กลุ่มเดอะมอลล์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด
ก่อตั้ง 25 มิถุนายน พ.ศ. 2524
ผู้ก่อตั้ง ศุภชัย อัมพุช
นงลักษณ์ อัมพุช
ที่อยู่ เลขที่ 144 ถนนรามคำแหง
แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
บุคลากรหลัก ศุภลักษณ์ อัมพุช
ประธานกรรมการบริหาร
อุตสาหกรรม ธุรกิจค้าปลีก
ผลิตภัณฑ์ เดอะมอลล์
ดิเอ็มโพเรียม
สยามพารากอน
ดิเอ็มควอเทียร์
ดิเอ็มสเฟียร์
สกายพอร์ต
บลูพอร์ต
บลูเพิร์ล
แบงค็อก มอลล์
เว็บไซต์ www.themallgroup.com

บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด (อังกฤษ: The Mall Group Company Limited) หรือ กลุ่มเดอะมอลล์ เป็นกลุ่มบริษัทธุรกิจค้าปลีกในประเทศไทย ผู้ดำเนินกิจการห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์, ย่านการค้าดิ เอ็ม ดิสทริค, ศูนย์การค้าสยามพารากอน

ประวัติ[แก้]

บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ได้เริ่มดำเนินการศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าจากเดิมที่ครอบครัวทำธุรกิจอาบอบนวด โดยเปิดสาขาแรกเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2524 คือ เดอะมอลล์ สาขาราชดำริ ซึ่งต่อมาภายหลังได้ให้ บริษัท นารายณ์ภัณฑ์พาวิลเลี่ยน จำกัด เช่าดำเนินการ เป็นศูนย์ศิลปหัตถกรรม จากนั้นอีกสองปีต่อมา บริษัทฯ ได้เปิดบริการสาขารามคำแหง 2 และเปิดเดอะมอลล์ 3 และ 4 ในบริเวณใกล้เคียงกันในอีกสามปีต่อมา โดยจุดประสงค์คือไม่มีคู่แข่งทำธุรกิจอยู่แถวนั้น จึงทำให้บริษัทตั้งใจปั้นโครงการรามคำแหงอย่างสุดความสามารถ

ต่อมาใน พ.ศ. 2532 เดอะมอลล์ได้เปิดสาขาท่าพระซึ่งมีสวนน้ำภายในศูนย์การค้าเป็นแห่งแรกของไทย และใน พ.ศ. 2534 ก็ได้เปิดสาขางามวงศ์วาน และได้เปิดสาขาบางแคและบางกะปิพร้อมกันในวันเดียวกันเป็นครั้งแรกของประเทศใน พ.ศ. 2537 ซึ่งทั้งสองสาขาเป็นสาขาขนาดใหญ่ มีสวนน้ำแฟนตาเซียลากูน และเดอะมอลล์ คอนเวนชัน เซ็นเตอร์ หรือเอ็มซีซี ฮอลล์ ตั้งอยู่ภายในด้วย

จากนั้นในวันที่ 27 กรกฎาคม 2540 กลุ่มเดอะมอลล์ได้เปิดตัวโครงการ ดิ เอ็มโพเรียม ศูนย์การค้าระดับสูงแห่งแรกของบริษัท บริเวณถนนสุขุมวิท[1] ท่ามกลางกระแสเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ในขณะนั้น และในปี 2543 เดอะมอลล์ได้เปิดตัวสาขานครราชสีมา ซึ่งก็ได้รับผลจากพิษเศรษฐกิจเช่นกัน ทำให้นับตั้งแต่นั้น เดอะมอลล์ต้องหยุดขยายโครงการไปนานถึง 6 ปี

