แม็กซ์แวลู

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

แม็กซ์แวลู โตไก (ญี่ปุ่น: Maxvalu Tokai Co., Ltd.โรมาจิマックスバリュ東海株式会社ทับศัพท์: Makkusubaryu Tōkai Kabushiki-gaisha) (TYO: 8198) เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตจากประเทศญี่ปุ่น เริ่มตั้งแต่ในปี พ.ศ. 2543 การเข้าซื้อกิจการห้างสรรพสินค้าเยาฮัน หลังจากการล้มละลายและเปลี่ยนชื่อเป็น แม็กซ์แวลู โตไก บริหารงานโดยกลุ่มอิออน ปัจจุบันมีสาขาในประเทศญี่ปุ่นมากกว่า 500 สาขา และ สาขาในต่างประเทศ มาเลเซีย, จีน และ ไทย

แม็กซ์แวลูในประเทศไทย[แก้]

แม็กซ์แวลูในประเทศไทย ถือกำเนิดจากบริษัท อิออน (ไทยแลนด์) จำกัด ซึ่งแต่เดิมคือ บริษัท สยามจัสโก้ จำกัด โดยจัสโก้ได้เปิดสาขาแรกที่ ถนนรัชดาภิเษก เมื่อเดือน ธันวาคม 2527 จากนั้นในปี 2533 ได้เปิดเพิ่มอีก 1 สาขาที่ ถนนพัฒนาการ แล้วก็มีการขยายสาขามาเรื่อยๆ ต่อมาในปี 2550 บริษัทได้มีการเปลี่ยนรูปแบบห้างจัสโก้ให้เป็นห้างแม็กซ์แวลูแทน โดยได้เปิดห้างแม็กซ์แวลู สาขาต้นแบบสาขาแรก ที่ ถนนนวมินทร์ จากนั้นก็มีการขยายแม็กซ์แวลู ซูเปอร์มาร์เก็ตมาเรื่อยๆ ต่อมาในปี 2553 ทางบริษัทเริ่มเปิดร้านสะดวกซื้อ แม็กซ์แวลู ทันใจ สาขาแรก ที่ซอยทองหล่อ 18 และก็มีการขยายสาขาอย่างต่อเนื่อง ต่อมาในปี 2558 บริษัทได้มีการสร้างศูนย์การค้าขนาดชุมชนแห่งแรก (ภาษาอังกฤษ: Community Mall) ณ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี โดยใช้ชื่อว่า "อิออน ศรีราชา ช็อปปิ้งเซ็นเตอร์ (ภาษาอังกฤษ: AEON Sriracha Shopping Center) โดย ณ ปัจจุบัน แม็กซ์แวลู ซูเปอร์มาร์เก็ตในประเทศไทย มีสาขาอยู่ประมาณ 30 สาขา และแม็กซ์แวลู ทันใจ มีสาขาอยู่ประมาณ 50 สาขา [1]

แม็กซ์แวลู ซูเปอร์มาร์เก็ต[แก้]

เป็นซูเปอร์มาร์เก็ต ที่ให้บริการลูกค้าด้วยสินค้าที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน โดยคัดสรรตัวสินค้า ทั้งด้านคุณภาพ ราคา ประเภท และการบริการที่มี “คุณค่า(VALUE) สูงสุด(MAX)” ให้แก่ลูกค้า สินค้ากลุ่มอาหารสด มีการดูแลคุณภาพด้านความสดอย่างเข้มงวด โดยใช้มาตรการด้านสุขอนามัย (Food safety) ในระดับที่ใช้ในประเทศญี่ปุ่น สินค้ากลุ่มอาหารพร้อมทาน มีเมนูหลากหลาย อร่อย ราคาคุ้มค่า และมีการควบคุมการผลิตทุกขั้นตอน ตั้งแต่การควบคุมคุณภาพของวัตถุดิบ จนถึงระยะเวลาการวางขายและเพื่อความสะดวกของลูกค้า จึงเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

แม็กซ์แวลู ทันใจ[แก้]

เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดเล็ก มีแนวทางการให้บริการเช่นเดียวกับ MAXVALU SUPERMARKET ให้บริการลูกค้าด้วยสินค้าที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน โดยคัดสรรตัวสินค้าทั้งด้านคุณภาพ ราคา ประเภท และการบริการ ที่มี “คุณค่า(VALUE) สูงสุด(MAX)” ให้แก่ลูกค้า และเพื่อเข้าไปตอบสนองความต้องการของชุมชนให้ใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น จึงกำหนดพื้นที่ขายที่เล็กลง (ประมาณ 300 ตร.ม.) เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง เพื่อความสะดวกของลูกค้า โดยมีสินค้ากลุ่มอาหารทั้งอาหารพร้อมทานและอาหารสดเป็นสินค้าหลัก มีการดูแลด้านคุณภาพ ความสด ความอร่อยอย่างเข้มงวด โดยใช้มาตรการด้านสุขอนามัย (Food safety) ในระดับที่ใช้ในประเทศญี่ปุ่น

อ้างอิง[แก้]