ทรู ดิจิทัล พาร์ค

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ทรู ดิจิทัล พาร์ค
TrueDigitalPark-Logo.svg

True Digital Park Main Building.JPG

One Roof, All Possibilities

ข้อมูลทั่วไป
ที่ตั้ง 101 ซอยปิยะบุตร 1 ถนนสุขุมวิท แขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพมหานคร 10260
สถานะ เปิดให้บริการบางส่วน
เปิดบริการ 18 มกราคม พ.ศ. 2562 (ทดลองเปิดให้บริการ)
กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 (เปิดให้บริการทั้งโครงการ)
ไตรมาสที่ 2 พ.ศ. 2562 (ทรู ดิจิทัล พาร์ค ฟูลเฟส)
การใช้งาน
พื้นที่ 340,000 ตารางเมตร
จำนวนชั้น 16 (ทรู ดิจิทัล พาร์ค แคมปัส แอเรีย)
41 (วิสซ์ดอม คอนเนคท์)
50 (วิสซ์ดอม เอสเซนส์)
46 (วิสซ์ดอม อินสปาย)
ความจุที่จอดรถ 1,000 คัน
บริหารโดย บริษัท ทรู ดิจิทัล พาร์ค จำกัด โดย
 • บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด
 • บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)
เว็บไซต์ ทรู ดิจิทัล พาร์ค
วันโอวัน ทรู ดิจิทัล พาร์ค

ทรู ดิจิทัล พาร์ค (อังกฤษ: True Digital Park) เป็นโครงการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชยกรรมแบบผสมบนพื้นที่ 43 ไร่ติดกับถนนสุขุมวิท ในแขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพมหานคร สร้างบนที่ตั้งเดิมของศูนย์กีฬาปิยรมย์ สปอร์ตคลับ และศูนย์การค้าปิยรมย์ เพลส บริหารงานโดย บริษัท ทรู ดิจิทัล พาร์ค จำกัด ซึ่งเกิดจากการร่วมทุนระหว่าง บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (MQDC) และ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ตัวโครงการประกอบไปด้วยศูนย์การค้า และอาคารสำนักงาน 3 อาคารภายใต้โครงสร้างเดียวกัน และอาคารที่อยู่อาศัยทั้งหมดอีก 3 อาคาร ทั้งหมดถูกออกแบบภายใต้แนวคิด "Third Place" ให้สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่สำคัญแห่งที่สามเพื่อการใช้ชีวิตที่สมบูรณ์แบบของคนกรุงเทพฯ โดยมีมูลค่าการลงทุนไม่ต่ำกว่า 30,000 ล้านบาท และตั้งเป้าเป็นแลนด์มาร์คที่สำคัญแห่งหนึ่งในพื้นที่ถนนสุขุมวิทตอนปลายในเขตกรุงเทพมหานคร

ประวัติ[แก้]

ทรู ดิจิทัล พาร์ค หรือชื่อเดิมในระหว่างการพัฒนาโครงการคือ วิสซ์ดอม วันโอวัน เป็นโครงการที่ถูกริเริ่มขึ้นภายหลังจากการเข้าซื้อที่ดินอันเป็นที่ตั้งของศูนย์กีฬาปิยรมย์ สปอร์ตคลับ จากเจ้าของเดิม เดิมมีแผนจะใช้ที่ดินเพื่อพัฒนาคอนโดมิเนียมขนาดใหญ่ แต่เมื่อพิจารณาอย่างถี่ถ้วนถึงที่ตั้งขนาดที่ดินที่ได้มา ประกอบกับแนวโน้มในการขยายตัวของเมืองที่เริ่มกินเข้าสู่พื้นที่สุขุมวิทตอนปลายตลอดจนพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ ทำให้ MQDC ตัดสินใจอัพเกรดโครงการจากเดิมขึ้นมาเป็นโครงการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชยกรรมแบบผสมแทน

