ทรู ดิจิทัล พาร์ค

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทรู ดิจิทัล พาร์ค
ทรู ดิจิทัล พาร์ค logo
True Digital Park Main Building.JPG
ที่ตั้ง101 ซอยปิยะบุตร 1 ถนนสุขุมวิท แขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพมหานคร 10260
พิกัด13°41′06″N 100°36′40″E / 13.685134°N 100.611008°E / 13.685134; 100.611008พิกัดภูมิศาสตร์: 13°41′06″N 100°36′40″E / 13.685134°N 100.611008°E / 13.685134; 100.611008
เปิดให้บริการ18 กันยายน 2562 (2562-09-18)
ผู้บริหารงานบริษัท ทรู ดิจิทัล พาร์ค จำกัด โดย
 • บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด
 • บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)
พื้นที่ชั้นขายปลีก340,000 ตารางเมตร
จำนวนชั้น16 (ทรู ดิจิทัล พาร์ค แคมปัส แอเรีย)
41 (วิสซ์ดอม คอนเนคท์)
50 (วิสซ์ดอม เอสเซนส์)
46 (วิสซ์ดอม อินสปาย)
ที่จอดรถ1,000 คัน
เว็บไซต์www.truedigitalpark.com
101thethirdplace.com

ทรู ดิจิทัล พาร์ค (อังกฤษ: True Digital Park) เป็นโครงการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชยกรรมแบบผสมในพื้นที่ 43 ไร่บนถนนสุขุมวิท ในพื้นที่แขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพมหานคร สร้างบนที่ตั้งเดิมของศูนย์กีฬาปิยรมย์ สปอร์ตคลับ และศูนย์การค้าปิยรมย์ เพลส บริหารงานโดย บริษัท ทรู ดิจิทัล พาร์ค จำกัด ซึ่งเกิดจากการร่วมทุนระหว่างแมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น (MQDC) กับทรู คอร์ปอเรชั่น ตัวโครงการประกอบไปด้วยศูนย์การค้า, พื้นที่จัดงาน โอเพ่นเแล็ป โคเวิร์คกิ้ง สเปซ และ อาคารสำนักงาน 3 อาคารภายใต้โครงสร้างเดีย เพื่อการใช้ชีวิตที่สมบูรณ์แบบของคนกรุงเทพฯ โดยมีมูลค่าการลงทุนไม่ต่ำกว่า 30,000 ล้านบาท และตั้งเป้าเป็นแลนด์มาร์คที่สำคัญแห่งหนึ่งในพื้นที่ถนนสุขุมวิทตอนปลายในเขตกรุงเทพมหานคร

ประวัติ[แก้]

ทรู ดิจิทัล พาร์ค หรือชื่อเดิมในระหว่างการพัฒนาโครงการคือ วิสซ์ดอม วันโอวัน เป็นโครงการที่ถูกริเริ่มขึ้นภายหลังจากที่แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น (MQDC) เข้าซื้อที่ดินของศูนย์กีฬาปิยรมย์ สปอร์ตคลับ เดิมมีแผนจะใช้ที่ดินเพื่อพัฒนาเป็นเพียงอาคารชุดเพื่อการพักอาศัยขนาดใหญ่ แต่เมื่อพิจารณาอย่างถี่ถ้วนถึงที่ตั้งขนาดที่ดินที่ได้มา ประกอบกับแนวโน้มในการขยายตัวของเมืองที่เริ่มกินเข้าสู่พื้นที่บริเวณถนนสุขุมวิทตอนปลาย ตลอดจนพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ ทำให้ MQDC ตัดสินใจอัพเกรดโครงการจากคอนโดมิเนียมเดิมขึ้นมาเป็นโครงการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชยกรรมแบบผสมแทน

