ข้ามไปเนื้อหา

แม็กซ์แวลู

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

แม็กซ์แวลู โตไก (ญี่ปุ่น: Maxvalu Tokai Co., Ltd.โรมาจิマックスバリュ東海株式会社ทับศัพท์: Makkusubaryu Tōkai Kabushiki-gaisha) (TYO: 8198) เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตจากประเทศญี่ปุ่น เริ่มตั้งแต่ในปี พ.ศ. 2543 การเข้าซื้อกิจการห้างสรรพสินค้าเยาฮัน หลังจากการล้มละลายและเปลี่ยนชื่อเป็น แม็กซ์แวลู โตไก บริหารงานโดยกลุ่มอิออน ปัจจุบันมีสาขาในประเทศญี่ปุ่นมากกว่า 500 สาขา และ สาขาในต่างประเทศ มาเลเซีย, จีน และ ไทย

แม็กซ์แวลูในประเทศไทย[แก้]

แม็กซ์แวลูในประเทศไทย ถือกำเนิดจากบริษัท อิออน (ไทยแลนด์) จำกัด ซึ่งแต่เดิมคือ บริษัท สยามจัสโก้ จำกัด โดยจัสโก้ได้เปิดสาขาแรกที่ ถนนรัชดาภิเษก เมื่อเดือน ธันวาคม 2527 จากนั้นในปี 2533 ได้เปิดเพิ่มอีก 1 สาขาที่ ถนนพัฒนาการ แล้วก็มีการขยายสาขามาเรื่อยๆ ต่อมาในปี 2550 บริษัทได้มีการเปลี่ยนรูปแบบห้างจัสโก้ให้เป็นห้างแม็กซ์แวลูแทน โดยได้เปิดห้างแม็กซ์แวลู สาขาต้นแบบสาขาแรก ที่ ถนนนวมินทร์ จากนั้นก็มีการขยายแม็กซ์แวลู ซูเปอร์มาร์เก็ตมาเรื่อยๆ ต่อมาในปี 2553 ทางบริษัทเริ่มเปิดร้านสะดวกซื้อ แม็กซ์แวลู ทันใจ สาขาแรก ที่ซอยทองหล่อ 18 และก็มีการขยายสาขาอย่างต่อเนื่อง ต่อมาในปี 2558 บริษัทได้มีการสร้างศูนย์การค้าขนาดชุมชนแห่งแรก (ภาษาอังกฤษ: Community Mall) ณ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี โดยใช้ชื่อว่า "อิออน ศรีราชา ช็อปปิ้งเซ็นเตอร์ (ภาษาอังกฤษ: AEON Sriracha Shopping Center) โดย ณ ปัจจุบัน แม็กซ์แวลู ซูเปอร์มาร์เก็ตในประเทศไทย มีสาขาอยู่ประมาณ 30 สาขา และแม็กซ์แวลู ทันใจ มีสาขาอยู่ประมาณ 50 สาขา [1]

แม็กซ์แวลู ซูเปอร์มาร์เก็ต[แก้]

เป็นซูเปอร์มาร์เก็ต ที่ให้บริการลูกค้าด้วยสินค้าที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน โดยคัดสรรตัวสินค้า ทั้งด้านคุณภาพ ราคา ประเภท และการบริการที่มี “คุณค่า(VALUE) สูงสุด(MAX)” ให้แก่ลูกค้า สินค้ากลุ่มอาหารสด มีการดูแลคุณภาพด้านความสดอย่างเข้มงวด โดยใช้มาตรการด้านสุขอนามัย (Food safety) ในระดับที่ใช้ในประเทศญี่ปุ่น สินค้ากลุ่มอาหารพร้อมทาน มีเมนูหลากหลาย อร่อย ราคาคุ้มค่า และมีการควบคุมการผลิตทุกขั้นตอน ตั้งแต่การควบคุมคุณภาพของวัตถุดิบ จนถึงระยะเวลาการวางขายและเพื่อความสะดวกของลูกค้า จึงเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง แต่ในปัจจุบันนับตั้งแต่ช่วงการระบาดของ โคโรน่าไวรัส จึงเปลื่ยนไปใช้เป็น เวลาเปิดปิดแทน

แม็กซ์แวลู ทันใจ[แก้]

เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดเล็ก มีแนวทางการให้บริการเช่นเดียวกับ MAXVALU SUPERMARKET ให้บริการลูกค้าด้วยสินค้าที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน โดยคัดสรรตัวสินค้าทั้งด้านคุณภาพ ราคา ประเภท และการบริการ ที่มี “คุณค่า(VALUE) สูงสุด(MAX)” ให้แก่ลูกค้า และเพื่อเข้าไปตอบสนองความต้องการของชุมชนให้ใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น จึงกำหนดพื้นที่ขายที่เล็กลง (ประมาณ 300 ตร.ม.) เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง เพื่อความสะดวกของลูกค้า โดยมีสินค้ากลุ่มอาหารทั้งอาหารพร้อมทานและอาหารสดเป็นสินค้าหลัก มีการดูแลด้านคุณภาพ ความสด ความอร่อยอย่างเข้มงวด โดยใช้มาตรการด้านสุขอนามัย (Food safety) ในระดับที่ใช้ในประเทศญี่ปุ่น

อ้างอิง[แก้]

  1. "เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Maxvalu Thailand". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-06-17. สืบค้นเมื่อ 2017-04-29.