หลังจากเปิดตัวโครงการในชื่อ วิสซ์ดอม วันโอวัน ได้ไม่นาน ต่อมา กลุ่มทรูได้เข้าร่วมพัฒนาโครงการภายใต้ชื่อใหม่ ทรู ดิจิทัล พาร์ค โดยมุ่งหวังให้พื้นที่แห่งนี้เป็นพื้นที่ต้นแบบของเมืองอัจฉริยะที่สมบูรณ์แบบ และยังมุ่งหวังให้เกิดการพัฒนาจนเป็น Innovation Hub ขนาดใหญ่ รองรับการเติบโตของกลุ่มสตาร์ทอัพ และมุ่งหวังให้โครงการแห่งนี้เป็นพื้นที่แห่งอนาคตเพื่อต่อยอดสู่การเป็น Bangkok CyberTech District และ Startup Ecosystem ที่สมบูรณ์แบบที่สุดที่จะช่วยผลักดันให้ประเทศไทยก้าวเข้าสู่การเป็นฮับที่สำคัญของสตาร์ทอัพต่อไป[1]

การจัดสรรพื้นที่[แก้]

ทรู ดิจิทัล พาร์ค แบ่งพื้นที่ออกเป็นทั้งหมดสามส่วนภายใต้ที่ดินขนาด 43 ไร่ริมถนนสุขุมวิท โดยทั้งสามส่วนประกอบไปด้วยพื้นที่ดังต่อไปนี้

ทรู ดิจิทัล พาร์ค แคมปัส แอเรีย[แก้]

ทรู ดิจิทัล พาร์ค สตาร์ทอัพ แคมปัส เป็นพื้นที่ส่วนสำนักงานและพื้นที่สำหรับกลุ่มสตาร์ทอัพภายในโครงการ ประกอบไปด้วยอาคารทั้งหมดสามแกนภายใต้ฐานอาคารขนาดใหญ่ ได้แก่

 • อาคารฟีนิกซ์ (คร่อมอยู่เหนือ 101 แทรค) เป็นอาคารความสูง 10 ชั้น ทั้งหมดเป็นพื้นที่ส่วนกลาง และบางชั้นใช้งานเป็นสำนักงานย่อยของกลุ่มทรู
 • อาคารกริฟฟิน (ต่อเหนืออาคารเพกาซัส) เป็นอาคารสูง 16 ชั้น พื้นที่ส่วนใหญ่ของอาคารนี้เป็นสำนักงานย่อยของกลุ่มทรู บริษัทในกลุ่มเครือเจริญโภคภัณฑ์ และยังเป็นสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของบริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด และกลุ่มบริษัทในเครือดีทีจีไอ
 • อาคารเพกาซัส (ต่อเหนืออาคารศูนย์การค้าในแนวโค้ง) เป็นอาคารสูง 7 ชั้น (รวมทั้งอาคาร) ทั้งหมดเป็นพื้นที่สำหรับสตาร์ทอัพ ประกอบไปด้วยห้องประชุม ห้องออดิทอเรียม และ Co-working Space

วันโอวัน ทรู ดิจิทัล พาร์ค (ไลฟ์สไตล์ แอเรีย)[แก้]

วันโอวัน ทรู ดิจิทัล พาร์ค เป็นศูนย์การค้าในรูปแบบคอมมูนิตี้มอลล์ขนาดกลาง มีพื้นที่ทั้งหมด 5 ชั้น (รวมชั้นใต้ดิน 2 ชั้น) โดยศูนย์การค้าแห่งนี้เป็นฐานราก (โพเดียม) ของ ทรู ดิจิทัล พาร์ค แคมปัส แอเรีย ทั้งหมด ประกอบไปด้วยพื้นที่ทั้งหมด 5 โซนภายใต้พื้นที่สี่ส่วนหลัก ดังต่อไปนี้

