งรวมงานหัตถศิลป์และนวัตศิลป์ฝีมือคนไทย โดยความร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงอุตสาหกรรม และศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน)[30]
 • ไอคอน ซีเนคอนิค (Icon Cineconic) โรงภาพยนตร์ในเครือเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ๊ป[31] จำนวน 14 โรง[25] ในจำนวนนี้มีโรงภาพยนตร์ไอแมกซ์ โฟร์ดีเอ็กซ์ และดอลบี แอทมอส ระบบละ 1 โรง
 • ซุปเปอร์พาร์ค (SuperPark) สวนสนุกจากประเทศฟินแลนด์ โดยเป็นสาขาที่สามในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่อจากประเทศสิงคโปร์และมาเลเซีย[32] นอกจากนี้ยังเป็นสาขาที่มีขนาดใหญ่อันดับสามรองจากสาขาในประเทศฟินแลนด์และฮ่องกง[33]
 • ทรู ไอคอน ฮอลล์ (True Icon Hall) ศูนย์ประชุมและโรงมหรสพอเนกประสงค์ ประกอบด้วยโถงประชุมหลัก พื้นที่ 2,775 ตารางเมตร ความจุสูงสุด 2,700 ที่นั่ง และห้องประชุมย่อยอีก 14 ห้อง (ร่วมทุนกับ ทรู คอร์ปอเรชั่น)[34]
 • คลับไอคอน บาย ฟิตเนส เฟิร์สท์ (ClubICON by Fitness First) สถานออกกำลังกายภายในศูนย์การค้า โดยเป็นฟิตเนส เฟิร์สท์ สาขาใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชีย[35][36]
 • ริเวอร์ มิวเซียม แบงค็อก (River Museum Bangkok) พิพิธภัณฑ์มาตรฐานสากลแห่งแรกของประเทศไทยที่ตั้งอยู่ภายในศูนย์การค้า โดยได้รับความร่วมมือจากกรมธนารักษ์ และกรมศิลปากร[34][37]

อาคารชุดเพื่อการพักอาศัย[แก้]

อาคารชุดเพื่อการพักอาศัยของไอคอนสยาม

ไอคอนสยาม ประกอบด้วยอาคารที่พักอาศัย 2 อาคาร ได้แก่

 • แมกโนเลียส์ วอเตอร์ฟร้อนท์ เรสซิเดนเซส แอท ไอคอนสยาม (Magnolias Waterfront Residences at ICONSIAM) เป็นอาคารที่พักอาศัยโดยแมกโนเลีย ควอลิตี้ ดิเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น มีความสูง 317.95 เมตร ทำลายสถิติอาคารที่สูงที่สุดในประเทศไทยของตึกคิง เพาเวอร์ มหานคร ที่ 314.2 เมตร ลงเมื่อวันที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2561[38]
 • เดอะ เรสซิเดนเซส แอท แมนดาริน โอเรียนเต็ล แบงค็อก อิน ไอคอนสยาม (The Residences at Mandarin Oriental Bangkok in ICONSIAM) ความสูง 272.20 เมตร เป็นอาคารที่พักอาศัยโดยกลุ่มโรงแรมและรีสอร์ทแมนดาริน โอเรียนเต็ล แห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นอาคารที่มีความสูงเป็นอันดับ 5 ของประเทศไทย[39]

พื้นที่จัดกิจกรรม[แก้]

วิวของเขตบางรัก และแม่น้ำเจ้าพระยาเมื่อมองจากไอคอนสยาม
 • ริเวอร์พาร์ค (River Park) ทางเดินริมแม่น้ำและลานกิจกรรม ความยาวเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา 500 เมตร นับเป็นทางเดินริมแม่น้ำที่ยาวที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งพื้นที่บริเวณนี้ยังมี The Iconic Multimedia Water Features ซึ่งเป็นการแสดงระบำน้ำพุผสมแสง สี เสียง และสื่อผสม ที่มีความยาวมากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เช่นกัน โดยมีความยาว 240 เมตร
 • ไอคอนสยามพาร์ค (ICONSIAM Park) สวนลอยฟ้าและจุดชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยาภายในศูนย์การค้า ตั้งอยู่หน้าแอปเปิลสโตร์

โครงการไอซีเอส[แก้]

ไอคอนสยามมีแผนก่อสร้างอาคารในระยะที่ 2 บนพื้นที่ 5 ไร่ ฝั่งตรงข้ามของถนนเจริญนครในชื่อ ไอซีเอส (ICS) ประกอบด้วยร้านค้าและร้านอาหารเพิ่มเติมจากอาคารหลัก ซูเปอร์มาร์เก็ต และโรงแรมฮิลตัน การ์เดน อินน์ กรุงเทพ โดยกำหนดเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในปี พ.ศ. 2565[36]