หลังจากเปิดตัวโครงการในชื่อ วิสซ์ดอม วันโอวัน ได้ไม่นาน ต่อมา ทรู คอร์ปอเรชั่น ได้เข้าร่วมพัฒนาโครงการภายใต้ชื่อใหม่ ทรู ดิจิทัล พาร์ค โดยมุ่งหวังให้พื้นที่แห่งนี้เป็นพื้นที่ต้นแบบของเมืองอัจฉริยะที่สมบูรณ์แบบ และยังมุ่งหวังให้เกิดการพัฒนาจนเป็นศูนย์กลางทางด้านนวัตกรรมขนาดใหญ่ รองรับการเติบโตของกลุ่มสตาร์ทอัพ และมุ่งหวังให้โครงการแห่งนี้เป็นพื้นที่แห่งอนาคตเพื่อต่อยอดสู่การเป็น "กรุงเทพฯ เมืองแห่งเทคโนโลยีไซเบอร์" และ "ระบบนิเวศของเหล่าสตาร์ทอัพ" ที่สมบูรณ์แบบที่สุด ที่จะช่วยผลักดันให้ประเทศไทยก้าวเข้าสู่การเป็นเป้าหมายที่สำคัญของสตาร์ทอัพต่อไป[1]

ทรู ดิจิทัล พาร์ค เปิดให้บริการในส่วนของ "วันโอวัน ทรู ดิจิทัล พาร์ค" เป็นส่วนแรก โดยทดลองเปิดให้บริการในวันที่ 18 - 31 มกราคม พ.ศ. 2562[2] และมีการเปิดตัวเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ปีเดียวกัน[3] จากนั้นมีการเปิดให้บริการ "ทรู ดิจิทัล พาร์ค แคมปัส แอเรีย" ซึ่งถือเป็นส่วนสุดท้ายของเฟสที่ 1 เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ปีเดียวกัน[4] และสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี มาเป็นประธานในพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ พร้อมด้วย พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เมื่อวันที่ 18 กันยายน ปีเดียวกัน[5]

การจัดสรรพื้นที่[แก้]

ทรู ดิจิทัล พาร์ค แบ่งพื้นที่ออกเป็นทั้งหมด 3 ส่วน ภายใต้ที่ดินขนาด 43 ไร่ริมถนนสุขุมวิท โดยทั้ง 3 ส่วนประกอบไปด้วยพื้นที่ดังต่อไปนี้

ทรู ดิจิทัล พาร์ค อีสต์[แก้]

ทรู ดิจิทัล พาร์ค อีสต์ เป็นกลุ่มอาคารสำนักงานทั้งหมดสามหลังภายใต้ฐานอาคารขนาดใหญ่ สร้างขึ้นบนพื้นที่เดิมทั้งหมดของศูนย์กีฬาปิยรมย์สปอร์ตคลับ แบ่งพื้นที่หลักออกเป็นสองส่วนดังนี้

ทรู ดิจิทัล พาร์ค อีสต์ แคมปัส[แก้]

ทรู ดิจิทัล พาร์ค แคมปัส เป็นพื้นที่ส่วนสำนักงาน พื้นที่จัดงาน โอเพ่นแล็ป โคเวิร์คกิงสเปซ และพื้นที่สำหรับกลุ่มสตาร์ทอัพภายในโครงการ ประกอบไปด้วยอาคารทั้งหมด 3 แกนภายใต้ฐานอาคารขนาดใหญ่ ได้แก่

 • อาคารฟีนิกซ์ (คร่อมอยู่เหนือ 101 แทรค) เป็นอาคารความสูง 10 ชั้น ทั้งหมดเป็นพื้นที่ส่วนกลาง และบางชั้นใช้เป็นสำนักงานย่อยของบริษัทในเครือทรู คอร์ปอเรชั่น
 • อาคารกริฟฟิน (ต่อเหนืออาคารเพกาซัส) เป็นอาคารสูง 16 ชั้น พื้นที่ส่วนใหญ่ของอาคารนี้เป็นสำนักงานย่อยของบริษัทในเครือทรู คอร์ปอเรชั่น บริษัทในเครือเจริญโภคภัณฑ์
 • อาคารเพกาซัส (ต่อเหนืออาคารศูนย์การค้าในแนวโค้ง) เป็นอาคารสูง 7 ชั้น (รวมทั้งอาคาร) ทั้งหมดเป็นพื้นที่สำหรับสตาร์ทอัพ ประกอบไปด้วยห้องประชุมย่อย หอประชุมใหญ่ และพื้นที่ทำงานร่วม

วันโอวัน ทรู ดิจิทัล พาร์ค[แก้]