ต่อมาใน พ.ศ. 2545 สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ได้เปิดให้เอกชนเข้าร่วมประมูลพื้นที่และอาคารศูนย์การค้าเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ (เซ็นทรัลเวิลด์ในปัจจุบัน) ซึ่งปรากฏว่ากลุ่มเดอะมอลล์และกลุ่มเซ็นทรัลต่างเข้าร่วมประมูล และกลุ่มเดอะมอลล์ได้พลาดการเข้าประมูลโดยเสนอราคาผลตอบแทนต่ำกว่าที่กลุ่มเซ็นทรัลเสนอ จึงทำให้บริษัทหันไปร่วมลงทุนกับสยามพิวรรธน์ในการปั้นโครงการศูนย์การค้าระดับบนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ และในพ.ศ. 2549 ศูนย์การค้าสยามพารากอน เพชรน้ำหนึ่งแห่งเดียวของกรุงเทพมหานคร ก็ได้เปิดทำการเป็นวันแรกโดยมีกระแสถูกพูดถึงทั่วทั้งประเทศ เพราะนอกจากเป็นศูนย์การค้ากลางเมืองที่ใหญ่ที่สุดในขณะนั้น สยามพารากอนยังเป็นศูนย์การค้าระดับบนที่ในขณะนั้นไม่มีใครกล้าเอื้อมถึง ทั้งศูนย์การค้าเต็มไปด้วยสินค้าราคาแพงเกินที่ใครจะเอื้อมถึง แต่สุดท้ายสยามพารากอนก็เป็นศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าที่มียอดขายสูงเป็นอันดับต้นๆ ของกลุ่มเดอะมอลล์ในเวลาเพียงแค่ไม่กี่ปี

หลังจากนั้นกลุ่มเดอะมอลล์ก็ได้หยุดการขยายโครงการเป็นระยะเวลานาน จนใน พ.ศ. 2556 กลุ่มเดอะมอลล์ได้จัดงาน "The Overture to the New Era of The Mall Group" เพื่อประกาศโครงการสำคัญ ได้แก่ การปรับปรุงใหญ่ของศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม รวมถึงโครงการส่วนต่อขยายศูนย์การค้าดิ เอ็มโพเรียม ได้แก่ ดิ เอ็มควอเทียร์ และดิเอ็มสเฟียร์ ภายใต้ชื่อ ดิ เอ็มดิสทริค บนถนนสุขุมวิทตอนกลาง การเปิดตัวศูนย์การค้าบลูพอร์ต ศูนย์การค้าจังหวัดภูมิภาคแห่งที่สองของกลุ่ม รวมถึงศูนย์การค้า แบงค็อก มอลล์ บนพื้นที่ 100 ไร่ติดแยกบางนา-ตราด และศูนย์การค้าบลูเพิร์ล บนพื้นที่ 150 ไร่ในจังหวัดภูเก็ตอีกด้วย

กลุ่มธุรกิจของบริษัท[แก้]

ธุรกิจศูนย์การค้า[แก้]

