ท่าเรือสถานีรถไฟ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ท่าเรือรถไฟในปี 2550 (มองเห็นตึกโดมอยู่ฝั่งตรงข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา)

ท่ารถไฟ หรือ ท่าเรือสถานีรถไฟธนบุรี ด้วยหมายเลขท่าเรือที่กำหนด N11 เป็นท่าเรือสำหรับ เรือด่วนเจ้าพระยา ซึ่งวิ่งระหว่างกรุงเทพ (วัดราชสิงห์ถัดจาก เอเชียทีค S3) และทางตอนเหนือสุดของจังหวัดนนทบุรี (ปากเกร็ด ; N33)

ศาลาทรงไทยในสวนเฉลืมพระเกียรติ 72 ปี อยู่ถัดจาก พิพิธภัณฑ์ศิริราช หรือที่รู้จักกันในชื่อ พิพิธภัณฑ์ศิริราชภิมุขสถาน
รถจักไอน้ำโบราณ และตึกของพิพิธภัณฑ์ศิริราชและโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์

ที่ตั้ง[แก้]

ท่าเรือนี้อยู่ตรงกลางระหว่างท่าเรือวังหลัง (N10) และท่าเรือพระปิ่นเกล้าฝั่งพระนคร (N12) ตั้งอยู่ด้านหน้าของโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ โดยตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ใกล้ปากคลองบางกอกน้อย ตั้งอยู่ในพื้นที่เดียวกันกับที่เคยเป็นสถานีรถไฟบางกอกน้อย จึงเรียกว่า "ท่าเรือสถานีรถไฟ" หรือ "ท่ารถไฟ"

จากท่าเรือนี้มองข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาสามารถมองเห็นตึกโดมของคณะรัฐศาสตร์และคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อย่างชัดเจน

ท่าเรือสถานีรถไฟถือเป็นท่าเรือบรรยากาศดีเหมาะแก่การเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและทางเดินเลียบแม่น้ำนอกจากนี้ยังมีร้านอาหารและคาเฟ่ มีสวนเฉลิมพระเกียรติ 72 ปีที่มี ศาลาทรงไทย ที่สวยงามและยังมีรถจักรไอน้ำโบราณหมายเลข 950 และพิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน

นอกจากการท่องเที่ยวทางน้ำแล้วทางเข้าของท่าเรือแห่งนี้ยังเป็นสถานีปลายทางของรถสองแถวที่วิ่งไปหลายที่ในเขตตลิ่งชัน เช่น ชุมชนวัดจำปา เขตตลิ่งชัน และตลาดน้ำคลองลัดมะยม

ในเดือนสิงหาคม 2561 กรมเจ้าท่าได้สั่งระงับการให้บริการท่าเรือสถานีรถไฟชั่วคราว เนื่องจากเสาหนึ่งของโป๊ะเสียหาย แต่ต่อมาได้มีการซ่อมแซมและเปิดให้บริการเป็นปกติ[1]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]