ทรู ดิจิทัล พาร์ค

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทรู ดิจิทัล พาร์ค
TrueDigitalPark-Logo.svg
True Digital Park Main Building.JPG
One Roof, All Possibilities
ข้อมูลทั่วไป
ที่ตั้ง101 ซอยปิยะบุตร 1 ถนนสุขุมวิท แขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพมหานคร 10260
สถานะเปิดใช้งาน
เปิดให้บริการ18 กันยายน พ.ศ. 2562[1]
เว็บไซต์ทรู ดิจิทัล พาร์ค
วันโอวัน ทรู ดิจิทัล พาร์ค
ข้อมูลการใช้งาน
พื้นที่340,000 ตารางเมตร
จำนวนชั้น16 (ทรู ดิจิทัล พาร์ค แคมปัส แอเรีย)
41 (วิสซ์ดอม คอนเนคท์)
50 (วิสซ์ดอม เอสเซนส์)
46 (วิสซ์ดอม อินสปาย)
ความจุที่จอดรถ1,000 คัน
ที่ดินและการบริหาร
ผู้บริหารหลักบริษัท ทรู ดิจิทัล พาร์ค จำกัด โดย
 • บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด
 • บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

ทรู ดิจิทัล พาร์ค (อังกฤษ: True Digital Park) เป็นโครงการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชยกรรมแบบผสมในพื้นที่ 43 ไร่บนถนนสุขุมวิท ในพื้นที่แขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพมหานคร สร้างบนที่ตั้งเดิมของศูนย์กีฬาปิยรมย์ สปอร์ตคลับ และศูนย์การค้าปิยรมย์ เพลส บริหารงานโดย บริษัท ทรู ดิจิทัล พาร์ค จำกัด ซึ่งเกิดจากการร่วมทุนระหว่างแมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น (MQDC) กับทรู คอร์ปอเรชั่น ตัวโครงการประกอบไปด้วยศูนย์การค้า, พื้นที่จัดงาน โอเพ่นเแล็ป โคเวิร์คกิ้ง สเปซ และ อาคารสำนักงาน 3 อาคารภายใต้โครงสร้างเดีย เพื่อการใช้ชีวิตที่สมบูรณ์แบบของคนกรุงเทพฯ โดยมีมูลค่าการลงทุนไม่ต่ำกว่า 30,000 ล้านบาท และตั้งเป้าเป็นแลนด์มาร์คที่สำคัญแห่งหนึ่งในพื้นที่ถนนสุขุมวิทตอนปลายในเขตกรุงเทพมหานคร

ประวัติ[แก้]

ทรู ดิจิทัล พาร์ค หรือชื่อเดิมในระหว่างการพัฒนาโครงการคือ วิสซ์ดอม วันโอวัน เป็นโครงการที่ถูกริเริ่มขึ้นภายหลังจากที่แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น (MQDC) เข้าซื้อที่ดินของศูนย์กีฬาปิยรมย์ สปอร์ตคลับ เดิมมีแผนจะใช้ที่ดินเพื่อพัฒนาเป็นเพียงอาคารชุดเพื่อการพักอาศัยขนาดใหญ่ แต่เมื่อพิจารณาอย่างถี่ถ้วนถึงที่ตั้งขนาดที่ดินที่ได้มา ประกอบกับแนวโน้มในการขยายตัวของเมืองที่เริ่มกินเข้าสู่พื้นที่บริเวณถนนสุขุมวิทตอนปลาย ตลอดจนพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ ทำให้ MQDC ตัดสินใจอัพเกรดโครงการจากคอนโดมิเนียมเดิมขึ้นมาเป็นโครงการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชยกรรมแบบผสมแทน

หลังจากเปิดตัวโครงการในชื่อ วิสซ์ดอม วันโอวัน ได้ไม่นาน ต่อมา ทรู คอร์ปอเรชั่น ได้เข้าร่วมพัฒนาโครงการภายใต้ชื่อใหม่ ทรู ดิจิทัล พาร์ค โดยมุ่งหวังให้พื้นที่แห่งนี้เป็นพื้นที่ต้นแบบของเมืองอัจฉริยะที่สมบูรณ์แบบ และยังมุ่งหวังให้เกิดการพัฒนาจนเป็นศูนย์กลางทางด้านนวัตกรรมขนาดใหญ่ รองรับการเติบโตของกลุ่มสตาร์ทอัพ และมุ่งหวังให้โครงการแห่งนี้เป็นพื้นที่แห่งอนาคตเพื่อต่อยอดสู่การเป็น "กรุงเทพฯ เมืองแห่งเทคโนโลยีไซเบอร์" และ "ระบบนิเวศของเหล่าสตาร์ทอัพ" ที่สมบูรณ์แบบที่สุด ที่จะช่วยผลักดันให้ประเทศไทยก้าวเข้าสู่การเป็นเป้าหมายที่สำคัญของสตาร์ทอัพต่อไป[2]