 • เดอะมอลล์ ช็อปปิ้ง เซ็นเตอร์
 • ดิ เอ็มดิสทริค เป็นกลุ่มศูนย์การค้าบนถนนสุขุมวิทตอนกลาง ประกอบด้วย
  • เอ็มโพเรียม - เปิดทำการเมื่อปี พ.ศ. 2540 ตั้งอยู่ริมถนนสุขุมวิทใกล้ซอย 24 บริเวณข้างเคียงกับสวนเบญจสิริ ปัจจุบันอยู่ในระหว่างการปรับปรุงใหญ่ คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2558 พร้อมๆ กับโครงการเอ็มควอเทียร์
  • เอ็มควอเทียร์ - โครงการส่วนต่อขยายศูนย์การค้าแห่งที่สอง ตั้งอยู่บนที่ดินฝั่งตรงข้ามพื้นที่เดิมของดิเอ็มโพเรียม อีกทั้งเป็นโครงการร่วมทุนกับกลุ่มภิรัชบุรี ปัจจุบันเปิดให้บริการบางส่วนเมื่อวันที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2558 และแล้วเสร็จทั้งโครงการในเดือนพฤษภาคมปีเดียวกัน
  • เอ็มสเฟียร์ - โครงการส่วนต่อขยายศูนย์การค้าโครงการที่สามและจะเป็นโครงการสุดท้ายของเดอะ ดิสทริกต์ เอ็ม ตั้งอยู่บนถนนสุขุมวิท (ระหว่างซอยสุขุมวิท 24 และ ซอยสุขุมวิท 26) ด้านข้างโรงแรมฮอลลิเดย์ อินน์ กรุงเทพ สุขุมวิท ปัจจุบันบริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ จำกัด ได้เช่าพื้นที่ใช้จัดงาน Dinosaur Planet ระยะเวลา 6 เดือน โดยหลังจากนั้นคาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้ภายในช่วงครึ่งปีหลังของปี พ.ศ. 2559 และเสร็จสิ้นพร้อมเปิดให้บริการในปี พ.ศ. 2563
 • เดอะ บลู คอลเลคชัน เป็นกลุ่มศูนย์การค้ารูปแบบรีสอร์ท เน้นทำเลติดทะเล ปัจจุบันมีโครงการอยู่สองแห่ง คือ
  • บลูพอร์ต หัวหิน (อังกฤษ: BLÚPORT) - โครงการศูนย์การค้าขนาดกลางในจังหวัดภูมิภาคแห่งที่สองของกลุ่มเดอะมอลล์ ตั้งอยู่ตรงข้ามโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล หัวหิน รีสอร์ท อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พื้นที่โครงการประมาณ 25 ไร่ โดยร่วมทุนกับ บริษัท พราว เรียลเอสเตท จำกัด ของตระกูลลิปตพัลลภในสัดส่วน 50:50 งบลงทุน 4,000 ล้านบาท โดยจะเสร็จสิ้นและพร้อมเปิดให้บริการในวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2559
  • บลูเพิร์ล ภูเก็ต (อังกฤษ: BLÚPEARL) - โครงการรีจีนัลมอลล์แห่งที่สองของกลุ่มเดอะมอลล์ และเป็นโครงการที่สองของเดอะบลู คอลเลคชัน พื้นที่โครงการประมาณ 150 ไร่ พื้นที่ใช้สอยโดยรวม 650,000 ตารางเมตร โดยโครงการนี้มีสถานะเทียบเท่ากับสยามพารากอน โดยมีแนวคิดโครงการว่า "เดอะ ไพรด์ ออฟ ภูเก็ต" (The Pride of Phuket) ปัจจุบันอยู่ในระหว่างการปรับพื้นที่เพื่อเตรียมก่อสร้าง คาดว่าเปิดให้บริการในปี พ.ศ. 2561
 • สยามพารากอน - เปิดทำการเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2548 โดยร่วมมือกับบริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด พัฒนาที่ดินผืนเดิม ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงแรมสยามอินเตอร์-คอนติเนนตัล
 • แบงค็อก มอลล์ - โครงการรีจีนัลมอลล์แห่งแรกของกลุ่มเดอะมอลล์ ตั้งอยู่บนถนนบางนา-ตราด ติดสี่แยกบางนา อยู่ตรงข้ามกับศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค ปัจจุบันอยู่ในระหว่างการปรับพื้นที่เพื่อเตรียมก่อสร้าง คาดว่าเปิดให้บริการในปี พ.ศ. 2563
 • เดอะมอลล์ สกายพอร์ต - เปิดทำการเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2555 ตั้งอยู่ภายในอาคารผู้โดยสาร 2 ท่าอากาศยานดอนเมือง เขตดอนเมือง กรุงเทพมหานคร พื้นที่ทั้งหมด 2,700 ตร.ม. โดยได้รับการคัดเลือกเป็นผู้ประกอบการโครงการบริหารกิจกรรมเชิงพาณิชย์ประเภทสินค้า บริการ และประเภทอาหาร เครื่องดื่ม จากบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) อายุสัญญา 10 ปี

ธุรกิจร้านสินค้าจำเพาะ[แก้]

 • โฮม เฟรช มาร์ท
 • กูร์เมต์ มาร์เก็ต
 • บิวตี้ ฮอลล์
 • สปอร์ตสมอลล์
 • บีเทรนด์
 • เพาเวอร์มอลล์

ธุรกิจนำเข้าสินค้าแฟชัน[แก้]

ดำเนินการในนามหน่วยธุรกิจ เอ็ม คิวเรเต็ด

 • สไตล์นันดา
 • บีมส์
 • อนาเธอร์ สตอรี

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]