 • ทเวนตี้โฟร์ เอาเออร์ สตรีท เป็นพื้นที่ภายนอกอาคารชั้น G ร้านค้าส่วนใหญ่ในพื้นที่แห่งนี้ เป็นร้านค้าและร้านอาหารที่เปิดทำการตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อตอบรับต่อไลฟ์สไตล์ที่ไม่มีวันหลับของผู้ที่มาใช้บริการ และผู้ที่ทำงานอยู่ภายในทรู ดิจิทัล พาร์ค
 • ฮิลไซด์ ทาวน์ เป็นพื้นที่ภายนอกอาคารตั้งแต่ชั้น G ถึงชั้น 3 ออกแบบในรูปแบบต่างระดับ ลักษณะคล้ายพื้นที่หุบเขา ร้านค้าส่วนใหญ่เป็นร้านค้าและร้านอาหารทั้งหมด นอกจากนี้พื้นที่ฮิลไซด์ทาวน์ ยังมี 101 พาร์ค อันเป็นพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ในโครงการ และยังเป็นพื้นที่สำหรับจัดกิจกรรมหลักของโครงการอีกด้วย
 • ไลฟ์สไตล์ คอมเพล็กซ์ เป็นพื้นที่ส่วนศูนย์การค้าในร่ม มีพื้นที่ทั้งหมด 8 ชั้น (5 ชั้นในส่วนศูนย์การค้า และ 3 ชั้นในส่วนอาคารแอคซิส Z) ภายในมีพื้นที่หลัก ๆ เป็นร้านอาหาร ร้านค้า ธนาคาร นอกจากนี้ยังมีซูเปอร์มาร์เก็ต ท็อปส์ มาร์เก็ต ฟู้ด แอนด์ ไวน์ ซึ่งย้ายและขยายออกมาจากศูนย์การค้าปิยรมย์ เพลสเดิม และยังมีศูนย์ออกกำลังกายเวอร์จิน แอ็คทีฟ สาขาเรือธงรูปแบบมัลติสปอร์ตคลับที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้[2]
 • 101 แทรค เป็นทางเชื่อมและทางจักรยานระหว่างพื้นที่ในโครงการ ตลอดจนเชื่อมไปถึงสถานีปุณณวิถี ของรถไฟฟ้าบีทีเอส สายสุขุมวิท มีจุดเด่นเป็นทางเชื่อมต่างระดับ เพื่อให้เกิดความแตกต่างระหว่างเส้นทาง ทั้งนี้เส้นทางดังกล่าวยังเปิดให้ประชาชนเข้ามาออกกำลังกายด้วยการวิ่งและขี่จักรยานบนพื้นที่ดังกล่าวได้อย่างอิสระ นอกจากนี้บางส่วนของวิสซ์​ดอม แทรค ยังได้ติดตั้งอุปกรณ์เพฟเจน (PAVEGEN) ซึ่งจะเปลี่ยนแรงกดที่เกิดจากการเคลื่อนไหวบนพื้นที่ ให้กลับเป็นกระแสไฟฟ้าสำหรับใช้เลี้ยงพื้นที่บางส่วนของโครงการอย่างต่อเนื่องอีกด้วย[3]

วิสซ์ดอม โซไซตี้ (เรสซิเดนเทียล แอเรีย)[แก้]

วิสซ์ดอม โซไซตี้ เป็นกลุ่มอาคารเพื่อการอาศัย บริหารงานโดย บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ตั้งอยู่ด้านหลังอาคารหลักของทรู ดิจิทัล พาร์ค มีทั้งหมดสามอาคาร ประกอบไปด้วย

 • อาคารวิสซ์ดอม คอนเนคท์ สุขุมวิท ความสูง 41 ชั้น
 • อาคารวิสซ์ดอม เอสเซนส์ สุขุมวิท ความสูง 50 ชั้น
 • อาคารวิสซ์ดอม อินสปาย สุขุมวิท ความสูง 46 ชั้น

ทรู ดิจิทัล พาร์ค เฟส 2[แก้]

ทรู ดิจิทัล พาร์ค เฟส 2 เป็นอาคารสำนักงานความสูง 16 ชั้น (ชั้นใต้ดิน 2 ชั้น) โดยสร้างบนพื้นที่เดิมของศูนย์การค้าปิยรมย์เพลสเดิมทั้งหมด อาคารแห่งนี้จะเป็นอาคารหลังสุดท้ายของโครงการทรู ดิจิทัล พาร์ค เมื่อสร้างเสร็จครบทุกเฟส

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]