วันโอวัน ทรู ดิจิทัล พาร์ค เป็นศูนย์การค้ารูปแบบชุมชนขนาดกลาง มีพื้นที่ทั้งหมด 4 ชั้น (และมีชั้นใต้ดิน 2 ชั้น) โดยพื้นที่แห่งนี้ คือ ส่วนฐานล่างของ ทรู ดิจิทัล พาร์ค อีสต์ แคมปัส ทั้งหมด ประกอบไปด้วยพื้นที่ 4 ส่วนหลัก ดังต่อไปนี้

 • 101 สตรีท เป็นพื้นที่ภายนอกอาคารชั้น G ร้านค้าส่วนใหญ่ในพื้นที่แห่งนี้ เป็นร้านค้าและร้านอาหารที่เปิดทำการตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อตอบรับวิถีชีวิตที่ไม่มีวันหลับของผู้ที่มาใช้บริการ และผู้ที่ทำงานอยู่ภายในทรู ดิจิทัล พาร์ค
 • 101 ฮิลไซด์ เป็นพื้นที่ภายนอกอาคารตั้งแต่ชั้น G ถึงชั้น 3 ออกแบบในรูปแบบต่างระดับ ลักษณะคล้ายพื้นที่หุบเขา ร้านค้าส่วนใหญ่เป็นร้านค้าและร้านอาหารทั้งหมด นอกจากนี้พื้นที่ฮิลไซด์ทาวน์ ยังมี 101 พาร์ค อันเป็นพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ในโครงการ และยังเป็นพื้นที่สำหรับจัดกิจกรรมหลักของโครงการอีกด้วย
 • 101 คอมเพล็กซ์ เป็นพื้นที่ส่วนศูนย์การค้าในร่ม มีพื้นที่ทั้งหมด 8 ชั้น (5 ชั้นในส่วนศูนย์การค้า และ 3 ชั้นในส่วนอาคารกริฟฟิน) ภายในมีพื้นที่หลัก ๆ เป็นร้านอาหาร ร้านค้า ธนาคาร นอกจากนี้ยังมีซูเปอร์มาร์เก็ต ท็อปส์ แบล็ค / ท็อปส์ มาร์เก็ต ฟู้ด แอนด์ ไวน์ ซึ่งย้ายและขยายออกมาจากศูนย์การค้าปิยรมย์ เพลส ศูนย์ออกกำลังกายเวอร์จิน แอ็คทีฟ สาขารูปแบบมัลติสปอร์ตคลับที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้[6] และยังเป็นที่ตั้งของสำนักงานและสตูดิโอถ่ายทำรายการของสถานีโทรทัศน์ทีเอ็นเอ็น 16
 • 101 แทรค เป็นทางเชื่อมและทางจักรยานระหว่างพื้นที่ในโครงการ ตลอดจนทางเชื่อมกับอาคารทรู ดิจิทัล พาร์ค เวสต์ และเชื่อมไปถึงสถานีปุณณวิถี ของรถไฟฟ้าบีทีเอส สายสุขุมวิท กับสะพานลอยแยกวชิรธรรมสาธิต มีจุดเด่นเป็นทางเชื่อมต่างระดับ เพื่อให้เกิดความแตกต่างระหว่างเส้นทาง ทั้งนี้เส้นทางดังกล่าวยังเปิดให้ประชาชนเข้ามาออกกำลังกายด้วยการวิ่งและขี่จักรยานบนพื้นที่ดังกล่าวได้อย่างอิสระ นอกจากนี้บางส่วนของ 101 แทรค ยังได้ติดตั้งอุปกรณ์เพฟเจน (PAVEGEN) ซึ่งจะเปลี่ยนแรงกดที่เกิดจากการเคลื่อนไหวบนพื้นที่ ให้กลับเป็นกระแสไฟฟ้าสำหรับใช้เลี้ยงพื้นที่บางส่วนของโครงการอย่างต่อเนื่องอีกด้วย[7]

ทรู ดิจิทัล พาร์ค เวสต์[แก้]