ทรู ดิจิทัล พาร์ค เปิดให้บริการในส่วนของ "วันโอวัน ทรู ดิจิทัล พาร์ค" เป็นส่วนแรก โดยทดลองเปิดให้บริการในวันที่ 18 - 31 มกราคม พ.ศ. 2562[3] และมีการเปิดตัวเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ปีเดียวกัน[4] จากนั้นมีการเปิดให้บริการ "ทรู ดิจิทัล พาร์ค แคมปัส แอเรีย" ซึ่งถือเป็นส่วนสุดท้ายของเฟสที่ 1 เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ปีเดียวกัน[5] และสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี มาเป็นประธานในพิธีเปิดอย่างเป็นทางการของ ทรู ดิจิทัล พาร์ค พร้อมด้วย พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เมื่อวันที่ 18 กันยายน ปีเดียวกัน[1]

การจัดสรรพื้นที่[แก้]

ทรู ดิจิทัล พาร์ค แบ่งพื้นที่ออกเป็นทั้งหมด 3 ส่วน ภายใต้ที่ดินขนาด 43 ไร่ริมถนนสุขุมวิท โดยทั้ง 3 ส่วนประกอบไปด้วยพื้นที่ดังต่อไปนี้

ทรู ดิจิทัล พาร์ค แคมปัส (พื้นที่ทำงาน)[แก้]

ทรู ดิจิทัล พาร์ค แคมปัส เป็นพื้นที่ส่วนสำนักงาน พื้นที่จัดงาน โอเพ่น แล็ป ดคเสิร์คกิ้ง สเปซ และพื้นที่สำหรับกลุ่มสตาร์ทอัพภายในโครงการ ประกอบไปด้วยอาคารทั้งหมด 3 แกนภายใต้ฐานอาคารขนาดใหญ่ ได้แก่

 • อาคารฟีนิกซ์ (คร่อมอยู่เหนือ 101 แทรค) เป็นอาคารความสูง 10 ชั้น ทั้งหมดเป็นพื้นที่ส่วนกลาง และบางชั้นใช้เป็นสำนักงานย่อยของบริษัทในเครือทรู คอร์ปอเรชั่น
 • อาคารกริฟฟิน (ต่อเหนืออาคารเพกาซัส) เป็นอาคารสูง 16 ชั้น พื้นที่ส่วนใหญ่ของอาคารนี้เป็นสำนักงานย่อยของบริษัทในเครือทรู คอร์ปอเรชั่น บริษัทในเครือเจริญโภคภัณฑ์ และยังเป็นสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของ MQDC และกลุ่มบริษัทในเครือ DTGO
 • อาคารเพกาซัส (ต่อเหนืออาคารศูนย์การค้าในแนวโค้ง) เป็นอาคารสูง 7 ชั้น (รวมทั้งอาคาร) ทั้งหมดเป็นพื้นที่สำหรับสตาร์ทอัพ ประกอบไปด้วยห้องประชุมย่อย หอประชุมใหญ่ และพื้นที่ทำงานร่วม

วันโอวัน ทรู ดิจิทัล พาร์ค (พื้นที่ใช้ชีวิต)[แก้]

วันโอวัน ทรู ดิจิทัล พาร์ค เป็นพื้นที่ใช้ชีวิต มีพื้นที่ทั้งหมด 4 ชั้น (และมีชั้นใต้ดิน 2 ชั้น) โดยพื้นที่แห่งนี้ คือ ชั้นล่างของ ทรู ดิจิทัล พาร์ค ทั้งหมด ประกอบไปด้วยพื้นที่ 4 ส่วนหลัก ดังต่อไปนี้