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

 • World Retail Awards 2019 สาขาการออกแบบพื้นที่ค้าปลีกขนาดใหญ่ยอดเยี่ยม (พื้นที่มากกว่า 1,200 ตารางเมตร)[40]
 • Prix Versailles 2019 สาขาศูนย์การค้ายอดเยี่ยม ภูมิภาคเอเชียใต้และแปซิฟิก[41]
 • ICSC Asia-Pacific Shopping Center Gold Awards 2019 สาขาศูนย์การค้าใหม่ยอดเยี่ยม การทำตลาดแบบ B2B ยอดเยี่ยม (สุขสยาม) การจัดงานเปิดตัวยอดเยี่ยม และการประชาสัมพันธ์ยอดเยี่ยม[42]
 • MAPIC Awards 2019 สาขาศูนย์การค้ายอดเยี่ยม[43]

การเดินทาง[แก้]

เรือสำเภาศรีมหาสมุทร พิพิธภัณฑ์ลอยน้ำ มีลักษณะจำลองเป็นเรือสำเภาจีนโบราณ[44]

ท่าเรือใกล้เคียง[แก้]

ท่าก่อนหน้า เส้นทางเดินเรือ ท่าต่อไป
ท่าสี่พระยา
ปลายทาง ท่าน้ำนนทบุรี
  เรือด่วนเจ้าพระยา
ท่าไอคอนสยาม
  ท่าวัดม่วงแค
ปลายทาง ท่าวัดราชสิงขร
ท่าราชวงศ์
ปลายทาง ท่าพรานนก
  เรือด่วนพิเศษธงทอง   ท่าสาทร
ท่าเรือปลายทาง
ท่าล้ง 1919
ปลายทาง ท่าพระอาทิตย์
  เรือท่องเที่ยวแม่น้ำเจ้าพระยา   ท่าสาทร
ปลายทาง ท่าวัดราชสิงขร


ระเบียงภาพ[แก้]

 • ภาพในวันที่เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเป็นวันแรก
 • ภาพภายในส่วนห้างสรรพสินค้า