ทรู ดิจิทัล พาร์ค เวสต์ เป็นอาคารความสูง 16 ชั้น (ชั้นใต้ดิน 2 ชั้น) สร้างบนพื้นที่เดิมทั้งหมดของศูนย์การค้าปิยรมย์ เพลส ภายในประกอบด้วยพื้นที่ดังนี้

 • วันโอวัน ทรู ดิจิทัล พาร์ค เวสต์ พื้นที่ค้าปลีกความสูง 3 ชั้น พื้นที่รวม 15,000 ตารางเมตร ภายในประกอบไปด้วยร้านค้า และซูเปอร์มาร์เก็ตโลตัส
 • วันโอวัน โค-แชร์ริ่ง สเปซ พื้นที่เอนกประสงค์ขนาด 2,000 ตารางเมตร รองรับทั้งการทำงาน การศึกษา และเป็นพื้นที่เชิงการเรียนรู้ครบวงจร
 • ทรู ดิจิทัล พาร์ค แกรนด์ ฮอลล์ ฮอลล์จัดกิจกรรมและการประชุมขนาดกลาง พื้นที่รวม 779 ตารางเมตร
 • อาคารยูนิคอร์น (เวสต์แคมปัส) พื้นที่ส่วนสำนักงานรวม 30,000 ตารางเมตร
 • สกายการ์เดน พื้นที่สวนลอยฟ้าบริเวณชั้น 3 ในส่วนนี้ยังมีส่วนของลูวิ่งและทางจักรยานลอยฟ้ายาว 550 เมตร และกลาสเทมเพิล พื้นที่สำหรับทำกิจศาสนาโดยรองรับทุกศาสนา

โดยอาคารหลังนี้มีทางเชื่อมต่อกับอาคารทรู ดิจิทัล พาร์ค อีสต์ สลับกันบริเวณชั้น 2-3 และมีทางเชื่อมกับสถานีปุณณวิถีบริเวณชั้น 2

วิสซ์ดอม โซไซตี้ (พื้นที่พักอาศัย)[แก้]

วิสซ์ดอม โซไซตี้ เป็นกลุ่มอาคารเพื่อการอาศัย บริหารงานโดย บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ตั้งอยู่ด้านหลังอาคารหลักของทรู ดิจิทัล พาร์ค มีทั้งหมด 3 อาคาร ประกอบไปด้วย

 • อาคารวิสซ์ดอม คอนเนคท์ สุขุมวิท ความสูง 41 ชั้น
 • อาคารวิสซ์ดอม เอสเซนส์ สุขุมวิท ความสูง 50 ชั้น
 • อาคารวิสซ์ดอม อินสปาย สุขุมวิท ความสูง 46 ชั้น

อ้างอิง[แก้]

 1. เผยโฉม True digital park เมกะโปรเจกต์ของกลุ่ม True กับการสร้าง Ecosystem ให้สตาร์ทอัพ
 2. 101 True Digital Park (22 มกราคม 2562). "ร้านค้าที่ทดลองเปิดให้บริการใน True Digital Park". www.facebook.com. สืบค้นเมื่อ 16 ตุลาคม 2562. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
 3. ผู้จัดการออนไลน์ (2 กุมภาพันธ์ 2562). "MQDC เปิดตัว "101 The Third Place"". mgronline.com. สืบค้นเมื่อ 16 ตุลาคม 2562. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
 4. เดลินิวส์ (12 มิถุนายน 2562). ""ทรู ดิจิทัล พาร์ค"โชว์ เวิร์ค สเปซ หวังปั้นสตาร์ทอัพระดับยูนิคอร์น". www.dailynews.co.th. สืบค้นเมื่อ 16 ตุลาคม 2562. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
 5. ไทยรัฐ (1 ตุลาคม 2562). "10 สิ่งที่อยากให้คุณรู้เกี่ยวกับ True Digital Park และงาน T.O.P 2019–Togetherness of Possibilities". www.thairath.co.th. สืบค้นเมื่อ 16 ตุลาคม 2562. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
 6. อลังฯ ได้อีก Virgin Active เตรียมเปิด Flagship Club ขนาด 7,000 ตารางเมตร
 7. MQDC ได้รับรางวัลระดับโลกด้านความยั่งยืน (Sustainability) เป็นแห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากโครงการ WHIZDOM 101

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]