 • ทเวนตี้โฟร์ เอาเออร์ สตรีท เป็นพื้นที่ภายนอกอาคารชั้น G ร้านค้าส่วนใหญ่ในพื้นที่แห่งนี้ เป็นร้านค้าและร้านอาหารที่เปิดทำการตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อตอบรับวิถีชีวิตที่ไม่มีวันหลับของผู้ที่มาใช้บริการ และผู้ที่ทำงานอยู่ภายในทรู ดิจิทัล พาร์ค
 • ฮิลไซด์ ทาวน์ เป็นพื้นที่ภายนอกอาคารตั้งแต่ชั้น G ถึงชั้น 3 ออกแบบในรูปแบบต่างระดับ ลักษณะคล้ายพื้นที่หุบเขา ร้านค้าส่วนใหญ่เป็นร้านค้าและร้านอาหารทั้งหมด นอกจากนี้พื้นที่ฮิลไซด์ทาวน์ ยังมี 101 พาร์ค อันเป็นพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ในโครงการ และยังเป็นพื้นที่สำหรับจัดกิจกรรมหลักของโครงการอีกด้วย
 • ไลฟ์สไตล์ คอมเพล็กซ์ เป็นพื้นที่ส่วนศูนย์การค้าในร่ม มีพื้นที่ทั้งหมด 8 ชั้น (5 ชั้นในส่วนศูนย์การค้า และ 3 ชั้นในส่วนอาคารแอคซิส Z) ภายในมีพื้นที่หลัก ๆ เป็นร้านอาหาร ร้านค้า ธนาคาร นอกจากนี้ยังมีซูเปอร์มาร์เก็ต ท็อปส์ มาร์เก็ต ฟู้ด แอนด์ ไวน์ ซึ่งย้ายและขยายออกมาจากศูนย์การค้าปิยรมย์ เพลส และยังมีศูนย์ออกกำลังกายเวอร์จิน แอ็คทีฟ สาขาเรือธงรูปแบบมัลติสปอร์ตคลับที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้[6]
 • 101 แทรค เป็นทางเชื่อมและทางจักรยานระหว่างพื้นที่ในโครงการ ตลอดจนเชื่อมไปถึงสถานีปุณณวิถี ของรถไฟฟ้าบีทีเอส สายสุขุมวิท มีจุดเด่นเป็นทางเชื่อมต่างระดับ เพื่อให้เกิดความแตกต่างระหว่างเส้นทาง ทั้งนี้เส้นทางดังกล่าวยังเปิดให้ประชาชนเข้ามาออกกำลังกายด้วยการวิ่งและขี่จักรยานบนพื้นที่ดังกล่าวได้อย่างอิสระ นอกจากนี้บางส่วนของวิสซ์​ดอม แทรค ยังได้ติดตั้งอุปกรณ์เพฟเจน (PAVEGEN) ซึ่งจะเปลี่ยนแรงกดที่เกิดจากการเคลื่อนไหวบนพื้นที่ ให้กลับเป็นกระแสไฟฟ้าสำหรับใช้เลี้ยงพื้นที่บางส่วนของโครงการอย่างต่อเนื่องอีกด้วย[7]

วิสซ์ดอม โซไซตี้ (พื้นที่พักอาศัย)[แก้]

วิสซ์ดอม โซไซตี้ เป็นกลุ่มอาคารเพื่อการอาศัย บริหารงานโดย บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ตั้งอยู่ด้านหลังอาคารหลักของทรู ดิจิทัล พาร์ค มีทั้งหมด 3 อาคาร ประกอบไปด้วย

 • อาคารวิสซ์ดอม คอนเนคท์ สุขุมวิท ความสูง 41 ชั้น
 • อาคารวิสซ์ดอม เอสเซนส์ สุขุมวิท ความสูง 50 ชั้น
 • อาคารวิสซ์ดอม อินสปาย สุขุมวิท ความสูง 46 ชั้น

ทรู ดิจิทัล พาร์ค เวสต์ วิง[แก้]

ทรู ดิจิทัล พาร์ค เวสต์ วิง เป็นอาคารความสูง 16 ชั้น (ชั้นใต้ดิน 2 ชั้น) ภายในประกอบด้วยส่วนสำนักงาน พื้นที่ค้าปลีก ศูนย์ประชุม และเชื่อมต่อกับอาคารเฟสที่หนึ่ง (อีสต์ วิง) โดยสร้างบนพื้นที่เดิมทั้งหมดของศูนย์การค้าปิยรมย์ เพลส และจะเป็นอาคารหลังสุดท้ายของโครงการ

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 ไทยรัฐ (1 ตุลาคม 2562). "10 สิ่งที่อยากให้คุณรู้เกี่ยวกับ True Digital Park และงาน T.O.P 2019–Togetherness of Possibilities". www.thairath.co.th. สืบค้นเมื่อ 16 ตุลาคม 2562. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
 2. เผยโฉม True digital park เมกะโปรเจกต์ของกลุ่ม True กับการสร้าง Ecosystem ให้สตาร์ทอัพ
 3. 101 True Digital Park (22 มกราคม 2562). "ร้านค้าที่ทดลองเปิดให้บริการใน True Digital Park". www.facebook.com. สืบค้นเมื่อ 16 ตุลาคม 2562. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
 4. ผู้จัดการออนไลน์ (2 กุมภาพันธ์ 2562). "MQDC เปิดตัว "101 The Third Place"". mgronline.com. สืบค้นเมื่อ 16 ตุลาคม 2562. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
 5. เดลินิวส์ (12 มิถุนายน 2562). ""ทรู ดิจิทัล พาร์ค"โชว์ เวิร์ค สเปซ หวังปั้นสตาร์ทอัพระดับยูนิคอร์น". www.dailynews.co.th. สืบค้นเมื่อ 16 ตุลาคม 2562. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
 6. อลังฯ ได้อีก Virgin Active เตรียมเปิด Flagship Club ขนาด 7,000 ตารางเมตร
 7. MQDC ได้รับรางวัลระดับโลกด้านความยั่งยืน (Sustainability) เป็นแห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากโครงการ WHIZDOM 101

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]