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 รวมพลังหัวใจไทย สร้างปรากฏการณ์ยิ่งใหญ่บนแม่น้ำเจ้าพระยา การแสดงครั้งประวัติศาสตร์ ที่จะสะกดทุกสายตาโลก 'มหาปรากฏการณ์งานเปิดเมืองไอคอนสยาม' 9-11 พ.ย.นี้
 2. เปิดโปรเจ็กต์3.5หมื่นล.ซีพี-สยาม ดึงซูเปอร์แบรนด์ร่วม/ผุดมิกซ์ยูส95ชั้นริมเจ้าพระยา
 3. ขุมข่ายธุรกิจ 'ไอคอนสยาม' แสนล.! หลังฉากการลงทุน 2 ยักษ์ใหญ่ 'สยามพิวรรธน์-ซีพี.'
 4. เปิดภาพเก่าย่าน “คลองสาน” ก่อนจะเป็นหอชมเมือง-ไอคอนสยาม อดีตเคยเป็นที่ตั้งโรงสีข้าว
 5. 5.0 5.1 3 เอกชนจับมือลุยโครงการอสังหาฯ ยักษ์
 6. ศรีกรุงวัฒนา กับการกลับมาแบบแหยงๆ ของ "สยามอรุณ"
 7. 7.0 7.1 กำเนิดสัญลักษณ์ใหม่แห่งสยาม สง่างามยิ่งใหญ่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมสะกดคนทั้งโลก เริ่มก่อสร้างเดินหน้าโครงการ เพิ่มมูลค่าลงทุนรวมเป็น 50,000 ล้านบาท
 8. ‘ไอคอนสยาม’ อภิมหาโครงการเมืองแห่งการใช้ชีวิตสู่โลกอนาคต เปิดความวิจิตรของ 2 อาณาจักรศูนย์การค้าและความบันเทิงแห่งยุค
 9. เครือ CP จับมือสยามพิวรรธน์ทุ่มกว่า 5 หมื่นลบ.เปิดไอคอนสยามริมเจ้าพระยา
 10. 2ยักษ์ใหญ่ CP จับมือสยามพิวรรธน์ ผุดอภิมหาโปรเจกต์ “ไอคอนสยาม” มูลค่าลงทุนกว่า 5 หมื่นล้าน
 11. สยามพิวรรธน์ผุดแลนด์มาร์ก
 12. คลองสานร่วมตรวจพื้นที่รับเสด็จสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
 13. คุณแหน : 5 พฤศจิกายน 2561
 14. 9 พ.ย.2561 พิธีเปิดศูนย์การค้าไอคอนสยาม ถนนเจริญนคร ฝั่งธนบุรี ปิดการจราจรถนนเจริญนครช่วงเช้าถึงเที่ยง
 15. ไอคอนสยาม เปิดพิพิธภัณฑ์ลอยน้ำ เรือศรีมหาสมุทร ครั้งแรกในประเทศไทย
 16. พิธีเปิดไอคอนสยาม ยิ่งใหญ่ตระการตา เซเลบดาราเพียบ
 17. เปิดทราฟฟิก 2 วัน ไอคอนสยาม
 18. http://news.ch3thailand.com/entertainment/81476
 19. 19.0 19.1 "ไอคอนสยาม ปักหมุดเฟส2 ดัก'นักช็อป'". ฐานเศรษฐกิจ. 15 มิถุนายน 2562. สืบค้นเมื่อ 1 พฤศจิกายน 2562.
 20. "10 ปรากฏการณ์ "ไอคอนสยาม" ครบ 1 ปี Game Changer เปลี่ยนภาพ "มหานครธนบุรี"". แบรนด์บุฟเฟต์. 31 ตุลาคม 2562. สืบค้นเมื่อ 1 พฤศจิกายน 2562.
 21. ICONSIAM อภิมหาโครงการต้นแบบสถาปัตยกรรมมิติใหม่ ที่คว้ารางวัล Best Store Design of the Year 2019
 22. ICONSIAM - The Makers - พลังแห่งหัวใจไทย ที่ยิ่งใหญ่สะกดโลก
 23. ‘ทาคาชิมายะ’ ห้างญี่ปุ่นแท้ๆ แบบ full-scale แห่งแรกในประเทศไทย ที่ไอคอนสยาม เดือน พ.ย. นี้
 24. 'ทาคาชิมาย่า' ห้างสรรพสินค้าระดับพรีเมี่ยมจากญี่ปุ่น ผนึกกำลังไอคอนสยาม ตั้งสาขาแลนด์มาร์คระดับโลกแห่งใหม่
 25. 25.0 25.1 แค่ 2 เดือนใช้กว่าพันล้าน เทคออฟ ‘ไอคอนสยาม’ สู่ ‘The Next Global Destination’
 26. “สุขสยาม” เมืองมหัศจรรย์แห่ง”ไอคอนสยาม” ทุ่ม 700 ล. ชูค้าปลีกใหม่ “Co-Creation” สานวิถีท้องถิ่น
 27. ICONSIAM กับเซเว่นลับๆ ที่อยู่ในห้าง!
 28. ขึ้นป้ายแล้ว! ร้าน Apple Store กรุงเทพฯ สาขาแรกที่ ICONSIAM เปิด 10 พ.ย. นี้
 29. Apple Iconsiam จากเว็บไซต์แอปเปิล
 30. ไอคอนสยามเนรมิต #ไอคอนคราฟต์ พื้นที่นำเสนอคุณค่าความเป็นไทยผ่านงานนวัตศิลป์
 31. ส่วนผสมใหม่ “เมเจอร์” ดึงคนดูติดจอ…เปิดโรงไม่หยุด
 32. SUPERPARK "ซุปเปอร์พาร์ค" สวนสนุกในร่มสุดฮิตจากฟินแลนด์ เตรียมเปิดตัวที่ไอคอนสยาม พ.ย. นี้
 33. Finnish SuperPark debuts in Iconsiam
 34. 34.0 34.1 ไอคอนสยามเตรียมเปิดตัว 9 พ.ย.นี้ ชูเป็น Destination ความภูมิใจของความเป็นไทย ดึงดูดต่างชาติเข้าใช้บริการ
 35. Fitness First ปรับใหญ่ เสริมคอนเซ็ปต์ Zone และ Club Class ขยายฐานลูกค้า
 36. 36.0 36.1 ไอคอนสยาม ปักหมุดเฟส2 ดัก‘นักช็อป’
 37. 7 สิ่งมหัศจรรย์ไม่ควรพลาด ICONSIAM
 38. https://www.youtube.com/watch?v=czP2w-P-dsw
 39. http://skyscraperpage.com/diagrams/?countryID=129
 40. World Retail Awards 2019 Winners
 41. Prix Versailles | 2019 Continental Awards South Asia and the Pacific
 42. Asia Pacific Shopping Center Awards 2019
 43. MAPIC Awards 2019 winners
 44. เปิด‘เรือสำเภาศรีมหาสมุทร’ พิพิธภัณฑ์ลอยน้ำแห่งแรกเจ้าพระยา น้อมรำลึกพระเจ้าตาก ที่ไอคอนสยาม, เว็บไซต์:https://www.thaipost.net/ .วันที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
 45. ชฎาทิพ จูตระกูล นับถอยหลัง “ไอคอนสยาม” ไม่มีวันกลับไปทำศูนย์แบบเดิมอีกแล้ว
 46. "ไอคอนสยาม"ริมฝั่งเจ้าพระยา มูลค่าการลงทุนรวม 5หมื่นลบ.เสร็จปี 2560
 47. ผุดรถไฟฟ้าสายสีทอง 2 พันล้าน ไอคอนสยามทุ่มเชื่อมบีทีเอส
 48. “ไอคอนสยาม” อภิมหาโครงการเมือง ริมแม่น้ำเจ้าพระยา “Next Global Destination” ด้วย 7 สิงมหัศจรรย์นำเอกลักษณ์ไทยสู่เวทีโลก
 49. รวมสายรถเมล์ไป"ไอคอนสยาม"

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ก่อนหน้า ไอคอนสยาม ถัดไป
คิง เพาเวอร์ มหานคร 2leftarrow.png Iconsiam 2019 ไอคอนสยาม.jpg
อาคารที่สูงที่สุดในไทย
(แมกโนเลียส์ วอเตอร์ฟร้อนท์ เรสซิเดนเซส)

(พ.ศ. 2561 - ปัจจุบัน)
2rightarrow.png -